Nhân quyền và thời đại

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi satthuhoalan, 27/12/16.

 1. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  Nhân quyền và thời đại


  Báo Đà Nẵng (2008)​
  16​

  Trong các vấn đề “xung đột giữa những nền văn minh”, vấn đề nhân quyền luôn tạo nên sự bất đồng và khác biệt sâu sắc. Nguyên nhân chỉ có một: Cách hiểu và cách giải thích của mỗi cá nhân, mỗi nền văn hóa, mỗi chế độ Nhà nước hoàn toàn không giống nhau. Để hướng đến sự đồng nhất về Nhân quyền, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 10-12 hằng năm để tôn vinh và nhắc nhở các giá trị của Nhân quyền.
  Thời cổ đại, nhà triết học Diogène (thế kỷ IV tr.CN) tin rằng việc Alexandre Đại Đế đứng chắn mất ánh nắng mặt trời mà lẽ ra ông phải được hưởng là vi phạm nhân quyền, cho dù Alexandre đến và đứng đó, với ý định ban phát bổng lộc cho Diogène(!) 1.900 năm sau, Michelangelo (1475-1564) khi đang tạc bức tượng Piéta (Tình mẫu tử), Hồng y Giáo chủ Villier de la Groslaye hỏi ông rằng vì sao Đức Mẹ Maria trẻ thế, ông đã trả lời:

  Một phụ nữ càng trong trắng bao nhiêu, càng trẻ mãi bấy nhiêu. Michelangelo tin là Hồng y Giáo chủ vi phạm nhân quyền khi can thiệp vào chuyện riêng tư của nghệ thuật bởi sáng tạo của nghệ sĩ là điều không thể “chỉ đạo” trực tiếp và thô bạo. 300 năm nữa của lịch sử nhân quyền trôi qua, những nhà cách mạng Mỹ vào ngày 4-7-1776 đã công bố bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ, trong đó ghi rõ: “Con người có quyền sống, quyền tự do và quyền kiếm tìm hạnh phúc”.
  Thế nhưng, phải mất thêm 144 năm - mãi đến năm 1920, nhà nước Mỹ mới tin rằng phải cho phụ nữ có quyền bầu cử, nếu không thế, là vi phạm nhân quyền. Cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 được tôn vinh vì đã tuyên bố rằng tự do, bình đẳng, bác ái là những giá trị bất khả xâm phạm của con người. Thế nhưng, nền Cộng hòa Pháp là một trong những nhà nước xâm chiếm thuộc địa tàn nhẫn nhất. Họ đã “quên” và không nghĩ rằng nô dịch các dân tộc khác - trong đó có Việt Nam, là vi phạm nhân quyền.
  Những dẫn chứng lịch sử vừa kể trên minh giải rằng Nhân quyền là một khái niệm có ngoại hàm rộng vô biên nhưng sự hiểu biết về nó lại tận cùng hạn hẹp. Chẳng hạn, những thế lực và cá nhân thù địch với nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn tìm cách áp đặt sự vu khống về nhân quyền hòng tìm đến sự “đồng thuận” của những cách nghĩ thiển cận, hẹp hòi.
  Họ không muốn tin rằng người dân Việt Nam quan niệm về nhân quyền giản dị là sự ấm no, hạnh phúc, được phép làm tất cả những gì mà luật pháp không cấm; rằng nhân quyền của một đất nước từng trải qua hàng chục năm điêu linh vì chiến tranh là sự ổn định và phát triển bền vững; rằng nhận thức và cách hiểu về nhân quyền giữa hai nền văn hóa Đông - Tây là hoàn toàn khác nhau. Một sinh viên của văn minh Âu - Mỹ có thể gác chân lên bàn trước mặt thầy giáo nhưng ở Việt Nam là điều không thể chấp nhận. Một nhà báo của phương Tây có thể bôi xấu chế độ theo mọi cách nhưng một nhà báo của Việt Nam không thể học đòi để luận giải các tư kiến của mình theo lối đó vì không một ai có thể đồng tình. Sự khác biệt văn hóa đồng nghĩa với sự diễn giải không thể đồng nhất khái niệm nhân quyền.
  Đảng và Nhà nước ta đã làm hết sức mình trong sự nghiệp tôn vinh và bảo vệ nhân quyền. Hai trong rất nhiều bằng chứng mới và rõ nhất là việc cấp hàng chục héc-ta đất để tôn tạo Thánh địa La Vang (Quảng Trị - tháng 8-2008) và xây Đền thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông ở Thừa Thiên-Huế (khánh thành ngày 7-12-2008) an lạc trong một vùng đất tuyệt đẹp rộng đến 28 héc ta, nhân dịp kỷ niệm 750 năm ngày sinh (7-12-1258 – 7-12-1308) và 700 năm ngày mất của ông.
  Trong sự nghiệp bảo vệ các giá trị nhân quyền, Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã làm được không ít điều đáng khích lệ. Đà Nẵng là thành phố đi đầu trong việc dành hàng tỷ đồng cho các đối tượng mãn hạn tù vay vốn làm ăn, tạo lập cơ nghiệp. Các Chương trình xây dựng “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có” mà trọng tâm là vì một thành phố văn minh, phát triển, vì hạnh phúc của nhân dân đã trở thành “thương hiệu” mà cả nước và bạn bè quốc tế biết, nhớ về Đà Nẵng.
  Mới đây, chủ trương xây dựng mô hình “chính quyền đô thị” - mở đầu cho công cuộc cải cách hành chính trên cả nước là một dẫn chứng điển hình về nỗ lực của Đà Nẵng trong việc phục vụ nhân dân. Việc tập trung tất cả bộ máy hành chính về một trung tâm duy nhất (đang xây dựng) không chỉ tiết kiệm được hàng tỷ đồng ngân sách hằng năm mà còn tạo ra môi trường đồng bộ, hợp nhất, giúp người dân giảm bớt rất nhiều chi phí phiền hà, tốn kém.

  Ý tưởng xây dựng “Quỹ dưỡng liêm”, mặc dầu chỉ mới là ý tưởng nhưng lại có ý nghĩa rất lớn về tính đột phá, nếu chưa muốn dùng hai từ “cách mạng” - đối với việc làm trong sạch hóa đội ngũ công chức - khâu đầu tiên, quyết định nhất đến việc thực thi và phát triển nhân quyền - điều mà người dân đang mong mỏi nhất. Thực tế cho thấy rằng dù có lý giải cách nào đi nữa thì sự trong sạch của chính quyền vẫn là nền tảng, khởi nguồn của mọi vấn đề về quyền của con người trong thời đại mới.
  Cuộc “chiến” về hai chữ Nhân quyền sẽ còn làm tốn không ít giấy mực. Được nói những gì mình tin là đúng trong khuôn khổ của pháp luật; được thờ phụng và hành lễ theo cách riêng của mỗi người; được Nhà nước bảo vệ cuộc sống và quyền tự do; được sáng tạo và cống hiến hết sức mình vì những điều hay, lẽ đẹp cho xã hội; được hạnh phúc khi tin rằng tự do là hiểu rõ sự tất yếu của nguyên tắc của tồn tại… Đó là nhân quyền trong thời đại. Xã hội ta đang có đủ những giá trị hiển nhiên đó.
   
 2. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  ôi bác đừng có thêm cái gì nửa nhá - Quỹ dưỡng liêm nửa hử - thôi rầu thuế dân Đông Lào lại bị xé ra thêm một miếng nửa rầu:):)
   
 3. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Đà Nẵng có ông bí thư trẻ Nguyễn Xuân Anh- ngựa non háu đá- đang đòi xây hầm vựt sông trị giá 4700 tỷ đồng, mà chẳng lưu tâm đến kinh nghiệm thế giới, ý kiến nhà khoa học và ngân sách địa phương. Ông này gan to hơn cả anh Nghị- Kiên Giang. Nói là 4700 tỷ thôi chứ thế nào cũng phát sinh, như bao cái dự án đội vốn. Chỉ cần làm là có ngay lợi, Trước mắt, phải chi cho ông tư vấn 6% giá trị, khoảng 300 tỷ đồng. Ông tư vấn vẽ hươu vẽ vượn là có tiền đút túi ngay.
   
 4. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  chuyện gác chân chỉ có ở vùng trũng văn hóa Huê Kỳ thôi bác.
   
 5. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  chắc có lẽ vậy à ^^^
   
 6. dant

  dant Member

  Như tôi đã viết từ http://hoangsa.org/f/threads/lien-xo-tan-ra-chng-minh-nhiu-sai-lm-cua-phuong-tay.2809/#post-35071
  Cái mô hình "chính quyền đô thị" vào năm 2008 đã bị phá sãn bởi bác bí thư Nguyễn Xuân Anh vào năm 2016. Ngoài ra, qua báo chí, bây giờ chúng ta mới biết, cái chủ trương xây dựng mô hình đó, chưa bao giờ lấy một chút "ý kiến" gì từ người dân. Có lẻ, không lấy ý kiến là một trong những
  "sự nghiệp bảo vệ các giá trị nhân quyền, Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã làm"
  hay chăng?
   
 7. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Không biết ngài Trump có hỗ trợ cho việc xuất khẩu nhân quyền như các đời TT Mẽo trước không? Tắt bầu sữa thì mấy chiến sĩ rân chủ cũng hết rao giảng.

  Rõ nhất là anh Chí trũng cũng thưa mặt dần trên HSO.
   
  hso_phamquyet92 thích bài này.
 8. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  :):)
   
 9. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  chẳng lẽ giờ khen anh Trump thì đúng là The_pacific chẳng ra làm sao - chứ Trump lên thì nhiều dự án mình tham gia nó tốt hơn. Tội cho cái đám ngồi đáy giếng cứ nghĩ theo kiểu Đông Lào, The_Pacific càng thưa mặt trên HSO nghĩa là công việc của The_Pacific rất nhiều chẳng có thời gian quan tâm đến tình hình chính chị nhà Đông Lào đấy. :):)
  Bầu trời và miệng giếng bằng nhau - đúng là thằng chí Vịnh bắc bộ chỉ có thể chạy quanh cái máng lợn ở đó thôi:):)
   
 10. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  haiz. kinh tế nát lắm rồi, bộ máy lãnh đạo yếu đuối, than nhũng tràn lan, quốc khố cân kiệt thu không đủ chi, bên ngoài thì con hùm gần nhà đang bị vây hãm sẵn sàng xơi mình bất kỳ lúc nào, nhân dân thì không đồng lòng chỉ lo cái lợi nhỏ của riêng mình sẵn sàng hãm hại đồng bào..... Bác bảo một 2 câu nói về dân quyền giải quyết đc những vấn đề này chăng?
   
 11. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Dự án đầu tiên của Chí là làm thế nào để không bị trục xuất? Hoặc làm sao để kiếm tài trợ? Chứ ngài Trump chưa nắm quyền mà Chí trũng đã khoe là rất bận.
   
 12. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  :):) chỉ biết mỗi từ Chí chứ đâu hiểu từ Lú:):)
   
  Last edited: 8/1/17
 13. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  trời đất giờ mà bác bảo nhân dân không đồng lòng, dân có bao giờ đồng lòng với nhau đâu? cái bác cần là quan đồng lòng cứu nước hay đồng lòng tham nhũng tiếp thì kết quả hoặc quốc gia hưng thịnh hoặc sụp đổ. theo cá nhân em hiểu chắc sụp đổ dể làm hơn:):)
   
 14. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  Bác nhầm. Dân Vn khi khốn cùng rất đồng lòng với nhau, lịch sử các cuộc chiến tranh đã thể hiện. Nhưng khi có cuộc sống ấm hơn 1 chút thì họ lại làm điều ngược lại. Bác nói kg bao giờ đồng lòng là sai. Kg tin cứ thử đẩy họ vào đường cùng đi .
   
 15. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  dân việt nam là dân khi nghèo khổ thì sẻ chia nhau , còn khi bình thuongf và thịnh vượng thì lo cho cuộc sống bản thân , cái đức tính nghèo khổ chia sẻ cho nhau của dân việt mình được các nhà nghiên cứu phương tây nói rất nhiều lần về đặc điểm người dân VN mình rồi đó , có thể lên bác goole tìm là ra
   
 16. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  em chẳng nhầm, lịch sử nhà Việt cho thấy, dựng nước giỏi, giử nước loại trung bình, phát triển quốc gia loại trung bình, phá nát quốc gia loại đứng đầu, chưa có một triều đại nào được mức 500 năm, trong 100 năm chưa bao giờ yên ổn. :):)
  dân à, khi nào họ thấy quyền lợi của họ bị đụng chạm đến cửa nhà thì họ đồng lòng, còn chuyện nhà kế bên thì ... thôi đi bác đừng nghe nửa, đừng đọc văn nửa, đi đến nhiều nơi rồi nhìn thấy sẽ hiểu rõ lắm:):) bác không tin thì sẽ thấy bác hỏi xem họ yêu nước không? họ trả lời yêu nước và rất yêu nước, nhưng bác cứ nhìn vào cách làm của họ bác sẽ hiểu ngay:):)
   
 17. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  chính xác rồi đấy bác:):)
   
 18. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  ủa
  ủa vậy ý em với bác Lan có j khác. Mà bác kêu em sai rồi bác Lan đúng ? Thế từ đầu bác có đọc hết comment của em kg zay.
   
  The_Pacific thích bài này.
 19. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  sorry bác - em nhầm cái đoạn này nè
   

Chia sẻ trang này