Việt Nam vs. TQ ở Biển Đông

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi dant, 26/3/18.

 1. dant

  dant Member

  Việt Nam 'bỏ dự án Cá Rồng Đỏ' ở Biển Đông


  Bill HaytonBBC News
  • 23 tháng 3 2018

  [​IMG]Bản quyền hình ảnhAFP
  Image captionHai nước đã có cuộc đối đầu căng thẳng hồi 2014, khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển có tranh chấp

  Lần thứ hai chỉ trong vòng một năm, Việt Nam phải hủy bỏ một dự án dầu khí quan trọng ở Biển Đông do áp lực từ Trung Quốc, BBC được biết.
  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) yêu cầu hãng năng lượng của Tây Ban Nha, Repsol, ngưng một dự án ở khu vực ngoài khơi phía đông nam, một nguồn đáng tin cậy trong ngành nói.
  Điều này đồng nghĩa với việc Repsol và các đối tác có thể sẽ thiệt hại khoảng 200 triệu đô la đã đầu tư vào dự án.

  Đây là tin không ai ngờ, bởi vì các công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc khoan thương mại đã diễn ra.
  Có thể Trung Quốc xem diễn tiến này là thắng lợi quan trọng.
  Quyết định của Việt Nam dường như cho thấy sự phô trương sức mạnh của Hoa Kỳ tại Biển Đông trong thời gian gần đây đã không làm thay đổi các tính toán chiến lược của Việt Nam.
  Trả giá đắt'

  Kể từ 2009, Việt Nam đã tìm cách thăm dò, phát triển mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ.

  [​IMG]
  Một phần của dự án Cá Rồng Đỏ, giàn khoan có tên Ensco 8504, theo dự kiến lẽ ra khởi hành từ Singapore tới địa điểm khoan vào hôm thứ Năm.
  Địa điểm đặt giàn khoan nằm trong Lô 07/03, nơi Việt Nam và các công ty con của Repsol trước đó từng ước tính là có trữ lượng 45 triệu thùng dầu và 172 tỷ feet khối khí gas.
  Hãng đã thuê công ty Yinson của Malaysia cung cấp một bể chứa dầu nổi (Floating Production Storage and Offloading - FPSO) tại địa điểm này trong 10 năm, với chi phí ước tính trên 1 tỷ đô la.
  Hơn nữa, Repsol đã thuê hãng Keppel FloaTEC của Mỹ xây một giàn kỹ thuật (production platform) để phục vụ cho địa điểm này với mức chi phí có lẽ là hàng chục triệu đô la.
  Theo nguồn tin BBC có được, nhìn chung, Repsol và các đối tác trong dự án (gồm Mubadala Petroleum và PetroVietnam) nhiều khả năng bị thiệt hại khoảng 200 triệu đô la.
  Repsol và các công ty liên đới hiện chưa hồi đáp các câu hỏi của BBC về những diễn biến mới nhất này.
  Đây là lần thứ hai Repsol bị yêu cầu ngưng hoạt động khoan.
  Lô 07/03 nằm ngay cạnh Lô 136/03, nơi mà Repsol bị chính phủ Việt Nam yêu cầu ngưng hoạt động khoan thăm dò hồi tháng Bảy năm ngoái.
  [​IMG]Bản quyền hình ảnhBAN DO DAU KHI VN 12/2016
  Image captionLô 07/03 nằm cạnh Lô 136-03 mà VN phải ngưng khai thác hồi 7/2017

  Hồi đó, có tin nói quyết định được đưa ra sau khi Trung Quốc dọa tấn công các căn cứ của Việt Nam ở vùng nước nông gần đó, Bãi Tư Chính.
  Các tường thuật từ tháng 07/2017 nói rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch là những người đưa ra quan điểm rằng việc khoan thăm dò ở Lô 136/03 phải dừng lại để tránh đối đầu với Trung Quốc.
  Có thể những toan tính giống vậy cũng đã tác động tới quyết định lần này.
  Đã có một số quan điểm trong khu vực cho rằng cách tiếp cận cứng rắn hơn của ông Donald Trump đối với Trung Quốc cùng thái độ hành xử quyết liệt hơn của Hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông có thể tạo ra những khoảng không chính trị để chính phủ các nước Đông Nam Á vững tâm bảo vệ quyền trên biển một cách hiệu quả hơn.
  Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Việt Nam hồi cuối năm ngoái cùng các cuộc trao đổi sau đó giữa ông với giới lãnh đạo Việt Nam dường như cho thấy chính phủ hai nước đang hợp tác để đối phó với áp lực từ Trung Quốc.
  Các nước khác trong khu vực cũng rất muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu khí ngoài khơi của mình.
  Malaysia, Brunei và Philippines đang đều bị áp lực từ phía Trung Quốc trong việc phải chấp nhận "khai thác chung" trong các khu vực mà theo Công ước Luật Biển của Liên hiệp quốc (UNCLOS) là hoàn toàn thuộc quyền của các nước đó.
  Cho đến nay, toàn bộ các quốc gia Đông Nam Á đều chống lại áp lực này.
  Việt Nam đã chọn phát triển các mỏ khí một mình, và kết quả là đã bị Trung Quốc đe dọa về quân sự.
  Nay, với việc lần thứ hai Hà Nội phải xuống thang, người ta đang đặt câu hỏi về khả năng khai thác ngoài khơi của Việt Nam.
  Giờ đây người ta sẽ đồn đoán về số phận của dự án khí Cá Voi Xanh của Exxon Mobil ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam.
  Tuy nhiên, dự án này nằm gần bờ hơn và do đó có thể sẽ không khiến cho Trung Quốc tức giận.
  ___________________________________________________________
  Pha một bình trà, ngồi xem bàn cờ biển Đông đi đến đâu?
   
 2. dant

  dant Member

  Theo nguồn "sự thật" của lều báo chính thống, đây là trò bịp của BBC

  Nhưng theo nguồn Sputnik của anh cả vài ngày sau đó!
  Beijing Confirms Putting Pressure on Hanoi to Stop South China Sea Oil Drilling

  Nguồn Sputnik dành cho những ai có dị ứng với nguồn "Báo Bồn Cầu" - BBC!


   
 3. binhtinhdichu

  binhtinhdichu Active Member

  Nguyễn tấn dũng, đinh la thăng và PVN mùa trước đi tiên phong hò hét cứng với trung quốc một cách thiết thực = giết

  Mùa này quốc hội đưa một ông bộ trưởng bộ công an lên làm chủ tịch nước là cũng có ý của nó cả. Tuy nhiên trần đại quang chưa kịp cứng thì liên tục bị phủ đầu 2 vụ to ở bộ công an chặn họng. Cộng với việc đảng ban hành ngang quy định 105 có mục đích làm giảm quyền lực, quyết sách và tiếng nói của chủ tịch nước.

  Một cuộc chiến dài hơi, Số đông muốn các ông thực hiện ý chí và nguyện vọng của mình thì phải tạo cơ chế để các ông làm việc và cơ chế bảo vệ các ông. Còn nếu chỉ muốn xem kịch cho vui mắt vui tai thì qua nhà hát kịch quốc gia xem múa rối nước tóc bạc, ở đó có muôn vàn kịch bản của "tác giả lạ" giật giây chú rối tóc bạc cho mọi người, giải trí thì cũng tốt máu lên não nhiều hơn giúp ngủ ngon hơn.
   
  Last edited: 28/3/18
 4. dant

  dant Member

  Tùy theo nhóm lợi ích khác nhau, có nhóm tin là biển Đông thì TQ hay VN, ai giử cũng được. Chỉ cần bọn phản động ngẹo không có phần là được rồi.
  Thí dụ như bạn dlv sư đoàn ak 47 kiêm ca sĩ Trần Nhật Quang (bí danh Quang lùn) với bài hát "núi liền núi, sông liền sông".
   
 5. dant

  dant Member

  Repsol yêu cầu Việt Nam bồi thường dự án khoan dầu

  Tập đoàn dầu mỏ Tây Ban Nha Repsol đang đàm phán với chính phủ và tập đoàn dầu khí Việt Nam về vấn đề bồi thường cho việc đình chỉ dự án khoan dầu ở Biển Đông, Reuters cho biết hôm 4/5.
  Tháng 3 vừa qua, Việt Nam đã tạm dừng dự án khoan dầu đã cấp phép cho tập đoàn Repsol ở lô Cá Rồng Đỏ ngoài khơi bờ biển đông nam vì áp lực từ Trung Quốc, theo các nguồn tin quốc tế.
  Chúng tôi đang đàm phán với Petrovietnam và chính quyền Việt Nam để yêu cầu bồi thường cho ảnh hưởng của việc đình chỉ dự án”, Reuters dẫn lời Giám đốc tài chính Miguel Martinez của Repsol cho biết trong một cuộc điện đàm trình bày kết quả quý đầu năm.
  Cá Rồng Đỏ, còn gọi là Red Emperor, là một phần Lô 07/03 tại bồn trũng Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu 440 km.
  Khu mỏ trị giá 1 tỷ đôla được xem là một tài sản quan trọng để giúp giảm đà suy thoái của hoạt động khai thác dầu khí Việt Nam.
  Nhưng lô này nằm gần đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò, mà Trung Quốc đã vạch ra để tuyên bố chủ quyền trên một vùng biển rộng lớn ở Biển Đông.
  Nằm ở độ sâu khoảng 350 m dưới biển, khu mỏ được cho là sẽ có hoạt động có lời khi giá dầu từ khoảng 60 đôla/thùng trở lên. Giá dầu thô Brent hiện gần 70 đôla/ thùng.
  Ước tính trữ lượng của mỏ là khoảng 45 triệu thùng dầu thô, gần 4,9 tỷ m3 khí tự nhiên và 2,3 triệu thùng condensate, một dạng dầu thô siêu nhẹ, chủ yếu là một phụ phẩm của việc khai thác khí đốt.
   
 6. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Số tiền thất thoát do tham nhũng, lãng phí thời đồng chí X dư sức để mua sắm tàu ngầm, tên lửa gấp 10 lần hiện nay.
   
 7. Tony

  Tony Colonel

  Trung Quốc lấy thịt đè người.
  Vụ Repsol: TQ huy động hàng trăm tàu cả các loại quây các tàu thăm dò. Thực ra không phải là quây, mà là tạo 2 hàng đề dàn thành 1 hành lang, ép các tàu thăm dò phải rút lui theo hành lang đó.
   
 8. dant

  dant Member

  Âm mưu mới nhằm vào Hoàng Sa

  Chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngang nhiên kêu gọi tư nhân đầu tư phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN.
  [​IMG]
  Đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp
  AFP

  Truyền thông Trung Quốc dẫn văn bản của Cục Hải dương và Ngư nghiệp Hải Nam ngang nhiên kêu gọi “mọi tổ chức hay cá nhân” đăng ký tham gia “phát triển du lịch và xây dựng” những đảo không người ở tại các khu vực mà nước này chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. Chính quyền Hải Nam hiện đang “quản lý” cái gọi là “TP.Tam Sa” do Trung Quốc đơn phương dựng lên năm 2012 nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
  Kênh CGTN, thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, dẫn văn bản phi pháp nói trên cho thấy kế hoạch này bước đầu chủ yếu nhằm vào Hoàng Sa, nơi vẫn còn hàng trăm thực thể chưa có người ở. Thậm chí chính quyền Hải Nam còn vẽ ra khung thời gian phát triển tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Đối với nuôi trồng thủy hải sản, chính quyền cho phép nhà đầu tư đăng ký hoạt động trong 15 năm, với các dự án du lịch và giải trí là 25 năm; 30 năm nếu khai thác khoáng sản và muối trong khi những dự án thuộc dạng “phúc lợi công cộng” là 40 năm. Cuối cùng, hoạt động xây dựng cảng biển và xưởng đóng tàu được ưu ái đến 50 năm. Bên cạnh đó, theo Hoàn Cầu thời báo, chính quyền Hải Nam yêu cầu nhà đầu tư phải nộp tiền vào ngân sách để có thể hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa.
  Rõ ràng sau một loạt hành động quân sự hóa tại Biển Đông như đưa vũ khí ra những bãi đá bị bồi đắp thành đảo nhân tạo ở Trường Sa và cho máy bay ném bom H-6K xuất hiện trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, Trung Quốc đang tiến hành bước tiếp theo để thể hiện cái gọi là “chủ quyền” tại những địa điểm chiếm đóng phi pháp thông qua dân sự. CGTN dẫn lời ông Trần Tương Miểu thuộc Viện Nghiên cứu Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông - NV) ngang ngược tuyên bố: “Chiến lược phát triển đảo hoang sẽ mang đến sự ổn định và đập tan nỗ lực của các nước khác nhằm xâm lược và chiếm đóng lãnh hải của chúng ta”.
  Trả lời Thanh Niên ngày 8.7, chuyên gia Hoàng Việt, thành viên Ban Nghiên cứu luật Biển và hải đảo thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định: “Vì Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp đối với Hoàng Sa nên việc kêu gọi vừa rồi chỉ có ý nghĩa tuyên truyền. Thực chất đấy chỉ là tấm bình phong che đậy các ý đồ chính trị bên trong chứ không có khả năng thực tế”. Theo ông, vì những điều kiện phức tạp về pháp lý và thực tế nên nhiều khu vực ở Hoàng Sa và Trường Sa không đủ điều kiện phát triển kinh tế. “Mà không có điều kiện phát triển kinh tế thì đầu tư sao có hiệu quả? Chi phí sẽ nhiều hơn kết quả thu lại. Nên đây chỉ là chính trị thôi”, chuyên gia Hoàng Việt nói.

  PGS-TS Vũ Thanh Ca, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), nhận định với Thanh Niên: “Trung Quốc biết rõ rằng chỉ củng cố quân sự các đảo đá thì không bao giờ có thể hợp pháp hóa tuyên bố chủ quyền trái luật pháp quốc tế của họ. Vì vậy, họ đang tìm cách dân sự hóa các hoạt động của họ, trong đó có các hoạt động cho phép các cá nhân khai thác những đảo đá nêu trên. Họ đang thể hiện cho thế giới thấy là họ đang “quản lý một cách hòa bình, lâu dài và liên tục” 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Âm mưu của Trung Quốc sẽ không bao giờ thành công nếu chúng ta luôn khẳng định chủ quyền của mình và liên tục phản đối các hành động trái phép của Trung Quốc”. Ngọc Mai
   

Chia sẻ trang này