Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng chồng lấn

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi dattohungvuong, 20/1/16.

 1. dattohungvuong

  dattohungvuong Rong chơi cùng thời đại

  Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam – Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía Đông.


  [​IMG]
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc
  Ngày 19-1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin và phản ứng của Việt Nam về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.
  Theo Người phát ngôn, các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết tối ngày 16-1, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển đến vị trí cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam - Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía Đông.
  Ngày 18-1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ quan ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí nêu trên. Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.

  [​IMG]
  Tàu chiến 2 vạn tấn (bên phải) của Trung Quốc đang kè kè bên cạnh giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam vào tháng 5-2014 - Ảnh: HOÀNG DŨNG
  "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này. Đồng thời, Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp vớiluật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan" - ông Lê Hải Bình nói.
  Trước đó, từ tháng 5-2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam trong vòng 2 tháng rưỡi. Hành động sai trái này đã vấp phải sự lên án của cộng đồng thế giới, đồng thời làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Giàn khoan sau đó di chuyển về phía dự án Lăng Thủy thuộc Hải Nam.
  Sau đó, vào tháng 6-2015, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực chồng lấn chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc ở cửa vịnh Bắc Bộ.

  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuo...981-khoi-vung-chong-lan-20160119182501047.htm
  Giàn khoan Hải Dương 981 là giàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Quốc, nằm trong chiến lược đầu tư khai thác dầu khí ở Biển Đông của nước này. Đây là giàn khoan bán chìm thế hệ sáu, kiểu nửa chìm hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000 m (hiện trên thế giới chỉ có khoảng 20 giàn khoan hoạt động ở độ sâu 3.000 m), có thể khoan tới độ sâu 12.000 m. Giàn khoan dài 114 m, rộng 90 m, cao 137,8 m và nặng 31.000 tấn, được thiết kế đủ sức chống bão mạnh cấp 10. Với kích cỡ bằng một sân bóng chuẩn, được trang bị thiết bị hiện đại cùng hệ thống định vị toàn cầu, giàn khoan có đủ hệ thống phục vụ cho 160 công nhân làm việc và nghỉ ngơi
   
 2. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Alo, nếu TQ không rút giàn khoan ngay lập tức thì Hội đồng hương Cà Mau sẽ lãnh đạo nhân dân Bình Dương đốt phá các doanh nghiệp TQ trên địa bàn!
   
 3. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  em là em sẽ thế này

  - vô cùng quan ngại
  - cực lực phản đối
  - yêu cầu rút khỏi
  còn nếu cái HD981 không rút thì em đề nghị giử nguyên hiện trạng không làm phức tạp thêm tìn hình nhá.
  còn nếu hết hội làng rồi mà nó rút đi hay di mẹ thiên nhiên doạ nó nó rút đi thì em phát biểu " nhờ sự sáng suốt (tối suốt) của Oản - địch thua ta thắng - chính nghĩa luôn thắng nhá"
  :D:D:D:D:D:D
   
 4. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  bon này thâm hiểm thật , các cụ đang họp việc nhà nó cho thằng 981 này ra , phản đối nó cũng khó vì nó nằm trong vùng chồng lấn 2 thềm lúc địa , có nghĩa là mạnh thằng nào thằng đó ra đều được .
   
 5. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  hình như quen tai rồi , phản ứng của dư luận cũng không như nắm kia
  - i love hd 981
   

Chia sẻ trang này