RSS:Cập nhật tin tức diễn biến Biển Đông

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi Novation, 13/5/14.

 1. Novation

  Novation Someone you used to know

  Mục đích:
  - Tập trung tin tức nhanh về các hoạt động biểu tình/tuần hành/khác thể hiện lòng yêu nước của đồng bào cả nước từ các kênh thông tin chính thống, không chính thống...
  - Tập trung các tin tức nhanh trong nước và quốc tế về tình hình diễn biến liên quan đến biển Đông.
  Quy định:
  - Các thông tin phải đảm bảo tính chân thực, khách quan, không tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa.
  - Trong chủ đề không khuyến khích tranh luận, bảy tỏ quan điểm, chủ đề chỉ mang tính chất truyền tải/ tập hợp thông tin.
  RSS: 9h tối 13/05.
  TP.Hồ Chí Minh:Công nhân KCX Linh Trung diễu hành phản đối Trung Quốc

  Trung Quốc sử dụng gần 100 tàu điên cuồng bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981

  TQ kêu gọi Mỹ 'tự xem lại mình'
  Trung Quốc vận chuyển đất đến Gạc Ma, mở rộng xây dựng trên đảo.
   
  Last edited: 13/5/14
 2. vinhquagnih

  vinhquagnih New Member

  Bác cho thêm bản tin: bạo loạn ở Bình dương nữa nhé bác! cảnh tỉnh những người trong đoạn video này:
   
  Novation thích bài này.
 3. cr7mu

  cr7mu Active Member

  Tình hình mới nhất tại Bình Dương hiện nay gần 12h rồi, công nhân biểu tình bây giờ đã lên tới cả chục ngàn người chạy xe máy vô tp TD1, giờ mình thấy tụi này nó đi bão chứ đi biểu tình gì nữa, chạy xe mà chiếm lun làn bên trái, vừa chạy vừa la hét, đập phá gây tiếng động, thừa dịp đi bão hợp pháp còn gì khác đâu.
   
 4. truongvu

  truongvu New Member

  Kiên quyết xử lý những đối tượng “đội lốt” công nhân gây mất ANTT
  Công an tỉnh Bình Dương kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện “đội lốt” công nhân quá khích, quấy phá các công ty của người Trung Quốc gây mất ANTT trên địa bàn.
  Từ tối 12/5 đến sáng 13/5, khoảng 7.000 công nhân Công ty giày Thông Dụng, phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương đã bắt đầu cuộc tuần hành từ trụ sở công ty qua nhiều tuyến đường trong tay cờ Tổ quốc, khẩu hiệu phản đối việc Trung Quốc ngang ngược lắp đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
  Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều công nhân khẳng định chỉ trở lại làm việc, sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam. Theo các công nhân, các doanh nghiệp mà công nhân đình, lãn công là doanh nghiệp Trung Quốc hoặc Đài Loan nhưng ban giám đốc điều hành và các chuyên gia là người Trung Quốc.
  Cuộc tuần hành lúc đầu chỉ diễn ra trong công nhân giày Thông Dụng. Tuy nhiên, khi đoàn tuần hành đến các công ty nào có chữ Hoa là công nhân dừng lại phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc. Tại Công ty Kingmaker Footwear, thuộc khu công nghiệp VSIP I, đám đông công nhân đã tập trung trước cổng và tràn vào công ty hô vang những khẩu hiệu phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981, tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam. Sự cố này đã khiến công ty Kingmaker Footwear buộc phải cho hàng ngàn công nhân lao động nghỉ việc. Một lượng lớn công nhân tại công ty này đã hoà cùng dòng người tuần hành tiếp tục đi qua các trục đường tại Khu công nghiệp VSIP I tìm những công ty của Trung Quốc để phản đối.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Một số hình ảnh tuần hành của công nhân tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

  Tại Thủ Dầu Một, hàng ngàn công nhân Công ty may mặc Hoàng Gia Cát Tường cũng đã lãn công, tiến hành tuần hành tại khu vực đường Bác sĩ Yersin, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một để phản đối hàng động của Trung Quốc. Sau đó, hàng ngàn công nhân tiếp tục vào các tuyến đường khu vực Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương để tuần hành, bày tỏ quan điểm nêu trên.
  Theo ghi nhận của chúng tôi, từ khoảng 8h đến chiều cùng ngày, cuộc tuần hành tiếp tục lan sang cụm công nghiệp An Thạnh, thị xã Thuận An, hàng ngàn công nhân đã tập trung trước cổng Công ty may Shyang Hung Chen hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và yêu cầu Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp Quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam.
  Tuy nhiên, cũng trong thời điểm này, đã xuất hiện một số đối tượng quá khích xen lẫn vào đám đông nhằm kích động đối với một số công ty có người Trung Quốc làm giám đốc nhưng đã bị lực lượng Công an phối hợp cùng hàng chục bảo vệ các khu công nghiệp ngăn cản kịp thời.
  Chiều 13/5, một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, cho biết, nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an tỉnh đã nhanh chóng phối hợp cùng Ban quản lý các khu công nghiệp VISIP, Sóng Thần, Việt Hương, Mỹ Phước… trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Công an tỉnh Bình Dương đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an các huyện thị phối hợp cùng lực lượng bảo vệ các khu công nghiệp dõi theo diễn biến của các cuộc tuần hành của công nhân, kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện “đội lốt” công nhân quá khích, quấy phá các công ty của người Trung Quốc gây mất ANTT trên địa bàn.
  Hiện, Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) để ngăn cản kịp thời các hành động của một số phần tử “đội lốt” công nhân quá khích, đồng thời sẽ làm rõ hành vi của những đối tượng này, tùy tính chất mức độ sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật
  nguồn
   
 5. Novation

  Novation Someone you used to know

  Bản tin sáng 8h ngày 14/5
  9 thủy thủ Trung Quốc bị Philipines truy tố về tội đánh bắt trái phép và gây nguy hiểm đến các thủy hải sản.
  Đồng Nai: Công nhân Cty Đài Loan diễu hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép
   
  Last edited: 14/5/14
 6. Novation

  Novation Someone you used to know

  Bản tin 10h tối ngày 14/5
  Trung Quốc yêu cầu Philipine thả ngư dân Trung Quốc
  Trung Quốc bác bỏ kháng nghị của Philipines về việc Trung Quốc mở rộng căn cứ trên đảo Gạc Ma
   
 7. nnq2603

  nnq2603 Nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép

  Singapore triệu hồi đại sứ Việt Nam về những vụ bạo động ở các khu công nghiệp
   
  Novation thích bài này.
 8. aomong

  aomong Member

  Hôm nay ngày 17/5/2014 ở sầm sơn thanh hóa làm lễ truy điệu 1 chiến sỹ hi sinh tai quần đảo trường sa.( trong lúc đang làm nhiệm vụ canh giữu biển đảo)
   
 9. thichnhieuthu

  thichnhieuthu Member  Có tiền nên có quyền nhỉ. Nước nó nhỏ không bằng 1 tỉnh mình, nhưng kinh tế nó vững mạnh.Khi xảy ra vụ việc này nó không gửi công hàm đến đsq VN mà nó triệu hồi đến. Ức chế nhỉ.
   
  tranhungqn thích bài này.
 10. Novation

  Novation Someone you used to know

  Nhắc lại: Đây là chủ đề chuyên cập nhật thông tin, không tranh luận, xin cảm ơn các bạn.
  Cảnh cáo: Xóa các bài viết không đúng theo tinh thần của chủ đề.
   
 11. cr7mu

  cr7mu Active Member

  Cuộc biểu tình ngày 18/5 do các tổ chức phản động đã bị phá sản. Một số đối tượng cầm đầu công an đã phát hiện được, cắm chốt quản lý tại chỗ.
  Trên các trang phản động, bọn chúng đang điên cuông kêu gào vì kế hoạch thất bại. Giờ thì một số thành phần kích động đã bị lòi mặt,
   
 12. aomong

  aomong Member

  [​IMG]
  [​IMG] Không hẳn là hàng xóm. Mà chỉ trong cùng khu phố vs nhau.
  Không tiếp xúc bao h mà chỉ nhớ mang máng là gặp em ấy vài lần vào buổi trưa khi em mang cơm cho ai đó.
  Nghe nói là em ngoan và đang thực hiện nghĩa vụ ngoài biển đảo.
  Bạn e bảo trong lúc em cùng đoàn đi gác thì gặp Trung Quốc. Có nổ súng và em đã hy sinh.
  Bạn e nhắn tin về: "Chị ơi Trung Quốc nó bắn chết thằng bạn em rồi"
  Chưa thấy chiến tranh mà mất mát là có thật.
  Vĩnh biệt đồng chí Binh Nhất: Nguyễn Hồng Linh . Người con của biển Sầm Sơn!!!
  https://www.facebook.com/chimai.milo?fref=photo
  cái này tôi đã đưa tin nhưng hôm nay xác nhận lại
   
  Novation thích bài này.
 13. Novation

  Novation Someone you used to know

   
 14. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

 15. Gia Cát Dự: Nhiều khả năng chúng ta sẽ không kiện

  Ông Trần Duy Hải cho rằng vụ kiện đơn lẻ không giúp giải quyết vấn đề.

  [​IMG]
  Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia cho biết, các vụ kiện quốc tế đều diễn ra hết sức phức tạp.

  Ông Hải nói vụ việc xảy ra trong vùng liên quan đến quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam: “Đó không chỉ là vụ kiện dân sự nên tôi cho rằng kiện cũng không giúp giải quyết vấn đề. Tôi cho rằng chúng ta cần chọn giải pháp tối ưu sau khi nghiên cứu kỹ các bước thực hiện”.
   
 16. dattohungvuong

  dattohungvuong Rong chơi cùng thời đại

  Trung Quốc tức tối trước hoạt động giao lưu hải quân Việt Nam và Philippines
  Theo hãng tin Reuters, hôm 9-6, Trung Quốc đã tỏ ra rất tức tối với hoạt động giao lưu của hải quân Việt Nam và Philippines tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 8-6.
  Reuters dẫn phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, với yêu cầu rất ngang ngược rằng Việt Nam và Philippines phải "ngừng gây rắc rối".Bà này còn trắng trợn nói rằng: "Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận. Chúng tôi yêu cầu Việt Nam và Philippines dừng bất kỳ hành vi gây tranh cãi và gây ra rắc rối... và không làm bất cứ điều gì làm phức tạp hoặc phóng đại các tranh chấp".Theo Reuters, đây là phản ứng đầu tiên của Trung Quốc đối với hoạt động giao lưu lần thứ nhất giữa lực lượng hải quân hai nước Việt Nam - Philippines tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh đã vô cùng ngang ngược, khi phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh vào ngày 09/06: “Quý vị có thấy màn kịch giữa Việt Nam và Philippines cho tới cùng, cũng chỉ là trò hề vụng về?"
  Tiếp tục với những lời lẽ vô lý của mình bà Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi yêu cầu Philippines và Việt Nam dừng mọi hành vi gây ra tranh cãi và rắc rối, tuân thủ nghiêm ngặt tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Nam Hải (Biển Đông), và nhằm tránh mọi hành động có thể gây phức tạp hóa vấn đề tranh chấp.”
  Trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông đang leo thang từng ngày, thì hải quân hai nước Việt Nam và Philippines đã có một ngày thi đấu thể thao trên đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Và những phát biểu của người đại diện bên phía Trung Quốc chỉ làm tình hình thêm căng thẳng mà thôi.Theo The Philippines Star, đây là lần giao hữu thể thao đầu tiên giữa hải quân hai nước tại quần đảo này. Mục đích của sự kiện này là để "củng cố tình hữu nghị và quan hệ thân thiện giữa hai nước" .
   
 17. dattohungvuong

  dattohungvuong Rong chơi cùng thời đại

  TQ tiếp tục phát ngôn bịa đặt chủ quyền Biển Đông
  Các thông tin được Tân Hoa xã, TQ loan tải những ngày gần đây cho thấy, ngày 9 tháng 6, Trung Quốc cho phát ngôn viên ngoại giao Hoa Xuân Oánh tiếp tục bịa đặt, lừa đảo, nói xấu Việt Nam.

  Về mớ tài liệu xuyên tạc, vu cáo được gọi là “Hoạt động của giàn khoan 981: Sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc” do Trung Quốc công bố ngày 8 tháng 6, bà Oánh tuyên truyền xuyên tạc với những luận điệu khó chấp nhận, khác xa thực tế cho rằng:“Trung Quốc luôn tập trung cho thông qua trao đổi song phương để xử lý thỏa đáng vấn đề có liên quan”; rằng, ngày 2 tháng 5 năm 2014, Việt Nam bắt đầu “quấy rối mạnh mẽ” hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc, đến nay, “
  Trung Quốc luôn giữ kiềm chế, đồng thời đã tiến hành hơn 30 lần trao đổi với phía Việt Nam, đưa ra giao thiệp nghiêm túc với Việt Nam, yêu cầu Việt Nam chấm dứt tất cả quấy rối dưới mọi hình thức đối với hoạt động của phía Trung Quốc, rút tất cả tàu và nhân viên ở hiện trường”.Bà Oánh tỏ ra trịch thượng và tiếp tục luận điệu lòe bịp thiên hạ cho rằng: “Nhưng, Việt Nam không hề bớt phóng túng, ngày càng táo tợn, một mặt gia tăng hoạt động quấy rối, phá hoại ở hiện trường, mặt khác trắng trợn bịa đặt nói xấu ở quốc tế, tiến hành bôi nhọ và công kích vô lý Trung Quốc. Trong tình hình đó, chúng tôi cần thiết nói rõ chân tướng sự thực cho cộng đồng quốc tế, để nghe cho đúng”.Bà Oánh còn muốn tiếp tục bôi đen hình ảnh của Việt Nam khi nhắc lại sự kiện biểu tình phản đối Trung Quốc ở một số tỉnh của Việt Nam trong tháng 5, đồng thời lại đòi tiền “bồi thường”.

  Được biết, Trung Quốc đã xào xáo, chế biến ra cái mớ tài liệu gọi là “bằng chứng” mang tên “Hoạt động của giàn khoan 981: Sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc”, rồi cho công bố trên trang mạng Bộ Ngoại giao vào ngày 8 tháng 6.Tài liệu này xuyên tạc cho rằng, Trung Quốc là nước “phát hiện sớm nhất, khai thác làm ăn sớm nhất, quản lý sớm nhất” quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc cho rằng, chính quyền Bắc Tống của họ (năm 960-1126 Công nguyên) đã đặt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong “phạm vi quản lý” của họ, điều cả “thủy quân” đến tuần tra vùng biển này. Cho rằng, năm 1909 đề đố “thủy quân” nhà Thanh Trung Quốc là Lý Chuẩn cũng dẫn quân thị sát quần đảo Hoàng Sa và “cắm cờ bắn pháo” trên đảo Phú Lâm, “tuyên bố chủ quyền”….Cứ bịa như vậy, nên Trung Quốc cho rằng, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã xâm chiếm “quần đảo Tây Sa” của Trung Quốc. Do đó theo các “văn kiện quốc tế” sau khi Nhật Bản đầu hàng thì Trung Quốc phải “thu hồi” chúng…Tài liệu này còn xuyên tạc cho rằng, trước năm 1974, Việt Nam không hề “dị nghị” về “chủ quyền quần đảo Tây Sa” của Trung Quốc (đây là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).Ngoài ra, Trung Quốc bịa đặt cho rằng, "ngày 15 tháng 6 năm 1956, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Ung Văn Khiêm khi đó còn thừa nhận “quần đảo Tây Sa”, “quần đảo Nam Sa” của Trung Quốc (thực ra là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lộc cũng nói với phía Trung Quốc như vậy".Tài liệu Trung Quốc còn bịa đặt cho rằng, ngày 4 tháng 9 năm 1958, Chính phủ Trung Quốc ra tuyên bố về độ rộng của lãnh hải Trung Quốc là 12 hải lý và nó có nhắc đến “quần đảo Tây Sa” (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).Ngoài ra, tài liệu này còn cho rằng, ngày 14 tháng 9 năm 1958, Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng khi đó đã gửi “thông điệp” cho Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai cho rằng, Chính phủ Việt Nam thừa nhận tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Trung Quốc.Về việc Việt Nam và Philippines tổ chức giao lưu thi đấu thể thao ở quần đảo Trường Sa, bà Oánh cho rằng, hoạt động này là một động thái nhỏ, là một “trò hề vụng về”.
  Đồng thời bà Oánh lại rao rảng như đang ở trên mây rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh”. Bà ta lớn tiếng yêu cầu Philippines và Việt Nam “chấm dứt bất cứ hành vi khiêu khích, gây sự nào”, “tuân thủ nghiêm túc DOC, không tiến hành bất cứ hành vi làm cho tranh chấp thêm phức tạp và mở rộng nào”.Về việc có tin cho là Trung Quốc muốn đầu tư lớn xây dựng sân bay ở Đá Chữ Thập, bà Oánh ráo hoảnh cho là chưa thấy có thông tin gì, không thể chứng thực tính chân thực của thông tin này, nhưng bà lại đi lừa đảo rằng: “Nếu Trung Quốc muốn tiến hành hoạt động gì ở đảo, đá ngầm có liên quan thì cũng hoàn toàn là việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”.

   
 18. dattohungvuong

  dattohungvuong Rong chơi cùng thời đại

  Báo Hồng Kông dọa, Trung Quốc sẽ cho Việt Nam "nếm mùi đau đớn"?!
  Văn Hối nên đọc lại lịch sử, trong đó không ít lần người Trung Quốc đã thử thách lòng yêu nước của người Việt và họ đã thảm bại và trả giá đắt.
  Tờ Văn Hối, một tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông ngày 9/6 có bài xã luận sặc mùi đế quốc, đe dọa nhằm vào Việt Nam với tiêu đề xấc xược: "Việt Nam nếu không ghìm cương trước vực sẽ phải trả giá đau đớn"?!Bài xã luận của tờ Văn Hối ngụy biện cho những quan điểm sai trái, bóp méo sự thật của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm qua về vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.Không những đổ tội, vu cáo cho Việt Nam "gây hấn" mà Bắc Kinh còn lớn tiếng dọa dẫm nực cười: "Trung Quốc sẽ không ỷ lớn hiếp nhỏ, nhưng cũng không để nhỏ làm nhục lớn. Nếu Việt Nam tiếp tục ngộ nhận tình thế, chấp mê bất ngộ buộcTrung Quốc phải ra tay sẽ phải trả cái giá khó lòng chống đỡ"?!Bắc Kinh tiếp tục luận điệu bịp bợp thường thấy về cái gọi là "chủ quyền" đối với quần đảo "Tây Sa", tức Hoàng Sa của Việt Nam từ thời Bắc Tống (960 - 1126) mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cái "chủ quyền" ấy. Đồng thời họ ngụy biện biến quần đảo Hoàng Sa thành một "quốc gia quần đảo" có đời sống kinh tế độc lập hòng đòi hưởng quy chế vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, một sự bẻ cong thô thiển Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) để ngụy biện cho vụ giàn khoan.


  [​IMG]
  Máy bay, tàu chiến không thể thay thế cho công lý và pháp luật.

  Những hành động gây hấn, leo thang trên Biển Đông từ phía Trung Quốc như hung hãn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, liều lĩnh đâm va các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam lại được Bắc Kinh gọi bằng cái tên mĩ miều: "kiềm chế cao độ", "vì đại cục quan hệ song phương", vì "tình hữu nghị Việt - Trung"?!Văn Hối đe dọa, bài học chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 và xâm lược 6 bãi đá ở Trường Sa năm 1988, Việt Nam "đã từng nếm qua". Tờ báo lớn tiếng, ngày nay thực lực tổng hợp của Việt Nam càng không thể so với Trung Quốc, Bắc Kinh có thực lực hùng hậu cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao "đủ để Việt Nam có bài học đau đớn"?!Tuy nhiên, tờ báo mang quan điểm diều hâu, hiếu chiến và kích động Văn Hối quên mất rằng, ngoài cái "thực lực quân sự, kinh tế, ngoại giao" hùng hậu hơn Việt Nam, Trung Quốc không có một tí chính nghĩa nào. Và Biển Đông với vai trò tuyến hàng hải chiến lược trọng yếu hàng đầu của thế giới, hầu như các cường quốc đều có lợi ích qua đây, liệu họ có chấp nhận cúi đầu thần phục Bắc Kinh? Đừng mơ hão.Việt Nam từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh nên hơn ai hết người Việt hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, nhưng không vì thế mà để cho ai đó chà đạp. Trước khi đe dọa láng giềng, thiết nghĩ người viết bài xã luận trên tờ Văn Hối nên đọc lại lịch sử, trong đó không ít lần người Trung Quốc đã thử thách lòng yêu nước của người Việt và họ đã thảm bại và trả giá đắt.
   
 19. byby

  byby Active Member

  TQ đưa trái phép toàn bộ Biển Đông vào khu cảnh báo bão
  Theo mạng Tin tức TQ ngày 30/6, ngành dự báo thời tiết của TQ vừa tiến hành một điều chỉnh đáng chú ý, theo đó mở rộng về phía Nam phạm vi khu vực cảnh báo bão 24 giờ, bao trùm toàn bộ vùng biển Biển Đông.

  Chủ nhiệm Trung tâm Dự báo Khí tượng Hải dương và Bão, thuộc Cục Khí tượng TQ, Tiền Truyền Hải, cho biết sự điều chỉnh này là để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dịch vụ dự báo, giám sát thiên tai khí tượng hải dương trong việc "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (Biển Đông)."

  [​IMG]
  Ảnh minh họa. Nguồn: wikipedia.org

  Nhưng ông Tiền Truyền Hải cũng ngang nhiên nói sự điều chỉnh này chủ yếu xem xét yếu tố "Nam Hải là khu vực đánh bắt cá truyền thống của ngư dân TQ, cũng là khu vực vận tải hàng hải cực kỳ nhộn nhịp, hoạt động tác nghiệp và thăm dò dầu mỏ trên biển, hoạt động tuần tra bảo vệ chủ quyền của ngành hải sự và hoạt động của hải quân ngày càng gia tăng, do đó cần phải tăng cường phòng ngừa thiên tai ở vùng biển của TQ."

  Không chỉ có vậy, ông này còn tuyên bố sai trái rằng việc mở rộng phạm vi khu vực cảnh báo bão vừa đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, tổ chức, vừa để bảo vệ cái gọi là "chủ quyền biển" của TQ.

  Việc làm này cùng với việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) và đưa nhiều tàu hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của VN đã xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của VN tại Biển Đông, làm tăng thêm căng thẳng tại khu vực.

  Việc làm này cũng nhằm "hợp pháp hóa" cái gọi là "chủ quyền" của TQ tự nhận đối với toàn bộ khu vực Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế cũng như ngang nhiên vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

  Trước đó, khu vực cảnh báo bão 24 giờ của nước này chỉ bao trùm khu vực phía Bắc Biển Đông.

  Theo Vietnam+
   
 20. byby

  byby Active Member

  Phát hiện tàu TQ giăng biểu ngữ tiếng Việt
  [​IMG]- Các lực lượng thực thi pháp luật của VN phát hiện từ phía tàu TQ có 1 biểu ngữ bằng tiếng Việt nhắc đến hòa bình.


  Ngày 10/7, TQ vẫn duy trì số lượng tàu xung quanh khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

  Ở cự ly cách giàn khoan 9 hải lý, TQ đã bố trí đội hình tàu gồm nhiều tàu hải cảnh, hải giám, trong đó 2 tàu số hiệu 2506 và 3383 được phía TQ bố trí tiến sâu, đan xen vào đội hình tàu cảnh sát biển và kiểm ngư VN.

  Mặc dù vậy, các tàu của VN vẫn kiên trì bám trụ và phát loa tuyên truyền yêu cầu TQ sớm rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.

  Ở hướng Nam giàn khoan, tàu kéo mang số hiệu 263 của TQ đã dẫn đầu đội hình tàu hộ tống ra truy cản các tàu thực thi pháp luật trên biển của VN.

  Khác với mọi ngày, hôm nay các tàu của TQ dồn sâu co cụm sát 2 bên giàn khoan, các tàu này giữ nguyên vị trí, đợi đến khi tàu cảnh sát biển và kiểm ngư VN tiếp giáp ở cự ly gần mới tăng tốc lao ra ngăn cản, chèn ép, uy hiếp 2 bên mạn và sẵn sàng đâm húc các tàu của ta.

  Tàu VN với tàu TQ có lúc cách nhau khoảng 100m.

  Đáng chú ý, khi ở khoảng cách rất gần với tàu cảnh sát biển 4032, 1 tàu TQ số hiệu 2506 bất ngờ tăng tốc chạy song song cùng tàu cảnh sát biển 4032. Dọc theo tàu này treo 1 băng rôn bằng tiếng Việt có dòng chữ: “ TQ - VN hữu nghị chung sống hòa bình với nhau”.

  TQ giương ra biểu ngữ này trong khi giàn khoan và các tàu hộ tống của TQ vẫn đang ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.

  Theo quan sát từ tàu cảnh sát biển 4032, giàn khoan Hải Dương 981 không có dấu hiệu dịch chuyển.
   

Chia sẻ trang này