Tòa Trọng tài bác bỏ yêu sách 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi Tony, 12/7/16.

 1. Tony

  Tony Colonel

  Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".

  Những điểm chính trong phán quyết từ tòa trọng tài
  - Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông
  - "Đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển
  - Không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc
  - Trung Quốc can thiệp vào quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough
  - Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo
  - Các hành động của Trung Quôc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines

  Mới nhấtCũ nhất

  • [​IMG]

   ASEAN cam kết tôn trọng những nguyên tắc phổ quát được công nhận trong luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, Straits Times đưa tin.​
  • [​IMG]

   Mỹ kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết về 'đường lưỡi bò'
   "Quyết định do tòa trọng tài đưa ra hôm nay đối với vụ kiện Philippines - Trung Quốc là một sự đóng góp quan trọng cho mục tiêu chung tìm cách giải quyết các tranh chấp" ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong một thông báo.
   Ông kêu các nước tham gia UNCLOS chấp nhận quá trình giải quyết và phán quyết từ tòa là cuối cùng, có tính ràng buộc pháp lý với cả Philippines và Trung Quốc. Mỹ vẫn đang nghiên cứu phán quyết về Biển Đông và không bình luận về giá trị vụ kiện.​
  • [​IMG]

   Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng sau khi tòa có phán quyết
   [​IMG]
   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.
   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Trung Quốc "cống hiến cho duy trì hòa bình và ổn định" ở Biển Đông nhưng sẽ "không chấp nhận những quan điểm hoặc hành động dựa trên phán quyết từ tòa án liên quan đến tranh chấp".​
  • [​IMG]

   Thái Lan tuyên bố ủng hộ hòa bình, ổn định ở Biển Đông
   Bộ Ngoại giao Thái Lan hôm nay ra thông cáo kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông bằng những nỗ lực và biện pháp vững chắc, dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau, lợi ích bình đẳng, phản ánh bản chất của mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
   Việc thực thi đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cần được nhấn mạnh bằng nhiều cách. Các bên liên quan cần đẩy mạnh làm việc để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).
   Để đạt được điều này, trong khi vẫn tái khẳng định sự ủng hộ đối với những thông cáo trước đó của ASEAN liên quan đến Biển Đông, Thái Lan tin rằng đích đến cuối cùng của tất cả, mang lại lợi ích cho người dân, nên là đưa Biển Đông thành một vùng biển của hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.​
  • [​IMG]

   Việt Nam hoan nghênh phán quyết từ tòa trọng tài về 'đường lưỡi bò'
   [​IMG]
   Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trong một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ. Ảnh: Quý Đoàn.
   "Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết", ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, hôm nay cho biết.
   Ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.​
  • [​IMG]

   Cảm xúc của người Philippines sau phán quyết
   [​IMG]
   Các nhà hoạt động từng đến bãi cạn tranh chấp Scarborough và bị tuần duyên Trung Quốc chặn đường vài tháng trước, vui mừng trước phán quyết của tòa trọng tài tại một nhà hàng ở Manila. Ảnh: Reuters
   [​IMG]
   Luật sư Joy Ban-eg từng đến Scarborough giơ tay sau phán quyết. Ảnh: Reuters
  • [​IMG]

   EU lưu ý Trung Quốc tôn trọng phán quyết của tòa
   Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk lưu ý Trung Quốc cần tôn trọng hệ thống quốc tế sau khi tòa trọng tài ra phán quyết về "đường lưỡng bò".
  • [​IMG]

   [​IMG]
   Lực lượng an ninh bảo vệ khu vực gần đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh:Reuters
   • Đài Loan tuyên bố "không chấp nhận" phán quyết từ PCA
    Reuters đưa tin Đài Loan thông báo không chấp nhận phán quyết từ PCA.
    Apple Daily dẫn lời người phát ngôn chính quyền Đài Loan Hoàng Trọng Ngạn cho biết bà Thái Anh Văn và các quan chức đang phân tích kỹ lưỡng phán quyết "đường lưỡi bò". Mục tiêu của Đài Loan là tiếp tục bảo vệ "chủ quyền và lợi ích" tại Trường Sa, "bảo vệ đảo Thái Bình" (đảo Ba Bình của Việt Nam). Đài Loan tuyên bố sẽ nâng cao năng lực quân sự để tuần tra trên biển.​
   • [​IMG]

    Theo Straits Times, luật sư của Philippines mô tả phán quyết từ tòa là một "phán quyết được nhất trí hoàn toàn, đề cao thượng tôn pháp luật".​
   Nhật Bản: Các bên cần tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài
   [​IMG]
   Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AP.
   Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định phán quyết về Biển Đông của tòa án trọng tài The Hague là cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, các bên trong vụ kiện cần phải tuân thủ.
   Ông cũng khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng luật pháp, phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc cưỡng chế trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển.
   Thái Lan và Indonesia, trước khi tòa công bố phán quyết, hôm nay đều ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Jakarta đề nghị các bên kiềm chế và không có hành động gây căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, theo Straits Times.

   Trung Quốc tiếp tục tuyên bố "không chấp nhận" phán quyết của Tòa
   Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát thông cáo ngang nhiên cho rằng Trung Quốc "có chủ quyền đối với các đảo" ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Cơ quan này bao biện rằng lập trường của Bắc Kinh là "phù hợp với luật pháp quốc tế" và các đảo "có vùng đặc quyền kinh tế, nơi người dân Trung Quốc hoạt động tại đây từ hơn 2,000 năm trước", theo Reuters.
   Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua hôm nay cho biết Trung Quốc "không chấp nhận và không công nhận" phán quyết từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague, Hà Lan, về "đường lưỡi bò".
   Hãng này mô tả tòa án đã ra "phán quyết yếu kém" về Biển Đông.

   Philippines kêu gọi kiềm chế

   [​IMG]
   Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: Reuters.
   Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết Philippines “hoan nghênh thông báo về phán quyết” của Tòa Trọng tài.
   "Các chuyên gia của chúng tôi đang nghiên cứu phán quyết một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng, điều mà kết quả quan trọng này xứng đáng nhận được", ông nói. "Đồng thời, chúng tôi kêu gọi những bên liên quan kiềm chế và điềm tĩnh".
   Tổng thống Philippines ra lệnh triệu tập họp chính phủ bất thường sau khi Tòa ra phán quyết. Cuộc họp diễn ra lúc 6h chiều nay. Nhà lãnh đạo khẳng định chính phủ Philippines sẽ nghiên cứu kỹ phán quyết của tòa trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

   [​IMG]

   [​IMG]
   Hội đồng trọng tài của PCA. Ảnh: PCA.
   Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò", Reuters dẫn thông báo từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan, cho biết. Tuyên bố đòi quyền lịch sử dựa trên "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc.
   Trong bản phán quyết dài 497 trang, Tòa Trọng tài thuộc PCA cũng kết luận không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.
   Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Đài Loan kiểm soát, cũng không thể tạo ra EEZ, tòa cho biết.
   Theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở quần đảo Trường Sa. Tòa khẳng định các tàu hành pháp Trung Quốc tạo ra nguy cơ xảy ra va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines.
   Phán quyết cho rằng Trung Quốc đã cản trở các quyền của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough bằng cách ngăn họ tiếp cận khu vực này. Ngoài ra, việc Trung Quốc cải tạo đất, xây dựng các đảo nhân tạo là không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia trong quá trình giải quyết tranh chấp.

   [​IMG]

   Diễn tiến vụ kiện Biển Đông. Click để xem bản đầy đủ. Đồ họa: Tiến Thành.
   Trung Quốc ngang nhiên vạch ra "đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn", đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Đây là một điều mơ hồ được Trung Quốc thời Quốc dân đảng đưa ra từ thập niên 1940, không có cơ sở pháp lý nào rõ ràng. Năm 2009, lần đầu tiên Trung Quốc trình lên Liên hợp quốc "đường lưỡi bò" và đòi các quyền đối với vùng nước trong phạm vi đường này.
   Các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines khi đó đã bác bỏ yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc.
   Năm 2013, Philippines khởi kiện "đường lưỡi bò", cho rằng nó không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và cần được tuyên bố là vô căn cứ. Philippines khẳng định rằng một số rạn san hô và bãi cát ngầm bị Trung Quốc chiếm đóng không được hưởng lãnh hải hoặc làm cơ sở để tuyên bố có lãnh hải. Tháng 10/2015, PCA tuyên bố có thẩm quyền xử vụ kiện.
   Trung Quốc nhiều năm nay giữ quan điểm rằng tranh chấp với các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông cần được giải quyết song phương và kiên quyết không tham gia vụ kiện, cảnh báo sẽ phớt lờ phán quyết từ PCA.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gi...ach-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc-3435080.html
   
  Kiếm CùnSax thích bài này.
 2. antivirus

  antivirus Democracy, Freedom

  Khi nào VN dám kiện TQ?
   
  Kiếm Cùn thích bài này.
 3. PHONG HS

  PHONG HS Active Member

  Khi không còn cờ liềm búa
   
 4. Nhân Đạo

  Nhân Đạo Khổng Viết Thành Nhân, Mạnh Viết Thủ Nghĩa

  Phán quyết này biến vùng tranh chấp thành vùng biển quốc tế, Việt Nam cũng chưa có lợi lộc gì từ phán quyết này.
   
 5. Kiếm Cùn

  Kiếm Cùn New Member

  Mình xin hỏi những bạn có kiến thức về lịch sử là quần đảo Hoàng sa và Trường sa có đích thực là của Việt Nam hay không. Tổ chức quốc tế nào công nhận điều này? Nếu điều này là đúng thì tại sao Việt Nam cứ "phản đối" như thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng tại Việt Nam. Việc báo này đăng là "tàu lạ, tàu nước ngoài..." rồi đến 3 hôm sau mới có báo kia đăng là "tàu của Trung Quốc..." nó có ý nghĩa gì? Nếu như theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng thì bà con ngư dân nói chung thường xuyên bị cái gọi là "tàu lạ, tàu nước ngoài..." thế này thế kia?

  Xin cảm ơn!
   
  Last edited: 13/7/16
 6. GacMa

  GacMa Active Member

  Mình nghĩ HS, TS là của VN vì chúng ta có lịch sử rất lâu dài gìn giữ những hòn đảo đó .

  Còn về tại sao VN lại sở TQ thì mình nghĩ đó là chính quyền VN đang ở ngã ba đường . Trong nước thì đảng sợ bị người dân lật đổ nên phải dựa vào giặc Tàu, nhưng Tàu nó lại muốn nuốt biển đảo VN . Chính vì vậy mà chính quyền VN vừa hèn mà lại vừa ghét Trung Quốc là vậy .

  Hành động của đảng CSVN cũng tương tự như Lê Chiêu Thống khi nhận giặc làm cha .

   
 7. BlueSkyn01

  BlueSkyn01 Member

  Cái phán quyết này chỉ có lợi cho Mỹ, Việt Nam chẳng có lợi gì, mà thậm chí là còn có hại cho VN mình.
   
 8. VPA

  VPA "DƯ LUẬN VIÊN" (9success)

  Bác bỏ đường lưỡi bò của TQ chứ chả nói ai có quyền giữ HS, TS cả.
   
 9. antivirus

  antivirus Democracy, Freedom

  Mấy thằng tàu khựa cũng nghĩ vậy đó :D
   
 10. antivirus

  antivirus Democracy, Freedom

  HS ko phải là tranh chấp của Phi & Trung, nên Phi ko có lý do gì nêu ra ở vụ kiện này.
   
 11. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  vụ này việt nam đứng ngoài hưởng,
  được mỗi cái câu china không có lịch sử ở đây là vui rồi
  bao giờ giám kiện thì đợi 1 ông hồ chí minh lỡ ra đời thôi
  2016 rồi, bác hồ ver2 đã 26 tuổi. đang đợi cơ cấu, bình xét thăng chức hoặc đang lượm ve chai, phụ hồ, nhơ đâu được bố xin cho chân phó tổng gì đó lương vài chục triệu/ năm vv, . dự là 3-2-2030 sẽ có biến
   
 12. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  không dám kiện nửa là - các bác cứ hỏi sao không thấy quyền lợi của xứ Đông lào đâu - em thật chẳng muốn nói.:):):)
   
 13. haluhalu

  haluhalu Active Member

  nếu nhìn vào bản đồ yêu sách các bên,nhìn vào tình trạng chiếm đóng đối chiếu với phán quyết mới thấy chính phủ có trách nhiệm thế nào với lãnh thổ khi phản ứng rất thận trọng. những kẻ hô hào theo phil một là ngu dốt vì có biết ts là mẹ gì đâu,hai là bọn phản quốc muốn hiến dâng biển đảo cho phil ko tốn một viên đạn như tổ tiên của chúng đã làm với đảo thị tứ,son tử đông...có lẽ chúng mong ngư dân ko thể ra ts đánh bắt,tàu bè,máy bay đi thăm đảo phải xin phép phil thì chúng mới hài lòng
   
 14. ĐẠI CỒ VIỆT

  ĐẠI CỒ VIỆT New Member

  đấy mới là phán quyết 1 số điểm của tòa trọng tài PCA,còn các điểm khác của Phil mà được chấp thuận,Việt Nam sẽ mất trắng các đảo Trường Sa.
   
 15. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Đông Lào là xứ gì? Mấy anh Ngụy Sài Gòn gọi biển Đông là biển Nam Trung Hoa, đến anh Pacific lại hiến nốt đất liền cho Lào.
   
 16. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  Kg biết có đánh đấm gì không
   
 17. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  xứ Đông lào không phải là Lào đúng không nào. Thế The_pacific bán nó cho ai.
  chẳng có thằng Ngụy sài gòn nào gọi là Biển Nam trung Hoa - mà tên quốc tế là South China Sea cái từ này được dùng trước khi có VNCH, lúc đó Bắc cộng sản gọi là CHXHCNVN cũng có phản đối đâu - kể cả khi VNCH đánh thua Trung quốc thì CHXHCNVN cũng câm như con hến đới. thế sao lúc đó nó không phản đối cái South China sea và Trung quốc chiếm lấy Hoàng sa nhỉ.
  Đừng chụp mũ kẽ khác khi mình là kẽ trơ tráo.
   
 18. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  rất quan ngại, vô cùng quan ngại, đề nghị không làm phức tạp thêm tình hình đó là cái mà em thường nghe nhất và thuộc luôn rồi. chứ có thấy gì khác đâu
   
 19. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Ông cha ta gọi là biển Đông. Mấy anh Ngụy bỏ cha ông "theo quốc tế", gọi là biển Nam Trung Hoa ( thực ra mấy ảnh trắng trợn gọi là Nam Hải- y hệt Tưởng Giới Thạch, Mao Trạch Đông- chứ chẳng phải South China Sea như quốc tế gì cả) . Pacific thì theo ai mà dám gọi là Đông Lào?
  [​IMG]
  Ừ thì cứ cho là Pacific có chút xíu tư duy đi, nếu như vậy thì xứ Bắc Việt tức là Trung Quốc? xứ Tây Việt là Lào, xứ Nam Việt là Mã Lai?
   
  Last edited: 16/7/16
 20. antivirus

  antivirus Democracy, Freedom

  Trong cái bản đồ đó nó để là biển Nam Hải, nó có chữ Nam Trung Hoa đâu nhỉ? Nam hải ở đây là biển Nam - biển ở miền Nam, nó dùng để phân biệt với Bắc Hải - biển ở miền Bắc, rộng ra là phân biệt Nam quốc với Bắc quốc. Và nó chả hề liên quan gì tới nam trung hoa cả. Thông tin thêm có thể tham khảo ở đây http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2014/09/140927_nam_hai_bien_dong
  Mà vụ này tranh luận này ko liên quan topic thì phải?
   

Chia sẻ trang này