HSO Tự Dịch Việt Nam nỗ lực góp phần khẳng định vị thế ASEAN trong khu vực

Thảo luận trong 'Nghiên cứu phân tích học thuật' bắt đầu bởi anh2, 8/11/18.

 1. anh2

  anh2 Nghiên cứu học thuật

  Trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó khăn và thuận lợi đan xen, đòi hỏi các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường đoàn kết, chủ động hội nhập, hợp tác để cùng phát triển. Thời gian qua, ASEAN dần khẳng định vai trò là hạt nhân của đối thoại và hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực. Những thành quả mà ASEAN đã đạt được có sự đóng góp rất lớn từ các quốc gia trong Khối, trong đó không thể thiếu vai trò của Việt Nam.

  Việt Nam chính thức gia nhập và trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào ngày 28/7/1995. Sau những khởi đầu chập chững tại sân chơi mới, vớiphương châm “Chủ động, tích cực và có trách nhiệm cùng các nước ASEAN xây dựng cộng đồng vững mạnh”, Việt Nam đã đồng hành cùng các thành viên khác trong ASEAN vượt qua những thách thức, để lại dấu ấn đậm nét với những đóng góp tích cực, góp phần tăng cường đoàn kết trong ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và nâng cao vai trò, vị thế ASEAN trên bình diện quốc tế.

  Trong những thập niên qua, khu vực Đông Nam Á đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, trở thành khu vực phát triển năng động và đoàn kết. ASEAN từ một tổ chức hợp tác lỏng lẻo đã trở thành một tổ chức có liên kết chặt chẽ, có sự tăng trưởng nhanh và là đối tác không thể thiếu của các nước lớn cũng như các tổ chức quốc tế, cơ chế an ninh, kinh tếquan trọng. Trong tiến trình này, vai trò của Việt Nam là quan trọng, góp phần xác định đường hướng chiến lược và quyết sách cho ASEAN như xây dựng Tầm nhìn 2020, Hiến chương ASEAN, Tuyên bố Hà Nội về thu hẹp khoảng cách phát triển… Đồng thời, Việt Nam cũng đã cho thấy tầm ảnh hưởng thông qua việc lên tiếng bảo vệ những mục tiêu và nguyên tắc cơ bản của ASEAN vì sự phát triển chung.

  Thế và lực ngày càng lớn mạnh của ASEAN cũng đã tạo cơ sở cho Việt Nam phát huy những lợi thế của mình. Là điểm sáng với tình hình chính trị - xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo, nền kinh tế năng động… Việt Nam được xem là hình mẫu đối với các nước trong khu vực, được các đối tác ASEAN đánh giá cao và cũng là nhân tố mà các nước lớn không thể bỏ qua trong việc hoạch định và triển khai chính sách đối với khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam cũng đã củng cố được vị thế chiến lược trong khu vực, thúc đẩy hội nhập, tăng cường quan hệ đối tác với các nước trong ASEAN; tham gia các cơ chế liên khu vực như Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (APEC); Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM)…

  Trong bối cảnh ASEAN thời gian gần đây đứng trước nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến cạnh tranh giữa các nước lớn, sự khác biệt trong nhận thức, lợi ích và ứng xử giữa các quốc gia thành viên, Việt Nam đã nỗ lực củng cố đoàn kết, thống nhất vai trò của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong xử lý những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống cũng như những vấn đề nảy sinh trong quan hệ với các đối tác; đồng thời thúc đẩy hợp tác thực tiễn/thực chất hơn trong các cơ chế, diễn đàn khu vực quan trọng do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt như Diễn đàn Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng mở rộng (ADMM+)…

  Những diễn tiến gần đây trên Biển Đông tiếp tục tạo ra các nguy cơ gây bất ổn cho khu vực, một kịch bản mà dường như không một quốc gia Đông Nam Á nào mong muốn. Quan điểm giữa các nước lớn về việc tự do tiếp cận và sử dụng khu vực biển hiện vẫn còn có nhiều khác biệt. Trong đó, các cường quốc phương Tây bày tỏ quan ngại về viễn cảnh Biển Đông có thể trở thành “ao nhà của Bắc Kinh”. Và theo các phân tích, thời gian tới các nước lớn quan tâm đến vấn đề Biển Đông sẽ không chỉ dừng lại ở những phản ứng yếu ớt về mặt ngoại giao như thời gian qua mà còn có thể đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, thậm chí là những chiến dịch chung của các quốc gia.

  Theo các chuyên gia, trong thời điểm này, các nước ASEAN cần quan sát về những hành động, phản ứng của các cường quốc cho đến khi những nước này đạt được thỏa thuận về cái gọi là hành vi có thể chấp nhận được trên Biển Đông. Đây được cho là thời khắc để thử thách các nước ASEAN, để ASEAN chứng minh vai trò trung tâm đối với các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Để làm được điều này, đòi hỏi các nước ASEAN phải tạo ra các điều kiện cho các cường quốc đối thoại như đã từng thành công ở những thập kỷ trước đây.

  Diễn biến phức tạp của vấn đề Biển Đông sẽ là bài kiểm tra để thử thách bản lĩnh, tinh thần đoàn kết của các nước ASEAN. Vừa qua, ASEAN đã cho thấy sự gắn kết, nỗ lực ứng phó với các vấn đề phức tạp mới nổi lên trong khu vực thông qua việc hỗ trợ tích cực cho Lào sau sự cố vỡ đập thủy điện ở nước này. Đối với vấn đề Biển Đông, dù mức độ quan tâm khác nhau, song các nước ASEAN đều nhất trí những nguyên tắc cơ bản, quan điểm chung là đề cao tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

  Lập trường, quan điểm xuyên suốt của Việt Nam luôn được đảm bảo, nhất quán trong vấn đề Biển Đông. Theo đó, Việt Nam chủ động trao đổi và phối hợp với các nước nhằm tạo dựng đồng thuận trong ASEAN, giữa ASEAN và đối tác về vai trò ASEAN cũng như lợi ích chung của tất cả các nước nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; thúc đẩy đưa vấn đề Biển Đông vào các văn kiện các hội nghị, diễn đàn ASEAN với những nội dung tích cực; nhấn mạnh thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC cũng như sớm hoàn tất Bộ quy tắc COC.

  Tiếp nối những thành quả đã đạt được kể từ khi gia nhập ASEAN cũng như để khẳng định hơn nữa vai trò, nhân tố tích cực trong ASEAN, thời gian tới nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mọi mặt, chủ động, năng động và trách nhiệm trong việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của Khối. Trong đó, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên để cùng hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025, phát huy hơn nữa vai trò của từng quốc gia, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực đi vào thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đồng thời chú trọng đến việc giữ vững khối đoàn kết, thống nhất các nguyên tắc giá trị đã làm nên bản sắc và thành công của ASEAN.
   

Chia sẻ trang này