[Tổng hợp] Con đường nào cho sự ổn định bên cạnh Trung Quốc?

Thảo luận trong 'Cảnh giác và lật mặt âm mưu của Trung Quốc' bắt đầu bởi phanlongmk92, 11/4/15.

 1. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  [Mục đích của topic: Một góc nhìn, một nhận định, một quan điểm thẳng thắn về tình trạng, tình huống và các khả năng chúng ta sẽ phải thừa nhận về tình huống mà chúng ta đang phải đối mặt. Góc nhìn, nhận định, quan điểm này không hướng đến các chính trị gia, các lãnh đạo quốc gia, nó hướng đến những người bình thường, truyền tải thông điệp rõ ràng về sự khó khăn và phức tạp mà chúng ta phải đối mặt. Chúng ta có thể không phải tất cả đều là người cộng sản, chúng ta có thể không phải đều là người Việt Nam, chúng ta có thể đều không phải là con người - theo đúng nghĩa, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải đối mặt với thực tế khi nó xảy đến.]
  [ Trong bài viết của tôi có thể có những quan điểm xung đột và phản đối với những chính sách, đường lối của chính quyền Việt Nam, điều đó không quan trọng, tôi không còn gì để nói với họ cả, cũng như tôi không còn gì để nói với giới cầm quyền đất nước này cả. Điều này không thể và không nên hiểu là tôi phủ nhận sự lãnh đạo của họ, chúng ta tồn tại trong 1 xã hội đa số lãnh đạo thiểu số, tôi là 1 thành phần trong số ít kia, tuy nhiên điều đó không thể là căn cứ khẳng định tôi chống lại sự lãnh đạo đó, đó chỉ có thể coi là một biểu hiện của sự dân chủ còn sót lại]

  Gần đây... nhiều năm gần đây... tất cả các quốc gia xung quanh Trung Quốc, kể cả Liên Xô lẫn Mỹ đều rất đau đầu trong 1 câu hỏi : Làm thế nào để sống sót và vươn lên trong sự phát triển của Trung Quốc? Cách đây chăn 1 thế kỉ, tổng thống Mỹ F.D.R ở trên đỉnh cao quyền lực của nước Mỹ đã phát biểu lại 1 câu nói nổi tiếng của hoàng đế Napoleon III : " China is sleeping dragon"... Trung Quốc là 1 con rồng đang ngủ...F.D.R nói câu này khi cố vấn của ông đặt vấn đề hỗ trợ Đảng Cộng Sản Trung Quốc thay vì hỗ trợ Tưởng Giới Thạch. Hoàng đế của nước Pháp hùng mạnh Napoleon sau khi thăm Trung Quốc về đã trả lời :"Đó là 1 con sư tử đang ngủ. Hãy cứ để nó ngủ. Đánh thức nó dậy, nó sẽ khuấy động cả thế giới ". [This is a sleeping lion. Let him sleep. If he wakes, he will shake the world"]. Sau này tổng thống Truman cũng từng nhắc đến trong 1 lá thư riêng được gửi cho cố vấn của mình rằng, chúng ta phải duy trì chính phủ Tưởng Giới Thạch không phải vì họ là đồng minh của chúng ta mà là vì nước Mỹ không thể cho phép một Trung Quốc trỗi dậy. Như chúng ta đều biết F.D.R, Truman đều là những tổng thống Mỹ thời chiến, họ lãnh đạo 1 quốc gia có khả năng sản xuất mạnh hơn cả phần của thế giới còn lại. Sức mạnh của người Mỹ đáng sợ đến mức khi nhận tin tức thắng trận Pearl Harbour Đô đốc Yamato, vị Đô đốc hải quân vĩ đại của Thái Bình Dương, đã phải ngậm ngùi trước các tướng lĩnh cấp cao " Tôi sợ rằng chúng ta đã đánh thức người khổng lồ".
  Trung Quốc ngày hôm nay đã không còn trong giấc mơ nữa... Dưới bàn tay thiên tài của Đặng Tiểu Bình, dưới ý chí quyết tâm dời đá lấp bể của Mao Trạch Đông, họ đã vươn lên trở thành quốc gia hùng mạnh nhất Châu Á.
  Và sự vươn lên của Trung Quốc, quốc gia với ý nghĩ " chúng ta là trung tâm của thế giới", là câu hỏi đau đầu cho mọi quốc gia khác. Câu hỏi duy nhất mà người ta đặt ra là, liệu có một con đường nào cho sự ổn định bên cạnh Trung Quốc?
  Well, dưới đây là 1 số gợi ý...
  Đáp án thứ nhất : Duy trì tình trạng hiện tại là một trả lời người Trung Quốc không chấp nhận.
  Lịch sử Trung Quốc là một trong những bộ lịch sử hấp dẫn nhất trên thế giới, trong bản thân nó ẩn chứa sẵn những đáp án về cách đối phó lại sự vươn lên của Trung Quốc. Để trả lời câu hỏi này chúng ta nền bắt đầu với sự hình thành của một Trung Quốc thống nhất đầu tiên. Đó là thời đại nhà Tần. Chỉ khi nhà Tần thống nhất 7 nước thì Trung Quốc thống nhất mới ra đời. Chỉ ở thời kì này sức mạnh của Trung Quốc mới có thể so sánh với thời kì hiện tại.
  Trong quá trình thống nhất 7 nước, tể tướng Lã Bất Vi từng hỏi Tần vương Doanh Chính :" Liệu có còn cách nào khác ngoại trừ diệt 6 nước".. Vị Vương tử trẻ tuổi trả lời: " Nếu ta không diệt 6 nước vậy 6 nước có diệt ta không". Lý do Doanh Chính đưa ra rất đơn giản, vì 6 nước có thể diệt nước Tần nên nước Tần mới cần diệt 6 nước. Câu trả lời này cũng là đáp án mà tể tướng Trương Nghi nước Tần từng nói " Bây giờ Tần đánh Sở thì Ngụy, Tề lại đánh Tần, Tần đánh Ngụy, Tề thì Sở lại đánh Tần. Nếu Tần không đánh các nước khác thì Sở, Ngụy, Tề sẽ liên hợp đánh Tần".
  Gần 2 ngàn năm sau một tình huống tương tự lại gặp lại. Nước Tần bị vây xung quanh các quốc gia khác, hàng chục quốc gia xung quanh nước Tần. Đặc biệt tất cả các quốc gia này đều có khả năng gây nguy hiểm đến nước Tần. Mao Trạch Đông đã từng trả lời với Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam rằng " Trung Quốc không thể để cho mình bị cô lập, nếu bị cô lập Trung Quốc sẽ tan vỡ". Ngay cả Đặng Tiểu Bình, nhà lãnh đạo vĩ đại từng trả lời lấp lửng trước báo chí phương Tây: "Trung Quốc khao khát và mong muốn phát triển trong hòa bình nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi bỏ quên những vùng lãnh thổ đã bị nước ngoài và bọn phản đông xâm chiếm".
  Nói cách khác, bất kỳ chính quyền Trung Quốc nào dù ngày nay và quá khứ đều chấp nhận một thực tế rằng họ sẽ bị bao vây, cô lập bởi kẻ thù, chấp nhận để các quốc gia đối địch tồn tại. Người Trung Quốc có 1 câu ngạn ngữ cổ rất nổi tiếng " Bên cạnh giường há để người ngủ yên"...
  Cũng giống như bài học trong lịch sử của nước Triệu, nước Hàn, nước Tề... Đều là các quốc gia muốn sống hòa bình nhưng vó ngựa của nửa triệu quân Tần nào có quên được họ...
  Vì vậy chắc chắn " Duy trì tình trạng hiện tại" không phải là từ có trong từ điển của Bắc Kinh.
  [Còn tiếp ạ...]
   
  Last edited: 11/4/15
  lifecare, TonyHotaru thích bài này.
 2. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  Đáp án thứ hai: Chiến tranh với Trung Quốc không phải là 1 đáp án dễ dàng.

  Trung Quốc là 1 quốc gia hùng mạnh. Kể cả ở thời điểm suy yếu nhất trong lịch sử Cận Đại, Trung Quốc vẫn dễ dàng xây dựng và duy trì hoạt động của 4 triệu quân với lực lượng hải quân mạnh thứ 8 thế giới. Trên thực tế, tính đến ngày hôm nay, PLA vẫn là bất bại trên mọi chiến trường, kể cả trên bộ trên biển và trên không.
  [​IMG]
  Ngay cả quân đội Ấn Độ được mệnh danh là kẻ mạnh thứ 3 châu Á cũng bại trận trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1962
  [​IMG]
  Cuộc chiến tranh năm 1962 đã làm gần 10 ngàn quân Ấn Độ bị loại khỏi vòng chiến đấu...
  [​IMG]
  Năm 1969, người Trung Quốc cũng xâm lấn vùng lãnh thổ Damansky thuộc Liên Xô
  [​IMG]
  Người Nga có thể thắng trên chiến trường nhưng họ đã lộ bí mật xe tăng T62 vào tay Trung Quốc trong trận đánh. Đến năm 1991, bên bàn đàm phán hiệp định khối Thượng Hải, chủ quyền vùng đất này đã được trao cho Trung Quốc.
  [​IMG]
  Năm 1950, ngay khi tướng MacArthur tưởng như sẽ đánh bại người Bắc Triều Tiên, ông ta đã nếm mùi bại trận trước sức mạnh của biển người PLA.
  [​IMG]
  Còn muốn điều gì rõ ràng hơn... thì chính những người Việt Nam, đội quân đã đánh bại quân đội Mỹ và lực lượng huyền thoại của Pol-pot Ieng Sary cũng đã ngậm ngùi thất bại trước biển người Trung Quốc.
  [​IMG]
  Tất nhiên, trong cuộc chiến này quân đội Việt Nam chỉ có thể huy động chưa đầy 1/5 sức mạnh của mình khi chỉ có 1 quân đoàn ( vốn lại là 1 quân đoàn thiếu). Trong khi người Trung Quốc huy động đến 35 sư đoàn ( trong đó có 5 sư đoàn chính quy và 29 sư đoàn quân động viên).
  [​IMG]
  Tuy người Trung Quốc bị ép rút lui nhưng những gì để lại có lẽ mãi mãi không bao giờ bị lãng quên trong lịch sử Việt Nam.
  Đó là Trung Quốc của ngày xưa...
  [​IMG]
  Ngày hôm nay người Trung Quốc có 2,25 triệu quân chính uy, 9500 máy bay quân sự ( 1/3 là máy bay chiến đấu), 285 tàu chiến, hơn 200 đầu đạn hạt nhân chiến thuật, 60 tàu ngầm 3000 xe tăng và gần 40000 xe chiến đấu các loại...
  [​IMG]
  Trung Quốc ngày hôm nay có gần 1300 triệu người, kinh tế có khả năng tạo ra 10000 tỷ đô la mỗi năm, dự trữ quốc gia dự tính là trên 35% GDP, số quân dự bị và thanh niên trong tuổi nhập ngũ lên đến 500 triệu người...

  Một cách chắc chắn Việc lựa chọn chiến tranh trong câu trả lời chúng ta nên làm gì, là một câu trả lời khó khăn và ngu xuẩn.
  Đáp án thứ tư : Đồng minh, bạn tốt chỉ là từ hoa mỹ trên giấy.
  Ngài thủ tướng Anh Churchill ( cháu) từng phát biểu 1 câu nổi tiếng thế này "Không có tình bạn ... chỉ có lợi ích mới là vĩnh cửu"... Vẫn biết câu này được phát biểu để hướng mũi nhọn phương Tây vào cuộc chiến chống Nga... cuộc chiến mà ông tướng bốc đồng G.Patton từng nói với cấp trên của ông là tướng Bradley " Hãy cho tôi 3 quân đoàn tôi sẽ tiến tới Moscow trước mùa Đông này". Tuy nhiên điều mà ngài Churchill tuyên bố cũng đại diện cho quan điểm Machiaveli về sự phát triển của mỗi quốc gia, mà cay đắng thay, trên phương diện đó cả ngài Machiaveli cũng vẫn phải học từ tư tưởng Pháp gia của Hàn Phi Tử ( tất nhiên là không phải trực tiếp) nhưng như 1 câu ngạn ngữ cổ đại... cái cây tri thức vốn dĩ không có nguồn nhưng đều đơm cùng 1 loại hoa trái. Điều mà Churchill từng phát biểu cách đây chưa đầy 100 năm cũng không khác bao nhiêu so với điều mà người Tần từng suy nghĩ cách đây 2000 năm... " Nếu nước Tần không diệt 6 nước, liệu 6 nước có diệt Tần". Trong 6 nước đó không chỉ có những kẻ thù của Tần như Sở, Ngụy mà còn có các đồng minh muôn đời như Hàn, Yến.
  Triết lý đó cũng đã áp dụng cách đây hơn 30 năm, khi người Trung Quốc bắt đầu tấn công Việt Nam ngay khi người Việt Nam đánh bại người Mỹ, xa xôi hơn, từ những năm 1970 người Trung Quốc đã bồi dưỡng con quỷ Polpot, bồi dưỡng các phong trào Cộng Sản Hồi Giáo khát máu trên khắp Đông Nam Á, thậm chí họ còn từng tìm cách đồng hóa tư tưởng dân tộc Việt, từng tìm cách dụ dỗ những cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam học ở Trung Quốc về tư tưởng Mao - lãnh tụ tham lam của thế giới cộng sản.
  Gần đây câu hỏi tương tự rằng liệu hợp tác với Trung Quốc thật sự? Câu hỏi này xuất hiện tại Trung Á, nơi Tajikistan và Kyrsystan đang phải chịu đựng còn rắn tham lam Trung Quốc. Hay tại Triều Tiên, người đồng minh thân thiết nhất của Trung Quốc cũng đã và đang phải xây dựng các công trình phòng ngự dọc biên giới với Trung Quốc.
  [​IMG]
  Liệu bạn có thể chấp nhận nhường 1 nửa lãnh thổ cho Trung Quốc như Tajikistan?
  [​IMG]
  Hay bạn chấp nhận như Kazakstan nởi ở 1 đồn biên phòng mất tích năm 2012?
  [​IMG]
  Ngay cả Triều Tiên cũng phải xây các lô cốt đề phòng họ bị tấn công từ Trung Quốc bởi lính " Hàn Quốc".
  Một cách rõ ràng và thẳng thắn, từ những bài học lịch sử, đồng minh với Trung Quốc là điều không thể thành hiện thực... Cũng giống như Tùy Dương Đế nhà Tùy từng phát biểu " Trẫm là vua của thiên hạ, sao trẫm có thể đứng ngang với bọn mọi rợ? Chẳng qua trẫm chưa thể đem binh diệt sạch chúng thì để chúng sống thêm mấy ngày vui vẻ mà thôi". Lịch sử Trung Quốc sau này dù chỉ trích vị vua này nhưng nhiều nhà sử học vẫn tôn vinh ông ta là kẻ chinh phục vĩ đại thứ 3 sau Tần Thủy Hoàng và Minh Thành Tổ.
  Đáp án thứ năm : Phát triển mạnh mẽ hơn...
  Đây là đáp án mà khi mọi đáp án khác đều không được nhắc tới... Là đáp án nguyên thủy theo kiểu ... " mày bắt nạt tao đi, già tao bắt lại mày"... Một đáp án thú vị...
  [​IMG]
  Đây là số liệu dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015. Trong đó khu vực Châu Á - Úc dự tính đạt tăng trưởng lên đến 5,7%. Trung Quốc là một nhân tố chính trong khu vực này...
  [​IMG]
  Đây là số liệu GNI ( trước kia là GDP per Capita - thu nhập bình quân đầu người * GDP/Pop) của toàn thế giới. Trong toàn bộ các nước khu vực Úc - Á Châu có biên giới giáp với Trung Quốc thì chỉ có Malaysia, Kazakstan, Nhật Bản và Hàn quốc có GNI cao hơn Trung Quốc.
  [​IMG]
  Đây là biểu đồ do world bank thiết lập về sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc...
  [​IMG]
  Còn đây là giá trị kinh tế của Trung Quốc tính đến năm 2014...
  Hãy thử làm 1 phép so sánh thế này...
  Kinh tế Việt Nam hiện nay là 178 tỷ đô la, tăng trưởng mỗi năm 10% thì năm sau sẽ đạt mốc 186 tỷ đô la...
  Kinh tế Trung Quốc hiện nay là khoảng 10 ngàn tỷ ( theo dự đoán của IMF - theo WB thì chỉ 9,2 ngàn tỷ). Nếu nước này tăng trưởng mỗi năm 1% thì đã là 100 tỷ đô la 1 năm... bằng 1 nửa tổng GDP của Việt Nam...
  Tất nhiên Việt Nam không thể so sánh với Trung Quốc trên nhiều phương diện... có thể so sánh với Trung Quốc trên toàn lục địa châu Á chỉ có Nga và Ấn Độ...
  Vì vậy đáp án cho câu hỏi hiển nhiên ở đây là trừ khi bạn là Nga hoặc Ấn Độ thì đừng mơ bạn có thể giàu hơn Trung Quốc.
  Cũng phải nói thêm ở đây rằng Trung Quốc là nước chi tiêu cho quốc phòng nhiều thứ 2 thế giới.
  [​IMG]
  Vậy có lẽ câu trả lời xứng đáng phải đưa ra ở đây là trừ khi bạn là Mỹ, Nga hay Ấn Độ thì bạn sẽ không bao giờ chi nhiều tiền cho quân đội nhiều hơn Trung Quốc.
  Trên đây các bạn đã thử lướt qua các đáp án mà chúng ta nghĩ là có thể làm được nhưng hoàn toàn không tưởng. Chúng ta không thể mạnh hơn, không thể giàu hơn người Trung Quốc, ít nhất là thời điểm này. Họ là 1 quốc gia với 1,3 tỷ công dân, một quốc gia không thể phủ nhận là rất lớn và hùng mạnh. Và cũng không thể phủ nhận từ bao đời nay họ luôn mưu tính với lãnh thổ của chúng ta. Họ từng thành công và cũng từng thất bại. Chúng ta từng thành công khi chống lại và cũng từng thất bại. Và cuộc chiến cứ như thế kéo dài suốt vài ngàn năm... khi đánh khi ngừng... thậm chí đã có khi chúng ta là bạn bè thân cận, có khi chúng ta lại là kẻ thù không đội trời chung... Vậy đáp án cho câu trả lời là gì để chúng ta có thể phát triển ổn định bên cạnh Trung Quốc, khi mà sự vươn lên của họ ta không thể ngăn cản, tham vọng của họ ta không thể xóa bỏ và mục đích sau cùng của họ ta không thể thay đổi...
  Tôi nghĩ câu trả lời sau cùng là điều mà các nhà giáo dục thế hệ chúng tôi từng cố gắng đưa vào sách giáo khoa... từ các tác phẩm văn học như " Tre" của Thép Mới, như một tác phẩm của ông Vũ Khoan từng bị lướt qua trong chương trình sách giáo khoa... Người Việt Nam chỉ có thể là người Việt Nam, chúng ta không phải là con người không có sai lầm, chúng ta không phải là con người vĩ đại nhưng chúng ta là người Việt Nam. Một dân tộc mà tự nhiên đã buộc nó phải tự bảo vệ mình, phải tự học tập và tự vươn lên. Tất nhiên, nhiều người nói rằng chúng ta phải học tập từ văn hóa nước ngoài, xóa bỏ cái xấu tiến đến cái tốt... chúng ta phải xây dựng con người Việt Nam mới. Well, vậy người Việt Nam mới là cái gì? Nếu người Việt Nam mới cũng giống người Trung Quốc mới thì không bao giờ người Việt Nam có thể ổn định bên cạnh Trung Quốc.... Như 1 người mà tôi rất ngưỡng mộ từng nói " Chúng ta không phải là 1 quốc gia nhỏ bé" ... Chúng ta không phải họ, vậy nên đừng cố biến chúng ta thành nhỏ bé, đừng nghĩ chúng ta nhỏ bé để học tập những anh lớn hơn... Chúng ta có thể không có New York, không có Seoul, Tokyo hay Bắc Kinh nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không xứng đáng được có 1 bản sắc riêng mình, được bảo tồn bản sắc đó...
  Thật sự tôi rất buồn cười khi các nghe các nhà chính sách, các nhà soạn luật của Việt Nam phải đi học nước ngoài, tôi còn ảm đạm hơn khi biết các nguyên thủ quốc gia phải đi học tập nước ngoài... Vẫn biết tri thức là 1 cái cây dù mọc ở đâu cũng đơm cùng 1 loại hoa trái nhưng ít nhất thì loại hoa trái đó phải không phải quả độc trước đã... Tôi từng hỏi 1 ông giáo sư luật học người Đức - 1 người thầy giáo đang dạy ở cả Việt Nam và Đức - rằng liệu Việt Nam có nên bê nguyên cả mô hình nhà nước Đức đang rất tuyệt vào Việt Nam không? Ông giáo sư cười đến rung cả nóc nhà và gõ vào đầu tôi : Mày bị hâm à... lịch sử chúng mày từng có những mô hình nhà nước tuyệt vời... chẳng qua ngày hôm nay đám điên rồ chúng mày đang cuống lên học đòi thôi... Well, giờ thì tôi tin ông ta đúng... Bạn không thể vừa học đòi vừa trở nên thông thái... ít nhất là ở phương diện tư duy.
   
  Last edited: 13/4/15
  lifecareTony thích bài này.
 3. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Viết hay, nhưng vẫn chưa đưa ra được đáp án.
   
 4. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  Câu trả lời vốn dĩ không có đáp án mà...
   
 5. Sax

  Sax Well-Known Member

  Bác có khiếu viết truyện kiểu Tam Quôc, 30% thật, 70% hư :)
   
  phanlongmk92 thích bài này.
 6. binhtinhdichu

  binhtinhdichu Active Member

  nova thâm lắm, viết bài cho các em tiểu học đọc khen hay .
  '' con rồng đang ngủ'' '' trung tâm của thế giới'' mà cái ao làng biển đông nhỏ bé mà ăn mãi không ra. ''thiên tài'' đặng tiểu bình đánh không nỗi chạy về nhà lừa dân '' dạy cho việt nam một bài học'', vâng nhà lãnh đạo trung quốc bình vĩ đại đòi thống nhất các nước xung quanh bằng mồm.
  doanh chính idol chu lệ idol thì làm gì có tuổi ở việt nam và dân việt có thể không cần thiết phải biết. còn dân trung hoa thì nên nhớ đến các anh hùng dân tộc của việt nam như đinh tiên hoàng, lý thường kiệt, lê lợi, nguyễn trãi, quang trung, ngô quyền, lê hoàn, trần hưng đạo ... đã từng đánh đuổi quân xâm lược như thế nào để nước trung hoa ''vĩ đại'' sống biết điều hơn. thực chất câu dương quảng idol kẻ chinh phục vĩ đại thứ 3 của trung quốc từng phát biểu là thế này " Trẫm là vua của thiên hạ, sao trẫm có thể đứng ngang với bọn mọi rợ? Chẳng qua trẫm không đủ trình độ để đem binh diệt sạch chúng thì đành cay cú nhìn chúng sống những ngày vui vẻ mà thôi".
   
 7. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Tôi nghĩ là có, cái gì cũng đều có đáp án cả, mà nếu không có đáp án thì ta tự tạo ra đáp án. Theo tôi để VN tồn tại và phát triển bên cạnh TQ thì đáp án sẽ là:
  Đầu tiên: VN phải phát triển mạnh về kinh tế, VN phải trở thành một mắt xích quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Điều này là quan trọng nhất. Tiền nhiều thì làm được rất nhiều việc đơn giản như mua sắm vũ khí.
  Thứ hai: VN phải tăng cường hợp tác quan hệ với các nước trên thế giới, không phải kiểu quan hệ cho biết hay góp mặt cho có mà phải quan hệ thực sự. Tức là hợp tác chặt về kinh tế, vừa đầu tư vừa thu hút đầu tư về kinh tế - xã hội giữa VN và các nước. Những việc này góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu VN ra thế giới.
  Thứ ba: nếu hợp tác được thì cứ hợp tác với TQ cái đã, phải tranh thủ điều này để nhằm giữ ổn định cho VN phát triển. Còn đến khi nào cần trở mặt thì cứ trở mặt.

  Nói chung những điều tôi đưa ra chả phải là mới thậm chí nhiều bạn đọc đến phát ngán nữa cơ. Nhưng nhìn vào bây giờ thì tôi nghĩ chỉ có cách này là khả thi nhất.
   
 8. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  Ai nói ông ta không đủ trình độ... ông ta nghiền nát và tàn sát gần nửa triệu người " mọi rợ " đó ạ... Độ khát máu của ông ta là nguyên nhân chính kiến tạo nên vương triều nhà Đường sau này...
  Còn tất nhiên, em chỉ nhìn thẳng vào sự thật thôi... Sự thật nó như nào em đưa ra như vậy... các đáp án trên đây chỉ là các phỏng đoán dựa trên lịch sử từng diễn ra... ở vấn đề này em tuân theo học thuyết " lịch sử là vòng xoáy"...
  [​IMG]
  Đây là nước Tùy của lão Dương Quảng đấy ạ... xét về mặt xâm chiếm thì lão thành công nhất trong tất cả các vị vua của Trung Quốc ( nhớ gạch tên các vua ngoại bang như nhà Thanh, nhà Nguyên ra nhé)
   
  Last edited: 12/4/15
 9. vuhungcuong

  vuhungcuong hãy bớt vài phút nghĩ về đất nước

  đọc đi đọc lại thì nói chung trung quốc mạnh và áp đảo việt nam trên mọi phương diện.vậy con đường nào cho sự phát triển của việt nam ở bên cạnh anh khổng lồ trung quốc?.tớ không thấy đáp án.vậy nên đứng trên phương diện của 1 người trung quốc tớ đặt ra 1 câu hỏi :
  Con đường nào cho sự phát triển và ổn định của trung quốc bên cạnh 1 nước việt nam cứng đầu không chịu thuần phục?:D.
  nước lớn có thế mạnh của nước lớn - nước nhỏ cũng có những thế mạnh riêng của mình không có ý chí không có cá tính thì chấp nhận xóa sổ thôi.việt nam là 1 nước nhỏ nhưng cũng được cả thế giới công nhận.và bây giờ đã là thế kỉ 21 rồi mọi việc đâu có đơn giản như những gì chúng ta nghĩ.
   
  Last edited: 12/4/15
 10. vuhungcuong

  vuhungcuong hãy bớt vài phút nghĩ về đất nước

  Tuy người Trung Quốc bị ép rút lui nhưng những gì để lại có lẽ mãi mãi không bao giờ bị lãng quên trong lịch sử Việt Nam.
  Đó là Trung Quốc của ngày xưa...
  vậy theo bạn nếu giờ trung quốc đánh việt nam thì sẽ không như năm 1979 nữa chứ gì:D.và chắc 1 tuần nó vào đến hà nội và chiếm luôn việt nam hay xóa sổ việt nam luôn?.
  tất nhiên mỗi người có 1 cách suy nghĩ nhưng thật buồn nếu ai cam chịu số phận như vậy.đừng để vẻ bề ngoài và những con số làm bạn run sợ chỉ có kẻ cướp không những gì không phải của mình phải run sợ
   
 11. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  ... Tôi chỉ đưa ra góc nhìn của tôi và cảm nhận của tôi thôi... còn con số có thể không làm người ta run sợ đến cái chết cũng không làm được thì số mà giấy tờ sao làm được... nhưng mà đạn đồng có thể giết người đó ạ... Bạn nghĩ nếu không có viện trợ của Trung Quốc thì liệu Bắc Việt có đánh bại được Nam Việt chỉ trong vẻn vẹn có chưa đầy 20 năm? Bạn nghĩ rằng những con số ko có ý nghĩa gì nhưng bạn đang sống trong thế giới của những con số đó đấy ạ.
  Còn xưa và nay thì đâu có gì khác nhau? Trên thực tế tâm lý của 1 dân tộc gần như là bất biến theo thời gian.
   
 12. binhtinhdichu

  binhtinhdichu Active Member

  nước tùy của dương quảng thì diệt vong trong thời gian ngắn còn có những nước ''man mọi'' vẫn độc lập tử chủ phát triển đến bây giờ.... ở vấn đề này em tuân theo học thuyết lịch sử '' trẫm to trẫm lớn trẫm tinh hoa nhưng trẫm ... không đủ trình''.
   
  Last edited: 12/4/15
  Hotaru thích bài này.
 13. vuhungcuong

  vuhungcuong hãy bớt vài phút nghĩ về đất nước

  tôi không muốn nghe đến từ viện trợ.chả ai cho không ai cái gì.đúng là trung quốc có viện trợ cho việt nam nhưng đấy chỉ là toan tính chính trị của trung quốc.không phải cho người ta là bắt người ta phải nghe theo mình,cho người mà không đòi hỏi mới làm người ta nể sợ.trung quốc viện trợ cho việt nam đấy nhưng trung quốc không muốn việt nam thống nhất kiểu như 2 miền nam bắc triều tiên bây giờ đấy.trung quốc viện trợ xúi giục polpot giết người việt nam ở campuchia đấy.bạn tốt là bạn giúp nhau cùng tiến lên chứ không phải cái kiểu bạn tao cho mày phải nghe tao.cái nguy hiểm là chúng ta bị lệch đường thế hệ trẻ mà bị lệnh đường thì đấy là nỗi buồn cho cả dân tộc:rolleyes:
   
  Last edited: 12/4/15
 14. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  Come on... Đừng nói là bạn chưa nhìn thấy vấn đề mà tôi đang chỉ ra... tôi không cố chứng minh ai sai ai đúng... chỉ ra sự thật mà tôi tin thôi nhé...
   
 15. vuhungcuong

  vuhungcuong hãy bớt vài phút nghĩ về đất nước

  ai chẳng có niềm tin của riêng mình tôi cũng chả trách bạn vì bạn nói có sách mách có chứng.còn hiểu thế nào là ở suy nghĩ của mỗi người.nhường nhịn sống hòa bình nhưng đừng vì cái gì mà phải ngậm miệng để người khác kề dao vào cổ
   
  Last edited: 12/4/15
 16. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  Well... Bạn bắt đầu làm tôi nghĩ tiêu cực về chủ nghĩa cộng sản rồi đấy... suy nghĩ rằng vì 1 người bị kề dao vào cổ nghĩa là anh ta phải nói hoặc không nói theo ý muốn người khác là 1 ý nghĩa bắt đầu của 1 hành vi người ta gọi... " Xiềng xích" người khác...
  Tất nhiên... như 1 vở kịch cổ của Venezuela " con dao nằm trong tay kẻ mạnh"... lần này bạn chiến thắng... tôi sẽ chẳng quan tâm bạn nói gì và bỏ qua bạn trong những điều tôi muốn nói...
   
 17. vuhungcuong

  vuhungcuong hãy bớt vài phút nghĩ về đất nước

  tôi không phải cộng sản không yêu cũng không ghét cộng sản.tôi chỉ nói những gì lý trí mách bảo thôi.trái tim dành cho đất nước còn lý trí thì chả hiểu nổi trái tim mình sao lại thế:p
   
 18. hoangsa76

  hoangsa76 Member

  Tất nhiên là không ngu gì chủ động gây chiến với TQ, nhưng cũng chuẩn bị 1 thứ gì đó để khiến TQ phải suy nghĩ khi tấn công Việt Nam. Cả TQ và VN đều không mong muôn một cuộc chiến vì sẽ chẳng có bên nào được, chỉ có mất nhiều hay mất ít mà thôi! VN không dễ xơi như Ucraina hay siry, lybi... và TQ cũng chưa thể so được với Mỹ, Nga về quân sự
   
  Last edited: 12/4/15
 19. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Chừng nào mà tham nhũng của VN vẫn do nước ngoài phát hiện hộ thì đừng có mơ sống cạnh TQ.
   
  lifecare thích bài này.
 20. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Tham nhũng trong bộ máy nhà nước mấy ông quan chức thừa biết ấy chứ, biết rõ là đằng khác. Chẳng qua biết mà chả xử lí thôi.
   

Chia sẻ trang này