Người Anh vạch trần mưu bẩn của Anh

Thảo luận trong 'Thảo luận về các hình thức biểu thị lòng yêu nước' bắt đầu bởi thanhphobacho, 23/3/18.

 1. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  [​IMG]
  Theo ông Corbyn, công chúng đáng được nhìn thấy "phản ứng chừng mực và bình tĩnh" từ chính phủ. "Vội vã trước khi có bằng chứng mà cảnh sát đang thu thập, trong bầu không khí quốc hội nóng rực, thì không phục vụ được công lý hay an ninh quốc gia" - ông băn khoăn.

  Phát biểu trên đài phát thanh BBC 4, ông Corbyn nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng Nga phải chịu trách nhiệm về chuyện ấy (cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc) nhưng câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi "nó (Novichok) đến từ đâu" vẫn còn bỏ ngỏ".

  Trước đó, người phát ngôn của Công Đảng nhận định rằng "có thể cơ quan tình báo Anh đã mắc sai lầm. Chủ mưu vụ này cũng có thể là mafia hoặc một nước Đông Âu nào đó từng là thành viên của Liên Xô".

  Phát biểu của ông Corbyn làm bà May "sửng sốt và sốc". Hai tuần qua, ông Corbyn đã chịu nhiều tiếng thị phi như "không yêu nước" từ các thành viên chính phủ và chính khách Đảng Bảo thủ cầm quyền. Ngay trong nội bộ Công Đảng cũng có người không đồng tình với ý kiến trái chiều của vị thủ lĩnh. Tuy nhiên, ông Corbyn vẫn giữ vững lập trường.

  Thế nhưng, sốc nhất là bài viết đề ngày 14-3 của ông Craig Murray - cựu đại sứ Anh tại Uzbekistan, một nhà sử học và một nhà hoạt động nhân quyền có tiếng.

  "Lừa đảo kiểu WMD Iraq"

  Dưới đầu đề "Novichok, một câu chuyện lừa đảo kiểu WMD (vũ khí hủy diệt hàng loạt) Iraq", ông Murray trích dẫn một bài viết của TS Robert Black, Giám đốc Porton Down - nhà máy vũ khí hóa học duy nhất của Anh, đăng trên một tạp chí khoa học nổi tiếng năm 2016 về chất độc này. Theo vị thành viên Hội Hóa học Hoàng gia Anh này, chứng cứ về sự tồn tại của Novichok rất hiếm và thành phần hóa học của nó vẫn còn bí ẩn.

  "Những năm gần đây, có suy đoán rằng Nga đã phát triển thế hệ thứ tư của khí độc thần kinh Novichok như là một phần của "chương trình Foliant" - nghiên cứu điều chế những tác nhân nằm ngoài tầm với của các thiết bị dò tìm. Những thông tin về hợp chất này đã lan truyền rải rác trong công chúng, chủ yếu xuất phát từ một nhà hóa học quân sự Nga bất đồng chính kiến là Vil Mirzayanov. Không hề có sự xác nhận độc lập nào về cấu trúc hoặc tài liệu nào mô tả thuộc tính của nó được công bố" - TS Black cho biết.

  Theo ông Murray, ý kiến của TS Black đã được các chuyên gia về vũ khí hóa học quốc tế trên thế giới chia sẻ. Năm 2013, Ban Cố vấn khoa học của Tổ chức Ngăn cấm vũ khí hóa học (OPCW) - Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã công bố một báo cáo tương tự. Ban cố vấn này gồm đại diện chính phủ các nước Mỹ, Nga, Pháp, Đức và Anh, trong đó TS Black đại diện cho chính phủ Anh.

  Do nghi ngờ sự tồn tại của Novichok mà OPCW - với sự đồng ý của Anh và Mỹ - đã không đưa nó vào danh mục chất cấm. Vì vậy, khi chính phủ Anh cho rằng có thể xác định ngay lập tức đó là chất độc Novichok, điều mà Porton Down nói chưa hề thấy và biết đến sự tồn tại của nó, là chuyện phi lý. Phi lý hơn nữa, không những xác định mà chính phủ Anh còn chỉ ra cả nguồn gốc của nó.

  Ông Murray còn nêu ra một việc bất thường khác: Chính phủ Anh từ chối gửi chứng cứ - mẫu Novichok tìm thấy trên thân thể ông Skripal - cho OPCW để tổ chức này phân tích. Nói về lý, chính phủ Anh có nghĩa vụ phải làm như vậy chứ không đợi nhắc. Moscow cũng đã yêu cầu Anh làm như thế để chứng minh rằng Nga có phải là nơi sản xuất Novichok hay không. Tuy nhiên, yêu cầu của Nga đã không được đáp ứng. Ngay cả khi Nga đưa yêu này ra Hội đồng Bảo an LHQ, Anh đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.

  Chống Nga chưa từng thấy

  Từ những nhận xét trên, ông Murray lưu ý mấy điểm sau đây:


  Một là, trong các báo cáo của mình, Porton Down xác nhận chưa bao giờ thấy chất kịch độc Novichok của Nga. Chính phủ Anh hoàn toàn không có thông tin "bắt tận tay day tận trán" nào chứng tỏ nó đến từ Nga.

  Hai là, các chuyên gia OPCW cũng thừa nhận chất Novichok chưa bao giờ tồn tại.

  Ba là, chương trình Novichok thực hiện ở Uzbekistan chứ không phải Nga, cụ thể là tại Viện Nghiên cứu Hóa chất Nukus - nơi ông Murray từng đến hồi còn làm đại sứ Anh. Nukus, thành phố lớn thứ 6 của Uzbekistan, vốn hẻo lánh nên Hồng quân Liên Xô chọn làm nơi nghiên cứu và thử nghiệm vũ khí hóa học. Novichok được nghiên cứu và thử nghiệm tại đây nhưng không thành công.

  Năm 2002, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tháo dỡ và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của viện này với chi phí 6 triệu USD. Nếu có ai đó thừa hưởng di sản của viện này thì đó là Mỹ chứ không phải Nga. Cho nên, nếu quả quyết chỉ có Nga biết sản xuất Novichok là sai.

  Theo ông Murray, Chính phủ và truyền thông Anh đã kết luận quá vội vã và tuyên truyền không đúng sự thật. Nước Anh đang trải qua một bầu không khí hiếu chiến chống Nga chưa từng thấy. So với năm 2003 - khi Mỹ tiến hành cuộc chiến lật đổ chính quyền Saddam Hussein với lý do không có thật là sở hữu WMD, truyền thông Anh còn hung hăng hơn nhiều.
   
 2. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Lại thêm ông trùm vũ khí hóa học Anh thừa nhận không thể xác định nguồn gốc của chất độc, chính phủ Anh lại bẽ mặt. Thế là cả thế giới được chứng kiến và vỡ ra trò bẩn tập thể của thế giới phương Tây. Họ sẽ làm gì tiếp theo?

  Putin không cần lời xin lỗi, ông chỉ cần sự thức tỉnh của lương tri. Sự phản ứng lịch sự, bình tĩnh của ông trước sự điên loạn của phương Tây đã thêm 1 lần cho thấy ông là vị tổng thống xuất sắc nhất.
   
 3. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, điều mà Moscow chờ đợi không phải lời xin lỗi từ Anh vì những cáo buộc "vô căn cứ" liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal mà là "sự chiến thắng của lương tri" và vụ việc nhanh chóng khép lại.
  Nga nhận được phản hồi đáng kể duy nhất về vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc
  Phát biểu hiếm hoi của Tổng thống Putin giữa “tâm bão” vụ cựu điệp viên
  Nga: Anh sẽ phải xin lỗi vì vụ cựu điệp viên

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

  Theo RT, trong cuộc họp báo chung ngày 4/4 giữa Tổng thống Nga Putin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Ankara, một phóng viên đã đặt câu hỏi rằng liệu Nga có mong chờ lời xin lỗi từ Anh vì những cáo buộc liên quan đến cựu điệp viên Skripal hay không.

  Ông Putin nói: "Chúng tôi không chờ đợi điều gì cả. Điều mà chúng tôi mong đợi là chiến thắng của lương tri và các mối quan hệ quốc tế không còn bị ảnh hưởng như thời gian gần đây. Chuyện này không chỉ liên quan đến vụ án Skripal mà còn đến những khía cạnh khác của quan hệ quốc tế".
   

Chia sẻ trang này