Nguồn cơn bạo động tại Bình Thuận

Thảo luận trong 'Phân tích kinh tế-chính trị-xã hội' bắt đầu bởi BeKhoe_BeNgoan, 11/6/18.

 1. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Huyện Tuy Phong nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Thuận, trong thời gian mấy năm trở lại đây, nổi lên trở thành điểm nóng về bất ổn an ninh - chính trị ở khu vực miền Trung. Thế nhưng mọi sự việc bất thường đều có nguyên nhân của nó.

  Địa lý chung

  Địa bàn huyện Tuy Phong, có thể được chia làm 3 khu vực. Khu vực miền núi, gồm các xã như Phong Phú, Phú Lạc. Khu vực mảng Nam lấy thị trấn Phan Rí Cửa làm trung tâm, gồm các xã Chí Công, Hòa Minh, Hòa Phú, Hòa Đa, Bình Thạnh. Khu vực mảng Bắc lấy thị trấn Liên Hương làm trung tâm, và cũng là đầu não của toàn Huyện, gồm các xã khác là Phước Thể, Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo.

  Thành phần dân cư

  Từ trước năm 1975, khu vực miền núi là nơi tập trung du kích, với những trận đấu súng ác liệt ở những địa danh như Cầu Đen, sau Giải Phóng, khu vực này được di dân lập khu kinh tế mới, đặc biệt đây là nơi có đồng bào người Chăm sinh sống thành cụm. Đối với mảng Bắc, từ trước 1975, thị trấn Liên Hương là nơi tập trung đông dân cư, và chia làm 3 khu vực, Long Hương (dân buôn bán), Long Hải (dân đi biển), Long Điền (dân làm ruộng), đặc biệt có khu vực Long Hải, là nơi tập trung những người dân Miền Bắc, gọi là dân Bắc 54, di cư vào Nam, và theo đạo Công giáo. Riêng khu vực Mảng Nam, thị trấn Phan Rí từ trước 1975, là một thương cảng lớn, cũng là một trong những địa điểm tập kết của dân Công giáo Bắc 54 di cư vào, nơi đây nối với địa bàn huyện Bắc Bình, là một trong những nơi tập trung đông đảo, lính Mỹ và quân chư hầu. Sau năm 1975, nhờ có cảng biển, và phần lớn thành phần dân cư đã thân quen với chế độ Mỹ Ngụy, người dân nơi đây, cùng với người Nùng (người miền núi Phía Bắc di cư vào Nam năm 54) ở huyện Bắc Bình, ồ ạt kéo nhau vượt biên sang hải ngoại. Riêng đối với các xã như Bình Thạnh, Chí Công, Phước Thể, đây là những xã có truyền thống Cách mạng, từng là nơi che chở cho những lãnh đạo cấp cao sau này như Đồng chí Lê Duẩn. Vì vậy những nơi này, từ trước 75 đã là nơi gây nhiều ám ảnh cho Mỹ Ngụy, với những vụ phục kích, bắn tỉa, đột kích, đánh úp, bắt cóc, xử tử, và sau năm 75, dù đối mặt với hoàn cảnh khó khăn chung của kinh tế đất nước, và có sẵn phương tiện đi biển, nhưng tuyệt nhiên người dân nơi này, không một ai chọn cách vượt biên.

  Bất ổn An ninh - Chính trị:

  Xung đột sắc tộc: Địa bàn xã Phú Lạc, nơi tập trung đồng bào người Chăm đông nhất toàn Huyện, từ lâu đã nổi lên nhiều vụ xung đột giữa người Kinh và người Chăm cùng sinh sống chung trên một địa bàn, cứ đến hẹn lại lên, vào những dịp Tết Nguyên Đán, sẵn có mối tư thù và hiềm khích tích tụ theo thời gian, người dân 2 phía đã có những xung đột từ những vụ ẩu đã nhỏ giữa các nhóm thanh niên, thành xung đột lớn, gây đình trệ giao thông, khiến lực lượng Công An tỉnh phải cử người can thiệp.

  Xung đột tôn giáo: Người dân theo Công giáo ở khu vực biển Long Hải, thuộc thị trấn Liên Hương, từ lâu đã bất mãn với chính quyền, với nguồn gốc dân cư là Bắc 54, nên họ thường xuyên chống lại các chính sách của chính quyền nơi đây, như bầu cử... Đặc biệt trong năm 2017, Giáo dân khu vực này vì bất mãn với chính sách đất đai của chính quyền Huyện, mà họ cho là bị chèn ép, nên đã tiến hành biểu tình, thậm chí không cho con em đồng bào giáo dân đến trường.

  Bất mãn chính quyền và chính sách của Nhà nước:

  Trong mấy năm trở lại đây, khi dự án Nhiệt Điện Vĩnh Tân đi vào hoạt động, thúc đẩy một phần kinh tế huyện nhà, nhưng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự mất lòng tin của người dân. Việc dự án này đi vào hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nặng nề cho cả khu vực lân cận, gây ô nhiễm không khí bởi xỉ than, ô nhiễm môi trường biển bởi bùn thải, và ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt gây cá chết hàng loạt ở khu vực hồ Đá Bạc, một trong những nguồn cấp nước sinh hoạt cho khu vực hai xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo. Việc dự án này đi vào hoạt động, nhưng không giải quyết việc làm cho người dân địa phương, vì đa phần những vị trí tốt với mức thu nhập cao, đều là con cái của quan chức lãnh đạo huyện tỉnh, và cả của Bộ. Đồng thời cũng kéo theo những tệ nạn mại dâm, nghiện hút, cờ bạc đầy rẫy ngày một phát triển mạnh. Bên cạnh đó là một lượng lớn công nhân nhập cư người Trung Quốc, Ấn Độ, và công nhân từ khu vực miền Bắc di cư vào, gây nhiều sức ép cho người dân bản địa. Đỉnh điệm là vụ biểu tình, dẫn đến xung đột ở tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua Vĩnh Tân, do người dân đã kiến nghị nhiều năm, nhưng các cấp lãnh đạo không có hướng giải quyết.

  Vấn nạn dã cao bay (đánh bắt hải sản theo kiểu tận diệt) đã gây nhức nhối và thiệt hải nặng nề cho bà con ngư dân tại địa bàn huyện. Biết huyện nhà, là nơi có hải sản phong phú, các tàu dã cao bay công suất lớn từ các nơi khác đổ về, nhờ hối lộ cho lực lượng biên phòng tuần tra biển, và kiểm ngư nên các tàu này hết sức lộng hành, tấn công ngư địa phương, đâm chìm ghe, và khai thác cạn kiệt ngư trường hải sản gần bờ. Bức xúc trước tình trạng trên, nhưng không được chính quyền giải quyết, nên bà con ở các xã ven biển, đã tiến hành biểu tình nhiều đợt, đỉnh điểm là lần bao vây trụ sở UBND huyện Tuy Phong, yêu cầu giải quyết vấn nạn dã cào bay.

  Chính quyền địa phương

  Nhiều đời cán bộ cấp xã, huyện, gây mất lòng tin nghiêm trọng trong quần chúng nhân dân. Trong các nhiệm kỳ đương chức, gây ra hàng loạt vụ tham nhũng đất đai nghiêm trọng. Các cấp chính quyền thì hoạt động lỏng lẻo, theo kiểu hình thức, yếu kém, thiếu trách nhiệm, không có năng lực. Đa số cán bộ thuộc diện "đi rừng" từ trước 75 về, được bổ nhiệm, sau đó là bổ nhiệm theo diện con cháu. Các vấn nạn như ô nhiễm môi trường nhiệt điện Vĩnh Tân, hay nạn khai thác thủy hải sản theo kiểu tận diệt, không được chính quyền quan tâm giải quyết, dù được người dân kiến nghị nhiều năm, dẫn đến tâm lý bức xúc. Nạn tham ô, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền ở mức đáng báo động. Nhiều cán bộ huyện, công an, quân đội, đứng đầu các đường dây cho vay nặng lãi theo kiểu xã hội đen, gây bất ổn về an ninh trật tự, hủy hoại hình ảnh của Nhà nước. Trật tự xã hội vô cùng lỏng lẻo, từ khi có dự án Nhiệt Điện Vĩnh Tân, thì trật tự pháp luật ở các xã - thị trấn thuộc Huyện gần như ở con số 0. Tệ nạn mại dâm - cờ bạc ngang nhiên bành trướng giữa thanh thiên bạch nhật, thậm chí là ngay sát những cơ quan công quyền như đồn Công An. Tệ nạn nghiện hút tràn lan, ngay cả ở lứa tuổi trẻ em. Các tổ chức xã hội đen từ những nơi khác kéo về móc nối với cán bộ địa phương ngang nhiên lộng hành mà không một ai can thiệp. Ở địa bàn huyện Tuy Phong, dường như không có sự hiện diện của Pháp luật dù là nhỏ nhất. Các cơ quan như Công An, Quân đội, dường như chỉ hoạt động theo kiểu hình thức. Các cuộc diễn tập ở địa phương này, diễn ra theo kiểu đại khái, làm lấy có, thậm chí có khi bị đình hoãn vì những lý do hết sức vô lý. Bản lĩnh, đạo đức, năng lực chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương ở mức kém.

  Diễn biến bạo động

  Địa bàn Phan Rí, vốn là điểm nóng về an ninh trật tự của huyện, nơi đây tỷ lệ tội phạm nghiện hút cao nhất toàn tỉnh. Người nghiện ngang nhiên hút chích giữa nơi công cộng. Dân Phan Rí, từ lâu đã nổi tiếng vì bản chất côn đồ, hung hãn, ngông nghênh, xem thường pháp luật. Kinh tế Phan Rí, khá hơn những xã thị trấn khác, là nhờ một lượng lớn kiều hối thường xuyên gửi về từ bà con Việt kiều của họ ở hải ngoại, từng vượt biên sau 75. Và nơi đây tập trung rất đông người dân theo đạo Công giáo. Người dân nơi đây, dù là thành phần công nhân viên chức Nhà nước, thậm chí là Đảng viên, nhưng trong từng lời ăn tiếng nói cử chỉ của họ luôn tỏ ra bất mãng với chính quyền.

  Nhận thấy địa bàn huyện Tuy Phong, đã có mầm mống biểu tình - bạo động các năm trước, nên nhiều tổ chức Việt kiều ở hải ngoại, được huấn luyện chuyên nghiệp ở nước ngoài, lợi dụng địa bàn Phan Rí là nơi có họ hàng bà con của họ sinh sống, đã cử người trực tiếp về địa bàn xã Phan Rí nằm vùng và chỉ đạo, đồng thời tiến hành tổ chức, chỉ huy, phân công nhiệm vụ, và thanh toán tiền cho những phần tử "đánh thuê" ở địa phương. Tiền công được trả ở mức khá cao, so với mức thu nhập lao động trung bình ở địa phương, và tùy theo nhiệm vụ là tập trung đám đông hay tấn công bạo động mà mức chi trả có thể lên đến nửa triệu đồng/người. Sẵn địa bàn Phan Rí là nơi tập trung đông những thành phần bất hảo là những con nghiện, dân anh chị và những thành phần chống đối là những giáo dân, đây là những thành phần dễ bị lợi dụng và sai khiến nhất, cộng với trình độ dân trí ở mức thấp nhất toàn huyện, nên nơi nây dễ dàng bị biến thành chảo lửa của tỉnh Bình Thuận.

  Giải pháp

  Việc Nhà nước không thông qua Trưng cầu ý dân, mà tự ý quyết định một dự Luật có tính nhạy cảm cao, khiến người dân cả nước phẫn nỗ là chuyện không thể tránh khỏi. Người ta có bài hát: 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm nô lệ giặc Tây, thì chuyện cho nước ngoài thuê đất tới 99 năm, so với xương máu mà thế hệ cha ông ngàn đổi đổ xuống, là chuyện khó có thể "hợp lý hóa" dù bằng cách nào đi nữa. Đã là người Việt Nam, mà không chống Trung Quốc, thì không phải là người Việt Nam. Ớ nước ngoài, người ta chỉ cho thuê đất ở những vùng đất mà chính quyền sở tại cho là nghèo nàn, kém phát triển, không có tiềm năng, và họ không muốn đầu tư vào đấy, và trong mối quan hệ giữa những quốc gia này với Trung Quốc hay quốc gia thuê đất của họ, không có những vấn đề nhạy cảm trong lịch sử.

  Tạm gác lại chuyện Dự luật. Tuy rằng người dân cho rằng Nhà nước không tôn trọng ý kiến của người dân. Nhưng những hành động như: Đốt phá cơ sở phương tiện của Đội phòng cháy chữa cháy Cầu Nam, gây tắt nghẽn giao thông ở quốc lộ 1A, tấn công trụ sở UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng Tỉnh, phá hoại tài sản của Nhà nước, một cách phi lý, và được xác định là "đánh thuê" cho các thế lực phản động, được xem như một hành động vi phạm pháp luật trắng trợn và phải bị xử lý nghiệm minh trước pháp luật.

  Qua công tác trinh sát, phân tích, và nắm thông tin, thì các phần tử nằm vùng đang nhận được một lượng lớn kiều hối chuyển về địa bàn Phan Rí để cung cấp về tài chính nhằm hỗ trợ cho hoạt động bạo loạn. Các phần tử này còn lên kế hoạch lợi dụng mùa World Cup, AFF cup, thông qua các hoạt động ăn mừng, để tiến hành phá rối trật tự công cộng, dẫn tới bạo loạn, lật đổ. Vì vậy, chính quyền địa phương cần tiến hành Thiết quân luật ở địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa, để không lây lan sang các địa phương lân cận. Cần cho lực lượng chiếm giữ, giải tán, đánh bật, và kiểm soát các chốt giao thông quan trọng như ngã 3 Phan Rí Cửa giao Quốc Lộ 1A, đoạn Cầu Sông Lũy nối Phan Rí với tuyến đường Bàu Trắng đi Mũi Né - Phan Thiết, các chốt giao thông nối Phan Rí với Hòa Minh, Chí Công, Hòa Đa, Hòa Phú, Bình Thạnh. Tiến hành rà soát các đối tượng, bắt giữ, lấy lời khai, các thành phần quá khích có hành động bạo động trong thời gian vừa qua. Rà soát các hoạt động thanh toán/ chuyển khoản từ nước ngoài, rà soát tạm giữ các đối tượng là phần tử nằm vùng không phải là dân địa phương. Tiến hành ngừng tất cả các hoạt động giao thông vận tải, thông tin liên lạc, ra vào và trên địa bàn. Tiến hành cấm chợ, cấm ra đường vào đêm khuya, cấm tụ tập đông người, cấm biển và các hoạt động đánh bắt ra vào vùng biển Phan Rí Cửa. Tiến hành phá sóng liên lạc, cắt điện, nước, viễn thông ở những khu vực thấy cần thiết. Tiến hành lập rào chắn, chốt chặn ở tất cả mọi ngóc nghách vào thị trấn Phan Rí Cửa, bằng hàng rào, bê tông. Dồn tất cả lực lượng toàn tỉnh cả công an và quân đội bao vây thị trấn Phan Rí Cửa. Các lực lượng ở các tỉnh lân cận, có trách nhiệm gửi lực lượng bảo vệ các huyện lân cận thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận. Lực lượng quân sự ở các quân khu, quân đoàn gần nhất, cần gửi lực lượng kiểm soát quân sự, tăng cường lực lượng trang bị, về 2 điểm nóng là Phan Rí và Phan Thiết. Các tỉnh nào cảm thấy không có nguy cơ thì dành ra lực lượng để bổ sung cho Bình Thuận. Thiết quân luật ở Phan Rí cần được duy trì đến hết năm 2018.

  Chỉ nội trong một ngày, Phan Rí Cửa cần phải nội bất xuất - ngoại bất nhập. Cần tiến hành tạm giữ tất cả các đối tượng có tiền án tiền sự, tù mới thả về dù có tham gia bạo loạn hay không.

  Đồng thời mọi hoạt động đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng ở Phan Rí Cửa cần được hoãn lại. Cần tiến hành chia tách hành chính đối với Phan Rí Cửa. Vì địa bàn này đã bị quá tải về quỹ đất, không có hành lang Đông Tây để phát triển. Nhưng do lãnh đạo huyện nhà có gốc ở Phan Rí Cửa nên đã cố sống cố chết dồn mọi dự án đầu tư vào thị trấn này. Về lâu dài, các tuyến đường huyết mạch của thị trấn này, như ngã 3 Phan Rí, Cầu Sông Lũy nên được quy hoạch lại để tránh biến thành điểm nóng một khi có bạo loạn. Có thể cho xóa những con đường này nếu cần, và tiến hành cô lập về giao thông liên xã, liên tỉnh đối với Phan Rí Cửa. Các dự án như Siêu thị, phòng khám đa khoa, resort, khu mua sắm đang xây dựng, cần đình chỉ thi công gấp và di dời sang các địa phương lân cận như thị trấn Liên Hương.

  Các đối tượng quá khích nếu vẫn tiếu tục gây rối, thì cần tiến hành trấn áp mạnh bằng biện pháp vũ trang, và cần được tiến hành bắt giữ, đem ra xét xử công khai trong thơi gian sớm nhất.

  Quan trọng lúc này là cần tập trung một lực lượng lớn quân đội và cảnh sát để bao vậy duy trì trật tự tại thị trấn Phan Rí Cửa, và bảo vệ các thị trấn quan trọng - trọng điểm lân cận như Liên Hương, Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo, vì người dân ở những nơi này đang hết sức hoang mang và lo sợ trước sự manh động và quá khích của các phần tử khủng bố - phiến loại ở thị trấn Phan Rí Cửa. Và cũng đã có dấu hiệu, các phần tử nằm vùng bắt đầu di chuyển sang các địa phương lân cận như Bình Thạnh, Liên Hương, Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo, để kích động biểu tình trên toàn tỉnh.

  Sau khi tình hình ổn định, cần tiến hành phát loa tuyên truyền, giải thích, vận động, bằng cả hệ thống loa cố định và loa di động về những sự việc vừa qua, cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước để người dân Phan Rí hiểu rõ.

  Đồng thời, vị trí chủ tịch Huyện Tuy Phong đang do người có gốc Phan Rí Cửa nắm giữ, cần tiến hành bãi miễn và đình chỉ chức vụ, chuyển công tác khỏi địa bàn huyện. Đưa người của thị trấn Liên Hương lên thay thế vị trí chủ tịch Huyện Tuy Phong và chủ tịch Thị trấn Phan Rí Cửa. Các vị trí chủ chốt lãnh đạo ở các xã thị trấn và huyện Tuy Phong đang do người có gốc Phan Rí nắm giữ cần được thay thế ngay lập tức.

  Đội Phòng Cháy Chữa cháy Cầu Nam sau vụ việc này, nên được di dời cơ sở, người, phương tiện, trang bị đến địa bàn thị trấn Liên Hương, vì đây là một đơn vị quan trọng khi có hỏa hoạn xảy ra. Và Thị trấn Liên Hương là địa bàn an ninh cao nhất toàn huyện. Các công trình như Cảng cá Phan Rí, Siêu thị Coop Mart Phan Rí nhất thiết cần phải bị đóng cửa và đình chỉ xây dựng. Vì chính những nơi này là nơi vận chuyển người, phương tiện, và là nơi tuyên truyền của những phẩn tử nổi loạn. Mọi hoạt động đầu tư vào Phan Rí cần phải bị cắt bỏ ở mức tối đa, nếu không nói là toàn bộ. Cần đóng cửa tất cả các chi nhánh Ngân hàng ở thị trấn Phan Rí Cửa, mọi giao dịch nhận và chuyển tiền đều phải được thực hiện tại các ngân hàng ở Liên Hương. Rà soát lại tất cả các đối tượng có họ hàng, người thân, và thường xuyên nhận trợ cấp từ những người ở hải ngoại.

  Lực lượng vũ trang huyện cần phải được chấn chỉnh mạnh về tác phong. Tăng cường thêm lực lượng, trang bị. Phải thường xuyên tiến hành diễn tập nhiều hơn các địa phương khác. Nhất là khoa mục trấn áp bạo động. Các đơn vị vũ trang có phương tiện bị đập phá, cần được bổ sung trang bị mới, nhất là các loại xe thiết giáp, xe phun vòi rồng công suất lớn. Cần tiến hành kiểm kê, và thu hồi lại quân trang quân dụng bị thất thoát. Bắt đền bù thiệt hại với những kẻ phá hoại tài sản.

  Qua đợt này, lực lượng cảnh sát cần rút kinh nghiệm, trong công tác nắm thông tin tình báo, cũng như việc cơ động lực lượng, không để bị động bất ngờ như trong những ngày qua. Lực lượng cảnh sát cần có phương tiện vận tải cơ động riêng cỡ lớn, như trực thăng, máy bay vận tải, để có thể tự cơ động lực lượng nhanh nhất có thể đến điểm nóng xảy ra bạo loạn.

  Phương thức thủ đoạn của kẻ xấu, khi tiến hành bạo loạn ở huyện Tuy Phong, là tổ chức chặn xe trên tuyến quốc lộ 1A. Vì vậy cần sớm mở thêm nhiều đường mòn song song, nối với quốc lộ 1A, để trong những tình huống bị ùn tắc giao thông, các phương tiện cần di chuyển trên Quốc lộ 1A sẽ có thể chọn đi những con đường không bị chặn dừng.

  Sau vụ việc này, các vấn đề như tôn giáo, sắc tộc, ô nhiễm môi trường, khai thác tài nguyên, những kiến nghị bức xúc của người dân cần được giải quyết một cách khẩn trương và hiệu quả, rồi báo cáo lên trên. Phải tạo dựng lại niềm tin trong nhân dân.

  Cần tiến hành công tác động viên, khen thưởng, thăm hỏi, đối với cán bộ chiến sĩ tham gia giữ trật tự trong vụ bạo động này. Đồng thời tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm, về công tác tình báo, nắm tình hình, bỏ lọt đối tượng, không nắm được hoạt động, âm mưu chống phá. Cũng cần củng cố việc truyền đạt mệnh lệnh giữa cấp trên và cấp dưới khi thi hành nhiệm vụ, không để xảy ra tình trạng, vì cấp trên sợ trách nhiệm, mà không cho cấp dưới hành động, dẫn đến tình trạng bạo loạn không được khống chế mà tiếp tục leo thang. Đối với việc trấn áp phần tử quá khích, một khi sự việc diễn biến phức tạp, cần có sự hỗ trợ lập tức của lực lượng ở những nơi khác đến một cách nhanh nhất có thể. Lực lượng địa phương không đủ, và cũng không thể trấn áp mạnh với cả những người mà họ cùng sống trong một địa phương. Cũng cần phê bình việc lãnh đạo công an, quân đội, chủ tịch, bí thư các tỉnh huyện xảy ra vụ việc không trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo. Không thể vì sợ nguy hiểm mà trốn ở nhà để an toàn được, vì trong những vụ việc lần này cũng có một phần nguyên nhân do sự lãnh đạo của họ. Trong thời gian tới, cần cẩn thận hơn nữa, tránh chủ quan lơ là, vì các phần tử khủng bố có thể vì cảm thấy đắc thắng với bước đầu thành công ngoài sức tưởng tượng, nên có thể sẽ tiến hành các hoạt động khủng bố nguy hiểm hơn để tạo tiếng vang như đánh bom những nơi trong yếu...

  Cuối cùng là Dự luật Đặc khu đã chính thức bị lùi thời hạn thông qua, vì vậy nên những hành động biểu tình - phá rối lúc này, xem như là hành động vi phạm pháp luật. Và lực lượng vũ trang có quyền trừng trị mạnh tay và quyết liệt đối với những phần tử "khủng bố" này. Việc thông qua những Dự luật mang tính nhạy cảm về chủ quyền lãnh thổ, cần có sự trưng cầu ý kiến của người dân, chứ không thể nào luật gì cũng chỉ mỗi Quốc hội thông qua được. Các nước lớn khác cũng đều làm như vậy.

  P/s: có 2 câu chuyện chúng ta cần lưu ý. Câu chuyện thứ nhất là từ thời đánh Mỹ, khi Trung Quốc yêu cầu viện trợ xe tải và tài xế lái xe tải là người Trung Quốc thì Bác Hồ đã không đồng ý, vì nếu như vậy thì chắc gì những người Trung Quốc kia không phải là những người Tàu ở China Town, hay chuyện họ có thể nắm được toàn bộ hoạt động của quân ta trên tuyến đường huyết mạch Trường Sơn.

  Câu chuyện thứ hai đó là vụ bắt tàu Công Biên D-4460 giả dạng tàu cá của Trung Quốc, ngày 11.3.1996 của Biên đội 2/96 đang tuần tra tại vùng biển Tây, cách phía Tây nam đảo Thổ Chu 5 hải lý. Sau khi bắt giữ, Tổ kiểm soát BP sang đã phát hiện đây là tàu quân sự vũ trang của BP Trung Quốc. Trên tàu có 29 người, bao gồm: 10 sĩ quan, binh sĩ BP Trung Quốc, 10 người dân và 1 thủy thủ người Indonesia. Trên tàu, có nhiều vũ khí - khí tài quân sự và nhất là hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, các máy rađa, định vị, đo sâu cùng các dụng cụ hỗ trợ khác.
   
  Last edited: 12/6/18
  thanhphobacho thích bài này.
 2. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Trong thời gian tới đây. Xác định địa bàn Phan Rí là bàn đạp chính, các phần tử nằm vùng, sẽ tiến hành nhiều âm mưu kích động - phá rối thâm độc hơn. Các phần tử này muốn biến Phan Rí thành "hình mẫu", để các phần tử chống đối ở những tỉnh - thành phố khác trên toàn quốc nhân bản và nhân rộng hóa.

  Một số biện pháp cần thực hiện đó là, di dời khẩn cấp trụ sở của Đội phòng cháy chữa cháy Cầu Nam về thị trấn Liên Hương, có thể tận dụng quỹ đất đoạn qua cầu Đại Hòa, nối liền Liên Hương, Phước Thể, Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, vì trong tương lai đây sẽ là khu công nghiệp trọng điểm của huyện. Không thể để Đội PCCC cầu Nam nằm ở một khu vực hết sức nhạy cảm, dễ bị tấn công như vừa rồi.

  Ngã 3 cầu Nam, đoạn cửa ngõ của thị trấn Phan Rí, thông ra quốc lộ 1A, đoạn qua cầu Nam, cần phải bị xóa bỏ trên bản đồ quy hoạch giao thông ngay lập tức. Vì ngã 3 này là nơi tập trung rất đông dân cư, và là khu vực an ninh phức tạp nhất ở Phan Rí, các thành phần có tiền án tiền sự thường sống tập trung ở đây. Đặc biệt là cầu Sông Lũy, nối thị trấn Phan Rí, với thành phố Phan Thiết cũng cần áp dụng biện pháp tương tự.

  Lực lượng Công An - Quân sự đóng trên địa bàn thị trấn Phan Rí tuyệt đối phải là người ở những địa phương khác, không bố trí người gốc Phan Rí đối với những vị trí này.

  Toàn bộ kho vũ khí, súng đạn, phương tiện của các lực lượng vũ trang không được phép lưu kho tại địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa.

  Siêu thị Coop Mart mới đang được xây bước đầu tại thị trấn Phan Rí Cửa, nhằm thu hút sức mua từ các xã - thị trấn - huyện - tỉnh lân cận. Cần phải bị đình chỉ thi công gấp, và chuyển địa điểm xây dựng sang thị trấn Liên Hương. Vì một khi Siêu thị Coop Mart được hoàn thành trên địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa, sẽ là một địa điểm thuận lợi để các thế lực phản động lợi dụng. Đồng thời tất cả các địa điểm, hệ thống mua sắm, siêu thị, phòng khám, resort, mọi hoạt động đầu tư cần phải bị đình chỉ gấp và chuyển sang các xã thị trấn lân cận. Cảng biển Phan Rí, một nhân tố chính, gây mất trật tự ở Phan Rí cũng cần được di dời sớm. Các tụ điểm ăn chơi, karaoke lõa thể, mại dâm, mát xa, cờ bạc, ma túy cần phải bị truy quét và xóa sạch toàn bộ trên địa bàn Phan Rí.

  Nếu cần thiết, có thể tận dụng quỹ đất ở hành lang phía Tây của thị trấn Liên Hương, để xây dựng cơ sở, thành lập thêm một đơn vị cảnh sát cơ động quy mô vừa phải, đóng quân trên địa bàn, để kịp thời hành động khi có diễn biến phức tạp xảy ra.

  Đặc biệt, đó là cần phải nhanh chóng ngay lập tức, giải quyết tất cả các vấn đề nhạy cảm ở địa bàn huyện, như xung đột sắc tộc, tôn giáo, ô nhiễm môi trường do Nhiệt điện Vĩnh Tân, nạn dã cào bay, truy tố các quan chức lãnh đạo huyện - công an huyện Tuy Phong đứng đầu các tổ chức cho vay nặng lãi hoạt động theo kiểu xã hội đen, lập lại trật tự kỷ cương nghiêm minh ở hai thị trấn Liên Hương và Phan Rí. Xóa sổ ngay lập tức các tệ nạn xã hội, và những tụ điểm phức tạp về mại dâm, cờ bạc, ma túy.

  Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang huyện Tuy Phong, cần có đặc quyền hành động riêng để đối phó với bạo động trong trường hợp khẩn cấp. Không thể nào bắt một chiến sĩ cảnh sát, chỉ với một tấm khiên, đứng hàng giờ đồng hồ ngoài nắng, suốt nhiều ngày, để chống đỡ gạch đá gậy gộc và các vũ khí tự chế nguy hiểm như bom xăng.
   
  thanhphobacho thích bài này.
 3. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Trung Quốc từ lâu đã muốn thôn tính toàn cõi Đông Nam Á, để làm bàn đạp khống chế cả thế giới. Việt Nam được xem là cửa ngõ chính để thôn tính Đông Nam Á. Trung Quốc đã chuyển từ chính sách ngoại giao "cứng rắn" sang chiến lược "xâm lược mềm" đối với Việt Nam. Lấy huyện Tuy Phong làm một ví dụ điển hình, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân được xây dựng, với hứa hẹn của chủ đầu tư Trung Quốc là khi xây dựng xong, sẽ tuyển con em của quan chức địa phương và cấp bộ với mức lương hàng nghìn đô la Mỹ một tháng, tuy nhiên lợi ích cho con em cán bộ quan chức Việt Nam là có thật, nhưng những dự án này đầu độc nghiêm trọng môi trường địa phương. Và một số không ít những người dân địa phương chuyển từ tâm lý ghét người Trung Quốc, sang thích thú với việc làm ăn hợp tác với người Trung Quốc, và người Trung Quốc tại dự án này sau một thời gian định cư, đã quá am hiểu và tường tận tất tần tật mọi thứ về địa phương nơi họ sống. Và đó cũng chính là điều nguy hiểm nhất, khi một kẻ thù đời đời kiếp kiếp hiểu biết quá tường tận về đối thủ của họ tới từng chân tơ kẻ tóc.

  Trong thời đại mở cửa, việc giao thương với Trung Quốc là điều bắt buộc, chúng ta không thể tự cô lập mình với người láng giềng hùng mạnh ở Phương Bắc. Nhưng điều quan trọng đó là chúng ta phát triển mối quan hệ với họ trên một nền tảng có sàn lọc. Khi nào người Trung Quốc còn chiếm đóng Hoàng Sa, Trường Sa, thì lúc đó, Trung Quốc đối với Việt Nam vẫn còn là kẻ xâm lược. Và đối với kẻ xâm lược, thì chúng ta luôn phải cẩn trọng. Trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc, chúng ta cần đặt ra những tôn chỉ riêng, chẳng hạn như chúng ta chỉ xuất khẩu và nhập khẩu qua lại với Trung Quốc. Còn các dự án hợp tác kinh tế có yếu tố Trung Quốc tham gia vào, thì tuyệt nhiên phải bị hủy bỏ, đình chỉ, và dừng ngay lập tức. Chúng ta chỉ giao thương với Trung Quốc, nhưng tuyệt nhiên không thể để người Trung Quốc tiến sâu vào lãnh thổ Việt Nam qua các dự án kinh tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh dù còn sống hay không cũng không bao giờ để người Trung Quốc sinh sôi, và định cư lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam.
   
  thanhphobacho thích bài này.
 4. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Xác định thị trấn Phan Rí là mảnh đất màu mỡ để tiến hành các hoạt động bạo loạn. Vì vậy lâu dài, cần định hướng việc quản lý đối với thị trấn này. Thứ nhất là hạ bậc hành chính từ thị trấn xuống xã. Thứ hai là dừng tất cả hoạt động đầu tư vào thị trấn này. Xóa tên thị trấn Phan Rí khỏi bản đồ hành chính, và tách Phan Rí ra thành nhiều khu vực nhỏ để sáp nhập vào các xã thị trấn khác xung quanh. Các hoạt động đông người ở Phan Rí phải bị cấm vĩnh viễn: chẳng hạn như cấm bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên Đán vĩnh viễn, trong các mùa thể thao mà giới trẻ tạo cớ để đi bão như AFF cup hay World Cup riêng ở địa bàn Phan Rí phải bị cắt sóng truyền hình, cắt điện, cắt sóng internet. Toàn bộ thị trấn phải bị ngăn truy cập vào các trang mạng xã hội. Sẽ tiến hành cắt điện, cắt sóng internet, cắt sóng truyền hình vào những thời gian cần thiết, việc này cần tiến hành liên tục. Tiến hành cấm bia rượu trên toàn bộ địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa. Các quán nhậu, cà phê, các hoạt động tụ tập đông người, phải bị bắt buộc đóng cửa sau 7h đêm. Các cửa ngõ ra vào thị trấn Phan Rí Cửa phải được xây dựng các chốt, điểm, vọng gác, để chặn - bắt - kiểm soát người qua lại. Phải duy trì một lực tượng trinh sát hình sự, tình báo viên để liên tục bám nắm địa bàn.

  Cá nhân người viết cảm thấy rất buồn đối với những người dân ở thị trấn Phan Rí Cửa này. Ngay như những cuộc họp, chẳng hạn như họp Đảng ủy thị trấn, hay nhỏ hơn như họp chi bộ Khu phố, từng người dân thậm chí là Đảng viên hay viên chức Nhà nước, luôn có thái độ lời nói xuyên tạc, xúc phạm, bôi nhỏ, bất mãn đối với tất cả các chính sách của Nhà nước. Điều quan trọng đối với họ đó là một tháng nhận được bao nhiêu tiền từ nước ngoài gửi về cho.

  Người dân Phan Rí từ lâu đã gây ác cảm đối với toàn bộ người dân các xã thị trấn còn lại của huyện Tuy Phong. Bản chất của họ từ xưa vốn đã côn đồ, gian manh, lọc lừa. Quan điểm sống của họ từ quan đến dân đó là ăn chơi qua ngày chờ qua đời. Họ không thích siêng năng, cần cù lao động, chất phát, hay luôn tin tưởng vào Đảng vào Nhà nước như người dân Liên Hương, trong con mắt của họ chỉ có bạo lực, mại dâm, ma túy, rượu chè, cờ bạc là những món khoái khẩu.

  Thị trấn Phan Rí Cửa là cái ung nhọt lớn của huyện Tuy Phong và của cả tỉnh Bình Thuận. Nhưng rất tiếc là người đứng đầu huyện nhà vì có gốc gác Phan Rí, và muốn tạo điều kiện làm ăn - thăng quan tiến chức của con cháu mình ở thị trấn này, nên đã dồn mọi đầu tư vào Phan Rí, mà bỏ mặc các xã thị trấn đầy tiềm năng khác của huyện trong đói nghèo kém phát triển.

  Chỉ nội một con đường Hải Thượng Lãng Ông, nối quốc lộ 1A, chạy qua khu dân cư người Chăm, bệnh viện Tuy Phong, trường cấp 2 Lê Văn Tám, chợ Liên Hương, đổ thẳng ra biển, song song với trục đường trung tâm Lê Duẩn, trong đó có nối nhánh với con đường liên xã Võ Thị Sáu, chỉ cần xây dựng trải nhựa hoàn toàn tuyến đường này, và đưa vào quy hoạch đầu tư, thì sẽ đưa cả thị trấn Liên Hương và huyện Tuy Phong và các xã thị trấn lân cận phát triển, ấy thế mà hàng nhiều nhiều năm con đường này vẫn chẳng đâu ra đâu.
   
  thanhphobacho thích bài này.
 5. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Trong cái rủi cũng có cái may. Đó là qua đợt bạo động lần này ở thành phố Phan Thiết, và thị trấn Phan Rí Cửa. Chúng ta đã có hình ảnh bằng chứng hẳn hoi, là lực lượng Công an và Cảnh sát đã không dùng vũ lực tấn công người dân. Còn những kẻ gây bạo loạn, lại đốt cơ sở của đội Phòng cháy chữa cháy, gây ách tắc quốc lộ 1A khiến kinh tế cả nước bị thiệt hại, thậm chí còn đốt phá, cơ quan Công quyền và cơ quan Quân sự, hủy hoại phương tiện trang thiết bị, tấn công, khống chế làm bị thương đối với lực lượng hành pháp, xâm phạm thân thể của nhân viên công lực. Cướp bóc, hôi của...

  Việc chúng ta có tư liệu bằng chứng bằng hình ảnh của những sự việc trên. Và lời khai của những kẻ kích động việc "biểu tình - bạo loạn mướn", cũng đủ cơ sở để chúng ta làm việc với Đại sứ quán của các nước nơi có những phần tử đã lôi kéo kích động người dân bạo loạn, để bắt buộc họ phải có hành động tuân thủ trên pháp luật của một quốc gia để có chế tài với những lực lượng này vì đã có hành vi xâm phạm an ninh của một quốc gia khi đang sống ở một quốc gia khác.

  Trong sự việc vừa rồi, chúng ta đã tương kế tựu kế, nếu như cảnh sát của chúng ta ngay lập tức đánh trả, thì sẽ có những phần tử gián điệp bạo loạn, sẽ dùng thiết bị ghi hình, trực tiếp truyền hình ảnh tư việc về cho các thế lực chống đối ở hải ngoại, để các thế lực này có cớ can thiệp vào Việt Nam thông qua những hình thức nhân quyền, dân quyền. Nhưng sau một thời gian, lực lượng cảnh sát có quyền hành động, bời vì lúc này chúng ta đã có đủ bằng chứng về hành động vi phạm pháp luật của các phần tử đánh thuê, người dân cả nước đều thấy và ủng hộ biện pháp đáp trả của lực lượng hành pháp.
   
  thanhphobacho thích bài này.
 6. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Qua sự việc lần này, lực lượng Cảnh sát Cơ động cần được trang bị và tổ chức diễn tập nhiều hơn. Lực lượng cảnh sát cơ động cần có thêm những khoa mục huấn luyện sát với thực tế đặc biệt như hành quân - đổ bộ đường không. Cần trang bị cho lực lượng này những phương tiện vận tải có khả năng cơ động cao như trực thăng vận tải, máy bay vận tải cỡ vừa, có thể mua mới hoặc nâng cấp từ những máy bay mà phía Không quân chuẩn bị loại biên hoặc không còn sử dụng, ở các đơn vị lớn như cấp trung đoàn cảnh sát, nên có ít nhất 1 phương tiện vận tải - trinh sát đường không.

  Giả định tình huống vụ bạo loạn ở thị trấn Phan Rí Cửa, nhờ có phương tiện trực thăng vận tải, một lực lượng cảnh sát tinh nhuệ cùng cấp chỉ huy, từ nhiều đơn vị hỗ trợ có thể kịp thời cơ động bí mật và nhanh chóng đến điểm nóng, nhờ phương tiện hết sức linh hoạt này, lực lượng cảnh sát có thể tiến hành nhiệm vụ rồi vu hồi về đơn vị đóng quân khi cần thiết một cách nhanh chóng nhất. Vì một khi di chuyển bằng đường bộ, trong khi đường bộ đã bị các đối tượng khóa chặt một cách bài bản, thì sẽ bị chặn đứng việc bổ sung tiếp viện ngay lập tức, việc di chuyển bằng đường bộ rất mất thời gian, không đảm bảo an toàn, bí mật. Còn việc di chuyển bằng đường hàng không dân sự thì hết sức lộ liễu. Trong tình huống sân bay dân sự bị phong tỏa, phá hoại, thì con đường này xem như cũng bị nghẽn. Và chỉ bằng trực thăng lực lượng cảnh sát có thể đổ quân ở bất kỳ đâu, bằng nhiều hình thức như tiếp đất trực tiếp, tụt dây, nhảy dù, hết sức cơ động bí mật, thậm chí không cần bãi đáp. Và phương tiện này cũng có thể tiến hành trinh sát hướng quan sát bên dưới mặt đất trong quá trình di chuyển. Nhờ phương tiện này lực lượng cảnh sát cũng có thể mang theo nhiều trang thiết bị hơn, hay thậm chí đưa chiến đấu viên bị thương đi cấp cứu kịp thời ở những nơi xa. Việc trang bị trực thăng cho lực lượng cảnh sát cũng có thể hỗ trợ đắc lực cho nhiều việc như hỗ trợ di chuyển bằng đường hàng không cho các cấp lãnh đạo, hỗ trợ phòng cháy chữa cháy từ trên cao, đưa các lực lượng đặc biệt của công an cảnh sát đi làm các nhiệm vụ bí mật, hay hoặc sử dụng để huấn luyện nhảy dù.

  Trong vụ bạo loạn vừa rồi, nếu có trực thăng vận tải riêng, chúng ta có thể mang theo và triển khai thêm người cùng thiết bị như một đội y tế của cảnh sát cộng thêm một bệnh viện dã chiến để cứu chữa cho những cảnh sát bị thương tích, mang theo các phương tiện như mô tô trinh sát, thiết bị trinh sát không ảnh để theo dõi - chụp ảnh - ghi hình tình hình bạo loạn từ trên cao, sở chỉ huy dã chiến, cùng các thiết bị như súng điện, khí tài quang học, cùng các vật dụng nhu yếu phẩm hậu cần như thực phẩm, lều bạt để lực lượng cảnh sát có thể đóng trú quân nhiều ngày trên một địa bàn ở xa đơn vị. Bên cạnh đó là những thiết bị đặc chủng khác kèm theo, như máy phá sóng, thiết bị nghe lén, thiết bị giải tán biểu tình bằng âm thanh...
   
  Last edited: 15/6/18
 7. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Sau một vài ngày biến động, huyện Tuy Phong bắt đầu những ngày bình thường trở lại. Lửa tự cháy tự tàn, nhưng ai biết được lớp tàn tro ngụy trang bên dưới đống đổ nát đã tắt hẳn hay chưa, hay vẫn âm ĩ chờ cơ hội bùng cháy trở lại.

  Những ngày gần đây, lực lượng an ninh huyện Tuy Phong đã nắm được thông tin nhiều đối tượng tham gia bạo loạn, và đã bắt đầu tiến hành theo dõi. Nhưng chưa tiến hành bắt giữ khẩn cấp tại nhà riêng, vì vậy nguy cơ các đối tượng này tìm cách đào tẩu là rất cao. Bên cách đó thị trấn Phan Rí có một số lượng lớn tù chuẩn bị thả về, việc này có thể xem xét, hoãn việc thả số tù nhân này về địa bàn Phan Rí đến hết năm 2018. Còn các đối tượng bạo loạn cần tiến hành bắt giữ trực tiếp ngay lập tức khi có bằng chứng cụ thể. Việc xét xử các đối tượng này cần tiến hành ở một địa điểm, an toàn, có thể là một tỉnh khác, để tránh việc các đối tượng xấu, lợi dụng việc xét xử, để tụ tập, gây kích động. Việc xét xử cần phải được công khai rộng rãi đến quần chúng để cảnh cáo, răn đe, và cần được bảo vệ nghiêm ngặt trong quá trình xét xử.

  Trong thời gian sắp tới đây là thời gian diễn ra World Cup 2018 và AFF cup 2018. Mặc dù mùa World Cup chỉ mới bắt đầu, nhưng các đối tượng quá khích ở thị trấn Liên Hương và Phan Rí đã bắt đầu tụ tập đi bão, gây náo loạn đường phố. Nhiều đối tượng có tư thù sẵn với Nhà nước trong đợt bạo loạn vừa rồi, sẵn có tiền lệ, và âm mưu đã được chuẩn bị từ trước, các đối tượng này có thể lợi dụng hoạt động ăn mừng để trà trộn, tuyên truyền, kích động người dân để nhân cơ hội, và lực lượng, cũng như việc giải quyết Dự luật chưa được dứt điểm, sẽ tổ chức bạo loạn trở lại. Và có thể tiến hành các hoạt động khủng bố nguy hiểm hơn.

  Vì vậy cần có các biện pháp như cắt sóng truyền hình, cắt điện, cắt internet trong thời gian các trận đấu diễn ra, đặc biệt là các trận đấu quan trọng. Lập chốt cảnh sát canh phòng, barie, rào chắn di động ở những ngã ba ngã tư nút thắt giao thông để kiểm soát người và phương tiện qua lại. Tiến hành cho lực lượng cảnh sát cơ động phối hợp csgt tuần tra bắt giữ các đối tượng đi xe máy có biểu hiện kích động. Các đối tượng tham gia bạo loạn trong đợt vừa rồi cần giam giữ đến hết năm 2018. Cần tiến hành các biện pháp này ngay trên địa bàn thị trấn Phan Rí, nếu để xảy ra mất trật tự thì cán bộ lãnh đạo cấp huyện thị trấn sẽ phải chịu trách nhiệm. Các hoạt động nhận/gửi tiền giữa Việt Nam và nước ngoài ở địa bàn Phan Rí, cần phải bị cấm, nếu muốn thực hiện giao dịch phải khai báo và có giấy phép của cơ quan Công An. Các số thuê bao liên lạc với người nước ngoài cần phải bị theo dõi. Các mạng xã hội trên internet ở Phan Rí cần phải bị cấm truy cập.
   
  thanhphobacho thích bài này.
 8. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Phải công nhận một điều rằng. Đợt bạo loạn lần này ở thị trấn Phan Rí Cửa và Phan Thiết rất bài bản. Các đối tượng tiến hành chặn mọi ngả đường vào Bình Thuận, từ tuyến Quốc lộ 1A, rồi cung đường từ Lâm Đồng chạy xuống, hay tuyến đường dọc biển Bình Thuận đều bị chặn đứng. Việc viện trợ lực lượng bằng phương tiện 4 bánh xem như bế tắt. Các đối tượng tiếp tục tấn công vào cơ quan đầu não là UBND tỉnh Bình Thuận để làm tê liệt cơ quan TW của tỉnh, khiến việc chỉ đạo đối phó gặp khó khăn, và cũng để các đối tượng tạo tiếng vang. Cũng may là kế hoạch tấn công vào Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh để cướp vũ khí nóng, hòng mượn dao giết người bị thất bại. Tiếp tục là việc tấn công Đội cảnh sát chữa cháy Cầu Nam để làm tê liệt hoạt động chữa cháy khi các đối tượng tiến hành đốt phá.

  Sau đợt lần này, các tổ chức ở nước ngoài sẽ rút kinh nghiệm, như phát hiện ra việc cơ động lực lượng cảnh sát bằng đường hàng không dân sự, chúng có thể tấn công cả vào sân bay dân sự. Vì vậy lực lượng cảnh sát cần những phương tiện như trực thăng vận CH-47 có thể cẩu bên dưới các phương tiện di chuyển 4 bánh hay một lượng lớn hàng hóa trang bị, có thể trang bị cho lực lượng cảnh sát các phương tiện di chuyển có tính việt dã cao như xe bọc thép việt dã, mô tô địa hình 4 bánh, xe bánh xích để có thể băng rừng lội suối đến địa điểm tập kết một cách nhanh chóng nhất.

  Cảnh sát cần được trang bị các vũ khí có khả năng giải tán đám đông hiệu quả hơn như súng điện, súng bắn lưới, vũ khí âm thanh, cùng các thiết bị ghi hình cận cảnh từ mọi góc độ như camera body, camera gắn trên khiêng, camera từ trực thăng, flycam... để có thể truyền tín hiệu hình ảnh về trung tâm chỉ huy, và ghi lại tư liệu làm bằng chứng điều tra.

  Về lâu dài, việc không tiến hành di chuyển đội chữa cháy Cầu Nam đi một địa điểm khác cách xa thị trấn Phan Rí là một điều rất nguy hiểm, vì địa bàn huyện Tuy Phong rất rộng, sau này nếu các tổ chức khủng bố kích động đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào giáo dân cùng nổi dậy đốt phá cùng một lúc, thì việc lực lượng cảnh sát chữa cháy bị vô hiệu hóa như đợt vừa rồi là một điều hết sức nguy hiểm, vì vậy cần di chuyển đội Cảnh sát này về trung tâm thị trấn Liên Hương để đảm bảo an toàn. Các dự án kinh tế như xây dựng siêu thị, resort v..vv tại thị trấn Phan Rí phải bị dừng ngay lập tức và di chuyển về thị trấn khác, để đảm bảo an toàn, vì những dự án này sau khi xây dựng xong sẽ tập trung rất đông người dân, đặc biệt là người Trung Quốc ở huyện Tuy Phong.

  Đồng thời, cũng cần xem xét việc, một khi các cơ quan như Ủy Ban Tỉnh bị tấn công, thì các cán bộ nhân viên của tỉnh ủy, là nam giới, ở độ tuổi thanh niên, đã được huấn luyện tự vệ, phải được trang bị quân trang, và phải ở lại cơ quan tỉnh ủy để trực tự vệ, chứ không được phép bỏ chạy tất cả như đợt vừa rồi. Các lãnh đạo chủ chốt là chủ tịch, bí thư, giám đốc công an, chỉ huy trưởng quân sự cũng cần tập trung về một cơ quan để điều hành chỉ huy, chứ không nên như đợt vừa rồi, thậm chí có vị vì quá sợ, mà không dám về nhà, mà trốn ở một nơi cách xa địa bàn thường trú.

  Đồng thời các cơ quan Nhà nước cũng cần duy trì lực lượng thanh niên tự vệ trực bảo vệ cơ quan, chứ không thể đến anh bảo vệ cũng sợ quá mà bỏ cơ quan đơn vị chạy về nhà.

  Huyện Tuy Phong cũng nên tái lập trật tự an ninh, không nên để xảy ra những chuyện như tụ tập đi bão mùa bóng đá, tổ chức ăn nhậu tiệc tùng ầm ĩ thâu đêm suốt sáng, chính những thứ văn hóa này đã gián tiếp tiếp tay cho nạn bạo động ở huyện Tuy Phong.
   
  Last edited: 16/6/18
  thanhphobacho thích bài này.
 9. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Sắp tới nếu có các đợt bạo động tương tự diễn ra. Lực lượng Công an cũng nên trang bị nhiều hơn các loại UAV, có thể là UAV cỡ lớn để dẫn đường cho lực lượng cơ động bằng trực thăng đến hiện trường. Hoặc UAV cỡ vừa có thể mang các loại trái nổ, bom khói phóng từ trên cao, dùng loa phát thanh tuyên truyền từ trên cao, hoặc thậm chí là mang tên lửa để diệt những phương tiện vận tải của khủng bố lao vào lực lượng cảnh sát, hay giám sát tình hình chiến trường, gửi thông tin về cho bộ chỉ huy. Kế đến nữa là các UAV cỡ nhỏ, ví dụ UAV Raven của Mỹ, việc dùng những UAV cỡ nhỏ này, với số lượng nhiều, có thể bí mật theo dõi cùng một lúc nhiều đối tượng quá khích, như chụp cận cảnh khuôn mặt, biển số xe, hoặc theo dõi các đối tượng này di chuyển, và bí mật theo dõi đến khi các đối tượng này về tận nhà.
   
 10. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Nên xem xét lại tư cách của ông Huỳnh Văn Điển. Từ khi ông này lên nhậm chức, nào là bạo động xung đột người Chăm người Kinh ở Phú Lạc, bạo động ô nhiễm môi trường Nhiệt điện ở Vĩnh Tân, biểu tình giáo dân ở Liên Hương, biểu tình dã cào bay bao vây huyện ủy Tuy Phong, bạo động tại thị trấn Phan Rí Cửa. Coi như từ thời ông Điển lên nhậm chức, là huyện Tuy Phong loạn khắp nơi. Mới lên nhậm chức, mà không lo cho huyện Nhà, mà chưa chi đã lo vun vén cho bản thân, gia đình, họ hàng, thì bảo sao huyện nhà không loạn. Ông ta là người gốc Phan Rí, nên không có tư cách lãnh đạo huyện nhà, và có nói thì cấp dưới là người các xã thị trấn khác cũng không nghe không phục.
   
 11. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Việc các tổ chức lợi dụng đối tượng là trẻ em, trẻ vị thành niên chưa đủ tuổi, vào mục đích xâm phạm an ninh của quốc gia khác, cần được sớm thu thập đủ bằng chứng, để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài, nhằm yêu cầu các cơ quan Nhà nước ở nước ngoài hỗ trợ và xử lý theo quy định của nước sở tại và tại Việt Nam.

  Việc các đối tượng lợi dụng các công cụ mạng như Facebook, Youtube để gây nguy hại cho an ninh quốc gia, thì qua vụ việc này, Nhà nước đã có cơ hội để yêu cầu Facebook và Youtube phải hợp tác với Việt Nam nhiều hơn nữa, vì họ đã gián tiếp xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam. Nếu họ không hợp tác, chúng ta có đủ bằng chứng để xử lý họ dựa trên lợi ích của chúng ta.

  Cần ra thông báo truy nã quốc tế cho interpol để truy nã các đối tượng là người nước ngoài và người Việt Nam trốn ra nước ngoài.
   
 12. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Có câu nói là "Ý Đảng, Lòng Dân". Chuyện tính toán của Đảng là một chuyện, nhưng quan trọng là phải có sự đồng thuận của người dân. Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó "triệu" lần dân liệu cũng xong. Chúng ta không sợ mất nước từ bên ngoài, mà điều chúng ta sợ nhất là mất nước từ bên trong, những kẻ thù lớn của chúng ta rất mong đợi điều này, chuyện nhà Hồ mất nước là một bài học lịch sử vô cùng quý giá. Bất cứ chuyện hệ trọng nào của Quốc gia, thì bắt buộc phải có trưng cầu ý dân, ngay từ thời phong kiến xa xưa, khi quyền lực của vua chúa là tối thượng, nhưng một khi ra những quyết định quan trọng, các bậc quân vương vẫn phải suy xét tới lòng dân có thuận theo hay không. Mỗi người dân thuộc một tầng lớp, mang một trình độ tri thức khác nhau, nhưng họ hoàn toàn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ để tham gia vào các quyết sách của Đảng và Nhà nước.
   
 13. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Đối với thị trấn Phan Rí Cửa, trong thời gian tới Đảng và Nhà nước cần có chế tài đối với thị trấn này. Xem như một hình phạt để noi gương cho các địa bàn khác.

  Các dự án mở rộng điện lưới, hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt, phát triển khu dân cư, hạ tầng đô thị, dự án đầu tư kinh tế, cần phải bị hủy bỏ, đình chỉ, và dừng vô thời hạn. Chỉ trong vòng vài năm, cần biến thị trấn này thành một xóm chài nhỏ ven biển. Cắt đứt, cô lập, hoàn toàn hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, giao dịch kinh tế ở thị trấn này.

  Đối với các quan chức lãnh đạo có gốc là người Phan Rí cần phải bị bãi miễn, bãi nhiệm chức vụ ngay lập tức, giáng chức, thuyên chuyển đến vùng xâu, vùng xa. Quan chức trong lực lượng công an, vũ trang, thì dừng thăng cấp vĩnh viễn cho đến lúc về hưu.

  Đặc biệt cần cấm những người có hộ khẩu tại Phan Rí mua nhà ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Vì thị trấn Phan Rí, nổi tiếng có tỷ lệ người mua nhà ở Thành Phố Hồ Chí Minh cao nhất toàn tỉnh, vì họ nhận được lượng tiền gửi về từ nước ngoài rất cao.

  Cần kiểm soát vĩnh viễn, hoạt động liên lạc của người dân Phan Rí với người nước ngoài, cùng các hoạt động chuyển tiền về Phan Rí từ nước ngoài. Đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, cần tiến hành giảm, hạn chế tối đa lưu lượng, tốc độ đường truyền internet, tiến hành chặn vĩnh viễn việc truy cập vào các trang mạng xã hội.

  Các nguồn vốn từ tỉnh, TW cấp về cho Phan Rí cần phải bị thu hồi, và dừng vĩnh viễn việc trợ vốn cho thị trấn này.

  Không cấp phép cho các hoạt động dịch vụ nhạy cảm ở địa phương này, như karaoke, vũ trường, massage, quán nhậu.

  Đối với những cửa hàng kinh doanh là đại lý của những hệ thống lớn trên toàn quốc, cần tiến hành thu hồi giấy phép thuê đất, sử dụng đất, và tiến hành bắt buộc đình chỉ hoạt động đầu tư trên địa bàn thị trấn Phan Rí như các head xe máy, Thế Giới Di Động, FPT Shop, Điện Máy Xanh, Con Cưng, Coop Mart...
   
 14. Tony

  Tony Colonel

  Sự vụ xảy ra vào cuối tuần trước. Trước khi nó xảy ra khoảng 2-3 tuần thì trên internet có nhiều bài viết kêu gọi biểu tình vào ngày 9-10/6. Công khai như vậy mà không biết cách đối phó. Trách ai?
   
 15. dant

  dant Member

  Câu trước và câu sau của thím nó đốp chát với nhau, làm anh em tâm tư quá! Ý Đảng hay là Ý đại gia dân?
  Theo thím, tất cả bọn dân đen đang sống tại Phan Rí không phải là "quần chúng nhân dân", bọn chúng không được có ý kiến. Chúng ta phải dùng "bạo lực kách mệnh", cương quyết trấn áp tất cả chúng nó. Phương cách thím đưa ra rất đầy tố chất giai cấp, tuyệt đối không nhân nhượng, xứng đáng là cháu ngoan của bác Xít-ta-lin.
  Cần phải tống cổ bọn phản động Phan Rí vào các trại lao động cải tạo GULag (được phát triển đến đỉnh cao của khoa học thời bác Xít-ta-lin hiền hậu).
  [​IMG]
  Có lẻ phải chờ các bài viết tiếp của thím!
  Tạm thời, tôi xin khích lệ thím với bài thơ "Đời đời nhớ Ông":
  Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
  Ông Xít-ta-lin bên cạnh nhi đồng
  Áo Ông trắng giữa mây hồng
  Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười
  Xít-ta-lin! Xít-ta-lin!
  Yêu biết mấy, nghe con tập nói

  Tiếng đầu lòng con gọi Xít-ta-lin!
  Hôm qua loa gọi ngoài đồng
  Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
  Làng trên xóm dưới xôn xao

  Làm sao, Ông đã... làm sao, mất rồi!
  Ông Xít-ta-lin ơi, Ông Xít-ta-lin ơi!
  Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
  Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười
  Yêu con yêu nước yêu nòi
  Yêu bao nhiêu lại yêu Người bấy nhiêu!

  Ngày xưa khô héo quạnh hiu
  Có người mới có ít nhiều vui tươi
  Ngày xưa đói rách tơi bời
  Có người mới có được nồi cơm no
  Ngày xưa cùm kẹp dày vò
  Có người mới có tự do tháng ngày
  Ngày mai dân có ruộng cày
  Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai
  Ơn này nhớ để hai vai

  Một vai ơn Bác một vai ơn Người
  Con còn bé dại con ơi
  Mai sau con nhé trọn đời nhớ Ông!
  Thương Ông mẹ nguyện trong lòng
  Yêu làng, yêu nước, yêu chồng, yêu con
  Ông dù đã khuất không còn
  Chân Ông còn mãi dấu son trên đường
  Trên đường quê sáng tinh sương
  Hôm nay nghi ngút khói hương xóm làng
  Ngàn tay trắng những băng tang

  Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời!

  (5-1953)

  [​IMG]
  Một bức tượng của Stalin "được" Hội đồng thành phố quê nhà Gori (Gruzia)đưa từ Quảng trường trung tâm về "cất" trong một nhà kho.
  Tại Moskova có viện bảo tàng GULag, với phong cách tương tự như chúng ta có "Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy".
  [​IMG]
   
 16. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Người dân Phan Rí họ có quyền nêu ý kiến với chính quyền với Nhà nước bạn à. Nhưng biểu tình thể hiện ý kiến, không thể nào là những hành động đốt phá, bạo lực như vậy được. Cái đấy không phải là thể hiện ý kiến. Và những hành động của họ là vì tiền, kiểu "biểu tình" mướn cho những tổ chức ở nước ngoài, bọn họ là những thành phần tội phạm có tiền án tiền sự, bất mãn xã hội - chế độ và công an từ trước, có người cho tiền, sẵn cơ hội cả nước đồng loạt biểu tình, thì thừa cơ hùa hắn, ăn theo thôi, những kẻ đó là những kẻ xấu, chúng biểu tình là vì chúng, chứ không phải vì đất nước, hay vì luật đặc khu gì cả.

  Bạn không sống ở Phan Rí thì chưa hiểu hết được thành phần dân cư ở đấy đâu, thành phần thuộc dạng đâm cha chém chú rất nhiều. Thị trấn Phan Rí nổi tiếng với tầng lớp dân cư quen thói hành xử côn đồ, lưu manh, thích dùng hành động hơn lời nói, tỷ lệ tội phạm rất cao, và họ sống chủ yếu trông chờ vào tiền nước ngoài gửi về, chỉ quen ăn chơi, thụ hưởng, chứ không thích lao động.

  Lửa tự cháy thì tự tàn, nhưng quan trọng là lửa muốn cháy được và cháy mạnh thì cũng cần phải có cái để cháy. Chứ tự nhiên không dưng đám phiến loạn ở Phan Rí tự nhiên xông ra đốt phá vô cớ ẩu ẩu, thì lập tức sẽ bị tó đầu ngay, chứ không để chúng ngang nhiên lộng hành suốt nhiều ngày như vậy. Những kẻ phản động trước đây đã từng nhân danh này nọ, viện lý do này kia, kêu gọi nhân dân làm những chuyện chống lại Nhà nước, nhưng chẳng có tác dụng gì cả. Còn đằng này, là chuyện cho nước ngoài thuê đất, trong số nước ngoài, thì có Trung Quốc, và thời hạn cho thuê có thể lên tới gần 1 thế kỷ. Vì vậy người dân họ mới phản ứng. Nhà nước tính toán từ lâu gì không biết, nhưng tự nhiên đùng một cái gấp rút muốn thông qua dự luật này, kiểu như chuyện đã rồi. Và người dân xem như đứng ngoài cuộc trong quyết sách này của Nhà nước, thì họ phản ứng là phải. Người dân từ trẻ đến già, thậm chí là đứa rẻ, cả nam lẫn nữ, họ chẳng được lợi gì cả, đặc khu chỉ phát triển ở một số nơi nhất định, nhưng họ bỏ công ăn chuyện làm đi biểu tình ôn hòa nhiều ngày, rồi họ cũng cảm thấy phẫn nộ khi biết nhiều nhà đầu tư Trung Quốc sẽ là chủ những vùng đất vàng tại Việt Nam, trong thời gian hơn cả một đời người.

  Thử làm một phép tính, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời năm 1945, tính đến nay mới được 73 năm. Năm 1975 là năm hai miền đất nước thống nhất, tính đến nay chỉ mới được 43 năm. Tuổi đời của nước ta đến nay chưa được một thế kỷ.

  Còn chuyện người dân Việt Nam mà nghe cho Trung Quốc thuê đất 99 năm, rồi ngồi im re, thì lúc đó chắc nước ta bị "Tàu hóa" mất rồi.

  Trong cái rủi cũng có cái may, những kẻ kia dù biểu tình vì mục đích gì, hành xử ra sao, nhưng những việc xảy ra, cũng cho Nhà nước thấy được sự phản ứng của người dân mạnh mẽ cỡ nào, đó có thể là một gáo nước lạnh để giúp việc nhìn nhận một quyết sách được tỉnh táo hơn, sáng suốt hơn. Đến như nước Anh, họ vẫn phải tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề rút khỏi EU.

  Còn việc trấn áp bạo loạn vừa rồi ở Phan Rí và Phan Thiết, cũng bộc lộ nhiều vấn đề khi tiến hành trấn áp. Vì xác định đây là một vấn đề dân sự, nên việc tiến hành trấn áp ra sao, thế nào, cũng phải quyết định kỹ càng. Chứ không thể làm bậy, làm ẩu được. Chuyện lực lượng Công an dùng vũ khí sát thương như súng bắn vào một tên tội phạm cũng vấp phải nhiều vấn đề pháp lý, và chuyện trách nhiệm của cả cấp trên lẫn cấp dưới, chứ đừng nói là dùng vũ khí với cả một đám đông.

  Có người nói là quân đội đâu, sao không móc lấy súng ra bắn chết hết đi, công an có súng mà, móc ra bắn đi, là nói tầm bậy. Việc tổ chức ra một cuộc bạo loạn lớn, là chỉ để thu về một số cái chính. Trong cuộc bạo loạn, có hàng trăm thiết bị ghi hình, một khi cảnh sát dùng vũ khí sát thương trấn áp người dân, dẫn đến thương vong lớn, thì lập tức sẽ có bằng chứng gửi ra những tổ chức nhân quyền ở thế giới, hay gửi sang những đất nước như Hoa Kỳ. Và nội dung của những bằng chứng này sẽ được hợp lý hóa, chẳng hạn như Nhà nước Việt Nam thông qua dự luật cho nước ngoài thuê đất, người dân Việt Nam cả nước phản đối, đồng loạt biểu tình, Nhà nước không thèm lắng nghe, mà cho cảnh sát, quân đội ra đàn áp, tàn sát người dân. Thế là lập tức dính bẫy liền.

  Chứ đám phản loạn ở Phan Rí muốn cho bốc hơi thì mấy lát, đâu cần phải chi viện lực lượng của Bộ. Ví dụ bạn va chạm xe với một xe khác, nhưng giải quyết bằng lời nói, thì vẫn hơn là chưa biết ất giáp gì đã hành xử côn đồ. Việc những nước như Lybia, Syria, Iraq bị sa lầy trong nội chiến, là do cách hành xử của Nhà nước sai bài. Không phải chuyện gì móc súng ra là xong chuyện. Dùng vũ lực, thì sẽ phải trả giá bằng vũ lực. Chưa nổ súng thì chỉ mới ở Phan Rí, Phan Thiết thôi. Chứ một khi khói thuốc súng bốc lên rồi, có mùi máu tươi rồi, thì tình hình mất kiểm soát sẽ lan rộng trên cả nước.

  Cứ xem Trung Quốc hành xử ở sự kiện Thiên An Môn, rồi xem sau đó Mỹ xử lý Trung Quốc như thế nào rồi biết. Trung Quốc lúc đó không phải là một nước bé, mà còn bị Mỹ quần cho nhừ tử sau sự vụ này, chứ đừng nói đến Việt Nam.

  Bình thường Công an, Cảnh sát, lương, thưởng, chế độ này kia cao hơn những ngành khác, chính là nhờ họ ở những vụ việc như vừa rồi chứ đâu. Chứ làm Công an không thể than khổ, sợ chết, hỡ tí là nằm chài bài ra đất, rồi chụp hình đăng facebook than này than kia là không đúng. Anh làm Công An để cho sướng, để oách thì anh không phải là một người Công an chân chính. Người dân, đất nước cần anh là những lúc nguy nan, khó khăn, vậy nên đã xác định làm Công an thì đừng than khổ, vì chẳng mấy khi có dịp được khổ như vừa rồi.

  Còn chuyện ta xử lý như vừa rồi cũng có phần lũng cũng. Việc huấn luyện, trang bị cho lực lượng tại chỗ, lực lượng địa phương chỉ mang tính hình thức. Trong vụ việc vừa rồi, lực lượng địa phương gần như bị vô hiệu hóa. Còn chuyện trang bị cho lực lượng cảnh sát trong tình hình mới còn thiếu và yếu. Thành phần bạo loạn, quá khích, không phải lúc nào cũng ra bắn vài trái nổ là chúng bỏ chạy như trong diễn tập được. Và chúng không phải là những nhóm côn đồ, thấy công an tới là bỏ chạy, mà chúng được tổ chức, phân công, huấn luyện... một cách bài bản, hành động của chúng không phải máy móc như trong diễn tập, mà sẽ thiên biến vạn hóa hết sức khôn lường, đây mới chỉ là bạo loạn thôi. Sắp tới ai biết được chúng có tiến hành đánh bom, hay tổ chức khủng bố bắt cóc con tin hay không. Trong khi việc mua bán vũ khí sát thương đủ mọi chủng loại trong nội địa đang dần buôn lỏng, và mất kiểm soát. Đúng là lực lượng của ta có diễn tập, và diễn tập thường xuyên, có tăng cường trang bị mới, nhưng quan trọng là chúng ta phải lường trước được mọi tình huống trong tình hình mới, diễn tập phải sát thực tế, và trang bị cũng phải hiện đại không ngừng, nhất là các phương tiện như trực thăng vận tải dành cho cảnh sát. Một khi cả nước đồng loạt biểu tình trên diện rộng, thì lực lượng công an mỗi tỉnh thành phố, mỗi địa phương, đều phải gồng mình túc trực, và không thể dành lực lượng chi viện cho nơi khác được, vì đây là diện rộng cả nước, chứ không phải duy nhất một nơi, điều này cũng cho thấy, việc ta tổ chức lực lượng cảnh sát công an đông đảo, nhưng một khi có biến, thì lập tức, bị động, thiếu lực lượng, thiếu phương tiện.
   
 17. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Còn thì mình thấy bây giờ mọi người nhiều cái không biết, hay chưa biết rõ, họ chỉ phát biểu những cái họ nghe thấy, hay quan điểm chủ quan của họ, rồi cho đó là đúng, là chính xác, là một điều hết sức không hay.

  Có vị Đại biểu Quốc hội, nói vanh vách nào là năm 74 mất Hoàng Sa, năm 88 mất Trường Sa này nọ, rồi nói ta không làm gì, mà để nước ngoài mất đất đai, chủ quyền, lãnh thổ vào tay Trung Quốc là không đúng. Đồng ý là vị Đại biểu này là một người yêu nước, bức xúc trước hành động của quân xâm lược Trung Quốc. Nhưng việc phát biểu kiểu như ta không làm gì, mà để Trung Quốc tự tung tự tác là không đúng.

  Máu của các chiến sĩ đổ xuống ngày 14-03 năm 88 là gì, mà lại phát biểu như vậy. Khi phát biểu như vậy, cũng phải nghĩ đến những chiến sĩ công binh hải quân phải chịu gian khổ thế nào khi xây dựng đảo, trong khi đất liền thời bấy giờ còn khó khăn thiếu thốn trăm bề, thì tưởng tượng chiến sĩ ngoài đảo xa vất vả đến thế nào. Phải biết cái nắng chói chang giữa biển khơi gay gắt thế nào, phải biết khối đá chẻ nặng nề sắc bén đến mức nào khi dùng búa tạ đập vào mà mảnh đá văng ra cắt rách da rách thịt khắp thân thể mà nước muối biển rát rạt cứ xối vào vết thương, bên dưới thì đá san hô sắt bén trơn trượt cắt da bàn chân ngâm nước biển chằng chịt những vết rách. Hay những ngày đầu giải phóng, bọn cướp biển Campuchia, bọn ngư dân - Hải quân Thái Lan, quấy phá, xâm phạm, bắt cóc, thậm chí trắng trợn tấn công, mà lực lượng của ta vừa thiếu vừa yếu phải gồng mình chống trả gian nan vất vả đến mức nào.

  Chúng ta cùng đã và đang đánh bọn "cướp biển" tơi bời, thậm chí khiến chúng phải đổ máu, hay bắt sống chúng, nhưng đâu phải ai cũng biết, đâu phải chiến công nào cũng được kể ra hết.

  Vì vậy đừng phát biểu một ý kiến chủ quan, khi anh chưa tường tận về vấn đề mình muốn nói. Với anh điều đó có thể đúng, nhưng nó có thể vô tình xúc phạm đến những sự hy sinh thầm lặng.

  Không phải bảo vệ đất nước là một hai phải móc súng ra bắn nhau với kẻ thù đâu. Một người biết khi nào mới thực sự cần phải nổ súng, thì người đó mới xứng đáng là một người giữ trọng trách bảo vệ an nguy quốc gia.

  Nhiều người có suy nghĩ ấu trĩ quá, họ chỉ thấy, chi nghe cái trước mắt, rồi cho rằng ý kiến của mình đúng. Ví dụ, họ cho rằng quân đội Campuchia ăn mặc hầm hố hơn, vậy là nhìn lại trang bị của ta, thì cho rằng ta yếu kém. Và điều này là tầm bậy. Quân đội Campuchia hơn ta, vậy tại sao đến xe thiết giáp cũng không tự sửa nỗi, mà phải nhờ bác nông dân Việt Nam qua sửa giúp. Không quân, hải quân của họ cỡ nào mà hơn ta. Quân số của ta và họ bao nhiêu mà đòi quân trang, quân phục của ta phải đầy đủ đẹp đẽ như họ. Quân phục của họ là tự chủ sản xuất ra, tự bỏ kinh phí ra đầu tư hay là của người khác cho không. Ngày xưa, đánh Pháp, đánh Mỹ, ông cha ta ăn mặc gì, mà đánh thắng được bọn chúng. Quân đội trang bị tận răng, ngầu, hầm hố như Philippines rồi khả năng đánh đấm ra sao, trang bị phương tiện thế nào. Một ngôi nhà mà chỉ có một đứa con, nó sẽ khác một ngôi nhà có 6 đứa con.
   
 18. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Hiện nay quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang có những bước tiến lớn.

  Các tổ chức chống Việt Nam ở nước ngoài không vui trước tình hình phát triển quan hệ giữa hai nước. Nếu hành động sai lầm trong vụ dẹp loạn vừa rồi, thì quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ xấu đi.

  Quan hệ Việt Nam và Mỹ xấu đi thì sẽ có lợi cho Trung Quốc, và họ sẽ lộng hành hơn ở biển Đông khi không bị ai kiểm soát.
   
 19. dant

  dant Member

  Thị trấn Phan Rí có dân số 50 ngàn người. Bọn xấu trong đám biểu tình nhiều nhất theo hình ảnh là vài trăm. Thím không ngần ngại để biến 50 ngàn người từ bí thư xuống đến anh phó thường dân, trở thành làng chài nhỏ 500 người? để làm gương cho cả 90 triệu người "dân"?
  Đây là "Ý Đảng" theo quan điểm của thím. Chắc chắn lòng đại gia dân phải nghiêm túc chấp hành?
  Đây là quan điểm của Tần thủy Hoàng, Mao xến sáng, Xít-ta-lin, đó là: Thà giết lầm còn hơn bỏ sót!
   
 20. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Phải chấp nhận hy sinh cái nhỏ để vì cái lớn. Phải vì đại cuộc.

  Có Phan Rí thứ nhất, sẽ có Phan Rí thứ hai, Phan Rí thứ ba, rồi Phan Rí thứ n+ trên khắp Việt Nam này. Hình thức bạo loạn với quy mô và mức độ nghiêm trọng như ở Phan Rí và Phan Thiết chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Và muốn không lặp lại tiền lệ xấu này bắt buộc phải xử mạnh tay.

  Những người nhận tiền từ các tổ chức ở nước ngoài, rồi tiến hành đốt phá cơ quan Nhà nước và tấn công lực lượng chức năng, đồng thời họ ý thức rõ được về hành vi của mình gây ra, sẽ phải bị khép tội phản quốc.

  Chính quyền tỉnh Bình Thuận, và huyện Tuy Phong, từ lâu muốn biến thị trấn Phan Rí thành địa phương phát triển nhất toàn tỉnh, dựa vào lượng kiều hối gửi về từ nước ngoài. Nhưng ý thức, nhận thức, đạo đức, hệ tư tưởng của người dân Phan Rí quá kém và suy đồi trầm trọng. Nếu Nhà nước không sớm xóa sổ thị trấn Phan Rí trên bản đồ Việt Nam, thì sớm muộn sẽ có nhiều Phan Rí khác xuất hiện ở khắp cả nước, và rất có thể Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh giống với Lybia và Syria.
   

Chia sẻ trang này