Vì Sao Mỹ Ám Sát Ngô Đình Diệm?

Thảo luận trong 'Văn Hóa & Lịch Sử Việt Nam' bắt đầu bởi GacMa, 15/8/16.

 1. GacMa

  GacMa Active Member

  GỈA THUYẾT

  Theo giả thuyết cá nhân thì có 3 lý do khiến Mỹ quyết định ám sát tổng thống miền Nam Ngô Đình Diệm . Thứ nhất đó là TT Diệm không đồng ý cho Mỹ đổ quân vào Việt Nam; thứ 2 ông Diệm không mang lại nhiều giá trị với Mỹ; thứ 3 đó là Mỹ đã mệt mỏi trước làn sóng biểu tình dử dội của Phật giáo Việt Nam dẫn đến việc ám sát TT Diệm.

  Trong cuộc nội chiến của Việt Nam, trong khi miền Nam của Ngô Đình Diệm được Mỹ giúp đỡ, thì miền Bắc của Hồ Chí Mình được Trung Quốc và Liên Xô viện trợ to lớn về vũ khí và cố vấn. Để mang tính chính nghĩa, cả ông Diệm và Hồ đều nhất quyết chỉ nhận viện trợ và vũ khí chứ nhất định không muốn quân của nước ngoài tham gia vào cuộc chiến Nam Bắc. Nhưng Mỹ có thể không nhận ra, hoặc nóng ruột khi cuộc chiến kéo dài khiến Mỹ tổn thất ngày càng lớn đối với Mỹ. Điều này cũng dần đến nguyên nhân để Mỹ tìm một gương mặt khác chịu nghe lời thay thế TT Diệm.

  Quan hệ giữa ông Diệm-Mỹ, và ông Hồ-Trung Quốc, có thể đánh giá là ông Diệm không có nhiều thứ đánh đổi giá trị với Mỹ như ông Hồ với Trung Quốc. Trong khi cái Mỹ quan tâm đó là hậu thuẫn để miền Nam không rơi vào tay Cộng Sản. Tương đương, Trung Quốc cũng không muốn miền Bắc Việt Nam thua để Việt Nam trở thành đồng minh Mỹ để cùng với Nhật, Hàn, Phi v…v bao vây Trung Quốc . Hơn hết, Trung Quốc còn muốn tìm cơ hội tiếp tục lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam. Điều này có thể thấy rõ khi đang là đồng mình với Bắc Việt, thì Trung Quốc vẫn đánh chiếm một phần lãnh thổ của Việt Nam đó là đảo Hoàng Sa và sau đó là đảo Gạc Ma. Để được Trung Quốc viện trợ, chắc chắn ông Hồ phải có những trao đổi có giá trị lớn với Trung Quốc. Nhừng đánh đổi đo có thể tin rằng chủ quyền Việt Nam qua cái công hàm của thủ tướng miền Bắc Phạm Văn Đồng. Mặc dù công hàm này không khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc, nhưng nó cũng không không dám thẳng thắng phủ nhận là biển đảo đó không phải của Trung Quốc mà là của Việt Nam. Bởi vì nếu không phải đánh đổi chủ quyền đất nước, thì việc gì Phạm Văn Đồng lại tuyên bố rất chung chung trong cái công hàm thay vì nói rõ phần nào là của Việt Nam và phần nào thuộc về Trung Quốc? Việc làm này chỉ rõ để được Trung Quốc hậu thuẩn, miền Bắc Việt Nam đã phải đánh đổi chủ quyền đất nước. Sau đó là Việt Nam tiếp tục mất Ải Nam Quan, một nữa thác Bản Giốc vào tay Trung Quốc. Trong khi đó về ông Diệm như đã phân tích trên, không có những trao đỗi giá trị như ông Hồ. Mặt khác ông Diệm lại có tinh thần dân tộc cao khiến Mỹ không hài long dẫn tới việc ám sát ông Diệm.
  [​IMG]
  Trung Quốc cưỡng chiếm đảo Hoàng Sa

  Vấn đề cuối cũng khiến Mỹ phải giết ông Diệm đó là do sự phá rối liên tục từ Phật giáo nhắm vào người lãnh đạo Công giáo là ông Diệm. Việt Nam là một dân tộc đại đa số người Việt theo Phật giáo. Tôn giáo này bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng gia nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc và sau đó Phật giáo cũng trỡ thành quốc giáo của Việt Nam. Vì vậy mà Phật giáo Trung Quốc ảnh hưởng to lớn đến Phật giáo Việt Nam. Việc một quốc gia mà một tôn giáo được ăn sâu vào gốc rể của nhiều tầng lớp người dân thì việc chấp nhận tồn tại với một tôn giáo khác là rất khó. Bằng chứng là khi Thiên Chúa Giáo (TCG) được gia nhập vào Việt Nam, thì tôn giáo này đã bị cấm đoán khắt khe và những người tu hành và theo đạo sẽ bị thi hành những án tử hình khủng khiếp như chém đôi người nếu họ không chịu bước qua thập giá và bỏ đạo TCG. Xin nhắc lại là thời gian cấm đạo TCG cũng là lúc Phật giáo VN còn cường thịnh cũng như vua chúa và quan lại thấm nhuần tư tưởng đạo Phật từ bi. Vì vậy khi mà miền Nam có một lãnh đạo cao nhất lại là người Công Giáo sùng đạo thì việc một số người theo Phật giáo đố kỵ và không chấp nhận Ngô Đình Diệm làm tổng thống có thể khẳng định rằng không thể tránh khỏi. Vì vậy với những cuộc biểu tình của những biển người Phật giáo chống đối chính quyền ông Diệm và đòi hỏi đạt được 5 nguyện vọng:
  1- Yêu cầu Chính phủ VNCH thu hồi vĩnh viễn công điện triệt hạ giáo kỳ của Phật giáo.

  2- Yêu cầu để cho PGVN phải được hưởng một chế độ đặc biệt như các hội truyền giáo Thiên Chúa đã được ghi trong đạo dụ số 10.

  3- Yêu cầu Chính phủ chấm dứt tình trạng bắt bớ, khủng bố tín đồ Phật giáo VN.

  4- Yêu cầu cho Tăng, Tín đồ PGVN được tự do truyền đạo và hành đạo.

  5- Yêu cầu Chính phủ bồi thường một cách xứng đáng cho những kẻ chết oan vô tội và kẻ chủ mưu giết hại phải đền bồi đúng mức. Huế 23-5-63. Hội chủ TH PGVN, ký tên HT. Thích Tịnh Khiết; Hội trưởng Tổng Trị sự hội PGVN Trung Phần, ký tên Thượng tọa Thích Trí Quang. Nhiều bản nguyện vọng, tuyên ngôn, tâm Thư, hằng trăm tài liệu khác, được tiếp tục hiện hữu, và gửi chính quyền Ngô Đình Diệm từ lúc phát động tại Huế, và Sài Gòn, nhưng anh em ông Diệm gác qua, không thực thi.

  Khi nhìn lại lịch sử và đối chất lại, có thể thấy rằng những lên án cho Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo, cũng như “5 nguyên vọng” chỉ là những vũ khí để công kính ông Diệm. Nói 5 nguyện vọng của Phật giáo là vũ khí chính trị, vì ngày nay mọi sự đã rõ ràng rằng việc cấm cờ tôn giáo không chỉ áp dụng với Phật giáo, mà cả với Công giáo và những tôn giáo khác. Vậy thì nguyện vọng thứ nhất không có cơ sở để nói rằng TT Ngô Đình Diệm triệt hạ cờ Phật giáo khi tất cả các tôn giáo đều không được treo ngoài khuôn viên cơ sở tôn giáo chứ không chỉ cấm riêng cờ Phật giáo.

  Về đạo dụ số 10 của nguyện vọng thứ 2, rõ ràng nó được ban hành bởi Bảo Đại – một người theo đạo Phật – thì tại sao Phật tử lại không hề nhắc Bảo Đại mà chỉ nhắm vào TT Diệm khi ông không phải là người ban hành đạo luật đó? Ngoài ra thì Nguyễn Cao Ky, Dương Văn Minh cũng đều là người theo Phật giáo và trở thành tổng thống miền Nam cũng không hề thấy bỏ đạo luật số 10 nhưng cho đến tận ngày hôm nay, duy Nhất chỉ có ông Diệm là bị gọi là đàn áp Phật giáo thì rõ ràng nguyện vọng số hai chỉ là một chiêu bài nhằm triệt hạ một người lãnh đạo Công giáo .

  Nguyện vọng thứ 3 về vấn bắt bớ tín đồ Phật giáo không phải là cấm đạo Phật mà chính những tín đồ Phật giáo đó bị tình nghi làm tay sai cho miền Bắc. Theo “Ban Tuyên Giáo Chính Phủ” thì “Đại bộ phận các ngôi chùa miền Nam là cơ sở của kháng chiến, chở che, bao bọc những người chiến sĩ cộng sản; là nơi cất giấu vũ khí, quân trang, lương thảo.” Như vậy là rất nhiều ngôi chùa miền Nam là nơi chứa chấp cách mạng Cộng Sản nhằm khủng bố và tấn công Sài Gòn. Những việc làm đó của nhiều Phật tử bị xem như đã phản bội lại quốc gia mình sinh sống và gây hại tới người dân thì việc họ bị bắt giam hoàn toàn xác đáng chứ không dính líu tới tiêu diệt Phật giáo.

  Còn hai nguyện vọng còn lại được nêu ra một cách rất chung chung không rõ ràng vì TT Ngô Đình Diệm chưa bao giờ cấm Phật giáo được hoạt thì không thể đòi hỏi rằng đạo Phật cần được tự do truyền đạo. Có thể thấy rằng khi ông Diệm chưa bị ám sát, hoàn toàn không có một ngôi chùa nào bị phá mà ngược lại rất nhiều chùa Phật giáo được xây dựng. Không giống như nhiều ngôi chùa và di tích tại miền Bắc bị chính quyền Hồ Chí Minh đập phá. Còn việc những người tham gia meeting tại Huế bị thiệt mạng vì lựu đạn thì không ai có thể đưa ra đó là do chính quyền Sài Gòn hay cách mạng Việt Cộng nằm vùng ra tay. Chỉ biết được một điều là Sài Gòn thường xuyên bị du kích miền Bắc khủng bố. Vì vậy Phật giáo Việt Nam hoàn toàn không có cơ sở để nói rằng những Phật tử chết tại Huế do lựu đạn nổ là lỗi từ chính quyền ông Diệm.

  [​IMG] Nhìn vào những hình ảnh binh lính đứng chắp tay trước những nhà tu hành và các cuộc biểu tình quy mô và thường xuyên của Phật giáo có giống như tôn giáo này đang bị đàn áp?

  [​IMG]

  Với nhiều cách chống phá từ Phật giáo nhắm vào ông Diệm, điều này càng khiến cho chính phủ Mỹ muốn giết người đứng đầu Sài Gòn hy vọng tìm ra một người khác ít bị Phật tử Việt Nam chống đối hơn. Kèm với hai lý do bàn ngay từ đầu là việc ông Diệm nhất định không cho Mỹ đem quân vào Việt Nam, cùng với ít còn giá trị khiến không chỉ ông Diệm mà cả gia đình ông đa phần đều có kết cục bi thảm .
   
  Last edited: 16/8/16
 2. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Vì Mỹ "dân chủ" nhất thế giới, vì Diệm độc tài, tham nhũng, gia đình trị và nhất là chống cộng dở.

  Kể ra thì bác Gacma này cũng nói thật, chứ Mỹ có tự nhận là giết Ngô Đình Diệm dâu!
   
  Last edited: 15/8/16
 3. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  Tài liệu nào nói phật giáo VN bắt nguồn từ Trung Hoa? đa số các tài liệu về nguồn gốc phật giáo VN đều nói là du nhập trực tiếp từ Ấn Độ, còn phật giáo VN hơi giống TQ là vì bị ảnh hưởng của đô hộ nhiều năm và cả người VN thời đó rất coi trọng văn hóa tàu.
  Rõ ràng là uy tín của ông Diệm thua xa cụ Hồ, trong mắt Mỹ , Liên Xô và trong người dân VN lúc đó. Thời đó ngoài phía bắc hầu như không có ai chống lại cụ Hồ, trong lòng miền nam vẫn có nhiều người ủng hộ cụ Hồ, nhưng ông Diệm thì ngược lại ngay trên mảnh đất của mình ông Diệm bị người dân chống đối. Nếu như Mỹ muốn thanh trừng ông Diệm, thì các đồng chí xô viết chắc cũng không thích cụ Hồ lắm, có lẽ họ thích những người như Lê Duẩn, Trường Chinh, Trần Phú hơn. Nhưng tại sao Mỹ lại thanh trừng Diệm còn Xô vẫn duy trì quan hệ với cụ Hồ? Do Uy tín và ảnh hưởng với người dân. Trong khi cụ Hồ đc người dân xem là lãnh tụ không thể thiếu với cuộc cách mạng thì ông Diệm lại bị xem là kẽ độc tài áp bức nhân dân. Trong khi ông Diệm có hàng tá người khác phù hợp để thay thế thì ở miền bắc Việt Nam không thể tìm ai thay thế Hồ Chí Minh.
   
  lifecare thích bài này.
 4. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  tài liệu thì phải hỏi ông Gac ma lôi từ đâu ra về cái vụ Phật giáo từ Tàu, giống như cái vụ Tết Tàu đới.:):)
  Còn cái vụ Mẽo ám sát Ngô Tổng thúng đáng kính nửa - Mẽo có nhận hồi nào đâu - ông Gạc ma ép mẽo nhận luôn - thật quá đáng:):)
   
 5. GacMa

  GacMa Active Member

  Cứ làm bộ cho rằng ông Diệm độc tài đi, vậy theo bacho thì ông Diệm và ông Hồ, ai độc tài hơn ?

   
 6. lifecare

  lifecare Active Member

  Phật giáo truyền vào Việt Nam là dòng Tiểu thừa rồi đi vào TQ. Phải nói đầu tiên là Phật giáo vào Việt Nam rồi mới đến TQ. Thời nhà Đường, sau khi Đường Tăng đi lấy kinh thì dòng Đại thừa vào TQ rồi lại truyền sang Việt Nam.
  LX chắc chắn là thích Trần Phú, Trường Chinh và Lê Duẩn rồi. Nhưng nhà cháu vẫn coi ông Cụ là số 1. Ở Việt Nam chỉ có ba người hiểu Mác-Lê đó là ông Cụ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và nhà văn Vũ Trọng Phụng. Nhà cháu đã đọc những tác phẩm của ba người này về Mác-Lê, đặc biệt là những Lý giải của Vũ Trọng Phụng. Nếu trình độ làng nhàng mà chưa đọc ba CỤ này thì khó mà hiểu được học thuyết Mác - Lê. Và nếu ai tôn trọng Mác thì phải làm theo Mác- đừng thần thánh hóa học thuyết của Mác.
   
 7. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  bác nói xong cái này thì có rất nhiều thánh chửi bác - thế ông thánh tên Lú nhà ta đang ra rã học thuyết mác ăn dưa là một thằng dốt à. :):)
   
 8. Tony

  Tony Colonel

  Tôi nghĩ ông Diệm và ông Hồ đều là người yêu nước song họ đã chọn cách hành động đối lập nhau.
   
 9. nguyễn anh tuấn

  nguyễn anh tuấn Active Member

  Tôi đọc 1 số tài liệu thì có nói là Mỹ thực sự ko muốn giết Diệm, nhưng bọn đảo chính thì ko tuân theo ý của chủ, có lẽ là sợ Diệm sau này củng cố dc quyền lực sẽ trả thù nên "xử" anh em Diệm để trừ hậu họa.
  Sau khi việt nam dân chủ cộng hòa được thành lập thì Bác ngỏ ý muốn mời Diệm vào làm việc, tôi ko nhớ rõ là giữ chức thủ tướng hay phó thủ tướng nữa, nhưng ông ta đòi hỏi là mọi việc từ lớn đến nhỏ của việt nam dân chủ cộng hòa đều phải nói cho ông ta biết hết, tất nhiên là Bác không đồng ý, và cuối cùng thì ai cũng biết rồi :D
   
 10. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Bác Hồ có mời ông Diệm ra Hà Nội làm cố vấn và mời cả đại gia đình cụ Ngô Đình Khả ra Hà Nội, vì sợ ở trong Huế không an toàn và gián điệp Pháp cũng đang tìm cách lôi kéo. (Đây là chính sách đại đoàn kết của cụ Hồ thôi. Bảo Đại, Phạm Khắc Hoè, Vi Văn Định, Phan Anh ... đều được cụ mời làm ra việc cả). Ông Diệm trên đường ra Hà Nội, có ghé Phát Diệm chơi. Ở trong Huế , đại gia đình cụ Ngô Đình Khả cũng khăn gói ra Hà Nội. Dọc đường, Pháp nhảy dù để ngăn chặn. Đám du kích ít học đi theo cụ Khả, sẵn có mối thù với quan lại cũ , bắn bòm luôn cụ Khả và ông Luyện, để họ khỏi rơi vào tay Pháp.
  Ông Diệm đang ở Phát Diệm, chỗ linh mục Hoàng Quỳnh, nghe được hung tin , lần lữa ra Hà Nội. Pháp cử gián điệp ra Phát Diệm lôi kéo Diệm. Thế rồi Diệm không ra Hà Nội nữa.
   
  Last edited: 19/8/16
 11. nguyễn anh tuấn

  nguyễn anh tuấn Active Member

  thông tin bây giờ hỗn loạn lắm bác ạ, mỗi nơi viết 1 kiểu nên chả biết đường nào mà lần
   
 12. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Bác Hồ sau khi được nghe báo cáo đã gửi lời chia buồn đến ông Diệm. Ông Diệm lúc đó cũng không từ chối lời mời ra làm cố vấn, ông chỉ trì hoãn, lấy cớ bận việc riêng và xin cụ Hồ cho thư thư một chút. Sau đó thì Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chính phủ rời Hà Nội lên Việt Bắc và ông Diệm không thể lên Việt Bắc, ông đã được Pháp giúp qua Mỹ. Cần nói thêm là ông Nhu lúc đó vẫn là Giám đốc Thư viện quốc gia, dưới quyền Bộ trưởng Nội vụ Võ Nguyên Giáp .
   
  Last edited: 19/8/16
 13. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Ông Diệm thời Pháp thuộc, giữ chức tuần phủ Nghệ An, khét tiếng diệt cộng sản và quần chúng hậu Xô viết Nghệ Tĩnh. Vậy mà cụ Hồ sau này vẫn muốn dùng ông. Vì thế mà lúc gần cuối đời, ông Diệm đã nói với thuộc hạ: "tôi chỉ là bậc tiểu nhân, tiểu trí, chỉ có cụ Hồ là vì đại nghĩa "
   
 14. GacMa

  GacMa Active Member

  Hố hố hố, không ngờ bạn bacho lại có khiếu hài hước đến như vậy . Hố hố .

  [​IMG]

   
 15. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  nhét chử vào mồm ông Diệm luôn, giống như gài em là đồng hương với mr X, sau đó thấy ăn không được thì lật ngược - giỏi thế chả biết:):):)
   
 16. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Thật đấy! Việc các nhân vật đứng đầu chính quyền Sài Gòn phát biểu như vậy không phải hiếm. Tổng thống Dương Văn Minh vào những giờ phút cuối cùng cũng nói tương tự: "mình đã làm tay sai cho Pháp, cho Mỹ, giờ thằng này ( ý nói đại sứ Pháp) lại khuyên mình làm tay sai cho Tàu".
   
 17. Diệm chết vì lương tâm của Diệm đã thức tỉnh, mà bu Mỹ thì chỉ thích Diệm ngoan ngoãn làm con rối cho Mỹ thôi.
   
 18. GacMa

  GacMa Active Member

  Xong, thêm một fan cuồng thứ hai xuất hiện, độ cuồng lớp sau áp đảo độ cuồng thế hệ trước .

   
 19. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  đúng là không trách được - mái trường XHCN nó dạy thế - nên giờ lên đây phát biểu "thầy/cô em dạy như thế":):):)
   
 20. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  ờ. đúng là hết thuốc chữa luôn rồi - ca này nặng rồi, thôi bác gacma có khã năng trị được thì trị - không được thì nhờ Tonny, Nova, Sax kiếm thầy giỏi về chữa giúp chứ HSO có mấy mạng thôi - mất người kiểu này em nghĩ HSO tuyệt chủng:):):):)
   

Chia sẻ trang này