Tình hình hạn hán và tác động từ thượng nguồn Mê Kông

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi Lãng Khách, 10/3/16.

 1. Lãng Khách

  Lãng Khách New Member

  Đng bng sông Cu Long, va lúa ln nht ca Vit Nam đang trong cơn hn hán thiếu nước trm trng vi 86.000 ha thit hi trên 70% năng sut, 43.000ha b thit hi t 30-70%. Hin có 155.000 h gia đình (khong 575.000 người) b thiếu nước ngt sinh hot. Trong s 13 tnh thành vùng ĐBSCL đã có 7 tnh b xâm nhp mn gây thit hi. Bến Tre là tnh chu nh hưởng nng n nht vi hơn 70% din tích lúa gieo trng b thit hi và toàn tnh Bến Tre hin ch còn 4 xã huyn Ch Lách có ngun nước sinh hot chưa b nh hưởng bi xâm nhp mn.
  Nguồn
   
 2. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

 3. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Hạn hán ở nhiều nơi không chỉ do tác động từ thượng nguồn Mekong còn do chặt phá rừng bừa bãi nữa, chặt hết làm mạch nước ngầm giảm điển hình như ở tây nguyên.
  Có tin này không biết thật không.
  Đình Thắng Thứ Năm, ngày 10/03/2016 16:43 PM (GMT+7)

  (Dân Việt) Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, sẽ làm việc ngay với các cơ quan liên quan để sớm có phương án xả nước hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn dòng sông này nhằm giúp Việt Nam đối phó với hạn hán.

  [​IMG]
  Xả nước ở đập thủy điện- I.T


  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng ngày 10.3 cho biết, Thủ tướng chính phủ, Bộ NNPTNT cùng các bộ ngành đang vào cuộc rất quyết liệt để có giải pháp chống hạn, xâm nhập mặn cho ĐBSCL và các tỉnh phía Nam. “Tôi đã xin chỉ đạo của Thủ tướng, cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ TN&MT về việc thúc đẩy nhanh phía Trung Quốc phối hợp xả nước hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông và đã nhận được phản hồi tích cực từ phía nước này”- ông Thắng nói.

  Ông Thắng cũng cho biết: “Trong 2015 chúng ta đã chứng kiến hạn hạn rất kỷ lục ở các tỉnh Nam Trung bộ và một số vùng ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ, một số vùng ở ĐBSCL. Nhưng bước sang năm 2016 tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gay gắt, khốc liệt hơn. Mùa mưa kết thúc sớm, khiến mực nước sông Mê Kông thấp ở mức kỷ lục trong hơn 90 năm qua. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ĐBSCL và các khu vực khác trải qua đợt hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt”.

  Liên quan đến việc xả nước các hồ thủy điện thượng nguồn sông Mê Kông, trao đổi với Dân Việt, TS Lê Đức Trung - Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam cho biết: “Dự kiến Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam sẽ tiến hành làm việc với 4 nước Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Myanmar trong 3 ngày từ 15 đến 17.3. Đây là thời điểm diễn ra Phiên họp lần thứ 43 Ủy ban Liên hợp Ủy hội Sông Mê Kông quốc tế. Tại phiên họp này phía Việt Nam sẽ làm việc với các nước này để có giải pháp điều tiết nước cho vùng ĐBSCL”.
  http://danviet.vn/tin-tuc/trung-quoc-se-xa-nuoc-giup-viet-nam-chong-han-666235.html
   
 4. LongMai

  LongMai New Member

  đọc xong cảm giác TQ muốn nói:* nếu vịt có ý định trái ý thì khựa sẽ đóng đập lại cho vịt ko có nước uống ko có cơm ăn ...* ( chắc học 1 số phương pháp biến nc mặn thành nước ngọt thôi)
  p/s:xem ra muốn thoát Trung chắc chỉ trong mơ hoặc...Trung tự tan rã thôi...
   
 5. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Trung Quốc xả rồi Lào, Campuchia có xả không?

  Công nhận Lào, Campuchia cũng tài tình ghê, giờ giá gạo của họ xuất khẩu ngon hơn Việt Nam nhiều mà, kiếm được nhiều mối ngon nữa, mà trong khi tình hình ở vựa lúa chính miền Tây của "người bạn Việt Nam" đang ngáp ngắn thở dài.

  Vậy mà trước đây còn bày đặt qua chỉ cho Lào, Campuchia trồng lúa, để họ phát triển lúa nước. Và sự thật là giờ họ đã phát triển rồi. Mai mốt đây chuẩn bị tiền qua mua lúa gạo bán giá cắt cổ của họ về ăn luôn là vừa. Mai mốt Trung Quốc bắt đầu "điều tiết" nước sông Hồng nữa là ngủm cù nèo luôn.

  Đúng là Việt Nam, lúc nào cũng bị động, thụ động, "nước tới cổ" rồi mới bắt đầu nhảy. Vậy nên lúc nào cũng thất bại, cũng thua người ta, cũng chạy sau người khác dài dài.

  Nhìn qua Singapore, không cần biết nước họ diện tích lớn hay nhỏ. Mà thấy họ xây nhà máy lọc nước biển để người dân xài là thấy ngon rồi, nước biển mà, xài chừng nào cho hết, đã vậy còn ra muối nữa. Đã vậy họ còn mở rộng diện tích lấn biển này nọ thấy mê luôn. Còn ông Việt Nam năm nào cũng nghe cái tình trạng sạt lở, xâm hại, xâm thực, nghe muốn rụng cái lỗ tai, chai cái màng nhĩ luôn. ^_^

  Việt Nam hồi trước bày đặt chê Lào, Campuchia, Myanmar, Đông Timor là cùi bắp thế này thế kia, giờ họ bắt đầu đi lên rồi, nay mai không lâu nữa họ sẽ thành những Singapore, những Hàn Quốc thứ hai. Đúng là hài thiệt, người ta càng ngày càng đi lên, càng phát triển, còn Việt Nam thì ngày càng bộc lộ nhiều yếu kém, đúng là thất bại. Xi cà que còn bày đặt qua viện trợ giúp đỡ nước này nước kia, làm như là mình ngon lắm không bằng.

  Đúng là Việt Nam, chỉ được cái ngu dốt, ăn tàn phá hại là giỏi. Thời đại bây giờ không tiến, ắt lùi thôi. Cứ cái đà này sớm muộn gì cũng trở thành vùng trũng, có khi còn bị nuốt nữa. Cái thân quần què đít lát của mình lo không xong, còn bày đặt đi phán Triều Tiên, Syria, Lybia thế này thế nọ đúng là hài.

  Việt Nam giờ như cá trong chậu rồi, mai mốt Lào - Campuchia - Trung Quốc tụi nó tha hồ mà dọc, nó giảm ô-xy cũng chết, nó không thay nước cũng chết, nó bớt nước cũng chết, nó không cho ăn thì cũng nghẻo, đường nào Việt Nam cũng nằm trong tay bọn nó cả. Đúng là Việt Nam, lúc nào cũng thất bại, ngu dốt còn bày đặt huênh hoang, tự đắc.

  À mà hôm bữa hình như mình có xem trên một trang mạng Trung Quốc có đứa nó nói là, phía Lào với Campuchia có nhận được chỉ thị từ Trung Quốc là yêu cầu chúng nó phải đưa yêu sách với Việt Nam gì đó thì phải. Hình như Việt Nam phải nhường lại đảo ở Tây Nam, điều chỉnh lại diện tích vùng nước chủ quyền ở phía Tây Nam với cấp đất cho Lào, rồi cho Trung Quốc đóng quân trên đó để có đưởng ra biển thì tụi nó mới chịu thỏa thuận với việc dùng nước sông Mê Kong thì phải. Mà chấp nhận yêu sách, làm xong đâu đó rồi, mà nó không chịu làm theo thỏa thuận cũng xong luôn.

  Không biết Trung Quốc nó có xúi Campuchia - Lào xây nhà máy xả chất gây hại nông nghiệp, gây dịch bệnh ở khúc thượng nguồn để về đến Việt Nam gây thiệt hại không nữa.
   
  Last edited: 11/3/16
 6. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Việt Nam thì làm giàu giúp Campuchia, ngày ngày xài hàng lậu từ Campuchia tuồn sang, người dân thì ồ ạt sang đánh bài đá gà, du lịch, đã vậy còn mở đường cho khách du lịch quốc tế sang nữa. Còn Campuchia thì giúp Việt Nam làm nghèo. Thật đúng là bạn tốt mà. Đến cái đường biên giới còn chưa thỏa thuận xong, hài vãi.
   
  Last edited: 11/3/16
 7. Tony

  Tony Colonel

  Tự VN cả thôi, chả đổ lỗi được cho ai cả.

  Trước đây, Kam thuộc hạng đàn em của VN. Lào-Việt-Kam suốt từ thời Pháp đô hộ cho tới 1990 thì luôn chịu ảnh hưởng của VN. Nay họ phát triển hơn mình là do mình tụt hậu, yếu kém trong kinh tế, quân sự và ngoại giao.

  Trong suốt 80 thực dân, Pháp biến VN trở thành trung tâm của Đông Dương, có đồng tiền chung, thủ phủ là Hà Nội. Đến thời ông Cụ thì tách ra nước VN độc lập, coi như mất công gây đắp của Pháp gần 1 thế kỷ, tuy nhiên VN vẫn là đàn anh của 2 nước kia. Tới 1990, VN xin làm đàn em của TQ, và chính thức bước vào giai đoạn mất ảnh hưởng và bị 2 đàn em vượt mặt.

  Lỗi này không phải do Lào hay Kam gây ra. Toàn tự mình lấy đá ghè vào chân.
   
 8. antivirus

  antivirus Democracy, Freedom

  Nguyên nhân chính vẫn là thượng nguồn sông Mê Công do TQ xây đập thôi, còn vụ chặt phá rừng thì hãy hỏi kiểm lâm VN đã làm việc như thế nào.
   
  ChimLac thích bài này.
 9. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Chặt cây, phá rừng, xây hồ đập, làm thủy điện, khoang giếng, đào kênh mương từa lưa tưa mưa mà không biết được rằng nó sẽ tác động thế nào đến tự nhiên.

  Bày vẽ ra cái cộng đồng chung asean xèo xèo, cuối cùng ngay đến những thằng láng giềng mà nó còn đối xử với mình như vậy thì cộng đồng quái gì.
   
 10. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Cái cộng đồng Asean thì chịu thôi, sông lúc đó nằm trên đất của họ việc xây dựng nhà máy hay đập thủy điện phục vụ cho đất nước họ, điều này không thể trách hay làm gì được. Chỉ có thể kêu gọi những nước đó hạn chế tác động đối với sông ngòi lại thôi.
   
 11. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Cái vụ xây đập thì chịu thôi chứ sao, TQ xây trên đất của họ phục vụ cho đất nước của họ thì VN mình làm gì được. Giờ chỉ có thể kêu gọi TQ xả nước rồi tìm các biện pháp khắc phục khác như xây đê chống nước biển đi vào, xây nhà máy lọc nước ....
   
 12. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Nghèo, thì lấy tiền đâu mà xây cho lắm thế, Phụ thuộc người khác chắc là nghèo, cái vòng tròn Nghèo - nhu nhược - nghèo - nhu nhược cứ như quả trứng và con gà đấy.:):):)
   
 13. Novation

  Novation Someone you used to know

  Vấn đề chính vẫn là quản lý nhà nước. Các " cụ " làm quản lý nhà nước, cơ quan khí tượng, tham vấn, chuyên môn đầy ra, trong tay có đầy đủ sức mạnh của cả 1 quốc gia mà lại không nhìn ra tình hình để ứng phó. Không phải El Nino hay El Nina lần đầu tiên xảy ra nhưng tại sao không có phương án phòng bị? Không phải lần đầu tiên ngập mặn, lần đầu tiên bị hạn nhưng hình như chả có ai quan tâm. Ở trình độ phát triển như Việt Nam thì có nhiều vấn đề phải nhìn nhận ở góc nhìn 10 -20 năm chứ không phải bài toán 1 năm 1 như người thường và ở Việt Nam nhiều người đã nhìn ra vấn đề từ những năm 90s chứ chả phải bây giờ. Câu hỏi là tại sao không có phương án phòng chống? Không có phương án chuyển đổi mô hình phát triển cho phù hợp cho điều kiện tự nhiên?
  Trách nhiệm sau cùng vẫn là các cụ. Các cụ cuốn nhanh cho nhà cháu nhờ, các cụ càng ngồi thì gánh nặng cứ đè lên thế hệ chúng cháu. Chúng cháu tuy tài hèn sức mọn, Tàu đến thì chạy, Mỹ đến thì té nhưng chắc chắn không làm cho nước nhà ngày một tan nát như này. Vấn biết các cụ có công lao làm cuộc sống của nhân dân tốt lên vậy không đủ, cần nhiều cần nhiều hơn nữa. Cần nhiều hơn những ông Bí Thư phải vi hành để giải quyết chính sự, cần nhiều hơn những ông Bộ trưởng phải lên mặt trận trảm tướng, mong rằng các cụ phải đạt đến trình độ tướng ngồi trong trướng thắng trận xa vạn dặm thì đất nước mới phát triển được, nhân dân mới hạnh phúc được, cuộc sống mới thật sự tốt lên nhiều được.
   
  nguyễn anh tuấn, ChimLacHotaru thích bài này.
 14. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Đúng là Việt Nam thời bây giờ làm cái gì cũng kém cỏi, thét rồi thua Lào - Campuchia luôn.

  Nội lực của Việt Nam mình mà gọi là phát triển đúng mức, thì giờ Việt Nam mình đâu có ở cái tình cảnh - vị trí này. Đúng là thất bại. Không biết nguyên nhân do đâu mà ra cái tình cảnh này nữa.
   
 15. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  cho nên tại sao em chủ trương phát triển nội lực và cần dùng pháp trị để thực hiện chấn hưng quốc gia - cơ mà Vịt mạc vận rồi bác - không thể nào theo con đường đó được, ở Vịt rất nhiều kẽ đáng kính và không đáng kính hô hao yêu nước thương dân, quốc gia phải phát triển v.v.v chỉ là lời nói láo, họ chỉ nói đến tồn vong cửa chế độ, của đảng phái, của nhóm còn tồn vong của dân tộc của quốc gia là một thứ khác và không có trong khái niệm của họ, thế là mạc vận rồi.:):):)
  dự là em viết đoạn cmt này sẽ được một mớ phản biện hay một mớ đá gạch:):):)
   
  ChimLac thích bài này.
 16. silverbullet

  silverbullet Member

  Cho một tổ đặc nhiệm lên thượng nguồn phá đập :D
   
 17. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Trích một đằng trả lời một nẻo, chả liên quan gì đến bài viết của tôi cả.
   
 18. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Trung Quốc xả nước khẩn cấp xuống hạ lưu Mê Kông từ 15/3

  Từ đề nghị của Việt Nam, các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp xuống hạ lưu sông Mê Kông từ ngày 15/3 đến 4/4

  [​IMG]
  Một con kênh ở tỉnh Hậu Giang đã cạn nước - Ảnh: NGỌC TRINH

  Ngày 14-3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến việc Việt Nam đề nghị Trung Quốc có biện pháp hỗ trợ gia tăng lưu lượng xả nước để khắc phục tình trạng hạn hán tại một số tỉnh của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi cho rằng việc cùng bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước Mê Kông là trách nhiệm chung của các quốc gia thuộc lưu vực sông, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan và cuộc sống của người dân trong khu vực".

  Theo bà Hằng, vừa qua, Việt Nam đã thông qua kênh ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam) xuống hạ lưu sông Mê Kông để khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp, sớm triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp trong thời gian từ ngày 15-3 đến 4-4.

  Chưa bao giờ ĐBSCL lại gặp hạn hán, xâm nhập mặn sớm và khắc nghiệt như hiện nay. Lúa chết đầy đồng, người dân thiếu nước sinh hoạt. Do mực nước xuống mức thấp nhất trong vòng 90 năm qua, hiện tượng xâm nhập mặn đã xuất hiện sớm và diễn biến gay gắt, làm ảnh hướng lớn đến đời sống người dân 9/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

  Theo đánh giá của Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xâm nhập mặn năm 2016 diễn ra sớm hơn 2 tháng so với thông thường và chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc xâm nhập mặn. Đây cũng là đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong vòng 100 năm qua dưới tác động của đợt El Nino kéo dài nhất trong lịch sử nhân loại.

  Xâm nhập mặn đã ăn sâu vào đất liền tại khu vực các cửa sông: Vàm Cỏ, sông Tiền, sông Hậu, sông Cái Lớn, trong đó khu vực sông Vàm Cỏ có phạm vi xâm nhập vào đất liền diễn ra nặng nề nhất, tới 90 – 93km, sâu hơn trung bình nhiều năm 10 – 15km. Tình trạng này đã gần như vô hiệu hóa khả năng lấy nước ngọt từ các khu vực cửa sông cách biển từ 30 – 45km, tiếp tục gây thiếu nước ngọt nghiêm trọng cho sản xuất và sinh hoạt. Hạn hán khiến nhiều khu vực trong tình trạng cảnh báo cháy cao (cấp 4, cấp 5), đặc biệt là hai cánh rừng lớn U Minh Thượng và U Minh Hạ.

  Một số tỉnh có xâm nhập mặn đến mức báo động là Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu… Tỉnh Bến Tre đã công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn. Qua thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có khoảng 155.000 hộ gia đình (khoảng 575.000 người) ở ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt.

  Trước tình hình hạn, mặn diễn ra gay gắt, ngày 7-3, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với các địa phương bàn cách "cứu nguy" ĐBSCL.
  http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong...-xuong-ha-luu-me-kong-tu-15-3-c46a776218.html
  Theo D.Ngọc (Người lao động)
   
 19. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  đọc lại và hiểu ngược xem nó có liên quan không?. giờ bị hạn hán đi xây dựng a,b,c mà hạn hán phần lớn do thằng đầu nguồn nó tích nước, thế khi nó rãnh quá nó xã nước - lại đi chống lũ lụt v.v.v .Tiền đâu phải tự sinh ra là thuế , là nguồn lực quốc gia. Bị kẽ khác nắn lấy yết hầu rồi - nó bóp cho một phát là toi luôn.:):):):)
   
 20. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  đúng là cái trò này Trung quốc vẫn cao tay hơn. sẽ xã nước đúng ngày để tạo tiếng vang trên trường quốc tế. Việt Nam được gì?
  - Các quan chức: Vui mừng hớn hở đã thành công hợp tác láng giềng hửu hảo v.v.v.:):)
  - Nông dân: lúa chết một nửa - đói đến nơi rồi.:):):)
  cở 5 vụ lúa hè thu thôi thì tàn mạt cái ĐBSCL rồi, gần chết đến nơi rồi đó:):):)
   

Chia sẻ trang này