Lợi ích của việc đốt pháo nổ

Thảo luận trong 'Phân tích kinh tế-chính trị-xã hội' bắt đầu bởi 9success, 22/2/15.

 1. 9success

  9success Active Member

  Hay có thể gọi là: Lợi ích của việc xóa bỏ lệnh cấm đốt pháo:

  Pháo nổ là một phương tiện gây hiệu ứng âm thanh, dùng cho các dịp lễ tết để làm tăng thêm không khí hân hoan, xua đi điềm xui, chào đón sự may mắn... Những ý nghĩa hết sức lành mạnh đó cùng với tiếng pháo đã in sâu vào lịch sử văn hóa trong dân gian.

  Ở nước ta, mỗi dịp xuân về người ta đều nhớ tới một câu đối nổi tiếng:


  Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
  Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.


  Điều đó minh chứng cho lịch sử văn hóa của pháo.

  Có thể nói lịch sử của việc đốt pháo trong dân đã kéo dài liên tục hơn bất kỳ triều đại hay chế độ nào ở Việt Nam, và trong lịch sử xã hội Việt Nam cũng chỉ duy nhất có chính phủ hiện tại ban lệnh cấm này.

  Năm 1994 Thủ tương Chính phủ đã ban hành Quyết định 406/CT-TTg (QĐ 406) về việc cấm đốt pháo. Và quyết định này hiển nhiên không thông qua việc trưng cầu dân ý. 20 năm sau, tại thời điểm này, theo tôi nếu trưng cầu dân ý thì quyết định kia vẫn không thể ban hành. Bởi vì dù đã thực hiện được hơn 20 năm rồi, nhưng hằng năm mỗi dịp xuân về, ở một số nơi vẫn có người dám phá luật để được đốt pháo, dù việc đó không những chẳng thể kiếm tiền mà còn khiến người đốt pháo có thể bị pháp luật trừng phạt. Vậy tại sao người ta vẫn làm? Khi có internet, mỗi dịp xuân về khắp các trang diễn đàn mạng đều có nhiều người bàn về chủ đề này và bày tỏ sự tiếc nuối... Vậy vì sao Việt Nam vẫn ban hành và duy trì lệnh cấm?

  Bàn về vấn đề đốt pháo sẽ gồm có 2 phần quan trọng: Lợi và Hại. Cái hại thì từ khi lệnh cấm đốt pháo được ban hành chúng ta đã được nghe nhiều rồi, nhưng ở đây chúng ta cũng nên xem xét lại, xong cái mà truyền thông né tránh (để bảo vệ lệnh cấm đốt pháo) đó là cái LỢI ích của việc đốt pháo thì rất ít được bàn, hay là ông bà ta đi làm một cái việc vừa lãng phí vừa vô ích hàng trăm năm mà không biết chăng? Bây giờ ta sẽ bàn trước:

  Với trí tuệ vô cùng nông cạn và hạn hẹp, tôi xin mạo muội liệt kê ra vài ba lợi ích sau đây của việc đốt pháo:


  1/. Như trên đã nói, đốt pháo làm tăng thêm niềm hân hoan trong những dịp lễ tết. Đó cũng là nguyên nhân chính để người dân khắp nơi tạo ra và duy trì việc này hàng nhiều thế kỷ nay.

  Người dân phải vất vả làm việc một năm, đêm giao thừa chào đón năm mới là thời điểm để họ móng muốn xóa tan đi những buồn phiền cực nhọc của năm cũ, có những điều ước ao tốt lành trong năm mới, tiếng pháo nổ là thứ duy nhất có thể kết nối tâm hồn của cộng đồng trong một khu dân cư vào đúng phút giao thừa. Nếu không có pháo, người ta cũng chỉ biết nhìn chằm chằm váo cái kim phút của đồng hồ, và giây phút giao thừa đến cũng chẳng khác gì mọi triệu tỷ giây phút khác, cái kim đồng hồ cũng cứ như thế mà vô tình lướt qua đi... rồi người ta có nhìn nó hay không nhìn thì cũng vậy, giây phút giao thừa sẽ chẳng có gì đặc biệt cả. Nói cách khác, nếu có pháo nổ thì giây phút giao thừa sẽ kéo dài 1 đến 2 tiếng đồng hồ, còn không có pháo nổ thì giao thừa sẽ chỉ là 1 giây hoặc không có. (vì lúc đó nhiều người đang... nằm ngủ). Thế hóa ra năm cũ và năm mới không có gì khác nhau, bởi vì người ta không phật biệt được nữa?!

  Trong các đám cưới, khi cô dâu bước ra khỏi nhà gái, và đặc biệt là đặt chân đến ngõ nhà trai, tiếng pháo nổ sẽ vang lên liên hồi, báo hiệu sự đưa tiễn hay chào mừng đặc biệt. Khi cấm pháo thì giây phút chào mừng đó gần như biến mất theo, cô dâu và chú rể lủi thủi bước đi... Thế hóa ra không ai đưa tiễn hay chào mừng họ?!

  Xin mượn thêm ý kiến của một cư dân mạng nói về vấn đề này: “Sự mới mẻ đều bắt đầu từ một âm thanh phát ra mà mỗi một con người luôn chờ đón, chẳng hạn: Con người khi sinh ra đều phải có tiếng khóc, khai trường đầu năm cũng có tiếng trống...thế thì tất cả những cái mới đều cũng được nhận thấy một đặc điểm nào đó để nhận thấy sự thiêng liêng của cái mới như là đốt pháo vì pháo là một chuỗi kết ghép của tiếng nổ, làm cho con người kích thích khi sẵn sàng đón những cái mới. Có điều sử dụng loại pháo nào cho hợp lý (ngày xưa tôi còn nhớ loại pháo tép Hà Sơn Bình nổ giòn tan và rất hay), tôi nghĩ nên cho đốt pháo nổ nhưng chỉ là loại pháo cỡ nhỏ để tránh gây ra nguy hiểm và cần có sự quản lý chặt chẽ.”

  Làm cho tâm hồn người dân được vui vẻ hân hoan thì cũng giảm đi tội phạm xã hội, tăng năng suất lao động và quan trọng hơn cả là tăng chỉ số GNP (chỉ số tổng hạnh phúc quốc dân).

  2/. Theo tín ngưỡng tâm linh, tiếng pháo nổ sẽ xua đi ma quỷ và chào đón niềm vui đến. Dù tin hay không tin, xong khi tiếng pháo nổ giòn tan, tâm hồn người ta sẽ cảm thấy lâng lâng khoan khoái, mọi lo âu ưu phiền sẽ tan biến, cũng có thể xem là một con quỷ cố hữu nhất của con người đã tạm thời được xua đi.

  3/. Nét đẹp văn hóa của pháo: Tiếng pháo đã vui, hình ảnh tràng pháo đỏ tươi cũng góp phần tô thêm những nét đẹp văn hóa cổ truyền, thậm chí sau khi đã nổ tan tành, những xác pháo đỏ tươi rụng vãi khắp sân vườn cũng khiên người người trông thấy nó đều có một cảm giác hạnh phúc dâng tràn lâng lâng khó tả. Khi chưa cấm pháo, thậm chí sách giáo khoa lớp 1 cũng không thể thiếu hình ảnh tràng pháo. Và ngay cả bây giờ, trong các ca khúc mừng xuân, mừng cưới người ta vẫn còn thấp thoáng thấy hình ảnh của tiếng pháo, xác pháo... Đó là những nét đẹp hết sức văn hóa mà ngoài pháo ra chẳng có thứ gì thay thế được.

  4/. Giá trị du lịch: Trong các lễ hội xưa, pháo nổ là không thể thiếu cho thời điểm khai mạc, nó làm tăng sức hấp dân, cuốn hút và lan tỏa đến mọi người. Ngày nay chúng ta biết khắp nơi triểu khai du lịch, nhưng thiếu tiếng pháo nổ, rõ ràng lễ hội trở nên yên ắng vô cùng. Nếu được đốt pháo trong các lễ hội chắc chắn lượng khách du lịch hàng năm sẽ tăng lên, và lượng khách ra đi sẽ quay trở lại nhiều hơn vì họ nhớ cái không khí ấy.

  5/. Nhưng đời sống hiện đại chúng ta không chỉ biết tính đến vui chơi mà còn phải có lợi ích kinh tế nữa. Đốt pháo có lợi ích kinh tế không? Theo tôi là có, và lợi ích kinh tế của đốt pháo là rất lớn. Dưới đây là con số ước tính của tôi khi xóa bỏ lệnh cấm sản xuất kinh doanh và tiêu thụ pháo nổ. Chúng ta sẽ có:

  1000 đơn vị sản xuất x 100 người (/đv) = 100.000 lao động
  10 làng nghề x 2000 người (/làng) = 20.000 lao động
  100.000 đv phân phối x 3 người (/đv) = 300.000 lao động
  Tổng chúng ta giải quyết được việc làm cho = 420.000 lao động
  Với mức thu nhập bình quân 5 triệu/người mỗi tháng = 2100.000.000.000 (hai nghìn một trăm tỷ / tháng) x 12 tháng = 25.200.000.000.000 (hai lăm nghìn hai trăm tỷ đồng / năm).

  Hằng năm sẽ xuất khẩu được một lượng pháo nổ khoảng 20% số thu nhập trên, thức là = 25.200 tỷ x 20% = 5.040.000.000.000 đồng

  Tổng mọi khoản thu nhập trên lại ta được: 30.240.000.000.000 VNĐ đóng góp vào GDP của nước ta. Và nó tương đương với gói cứu trợ bất động sản của chính phú trong 2 năm vừa qua (mà cho đến nay vẫn chưa giải ngân hết).

  Tạm thời sơ lược qua bấy nhiêu đã thấy lợi ích của pháo là khó lòng kể hết và cũng không thể chối cãi được.

  Nhưng còn những nguyên nhân cấm pháo thì sao:

  1/. Lãng phí: Lãng xẹt! Tôi dành 5 triệu TIÊU XÀI cho dịp tết của gia đình, không có pháo thì tôi sẽ mua chim về cho nó hót (tội tiêu thụ động vật hoang dã), mua bia rượu nhiều hơn (sảy xỉn phạm tội gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho cộng đồng)... Vậy không có phảo liệu có hơn?

  2/. Rủi ro, tai nạn: Lãng nhách! Có pháo thì tôi ở nhà tự làm pháo, khỏi ra đường đua xe đánh võng, gây chết người. Còn thuốc lá hàng năm cũng giết người có cấm đâu? Đồ chơi trung quốc giết dần trẻ con, thực phẩm bẩn giết cả xã hội, sao bày bán tràn lan không cấm tiệt coi?

  3/. “Các thế lực thù địch” dùng thuốc pháo chế thuốc nổ giết “các thế lực lợi ích”? Thế thì một ngày nào đó chúng dùng gạo để chế thuốc nổ rồi bắt người dân nhịn cơm sao? Các quốc gia khác họ không có “thế lực thù địch” thì phải?

  Về vấn đề này xin xem và bàn luận thêm ở mục sau, mục này chỉ bàn sâu về lợi ích như đã trình bày ở phần đầu: http://hoangsa.org/f/threads/tại-sao-lại-cấm-đốt-pháo-vào-ngày-tết.1686/page-2#post-16665
  Link tham khảo thêm: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/can-xem-lai-quyet-dinh-cam-dot-phao-2769612.html

  Và: http://www.webtretho.com/forum/f186/da-den-luc-huy-bo-lenh-cam-dot-phao-987002/
  Hoặc: http://vietbao.vn/The-gioi/106-thanh-pho-Trung-Quoc-bai-bo-lenh-cam-dot-phao/70003881/159/
   
  Last edited: 24/2/15
  nongdan_vieTony thích bài này.
 2. Tony

  Tony Colonel

  Về tinh thần:
  Có pháo nổ thì mới có khoảnh khắc giao thừa, khi mà nhà nhà đồng loạt đốt pháo đúng vào giây đầu tiên của năm mới. Không có pháo nổ, khoảng khắc giao thừa trở nên mơ hồ, đợi đồng hồ chỉ 12h mà không biết khoảnh khắc đó là cái gì?
  Về kinh tế:
  - Ước tính mỗi gia đình chỉ cần chi khoảng 50k đốt pháo (thấy rao đăng trên mạng 100k/bánh, nếu trong nước sx thì tôi ước tính chỉ 50k/bánh), thì 90 triệu dân có thị trường pháo tối thiểu là 100 triệu $ cho dịp tết. Nếu kể thêm pháo cho đám cưới, khánh thành nhà... thì con số này lớn hơn.
  - Tránh được buôn lậu và chảy máu ngoại tệ, vì pháo lậu vẫn được bán và đốt. (Xem thêm bài Đăng bán pháo nổ tràn lan trên mạng dịp Tết Ất Mùi 2015 http://dantri.com.vn/phap-luat/dang-ban-phao-no-tran-lan-tren-mang-dip-tet-at-mui-2015-1035821.htm).
  - Lễ hội và du lịch. Tôi biết ở miền Bắc có 2 làng có lễ hội pháo là Đồng Kỵ và Bình Đà. Chắc chắn có nhiều hơn 2 lễ hội, và thu hút về du lịch.
   
  9success thích bài này.
 3. 9success

  9success Active Member

  Người ta đề cao CÁI SỰ TIẾT KIỆM để cấm đốt pháo thôi, chứ thực chất 50k đó nếu không mua pháo thì người ta sẽ lãng phí vào cái khác, như bia rượu, cúng chùa chiền chẳng hạn. Ai ai cũng có cái đầu tính toán cho túi tiền của họ cả, nhà nước chỉ cần lo cho túi tiền của họ sao cho căng lên thôi, còn cái việc nó xẹp đi người ta tự biết lo được.
   
 4. Tony

  Tony Colonel

  Muốn biết dân muốn đốt pháo hay không, hãy nhìn vào các con số.
  *************
  Trong bài nói về 'Cần xem lại quyết định cấm đốt pháo' của ông Dương Trung Quốc http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/can-xem-lai-quyet-dinh-cam-dot-phao-2769612.html, trong 10 bình luận được xem nhiều nhất:
  • 5 bình luận đứng đầu là 5 bình luận ủng hộ đốt pháo.
  • 5 bình luận đứng kế tiếp là phản đối đốt pháo.
  • Trong 2 ý kiến ủng hộ pháo đứng đầu, mỗi ý kiến có số like (1603 và 1410 likes) lớn hơn tổng số like của 5 ý kiến phản đối pháo (tổng số 1404 likes).
  • Ý kiến ủng hộ pháo đứng cuối cùng có 516 likes, gần gấp 2 lần số like của ý kiến phản đối pháo đứng thứ nhất là 295 likes.
  • Tỷ lệ ủng hộ/phản đối là 3.4/1.
   
 5. PHONG HS

  PHONG HS Active Member

  Xin đưa thêm 1 tiện ích của đốt pháo là khói pháo có tính độc hại nhẹ nên sẽ sát trùng ,tiêu diệt vi khuẩn trên diện rộng làm giảm các bệnh dịch.Vì cấm pháo mà gần đây có rất nhiều dịch bệnh như H5N1,tai xanh..
   
  9success thích bài này.
 6. haikatitu

  haikatitu Member

  Mấy cụ già bị hay bị bệnh tim , bọn nó mà đốt pháo đại thì ôi thôi VN ko còn dân số già nữa .
   
 7. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  hàng ngày vẫn giành mấy trăm k để ăn uông
  đại gia xài tiền triệu bao gái
  lũ sao việt show đồ tiền tỷ
  vậy thì mỗi năm \giành vài trăm để đốt pháo có gì xấu
  ngay như cái truyện 3 tỷ lít bia vậy. sao không coi nó như bát canh, miếng thịt, có thằng nhà báo nào bảo người việt ăn 3 tỷ lít canh rau 1 năm không, trả qua thấy sang bắt quàng làm họ, kiếm truyện bia bọt để oai với đời chứ có gì, nếu bia là do người châu phi nghĩ ra thì chắc trả đếm xỉa đâu, cái gì có tý tây là bu vào

  còn cái truyện nổ chết người vì pháo thì xin lỗi, trả thấm vào đâu
   
 8. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Cấm là chính xác, pháo là nguy hiểm vì trong đó có chứa thuốc nổ có khả năng gây sát thương nguy hiểm đến người sử dụng. Chết thì không nói làm gì nhưng nếu gây cụt tay cụt chân ảnh hưởng tới khả năng làm việc tạo ra gánh nặng cho gia đình hay xã hội thì không tốt, một vấn đề nữa là trẻ con rất ham vui lại thiếu ý thức hay suy nghĩ không thấu đáo đề các em ấy tiếp cận dễ dàng đến pháo là rất nguy hiểm. Thêm nữa việc lưu hành pháo giúp kẻ xấu tiếp cận với nguồn thuốc nổ dễ dàng, dễ gây ra các vụ cướp, phá hoại hay thậm chí là khủng bố. Vì vậy không thể lấy lí do cho vui chơi mấy ngày tết để cho phép sử dụng pháo.
  Ngay đến hiện nay khi đã cấm pháo nổ nhưng vẫn có trường hợp bi thương do sử dụng pháo lậu, vậy thì khi để sử dụng tràn lan thì hậu quả rất lớn.
  46 người nhập viện do pháo nổ
  Hay tệ hơn thì như thế này:
  Hỏa hoạn do pháo nổ khiến 10 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi ở Philippines
  Còn nếu cứ thích chơi thì có thể mua pháo lậu sử dụng cũng được.
   
 9. 9success

  9success Active Member

  Tôi chỉ hỏi bạn tại sao số người chết, tai nạn, bệnh tật do bia rượu thuốc lá so với đốt pháo thì nhiều hơn rất nhiều, nếu lập luận như bạn ở trên tại sao người ta không cấm bia rượu thuốc lá?? Bạn đã thử so sánh giữa những cái hại và những cái lợi mà tôi đã nêu ở trên chưa mà phán như thế?
   
 10. haikatitu

  haikatitu Member

  Các bác ủng hộ việc đốt pháo trong ngày tết hãy đưa ra giãi pháp giữ gìn an nin trật tự hiệu quả rồi chúng ta sẽ cùng bàn bạc . Lợi hại điều có cả .
   
 11. 9success

  9success Active Member

  [​IMG]
   
 12. haikatitu

  haikatitu Member

  Ai cũng mua cái lồng về để đốt pháo thì tốt quá :D
   
 13. 9success

  9success Active Member

  Vấn đề ở chỗ: Việc quản lý là của cơ quan chức năng chứ không phải là việc của người dân. Nếu quản lý không được rồi cấm thì đó là bằng chứng cho thấy sự yếu kém.
   
  nongdan_vie thích bài này.
 14. haikatitu

  haikatitu Member

  Ai cũng mua cái lồng về để đốt pháo thì tốt quá
  Vậy mời bác đưa ra ý kiến phải làm thế nào để quản lý tốt , để dân tết có tiếng pháo rôn rã nào .:D
   
 15. Hoàng Hùng

  Hoàng Hùng Active Member

  Đốt pháo là phong tục của người phương Đông và nó cũng dần du nhập vào phương Tây. Ở châu Âu họ không cấm đốt pháo nhưng họ có qui định rõ ràng từng loại pháo và có ghi rõ trên pháo. Các loại pháo cỡ nhỏ thì người dân được đốt thỏa mái, còn các loại pháo cỡ lớn thì phải có bằng chứng minh là đã học qua nghiệp vụ mới được đốt.
  Ở Praha thì đêm 30 thì người dân đốt pháo, bắn pháo hoa, còn ngày 1 thì nhà nước bắn pháo hoa, vì họ cho rằng tối giao thừa là thời điểm dành cho gia đình. Ở quảng trường chính của Praha đêm 30 nào cũng tụ tập rất nhiều người đốt pháo và xem đốt pháo. Nhưng người đốt thì chủ yếu là người Việt Nam mình, thường thì trước tết họ mua pháo về bán, bán không hết thì tối 30 họ đem ra đốt hết. Cách đây khoảng 10 năm thì họ bán và đốt tất cả các loại pháo ( cả pháo lớn mà bị cấm ) sau này chính quyền làm chặt thì chỉ bán và đốt các loại pháo được phép.
  Ở Berlin thì nhà nước đốt pháo vào tối 30, cả khu vực quảng trường Alexander dài vài cây số tụ tập hàng triệu người vào các đêm giao thừa. Bên ngoài quảng trường họ cho dựng các lồng sắt để mọi người đốt hết các pháo đem theo người. Chính quyền cấm đem theo pháo, các vật sắc nhọn, các chai thủy tinh,... vào khu vực quảng trường. Vài chục năm nay nhưng không hề có cảnh tai nạn, giẫm đạp lên nhau, đánh nhau,... khi người dân xem ca nhạc và bắn pháo hoa vào đem giao thừa ở quảng trường chính của Berlin.
  Riêng ở Việt Nam thì cho đến thời điểm này tôi ủng hộ việc cấm đốt pháo, mặc dù bản thân tôi thích đốt pháo. Lý do ủng hộ là vì sự bất lực của chính quyền trong việc điều hành và quản lý xã hội, cùng với việc không tuân thủ luật pháp của người dân. Chưa cho đốt pháo mà đã có gần 5000 người nhập viện vào mấy ngày tết, nếu cho đốt pháo nữa thì không biết là sẽ có bao nhiêu người phải nhập viện nữa? Nhưng chắc chắn đó sẽ là con số cấp nhân.
  Cho nên không quản được thì cứ cấm, đó là việc giải quyết phần ngọn của chính quyền nhưng có còn hơn không.
   
  The_Pacific, BienXanhhaikatitu thích bài này.
 16. binhtinhdichu

  binhtinhdichu Active Member

  ủng hộ cấm, pháo chỉ chuyện nhỏ không cần thiết phải kêu ca. thậm chí bắt chặt thêm nữa đừng đề bọn trung quốc đưa pháo qua biên giới.
   
  haikatitu thích bài này.
 17. 9success

  9success Active Member

  Việc đó cũng có những người và cơ quan chuyên trách rồi.
   
 18. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  [​IMG]

  Cuối cùng thì đốt pháo cũng có lợi vì bán được cái lồng đốt pháo an toàn.

  mại dzô. mại dzô. bán 5 phong pháo tiểu được tặng một cái lồng đốt pháo an toàn đây.:D:D
   
 19. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  cuối cùng thì vẫn có một chổ để đốt pháo chứ không phải đốt pháo tại từng ngôi nhà và từng con đường đúng không Mr Hoàng Hùng. đây là điều khác biệt giửa đốt pháo tại Việt Nam thời 199x và châu âu đấy:D:D
  Liệu các đồng chí muốn đốt pháo ở Việt Nam có làm được thế không? ví dụ tại Hà Nội nhé, họ quy định địa điểm đốt pháo tại Hồ Gươm, các Vị thì đang ở Thanh Trì ( cũng gần đó thôi) các vị có muốn chạy đến đấy đốt một phong pháo tiểu rồi về không ạh. ý thức với ý ngủ của Tây với ta ở chổ này xem ra khác nhau lém nhỉ?:eek:
   
 20. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Nếu tính kiểu này em tính luôn cho nhanh - nếu bỏ 50.000 tỷ ra để làm pháo đốt ta sẽ có
  - 100k người có việc làm.
  - 10k tone giấy được tiêu thụ.
  - 10k chuyến xe tải chở đi bán.
  - 10k đại lý, cửa hàng bán lẽ pháo xuất hiện.
  sau khi ta đốt pháo.
  - 90 triệu người sẽ biết được ừ đã qua năm mới - chứ không thì họ không biết đâu.
  - Thuốc pháo sẽ diệt được rất nhiều vi trùng như heo tai xanh, gà tai đỏ v.v.v mặt dù không đốt tại cái chuồng heo hay chuồng gà mà đốt tại cửa nhà gia chủ, tuy vậy mà mùi hương khói súng vẫn có thể đi tới nơi cần đi. thế mới tài.
  - giảm được tỷ lệ lạng lách đánh võng vì khi đốt pháo thì bị kẹt xe luôn - cụ cố tổ nó còn chưa chạy được huống chi nó mà đòi đánh võng.
  - Đối hết pháo rồi - các thế lực thù địch, thù dai, đu càng gì đấy lấy đâu ra thuốc pháo nửa mà đánh bom, cái này lợi nhất nè.
  - chi mịa tiềng mua pháo hết rồi thì không còn tiền chim, chuột cá mắm, hoa quả cóc khô gì nửa - thôi thì cứ ca bài anh không đòi quà - chỉ đòi pháo thôi.
  - GDP cứ tăng, mà chẳng biết nó tăng kiểu nào, khi tích luỹ còn lại là xác pháo thôi - chắc xác pháo được tính là tích luỹ thặng dư đấy.
  nói nhiêu thôi - do chán - không viết nửa
   
  VPA thích bài này.

Chia sẻ trang này