Khi nào Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam?

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi 9success, 25/2/15.

?

Thời điểm nào Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam?

 1. Từ nay đến 2016

  16.7%
 2. Từ 2017 đến 2018

  23.3%
 3. Từ 2019 đến 2020

  10.0%
 4. Từ 2021 đến 2030

  6.7%
 5. Từ 2031 đến 2050

  6.7%
 6. Sau 2050

  3.3%
 7. Không bao giờ TQ dại dột tấn công Việt Nam

  20.0%
 8. Trung quốc sẽ bị Mỹ, Nga hoặc cộng đồng quốc tế ngăn chặn ngay trước khi chuẩn bị đánh Việt Nam

  13.3%
 1. 9success

  9success Active Member

  Tôi có nghe một số chuyên gia chính trị nhận định như sau: Nếu tương lai có một quốc gia nào đó tấn công Việt Nam trước, thì đó chỉ có thể là Trung Quốc.

  Điều đó theo tôi là không sai, nhưng khi nào thì Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam? Theo dõi tình hình gần đây ở biển đông chúng ta thấy một vấn đề vừa bức bách vừa khó hiểu, đó là việc TQ rối rít tăng cường bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa. Có người nhận định mục đích chính của TQ trong việc này là hiện thực hóa đòi hỏi pháp lý ở biển đông, có người cho rằng mục đích chính của TQ là muốn xây những "tàu sân bày không thể đánh chìm" hoặc nơi tiếp tế hàng không, trạm tên lửa v.v... Dù gì chăng nữa, nó cũng đã và đang hình thành.
  http://dantri.com.vn/su-kien/nhieu-bao-chau-au-to-trung-quoc-xay-dao-chiem-bien-1036896.htm

  Trả lời câu hỏi trên chủ đề, tôi cho rằng TQ sẽ tấn công Việt Nam trước 2020.

  Việt Nam phải thực hiện cuộc chạy đua trong 2 đến 5 năm còn lại, từ giờ đến 2020 Trung Quốc sẽ đánh VN bất cứ lúc nào. Nguyên nhân là:

  1/. Tập Cận Bình là kẻ hiếu chiến và tàn bạo độc ác. Việt Nam sẽ không có kết quả khác được so với thời Đặng Tiêu Bình.

  2/. Chúng đã và đang ráo riết xây đảo nhân tạo ở biển đông, càng về mấy tháng gần đây việc đó càng làm mạnh hơn.

  2/. Chúng phải đánh Việt Nam trước khi bị Mỹ giết chết bằng kinh tế. Sau khi Mỹ xử xong Nga sẽ quay sang xử TQ, mà xử TQ phải xử bằng kinh tế trước. Do đó giai đoạn 2020 chắc chắn là giai đoạn Mỹ giết TQ bằng kinh tế, vì thế biển đông và đông nam Á là lối thoát để TQ chống lại cái thòng lọng của Mỹ, chúng nhất định sẽ tấn công VN trước 2020.
   
 2. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  em là rất nễ bác ở cái việc phân tích rồi suy luân, định hướng luôn. chỉ có mỗi bài báo mà suy luận được nhiều thế thì em chịu.

  nói như đúng rồi: Mẽo sẽ giết Nga, qua sang Mẽo sẽ giết Trung, rồi trước khi giết Trung, trung sẽ cắn vịt.
  toàn bịa đặt buồn cười, rồi thì dựa vào nhà phân .... tích, phân cục v,v,v, Thôi thì nhà xxxx biện 9 success vậy.?
   
  hso_phamquyet92 thích bài này.
 3. 9success

  9success Active Member

  Tôi có nói là tôi không suy luận đâu? Diễn đàn là nơi để chúng ta bàn luận, suy luận, cung cấp tin tức .... chứ không phải chỉ là nơi dẫn link để chứng minh không thôi đâu. Chí ít thì bạn phải công nhận với tôi là trong các khả năng tôi đưa ra trên mục thăm dò ý kiến trên nó phải xảy ra một kết quả nào đó phải không nào. Nếu dư luận bình chọn kết quả nào nhiều thì nó sẽ cho ta một cái nhìn nhận nào đó về tình hình thực tiễn chứ?
   
  kukoi thích bài này.
 4. Hoàng Hùng

  Hoàng Hùng Active Member

  Trung Quốc sẽ tấn công các đảo của Việt Nam trước năm 2020 nếu Việt Nam vẫn yếu kém về nội lực.
  Trung Quốc sẽ sử dụng các biện pháp " ném đá dấu tay " như Nga đang làm với Ukraina , nếu như Việt Nam đòi quyền tự quyết để ngả theo Phương Tây.
  Cho nên Trung Quốc tấn công Việt Nam khi nào lại phụ thuộc vào chính Việt Nam.
   
  9success thích bài này.
 5. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Cái này phải dựa vào tình huống trong nước của TQ lẫn tình huống quốc tế thì mới nhận định được phần nào đó. Theo tôi với tình hình hiện nay thì TQ chưa đánh VN vội, còn 10 đến 20 năm sau thì chưa chắc.
   
 6. 9success

  9success Active Member

  Câu trả lời đáng suy ngẫm :)
   
 7. hso_phamquyet92

  hso_phamquyet92 Active Member

  Hồi còn ở diễn đàn cũ bác Hùng séc làm hẳn một bài viết dự đoán khi nào Trung Quốc sụp, ngụ ý Việt Nam cứ nằm chờ, đỡ phải đánh. Giờ bác lại đổi hướng tư duy. Âu cũng là cái mừng cho nước nhà vậy.
   
 8. binhtinhdichu

  binhtinhdichu Active Member

  khi nào trung cuốc đánh việt nam thì quá bình thường mà hãy hỏi khi nào trung cuốc mới là bạn 4 vàng với việt nam:D. tập bình này nghe cũng vẻ đầu trâu đấy, đầu nắm mới thấy trung cuốc chúc mừng năm mới, bắt tay giữ vững biển đông sóng yên biển lặng mà hôm nay không biết kiếm đâu ra một đống tiền xây này xây nọ khuấy động biển đông rồi. nếu tập bình chưa biết gò đống đà, ải chi lăng, sông bạch đằng ... thì các bác nhà ta nên tổ chức cho bình sang du lịch một lần cho biết:D.
   
 9. Hoàng Hùng

  Hoàng Hùng Active Member

  Trong một cuộc trao đổi, gặp mặt với Giáo sư Jonathan London nhân dịp ông được trường đại học Charles mời sang Praha ( http://vietinfo.eu/viet-nam-que-huong/jonathan-london--giao-su-my-yeu-thich-via-he-ha-noi-.html) chúng tôi có hỏi những vấn đề về mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc.
  Khi được hỏi là liệu Trung Quốc có tấn công Việt Nam hay không? Giáo sư cho biết là nếu hai nước không có thay đổi về chế độ và Việt Nam vẫn tuân thủ theo 4 tốt và 16 chữ vàng, không đưa Trung Quốc ra kiện ở toà án quốc tế. Nếu vậy Trung Quốc sẽ chọn lựa phương thức " tằm ăn rỗi " với các đảo và biển của Việt Nam, chứ không dùng các biện pháp quân sự như năm 1979, 1988. Cho đến thời điểm hiện tại thì nhận định này là đúng và các đảo do Trung Quốc đang ngày đêm được mở rộng và năm 2014 Trung Quốc đã kéo giàn khoan vào Biển Đông trong vùng thuộc chủ quyền Việt Nam!
  Khi được hỏi là liệu Trung Quốc sẽ thay đổi chế độ trước, hay Việt Nam thay đổi trước? Giáo sư cho biết là Việt Nam sẽ thay đổi trước vì sức mạnh dân sự ở Việt Nam mạnh hơn nhiều so với Trung Quốc.
  Tôi thì cho rằng Trung Quốc sẽ phải thay đổi trước và Việt Nam tiếp theo sau. Chứ Việt Nam thay đổi trước thì chắc chắn Trung Quốc sẽ phá rối Việt Nam bằng mọi cách. Chắc chắn Trung Quốc đã có các lá bài chưa lật đề phòng sự thay đổi chính trị ở Việt Nam ( có thể là sẽ dùng lá bài người Thượng, người Mèo, người Thái,... đòi tự trị như ở Miến Điện ).
  Cho nên việc Trung Quốc có đánh Việt Nam hay không thì vẫn là phụ thuộc vào chính Việt Nam.
  Nếu không thay đổi thể chế thì Trung Quốc sẽ không tấn công bằng quân sự mà tấn công bằng sức mạnh mềm ( lấn biển, lấn đảo, khống chế kinh tế, phổ biến văn hoá ) như kiểu luộc ếch từ từ vậy.
  Nếu thay đổi thể chế trước Trung Quốc thì chúng sẽ cho quân tấn công các đảo do người Việt đóng quân. Trên bộ thì họ sẽ không tấn công ra mặt nhưng sẽ sử dụng các biện pháp như họ đang làm với Myanmar. Nói chung Việt Nam sẽ là một Ukraina thứ hai. Còn có vượt qua hay không thì lại phụ thuộc vào mỗi nước.
   
  kukoi, Tony9success thích bài này.
 10. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  đánh trước 2020 thì nó bị điên rồi
  trước 2020 thì nó cũng trả khác 1990 là mấy, nó vẫn chưa đủ tầm chới tới bến ở biển đông, hải quân chưa đánh xa bờ được
  - vn tuy yếu hơn nhưng cả hải quân china đậu ở biển đông cũng không làm gì được đâu.
  - china lấy ai để ném vn mà dấu. campuchia hay hải tặc
  - việt nam là 1 tỉnh của china hay sao mà phải đòi tự quyết., ông này nhầm bài rồi.
  theo ngu ý của tui thì ít nhất nó cũng có hải quân viễn dương, hoặc chí ít là các đảo tại hoàng sa và trường sa bây giờ là 1 điện biên phủ trên biển,
  hơn nữa nó cũng muốn cạnh tranh vị trí với mỹ, nên động vào vn thì coi như song.
  - biển đông cũng ngon nhưng chưa tới mức đánh đổi tất cả để có được,
  - còn nói sợ con đường tàu bè bị cản trở này nọ là sai
  - vn có ăn gan báo cũng không cản trở tàu bè china đâu.
  - nếu tôi là tập béo tôi không phải động binh đánh vn, chỉ cần ép, ép ép đến khi không ép được lỡ mới thôi, lấy vị trí số 1 thế giới làm trọng vì thế không nhất thiết phải đánh nhau với vn ở biển đông.
  - có thể sẽ khai thác mặc cho vn làm gì thì làm, coi như không tồn tại vn. vì việt nam cũng không làm gì được, nếu kiện thì đã kiện mà nếu đánh thì cũng đánh rồi,
  - trong trường hợp xấu nhất, vn đánh,,,, china thua chẳng hạn, hoàn toàn có thể gây hấn trên bộ, rồi đàm phán này lọ, và rồi mọi việc lại trở về trước khi đánh nhau, giữ nguyên hiện trạng. nói chung quyền tiến quyền lui đều trong tay trung quốc.
  - còn nếu chỉ muốn thể hiện nước lớn, dạy cho vn 1 bài học lỡ thì khỏi, mai đánh luôn,
  - đòn hd 981 là 1 cái ép. ép tới mức đaâm húc tàu của vn nhưng việt nam vẫn chưa bị ép ra máu,

  + bác nói nga ném đá dấu tay với U là sao, bản chất miền đông đã thân nga từ thời Prosenko còn mặc tã kia, có 2 loại chinh phục, 1 là địa lí, và 2 là lòng người, nga đã nắm chắc lòng người rồi, nên cứ thế mà làm thôi, còn nói ném đá là hơi quá,trừ khi li khai đòi xâm lấn cả nước U lúc đó nó vượt ra phạm vi cộng đồng nói tiếng nga rồi.. nga đâu có ý định tòm tem U lỡ đâu mà ném với đá, trả qua nato đến sát cổ rồi thì dùng con bài thân Nga thôi.
  + giả sử thời quang trung, ông ta xin được 2 tỉnh quảng về cho vn thì cũng không tốt đâu, 2 miền đều có ngôn ngữ và văn hóa chưa tới mức tương đồng, vì thế quang trung chỉ có được địa lí mà không có lòng người, sớm muộn cũng chia lìa.
   
  Last edited: 25/2/15
 11. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  đánh vn bằng gì ,
  bằng mấy chục tàu chiến
  vài trăm máy bay
  vài chục tàu ngầm à
  vấn đề là như thế nào được coi là chiến thắng, + cắm cờ lên trường sa lớn hả,
  vậy lại hỏi lại, thế nào thì việt nam thua.

  - vn là cuộc chơi nhỏ, cuộc chơi đầu tiên trước khi chơi với Mỹ
  - giống như làm bài toán dễ đến khó vậy, nếu muốn chơi ngang ngưa với Mỹ thì dĩ nhiên bài học đầu tiên là việt nam, việt nam là cuộc dạo đầu bài học để làm bá chủ thế giới của china.
   
  Last edited: 25/2/15
 12. Hoàng Hùng

  Hoàng Hùng Active Member

  Hiện nay Trung Quốc đang là cường quốc của thế giới và bất cứ ai cũng không thể coi thường được Trung Quốc. Cho dù là yếu kém như trước 1990 thì Trung Quốc vẫn tấn công Gạc Ma đó thôi.
  Bất cứ nước nào cũng có con bài tẩy dấu dưới tay để đến khi ngả bài có cái mà đọ. Hiện nay người Thượng ở Tây Nguyên, người Thái - Mèo ở Tây Bắc vẫn là những nơi mà chính quyền VN hiện nay phải dùng các biện pháp để trấn áp. Việc một số đảng phái ở Campuchia có các hành động chống người Việt, rồi người dân Campuchia kích động đốt cờ, giết hại người Việt theo tôi là có sự xúi giục của Trung Quốc.
  Việt Nam không phải là một tỉnh của Trung Quốc, cũng như Ukraina không phải là một tỉnh của Nga, ... nhưng nếu như các nước đó nghiêng về với nước khác và không chịu nằm dưới cái bóng của nước lớn bên cạnh, thì họ sẽ can thiệp bằng những gì có thể.
   
  9success thích bài này.
 13. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  - thứ nhất tui không bao giờ yên tâm về cam, vì mầm mống pôn pot vẫn còn, và việc việt nam che chở 1 chính phủ gọi là gì nhỉ, 1 người nắm quyền mấy chục năm thì gọi là gì --> lòng dân cam nghĩ gì. việc china bơm đểu dùng tiền thì ai cũng biết.
  - còn về việc chia rẽ dân tộc tui không biết, biết thì đi ra đảo rồi. nhưng việc đó có là gì thì chắc chắn sẽ được china tận dụng để làm con bài mặc cả với các cụ
  - đòn gạc mà trả qua là đòn lấy may thôi. đánh đc thì được không đc thì thôi, giống như bạn có 5k lẻ đi đánh đề vậy, trả trông chờ nhiều, nếu đánh tới bến thì 1988 vn sẽ có thêm vài gạc ma lỡ để giữ cờ.
   
 14. Novation

  Novation Someone you used to know

  Em không rõ bác đang nói đến cái tấn công nào... nhưng cá nhân em thì nhận thấy cuộc đấu Việt Trung chưa bao giờ kết thúc... có chăng chỉ khi nào 1 trong 2 bên không còn chịu đựng được nữa xài đến súng đạn... cơ mà bác yên tâm... nếu Đảng Cộng Sản " quang vinh" còn lãnh đạo thì đất nước ta sẽ không bao giờ đánh nhau nữa đâu... Đảng ta ủng hộ và tôn trọng nền hòa bình mà nhân dân ta phải hi sinh hàng triệu người để bảo vệ...
   
  Hoàng Hùng thích bài này.
 15. nguyễn anh tuấn

  nguyễn anh tuấn Active Member

  Nhiều chuyên gia quốc tế dự đoán là 2015 biển Đông sẽ có ít nhiều biến động, 2016 Mỹ bầu tổng thống mới, dự đoán tổng thống mới ko hiền như obama, Nhật cũng đang dự tính hỗ trợ Mỹ trong vấn đề biển Đông, Nhật thì ko ngán gì tq nên nếu để Nhật can dự vô thì càng mệt, 2015 vn cũng có đại hội, nếu phe thân tq thất thế thì tq càng mệt, dự đoán là trong đại hội mà có gì bất lợi cho tq thì khả năng tq sử dụng vũ lực sẽ có.
   
 16. haikatitu

  haikatitu Member

  TQ qua đây các bác cứ vát gậy mà đuổi , còn e sẽ tiền hô hậu ủng :D
   
 17. Hoàng Hùng

  Hoàng Hùng Active Member

  Bài viết của Anh Lãng có liên quan đến việc Việt Nam & Trung Quốc. Xin trích dẫn lại:
  Việt Nam nam 2015, chông chênh giữa ngã ba đường.
  25 Tháng 2 2015 lúc 17:39
  Để đánh giá về tình trạng hiện nay, trước hết phải nhìn thẳng vào những tình huống khó khăn mà người Việt Nam đang phải đối mặt. Trước hết, không gì khác hon là tình huống ngặt nghèo trên Biển Đông. Trước nam 2014, chiến trường biển đông tính từ Đà Nẵng xuôi về phía nam, địa lợi thuộc tuyệt đối về Việt Nam. Đường bờ biển dài, co thể thiết lập vô số căn cứ lam thời cho lực lượng hải quân, nhiều vịnh biển kín đáo có thể làm nơi trú ẩn cho tàu ngầm, khoảng cách gần và nhiều sân bay quân sự, cả chính thức cũng như dã chiến, đảm bảo cho Việt Nam một lợi thế trên cơ khi một cuộc chiến cục bộ nổ ra trong vùng biển Trường Sa. Trung Quốc biết rõ điều này, các hành vi gây hấn hung hăng của Trung Quốc với tàu cá và các tàu thuyền dan sự Việt Nam do đó chủ yếu diễn ra ở vùng biển quanh Hoàng sa và cửa ngoài vịnh Bắc bộ. Tình thế đảo chiều năm 2014, với lợi thế vượt trội về nguồn lực, Trung Cộng tiến hành đồng thời hai mũi giáp cong lấn chiếm chủ quyền. Trong lúc mọi nguồn lực của Việt Nam bị hút vào sự kiện Haiyan 981, một cách âm thầm, Trung Quốc triển khai kế hoạch xây dựng 5 căn cứ quân sự tại Trường Sa. Đảo nhân tạo lớn nhất mà Trung Quốc tiến hành thậm chí có kích thước vượt quá đảo Ba Bình - đảo tự nhiên lớn nhất Trường Sa, hiện nằm dưới quyền khống chế của Đài Loan. Với 5 đảo nhân tạo có kích thước khổng lồ, đủ để triển khai lực lượng không quân, hải quân và tên lửa phòng không, có thể nói, Trung Cộng đã tiến một bước dài trên biển đông. Chắc chắn Trung Quốc sẽ sử dụng các căn cứ này như một bàn đạp cả cho các hoạt động quan sự và chấp pháp dân sự, điều sẽ khiến chủ quyền Việt Nam bị xam hại nặng nề và đời sống ngư dân càng thêm khốn khó. Lợi thế về mặt quân sự của Việt Nam cũng gần như bị xoá sổ. Với khoảng cách trên dưới 450 km, Trung Quốc dễ đang tung cú đấm phủ đầu ác liệt vào tận trung tâm TP Hồ Chí Minh. Từ các đảo này, Trung Quốc cũng dễ dàng sử dụng trực thăng săn ngầm, điều có thể xoá sổ lợi thế của lực lượng tàu ngầm Việt Nam khi tác chiến tại vùng biển Trường Sa, thậm chí là xa hơn về Phú Quốc. Là một nước lớn, đương nhiên nếu xung đột thực sự nổ ra, Trung Quốc sẽ luôn có lợi thế của kẻ giáng đòn phủ đầu, điều có thể khiến các căn cứ quân sự của Việt Nam từ Đà Nẵng trải dài đến Nha Trang phải thiệt hại nặng nề. Cố nhiên, nếu các chiến lược gia Việt Nam đủ bản lĩnh và dũng khí để giáng đòn tấn công phủ đầu, Việt Nam đủ khả năng để xoá sổ toàn bộ các căn cứ liên hoàn của Trung Cộng tại Trường Sa. Tuy nhiên, đây không phải là điều cần bàn tới khi xét đến bản lĩnh nhược tiểu của đám chóp bu cầm quyền hiện nay. Có thể nói, Việt Nam đang ở tình huống ngặt nghèo khi các lợi thế hiếm hoi trên Biển Đông không còn nữa.

  Đáng ra thực trạng buồn này có thể tránh được nếu Việt Nam kiên quyết quấy rối lực lượng tàu hút cát bồi đảo của Trung Quốc ở Trường Sa như những gì đã làm với giàn khoan 981. Rất đáng buồn, đám tai to Việt Nam lựa chọn khoanh tay, trong lúc vị đại tướng béo út đứng đầu Bộ Quốc Phòng phát ngon trên báo chí "Tôi không hiểu tại sao người Việt Nam cứ ghét Trung Quốc". Dĩ nhiên với những gã béo ụt và vài câu phản đối bằng mồm không thể chặn được tàu hút cát Trung Hoa. Diện tích đảo của Trung Quốc tại Trường Sa ngày một tăng nhanh, xoá đi vài lợi thế nhạt nhoà mà người Việt Nam đang có. Tất nhiên, bằng cách này hay cách khác, giới quân sự Việt Nam vẫn có khả năng so kè sòng phẳng với tàu khứa tại Trường Sa, nhưng câu chuyện không còn dễ dàng khi Trung Cộng đã đặt được một hệ thống căn cứ liên hoàn vững chắc.

  15 năm qua sau thời đại Võ Văn Kiệt, giới lãnh đạo Việt Nam lâm vào một thời kỳ khủng hoảng nặng nề về chất lượng. Đám chính khách về sau này, phần lớn kém cỏi, yếu về quyền lực và thiếu tầm nhìn xa. Lê Khả Phiêu chỉ trụ được nửa nhiệm kỳ và rớt đài vì đấu đá nội bộ. Nông Đức Mạnh là sự lựa chọn sai lầm nhất của giới tập quyền Việt Nam, khi lựa chọn một gã thiếu phẩm chất, cả về tri thức, tầm nhìn và độ quyết đoán cần thiết mà một người đứng đầu hệ thống chính trị cần phải có. Do hầu như không có gương mặt nổi trội trong hệ thống chính trị, trong hơn 15 năm, quyền lực bị phản đều giữa các phe phái. Nền chính trị Việt Nam chia năm sẻ bảy bởi các phe nhóm kèn kựa lẫn nhau và chưa bao giờ tập trung thành một mối để phụng sự cho sự phát triển quốc gia. Các quyết sách kinh tế sai lầm trong nhiệm kỳ đầu của Nguyễn Tấn Dũng càng làm bức tranh trở nên bi đát. Ngay ở thời điểm hiện tại, nền chinh trị quốc gia tiếp tục bị xâu xé khi dường như Nguyễn Tấn Dũng đã bị chặn lại bởi ngón đòn khá cao tay của Nguyễn Phú Trọng khi cài được điều lệ đảng để chặn đường tiến của Dũng vào năm 2016. Trong lúc đó, người Việt Nam phải đối mặt với tình trạng đáng buồn khi đám ứng cử viên lên nắm quyền tiếp sau, thậm chí còn hủ bại và bất tài hơn đám chóp bu hiện nay. Tương lai đất nước do đó tiếp tục đối mặt với một thời kỳ u ám.

  Giữa một bức tranh buồn, không phải không có những thứ đáng để hy vọng. Kinh tế Việt Nam nam 2015 chắc chắn khởi sắc hơn. Mọi chỉ số vĩ mô và cả yếu tố tâm lý dân cư, đều cho thấy xu hướng đi lên của nền kinh tế. Cuối 2014, đầu 2015 các chuyen gia kinh tế ghi nhận sự phong phú thấy rõ của hàng hoá nội địa, những mặt hàng trước đây hầu như chỉ nhập từ Trung Quốc thì giờ đây đã thấy xuất hiện thương hiệu Việt. Đám tư sản dân tộc, sau một thời gian dài quay cuồng với con lốc chứng khoán và bất động sản, giờ đã chú tâm hơn sang lĩnh vực sản xuất, cả về hàng tiêu dùng, hàng phụ trợ lẫn các sản phẩm nông nghiệp. Chúng ta cũng cần ghi nhận một thực tế đáng mừng, người Việt Nam luôn quay lưng với hàng Trung Quốc nếu họ có sự lựa chọn thay thế. Những xu thế đúng đắn này rồi đây sẽ quyết định tiềm lực quốc gia, giúp Việt Nam thoát khỏi tình trạng yếu hèn hiện tại.

  Nhìn rộng ra thế giới, nam 2015 vẫn là một nam thuộc về Trung Quốc. Nước Mỹ, châu Âu và Putin sẽ mất ít nhất 1 nam để hạ nhiệt lò lửa tại Ucraine và tái lập lại quan hệ kinh tế song phương. Cả Mỹ, châu Âu hay nước Nga đều thừa thông minh để hiểu rằng tình thế hiện nay gây tổn hại cho tất cả và ngư ông đắc lợi chỉ mình Trung Quốc. Khi nước Nga bị tách rời khỏi chau Âu, nó mất cơ hội trở thành một phần của thế giới văn minh, và việc hợp tác sâu hơn với Trung Quốc chỉ khiến sức mạnh so sánh của Nga yếu dần so với Trung Hoa. Sau 30 năm, khi dân số Nga xuống dưới 100 tr, người Nga thậm chí còn không đủ tư cách đứng thẳng người trước Trung Hoa, chưa nói gì tới việc đủ nguồn lực để bảo vệ vùng viễn đông mênh mông giàu có. Với nước Mỹ, lò lửa Ucraine càng kéo dài thì càng khiến chiến lược xoay trục về phía Đông tổn hại. Cuối cùng, cả Mỹ và Nga đều sẽ phải nhận ra rằng đối đầu khiến cả hai thiệt hại. Đối thủ của Mỹ trong 20 năm tới, vĩnh viễn không phải là Nga mà chỉ duy nhất Trung Hoa. Thay vì việc nỗ lực đẩy biên giới Nato tới sát Nga, Mỹ và châu Âu cần tính tới các hiệp ước an ninh đủ sức mạnh với Asean và Trung Á. Xu hướng hoà hợp Mỹ, Nga, EU do đó là một tất yếu, nhưng xu hướng này sẽ bị chặn lại bởi dư luận xã hội, vốn có một quyền lực riêng biệt ở các nước phương tây.

  Nhìn sang châu Á, nếu có điều gì đáng mừng thì đó là sự thay đổi bên trong nước Nhật. Từ từ nhưng chắc chắn, Nhật từng bước quay trở lại hình ảnh của một cường quốc "bình thường", vững về cả hai chân thay vì chỉ mạnh về kinh tế. Điều này sẽ khiến an ninh châu Á được cải thiện, hoà bình do đó sẽ vẫn còn được duy trì trong ít năm tới.

  Sâu trong lòng Trung Hoa, Tập Cận Bình đã đi được quá nửa chặng đường củng cố quyền lực. Có thể nói không ngoa rằng, Tập là người duy nhất sau Mao Trạch Đông dám và có đủ khả năng thanh trừng những nhân vật quyền lực số 2 và số 3 trong hệ thống chính trị Trung Quốc. Quyền lực của Tập thậm chí giờ không thua kém Mao Trạch Đông và giờ ở Trung Hoa không phe nhóm nào có thể thách thức uy quyền Tập. Gã Khựa này sẽ trở thành một tay độc tài đầy quyền lực, bởi chẳng có chỉ dấu nào cho thấy Tập chịu để Trung Quốc đi vào lộ trình dân chủ. Tập Cận Bình và Trung Quốc, với mọi dấu hiệu của nó, đang đi theo lộ trình của nước Đức dưới thời Hitler, khi ngày một hùng mạnh, ngày một cực đoan và ngày một tham lam các lợi ích bên ngoài biên giới quốc gia của nó. Trong 10 nam tới, thế giới rồi đây sẽ phải chung sức ngăn chặn thế chiến lần 3 mà ngòi nổ chính chính là Trung Quốc.

  Trong các xu thế đang diễn ra, người Việt Nam cần làm gì để sinh tồn giữa những nguy cơ lớn? Cốt yếu nhất và căn bản nhất, người Việt cần dồn nỗ lực xây đắp kinh tế, để tiềm lực quốc gia này một nhiều hơn. Không có gì phải bàn cãi, nếu ngày nay GDP Việt Nam là 500 tỷ usd, cố nhiên nó sẽ có đủ khả năng đầu tư 15 tỷ Usd vào lĩnh vực quốc phòng và đủ khả năng gây thiệt hại nặng cho bất cứ cường quốc nào muốn xâm phạm nó. Tuy nhiên chúng ta đang phải đối mặt với thực tế GDP ngót nghét 170 tỷ một năm. Trong vòng 5 năm, nếu đi đúng hướng, người Việt có thể nhân đôi con số này. Do không mấy hy vọng vào sự hỗ trợ kém hiệu năng từ một thể chế suy đồi, anh Lãng gửi gắm niềm tin vào giới tư bản dân tộc, những người trải qua 7 năm điêu tàn, đủ thông minh để nhận rõ một quốc gia chỉ có thể hùng cường khi nó sản xuất được nhiều hàng hoá thay vì những lĩnh vực đầu tư ảo. Về mặt văn hoá, thông điệp cũng như kỳ vọng anh muốn gửi gắm tới các bạn, chúng ta cần ý thức được sự nghèo hèn của quốc gia. Mỗi lần rút ví ra để mua một sản phẩm nhập khẩu đắt tiền, dạng như smart phone hay các đồ xa xỉ, các bạn cần hiểu rằng điều đó đang tước đi một phần cơ hội của con cháu chúng ta. Hãy làm nhiều hơn, ăn chơi bớt hơn và tích lũy nhiều hơn. Đừng để xã hội Việt Nam chưa giàu đã suy đồi, thực trạng đáng buồn mà người Việt đang phải chịu đựng.

  Nếu dân chủ là một xu thế tất yếu thì điều tất yếu hơn là Việt Nam cần thêm một thời kỳ quá độ. Nền chính trị Việt Nam cần một sự thống nhất trong bối cảnh phe phái chia năm xẻ bảy trước khi bước sang một quỹ đạo khác của sự văn. Do không thể đặt niềm tin gì vào gương mặt ti tiện của Nguyễn Xuân Phúc, vẻ béo ụt hèn mạt của Phùng Quang Thanh hay vẻ nhu nhược của Nguyễn Thiện Nhân, anh đành đặt niềm tin vào đồng chí X. Kỳ vọng duy nhất hiện nay, 3 X sẽ không chịu bó tay trước điều lệ Đảng mà Trọng lú đã cài cắm thông qua, và tìm được cơ hội trở cờ trước năm 2016.

  Tuy nhiên, như một điều thường thấy, càng hy vọng bao nhiêu vào hệ thống chính trị suy đồi hiện nay thì sẽ càng thất vọng bấy nhiêu. Thành ra, mọi niềm tin của anh đành gửi gắm vào chính các bạn. Hãy để niềm tin ấy được nhân lên và biến thành động lực, thành những nguồn lực xã hội và những trào lưu mà sự hủ bại không thể chặn lại được. Chỉ có vậy, đất nước này mới tim được hy vọng.  Nguồn: https://www.facebook.com/notes/10202641308553942/
   
  Tony9success thích bài này.
 18. 9success

  9success Active Member

  Tương lai có vẻ u ám nhỉ? :)

  Giờ nó ngồi ngoài biển nó bắn tên lửa mấy ngày đêm, đến khi không còn cái gậy nào lành nó mới cho quân vào. Không biết lúc đó có ai đủ can đảm để hô được hay không chứ nói gì ủng :)
   
 19. cr7mu

  cr7mu Active Member

  Bắn cách nào hết nổi bác. Mỹ vs gần cả chục nước hợp lại không kích có mỗi tổ chức IS mấy chục ngàn thành viên mà mấy tháng chưa xong
   
 20. 9success

  9success Active Member

  Thứ nhất IS là một mục tiêu di động, không biết đầu não nó nằm ở đâu, còn các cơ sở của VN nằm trong cơ sở dũ liệu của tình báo tàu cả rồi. Còn nhớ hồi chiến tranh biên giới gián điệp của chúng dẫn quân đi theo các lối tắt chặn hết đường lui của mấy trung đội của mình đấy.

  Thứ 2 IS nó trốn trong dân, mà quân đồng minh không dám đánh dân, còn quân tàu thì độ tàn ác của chúng là không giới hạn, chúng sẵn sáng bắn vào bất cứ đâu. Chắc chắn nếu chiến tranh xảy ra, chúng sẽ nhân đó vừa giết dân cướp của, vừa tàn phá cơ sở hạ tầng, phá hoại kinh tế của ta chứ không riêng gì mục tiêu quân sự. Chúng ta cần chắc chắn trước khả năng này để lập các cơ sở bảo vệ trong dân và trong các thành phố, khu công nghiệp v.v...

  Thứ 3 có giả thiết cho rằng Mỹ tạo ra IS với những mục đích riêng, cái này chỉ là học thuyết thôi, nhưng không phải ko có cơ sở, cho nên Mỹ nó không giết chết IS ngay, mà giết từ từ, sau Al Queda thì xuất hiện IS, sau khi IS hết thời sẽ xuất hiện thằng khác, chứ thực tế nếu Mỹ nó muốn tận diệt thì IS khó sống nổi 1 tuần.
   
  Hoàng Hùng thích bài này.

Chia sẻ trang này