Khi nào thì trong tư tưởng một số người hết sợ Tàu

Thảo luận trong 'Cảnh giác và lật mặt âm mưu của Trung Quốc' bắt đầu bởi byby, 26/4/16.

 1. byby

  byby Active Member

  Tướng Lê Văn Cương: Không nước nào kìm hãm Việt Nam như Trung Quốc

  VietTimes -- “Vẫn còn một bộ phận không nhỏ, kể cả một số quan chức các cấp vẫn lo sợ Trung Quốc. Khi nào mà vẫn còn tư tưởng sợ Trung Quốc thì không thể bảo vệ được đất nước và đất nước cũng không thể phát triển được”, Tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an nói.
  Thứ Tư, ngày 20/4/2016 - 08:10
  [​IMG]Tướng Lê Văn Cương
  Không có nước nào kìm hãm Việt Nam như Trung Quốc
  Thưa ông, việc Trung Quốc đang từng bước khống chế biển Đông, xâm phạm một cách trắng trợn lãnh thổ Việt Nam. Nếu xét về mức độ “nghiêm trọng”, “rất nghiêm trọng” và “đặc biệt nghiêm trọng” thì hành động của Trung Quốc hiện đang ở cấp độ nào?

  - Trước hết chúng ta phải nói về nhận thức về tầm quan trọng của biển Đông đối với an ninh và phát triển của Việt Nam, rồi sau đó sẽ thấy việc Trung quốc đang làm ở biển Đông thuộc cấp độ nguy hiểm nào.
  Có thể nói, suốt thời kỳ thực hiện cuộc cách mạng dân tộc dân chủ và giải phóng đất nước năm 1945-1975 chúng ta tập trung vào giành độc lập dân tộc. Các trận chiến chủ yếu trên đất liền, trên biển cũng có, nhưng không lớn. Nhưng sau khi giải phóng miền Nam rồi, biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa trở thành vấn đề đặc biệt quan trong đối với an ninh và phát triển của Việt Nam. Từ trước đến nay phần lớn chúng ta nhìn biển Đông dưới góc độ kinh tế.
  Như vậy là chưa trúng và chưa đúng. Biển Đông là hội tụ hai vấn đề quan trọng bậc nhất của Việt Nam là an ninh và kinh tế. Đúng hơn là an ninh và phát triển. Nó có vai trò đặc biệt quan trọng ở chỗ: Thứ nhất, đó là lối ra của Việt Nam. Năm 1956, Bác Hồ đã nói: “Đất liền là nhà, biển là cửa”. Nếu cái cửa này mà bị bên ngoài người ta chặn lại không ra được thì làm sao mà phát triển được. Tuy nhiên, tôi có cảm giác rằng có không ít người trong chúng ta chưa nhận thức được đầy đủ, đúng đắn vấn đề này.
  Đáng ra, sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975) chúng ta phải định rõ chuyện này. Muộn nhất nữa thì đến khi Trung Quốc đánh chiếm Trường Sa 14/3/ 1988 chúng ta cũng phải có một chiến lược về biển. Tuy vậy phải 20 năm sau, năm 2008, chúng ta mới có chiến lược về biển. Điều mà tôi muốn nhấn mạnh là những người có trách nhiệm với đất nước, với dân tộc phải có một nhận thức đầy đủ, đúng đắn hơn về vai trò và vị trí của biển Đông đối với an ninh và phát triển của Việt Nam.
  Đấy là về nhận thức, còn việc làm của Trung Quốc về cấp độ nguy hiểm thì đang ở mức nào, thưa ông?
  - Việc làm của Trung Quốc trên biển Đông hiện nay là vấn đề hệ trọng bậc nhất đối với an ninh của Việt Nam. Xét cho cùng thì không có gì hệ trọng hơn thế. Có không ít người thường xuyên nói nguy cơ chính là “diễn biến hòa bình”. Thì đúng rồi, bản chất của Mỹ là “dị ứng” với cộng sản. Nhưng chỉ nói như vậy là không đầy đủ. Mỹ không chỉ tìm cách lật đổ cộng sản, mà tất cả những chế độ mà Mỹ cho là độc tài, không minh bạch, không rõ ràng, không dân chủ Mỹ đều ghét.
  Tuy nhiên, nguy cơ này chưa nguy hại trực tiếp bằng việc Trung Quốc đe dọa trên biển Đông. Mỹ chưa làm gì để kìm hãm sự phát triển của Việt Nam cả. Còn Trung Quốc, từ nhiều hướng, bằng mọi cách, bằng mọi thủ đoạn, trên nhiều phương diện, đều tìm mọi cách kìm hãm sự phát triển của Việt Nam, kìm hãm cả về chính trị, cả về kinh tế, cả về ngoại giao và cả về an ninh, quốc phòng.
  Tôi đố các anh thấy trên thế giới này có nước nào lại cố tình kìm hãm sự phát triển của Việt Nam như Trung Quốc không? Không có nước nào cả! Không có một nước nào kìm hãm Việt Nam như Trung Quốc. Mà chặn biển Đông chính là chặn con đường phát triển của Việt Nam. Người Việt Nam phải nhận thức ra điều này.
  Gạt bỏ tâm lý sợ Trung Quốc
  Trên thực tế thì Trung Quốc là một nước lớn trong khu vực, vì vậy tâm lý lo sợ Trung Quốc cũng là một thực tế dễ hiểu. Ông suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

  -Trung Quốc lớn, nhiều người, nhiều của, nhiều súng đạn…Nhưng không có nghĩa là nước mạnh. Hơn nữa, trên biển Đông Trung Quốc đang thể hiện họ yếu thế nhất. Họ không có cơ sở pháp lý nào cả. Hội nghị G8, tháng 8/2015 ở Đức, trong tuyên bố chung lần đầu tiên có một phần, tuy không nhắc đích danh Trung Quốc, yêu cầu phải có trách nhiệm xử lý các vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, không được gây hấn, không được thay đổi hiện trạng.
  Nhưng đến ngày 11/4/2016 mới đây, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 7 nước công nghiệp phát triển, có đại diện Liên minh châu Âu tham dự, đã ra một tuyên bố về an ninh hàng hải, nêu rõ: “Chúng tôi cực lực phản đối mọi hành động gây hấn, cưỡng bức, đe dọa, thay đổi hiện trạng trên biển Đông. Chúng tôi yêu cầu các bên tranh chấp có trách nhiệm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế”. Mặc dù tuyên bố này cũng không có một từ nào nói về Trung Quốc cả, nhưng ai theo dõi tình hình chả biết là Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế đã nhận thức rất rõ về mối đe dọa của Trung Quốc ở biển Đông.
  Tôi nghĩ người Việt Nam đừng sợ Trung Quốc. Tồn tại trên đất nước Việt Nam này vẫn có một bộ phận không nhỏ, kể cả một bộ phận quan chức các cấp, vẫn sợ Trung Quốc. Khi nào mà vẫn còn tư tưởng sợ Trung Quốc thì không thể bảo vệ được đất nước. Đất nước không thể phát triển được. Họ mạnh hơn Việt Nam, nhưng trên biển Đông họ thua Việt Nam về cơ sở pháp lý, thua về đạo lý. Hành động vũ phu, chèn ép, cưỡng bức bằng vũ lực, như vậy là không thể chấp nhận được. Cái thua của Trung Quốc nữa là cộng đồng quốc tế luôn đứng về phía Việt Nam.
  Thưa ông, có một thực tế là, lâu nay báo chí Việt Nam, người dân Việt Nam phần lớn biết được những việc cụ thể mà Trung Quốc đang làm trên biển Đông lại là từ… báo chí nước ngoài. Tại sao không có một cấp có thẩm quyền nào của chúng ta cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân như quy định? Do chúng ta không nắm bắt được hay còn vì một lý do nào khác nữa?
  - Một mặt là chúng ta không có thông tin kịp thời, nhưng chủ yếu là chúng ta biết nhưng dường như không dám nói ra. Nói ra, nhiều khi cứ sợ mấy thứ luẩn quẩn đại loại như: vướng vào chuyện kích động “chủ nghĩa dân tộc” bài Trung Quốc; ám ảnh bởi 16 chữ vàng như cái “vòng kim cô”, trong khi phía Trung Quốc chả coi chuyện này là gì cả. Vẫn là thế. Thực chất là thế. Điều 70 của Hiến pháp nói rằng công dân có quyền được thông tin. Nhà nước có trách nhiệm thông báo kịp thời: Tại giờ ấy, ngày ấy, tháng ấy, tại tọa độ ấy, Trung Quốc đã hành động thế này thế kia. Người dân phải được biết, hệ thống truyền thông phải thông báo kịp thời để người dân được biết. Điều này hoàn toàn khác, không phải là kích động chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc. Người dân cần phải được biết an nguy của dân tộc ở đâu. Nếu không làm chuyện này thì trách nhiệm thuộc về các cấp có thẩm quyền.
  Không ai làm thay được chúng ta
  Nhiều người chúng ta đang có tâm lý mong chờ Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ… tham gia sâu hơn, mạnh hơn vào việc ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên biển Đông. Tại sao chúng ta không ra hẳn một nghị quyết về biển Đông thay vì ra “nghị quyết” hoan nghênh Quốc hội Mỹ ra nghị quyết về tình hình biển Đông?

  - Không ai làm thay được chúng ta cả. Nếu mà chọn một dân tộc lớn tốt với Việt Nam thì không ai bằng Liên Xô trước đây và Ấn Độ cả. Gần 70 năm, từ khi cách mạng thành công, Ấn Độ thực hiện chế độ đa đảng, đa nguyên, lúc thì đảng này cầm quyền, lúc đảng kia cầm quyền, nhưng tình cảm với Việt Nam thì luôn sâu đậm. Nhưng mà họ ở xa và tiềm lực của họ cũng có hạn, nên không thể giúp đỡ chúng ta như mong muốn. Người Nga cũng vậy. Rất tốt. Nhưng khi Trung Quốc đánh chiếm 7 đảo chìm ở Trường Sa ngày 14/3/1988 thì Hạm đội của Nga ở Cam Ranh có hành động gì đâu.
  Một ông Thủ tướng Anh cuối thế kỷ 19 nói rằng, không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn. Điều này đúng với 5.000 năm trước và sẽ còn đúng với 5.000 năm tới. Nga không hành động gì cả vì lợi ích. Đừng có mơ hồ. Trung Quốc có làm gì đi chăng nữa thì các nước mạnh lắm cũng chỉ tuyên bố bằng mồm thôi. Tuy nhiên, điều quan trọng mà tôi muốn nói ở đây là, các nước họ ủng hộ Việt Nam đến đâu là do mình có làm được gì mà trong đó có lợi ích của họ không. Việc của mình mà mình còn không làm thì ai làm.
  Tại sao khi ta chống Pháp, cả thế giới người ta ủng hộ chúng ta? Xin thưa là vì chúng ta “nai lưng”, đổ xương máu ra chiến đấu chống thưc dân để giành tự do và độc lập. Bao nhiêu năm chống Mỹ cả thế giới đứng quanh Việt Nam là vì mình chống xâm lược. Còn bây giờ mình mà không chống sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông thì ai ủng hộ. Bây giờ tôi chỉ nói đơn giản chuyện thế này thôi. “Gã hàng xóm” đẩy cửa vào đập phá nhà “anh”, người dân xung quanh đến giúp, “anh” lại bảo: “Không có chuyện gì đâu. Bạn bè chưa hiểu nhau ấy mà”. Thế thì ai còn có thể giúp “anh” được nữa. “Anh” phải lên tiếng phản đối với tổ trưởng dân phố thì bạn bè, bà con hàng xóm người ta mới đến giúp “anh” chứ. Nó đến nó đập nhà phá phách thế mà “anh” lại bảo không có chuyện gì cả thì thôi chứ còn gì nữa.
  Vừa qua cộng đồng quốc tế cũng phản ứng khá mạnh mẽ về hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc trên biển Đông, nhưng Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện ý đồ khống chế biển Đông. Đâu là nguyên nhân, thưa ông?
  - Có hai nguyên nhân. Thứ nhất là, chính sách khống chế biển Đông của Trung Quốc là nhất quán và không bao giờ thay đổi. Hai là, phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế chưa đủ sức răn đe Trung Quốc. Họ thấy như vậy nên họ càng lấn tới. Chứ nếu Việt Nam và cộng đổng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn, tẩy chay Trung Quốc thì chắc chắn một năm sau mưu đồ của Trung Quốc sẽ sụp đổ. Như vậy, muốn hay không muốn họ cũng phải dừng lại. Phản ứng của Việt Nam chưa đủ mạnh, phản ứng của cộng đồng quốc tế chưa đủ mạnh, chưa buộc Trung Quốc phải trả giá.
  [​IMG]Trung Quốc đang ráo riết quân sự hóa các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Trường Sa (ảnh vệ tinh chụp Đá Gạc Ma đang được Trung Quốc lắp đặt thiết bị quân sự)
  [​IMG]Ngoài tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm, Trung Quốc đã triển khai tiêm kích J-11B ra đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
  Tôi nhắc lại một câu nói nổi tiếng của Napoleon đại ý rằng, thế giới phải chịu sự tàn phá khủng khiếp chính là do những người tốt không chịu hành động, chứ không phải do kẻ xấu gây ra. Trong trường hợp biển Đông hoàn toàn đúng. Nếu 90 triệu người Việt Nam, 8 tỷ người trên hành tinh nhất tề phản đối thì Trung Quốc không dám làm càn.
  Thưa ông, có ý cho rằng, muốn bảo vệ đất nước, muốn đất nước phát triển thì đã đến lúc phải nhận thức được ai là bạn, ai là thù. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?
  - Tư duy nước này là bạn, nước kia là kẻ thù là sai với Nghị quyết của Đảng. Chính một số cán bộ, thậm chí cán bộ có trọng trách, đã diễn giải sai Nghị quyết, làm mất phương hướng đấu tranh. Tôi là một trong những người tham gia viết Nghị quyết về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới năm 2003. 10 năm sau, năm 2013, chúng ta có Nghị quyết bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Nhưng có một luận điểm mà Nghị quyết năm 2013 không thay đổi so với năm 2003. Đó là ta không xác định ai là kẻ thù cả. Nghị quyết của Đảng nói thế này: Những ai ủng hộ sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ủng hộ đường lối đổi mới của Việt nam thì đó là đối tác của chúng ta.
  Bất cứ những ai xâm phạm đường lối đổi mới, phát triển theo định hướng XHCN; bất kể những ai mà xâm phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thì đấy đều là đối tượng đấu tranh. Vì thế nghị quyết mới nói trong đối tượng có đối tác. Trong đối tác có đối tượng. Ví dụ Mỹ là đối tác kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ quan trọng nhất, nhưng nếu họ lại tìm mọi cách để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng thì về mặt này họ lại là đối tượng để đấu tranh. Ngược lại, Trung Quốc là nước láng giềng, họ là đối tác về kinh tế, nhưng họ lại xâm phạm chủ quyền của ta ở biển Đông nên họ là đối tượng đấu tranh trong lĩnh vực này. Nghị quyết nói rõ ràng mạch lạc thế cơ mà. Chứ còn ai nói rằng Mỹ là kẻ thù vĩnh viễn, Trung Quốc là bạn vĩnh viễn thì đấy là ngụy biện, xuyên tạc Nghị quyết của Đảng và phản bội lại lợi ích dân tộc.
  Trung Quốc sắp khống chế toàn bộ Biển Đông
  Trung Quốc cứ ngày càng lấn tới, nếu chúng ta cũng cứng rắn chống lại thì điều tồi tệ nhất là sẽ dẫn tới chiến tranh. Liệu điều xấu nhất ấy có xảy ra không, theo ông?
  - Theo tôi thì Trung Quốc chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh. Mà họ cũng chẳng dại gì lại đi phát động chiến tranh cả. Họ đang áp dụng chiến lược của Quản Trọng (một chiến lược gia tài ba thời Xuân Thu, 685 TCN- NV) “Không đánh mà vẫn thắng”.
  Vậy, theo ông thì Trung Quốc sẽ hành động như thế nào trong thời gian tới?
  - Nếu chúng ta không có những hành động mạnh, quyết liệt thì chỉ trong vòng 15 tháng nữa (đến nửa đầu năm 2017) Trung Quốc sẽ khống chế toàn bộ biển Đông. 15 tháng còn lại kể từ tháng 4 năm 2016 này, Trung Quốc sẽ hoàn thiện tất cả các căn cứ quân sự ở biển Đông, đưa máy bay ném bom chiến lược H-6, H-6K xuống sân bay đá Chữ Thập, đưa máy bay tiêm kích J-10, J-11 xuống sân bay Gạc Ma, lắp thêm hàng chục ra đa tần số cao phục vụ quân sự ở các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa; đưa thêm các tên lửa hành trình YJ-62 chống hạm, đưa một loại tên lửa đạn đạo tầm bắn 1.400km đến Phú Lâm và các đảo khác nữa. Coi như họ hoàn thiện hệ thống quân sự trên biển Đông và khống chế hoàn toàn biển Đông.
  Chẳng lẽ chúng ta chấp nhận điều ấy?
  -Nếu ta cứ ngồi yên như hiện nay thì họ sẽ làm như vậy.
  Trước tình thế như vậy, là người có nhiều năm nghiên cứu về tình hình biển Đông, theo ông Việt Nam cần phải làm gì?
  - Trung Quốc trắng trợn thay đổi hiện trạng như vậy trên biển Đông mà ta phản ứng của chúng ta mới chỉ ở mức Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì không được. Phải là ở cấp cao nhất. Phải là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao gửi công hàm cho Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Phải là Thủ tướng Chính phủ gửi công hàm cho Thủ tướng Trung Quốc. Phải là Chủ tịch nước, Tổng Bí thư gửi cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc công hàm phản đối chuyện này, nhắc lại với họ rằng, Việt Nam rất quý trọng quan hệ Việt- Trung, nhưng những việc làm của Trung Quốc trên biển Đông đã đi ngược lại hệ thống luật pháp quốc tế, đi ngược lại 7 lần Lãnh đạo Trung Quốc cam kết với Việt Nam. Ông Hồ Cẩm Đào, ông Ôn Gia Bảo: 3 lần hứa với Việt Nam. Ông Tập Cận Bình: 3 lần hứa với Việt Nam. Ông Lý Khắc Cường một lần hứa với Việt Nam. 7 lần hứa, nhưng không thực hiện. Sau đó thông báo kịp thời thực trạng biển Đông cho người dân biết.
  Còn người dân có được quyền phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc bằng các hình thức như biểu tình chẳng hạn?
  - Quan điểm của tôi là cho phép người dân biểu tình trong trật tự luật pháp. Ở nông thôn, ở thành phố người dân được biểu tình. Hàng ngàn người xuống đường không ảnh hưởng đến các hoạt động của xã hội, chỉ hô vang các khẩu hiệu: “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam!”, “Phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm chiếm trái phép lãnh thổ Việt nam!”. Hô khẩu hiệu rền vang từ núi rừng, nông thôn đến thành phố phản đối Trung Quốc quân sự hóa biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
  Tuy nhiên không cho phép ai kích động người dân chống Trung Quốc một cách cực đoan. Chúng ta phải phân biệt 1 tỷ 300 triệu người Trung Quốc với nhà cầm quyền Bắc Kinh. Người dân Trung Quốc họ cũng nhân hậu lắm, hòa hiếu như người Việt Nam thôi, chứ đừng có “vơ đũa cả nắm”. Tại sao chúng ta lại không hoan nghênh những người dân Trung Quốc ủng hộ Việt Nam? Đi biểu tình một cách văn minh, không ảnh hưởng đến trật tự giao thông, không đụng chạm đến sứ quán và các cơ quan đại diện, văn phòng, doanh nghiệp của Trung Quốc.
  Xin cám ơn ông!
  --------------------------------------------------------

  Chả biết nói gì nữa,... dù rất nhiều điều muốn nói.
  Cách phản ứng của Việt Nam để cho Tàu ngày càng lấn tới.
   
 2. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  người khác hại mình thì còn sống được, mình tự hại mình thì không cần sống nửa để làm gì. cứ đổ cho kẽ khác hại mình nên mình nghèo yếu. tự mình không biết liêm sỷ, không có trách nhiệm với bản thân, không trách nhiệm với chính mình thì tự mình là loại không cần phải sống.:):):):)
  nhìn vào cách điều hành, cách làm việc hiện nay thì 04 năm nửa sẽ có tiền đồ như "chị dậu"- chẳng cần bọn khựa làm mình chết - tự mình làm mình chết - đúng là trời cũng chẳng cứu nổi:):):):)
   
 3. GacMa

  GacMa Active Member

  Tệ hại hơn là ngay trong tôn giáo, khi cần phải dạy những điều hay lẽ phải, thì lại có những nhà tu hành như Thượng Tọa Thích Chân Quang lại đầu độc Phật tử với những điều sai trái . Ví dụ như trong khi VN ngàn năm nay liên tụ bị giặc Tàu xâm lược, giết hại, chiếm đất, nhưng Lý Thường Kiệt đánh lại thì lại bị chính con cháu của mình như thượng toạ Thích Chân Quang lên án là "hỗn" với Trung Quốc . Thật không thể tin nổi ông Thích Chân Quang đang muốn tiêm nhiễm cái gì cho người dân khi nói cha ông VN hỗn với Trung Quốc, có khác nào nói rằng Trung Quốc là cha mẹ của Việt Nam ....

   
  Last edited: 8/5/16
 4. letuananh122

  letuananh122 Nam Hải nhập, tứ sơn động

  Vầng, biểu tình đi, thể hiện căm phẫn, bức xúc đi, xuống đường đi; nhưng không được "tập trung đông người" (2 người trở lên là số đông rồi). Hô vang khẩu hiệu phản đối đi, kéo biểu ngữ lên đi; nhưng không được "gây rối trật tự nơi công cộng" (la to cỡ 10dB - mười đề-xi-ben- là làm ồn rồi, cầm biểu ngữ cỡ bằng cái quạt giấy là vật chứng gây rối, rồi). Bạn nên nhớ: Con ve sầu nó kêu cỡ 50dB nhé!
   
 5. binhtinhdichu

  binhtinhdichu Active Member

  nói chính xác là sợ chiến tranh. trung quốc hay mỹ hay một nước mạnh nào mà có nguy cơ chiến tranh thì vn đều sợ đái ra quần cả, ngược lại mấy nước lớn nó cũng chẳng thích thú gì việc chiến tranh nếu cảm giác có thiệt hại. trừ trường hợp nắm chắc phần thắng hoặc nghĩ mình nắm chắc phần thắng hay bất khả kháng thì mới phải chiến.

  ở một góc độ nào đó việc chỉ để mất mỗi gạc ma năm 1988 đã là may mắn với vn , 60 lính giữ đảo mà chỉ có 2 khẩu súng cầm chơi ngoài ra không nhận được hỗ trợ từ tàu hay may bay thì giữ đảo bằng niềm tin. đừng nói gạc ma nếu ngày đó trung quốc thực sự máu lạnh tàn ác dùng vũ lực chiếm toàn bộ trường sa thì vn cũng chẳng làm vẹo được gì, tất nhiên nếu ngày đó trung quốc chiếm toàn bộ trường sa thì chắc chắn sẽ không có 30 năm hoà bình mà khoảng thời gian này sẽ là chiến tranh toàn diện giữa hai nước. nên coi đây là một chiến thắng tạm thời thực sự của ngoại giao vn và cả trung quốc.

  vấn đề của vn và tq không phải là sợ hay không sợ, cụ hồ là người biết rõ trung quốc nó muốn gì và nếu có cơ hội sẽ làm gì nhưng vẫn là người khởi xướng 4 tốt 16 chữ vàng với tq không hẳn vì sợ mà hị vọng nó là cơ hội để vn và trung quốc có mối quan hệ tốt hơn. cái cốt lõi mối quan hệ vn trung quốc vẫn là tư tưởng, một ông mao trạch đông để lại cho trung quốc thuyết chủ quyền biển đông chỉ bằng ảo giác ảo tưởng rồi đền đời con cháu cứ phải lao vao gánh lấy trách nhiệm giải quyết cái '' ảo giác'' ấy. nếu ngày nào mà tq vn vẫn còn tư tưởng hiếp dâm nhau thì chiến tranh là không thể tránh khỏi.
   
 6. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Việt Nam mình đâu có sợ người Tàu, đúng hơn là kinh tởm, ghét cay ghét đắng mà thôi. Chứ dân Việt Nam mình mà sợ ai.
   
 7. PHONG HS

  PHONG HS Active Member

  Chỉ tiếc là các lãnh đạo của ta thuộc loại hèn hạ và tham lam nhất thế giới.Đất nước đang chia rẽ,người dân ghét lãnh đạo.Nguy cơ rối loạn đang tăng.
   
 8. haluhalu

  haluhalu Active Member

  nói thẳng mẹ nó là thằng éo nào chả sợ chiến tranh chết chóc.chẳng qua cỗ máy chiến tranh da khởi động thì buộc phải tham gia.người ta đi công kích 4t, 16c trong khỉ bản thân những chứ đó thì người dân bt của mỗi nước đều mong muốn.
   
 9. PHONG HS

  PHONG HS Active Member

  Đất nước mình buồn quá phải không anh
  Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
  Rừng đã hết và biển thì đang chết
  Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa...

  Đất nước mình thương quá phải không anh
  Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
  Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
  Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu...

  Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
  Anh không biết em làm sao biết được
  Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
  Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu...
   
  Lenhhoson thích bài này.
 10. antivirus

  antivirus Democracy, Freedom

  Tôi cho rằng sự kiềm hãm của TQ chỉ 1 phần, phần lớn là VN bị kiềm hãm bởi những người cầm quyền hiện tại.
   
 11. Novation

  Novation Someone you used to know

  Sự sợ hãi làm chúng ta là con người. Nhà leo núi giỏi nhất cũng sợ đỉnh Everrett và còn sợ gấp đôi sau khi ông ta chinh phục nó. Sợ hãi không phải đức tính xấu, nó là biểu hiện rằng chúng ta vẫn còn có sự quan tâm, còn có điều gì đó để mất.
  Trạng thái đau khổ nhất của con người trên đời này là khi họ không còn có gì đó để quan tâm, không còn điều gì để mất, không còn cảm thấy sợ hãi, không còn cảm thấy gì cả.
  Tôi không tin rằng sự sợ hãi là điều mà các nhà lãnh đạo nên quên đi, tôi cũng không tin rằng họ nên loại bỏ cảm giác lo lắng, thứ họ cần nhất là sự sợ hãi. Họ phải biết sợ hãi trước trách nhiệm mà họ mang, phải biết sợ hãi trước mỗi chữ ký mà họ sắp đặt bút, vì bạn biết đấy, thứ giết nhiều người nhất không phải dao kiếm hay súng đạn mà chữ ký.
  Vậy nên theo tôi bài viết của chủ pic rất nhảm shit :D
   
 12. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  cô giáo Hà Tỉnh đang bị vận động gở bài đới - bác không mau delete đi:):):)
   
 13. PHONG HS

  PHONG HS Active Member

  Có một bài thơ hay,diễn tả những suy nghĩ ,những lo lắng của nhân dân.Tôi cũng có những suy nghĩ như vậy.Nhìn những đứa cháu 3,4 tuổi mà nghĩ tới tương lai của chúng.Đất nước đang rối loạn quá 20,30 năm nữa có thành châu phi không,con cháu tôi sẽ sống ra sao khi cha ông đã đánh mất hết.Hôm qua HN đã có hàng nghìn người xuống đường,Quảng bình đã chặn quốc lộ ..vv.Có lẽ đã đến lúc thay đổi rồi
  Cảm ơn bạn đã nhắc ,nhưng một người con gái còn làm được bài thơ tâm huyết,cả nghìn ngư dân còn đang màn trời chiếu đất mà mình rút thì khó quá
   
  Last edited: 2/5/16
 14. binhtinhdichu

  binhtinhdichu Active Member

  bác cương nói rất hay, có lẽ nó cũng đúng với suy nghĩ của nhiều người việt. nhưng câu chuyện chiến tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là chuyện dài liên tục vài chục năm nữa hoặc hàng trăm nữa. còn hiện tại vẫn là kinh tế chính trị xã hội, sợ trung quốc để nó chèn ép lũng đoạn kiểm soát thì vứt hết.
   
 15. lifecare

  lifecare Active Member

  Chỉ có bọn làm tay sai cho Bắc kinh mới sợ chúng mà thôi, con c.hó không sợ chủ thì sợ cái gì.
   
 16. vuhungcuong

  vuhungcuong hãy bớt vài phút nghĩ về đất nước

  mọi thứ thật khó khăn lắm thay.điều đầu tiên bây giờ theo các bạn phải làm gì ?.
  Phải có 1 lãnh tụ là điều cần nhất bây giờ.phải có 1 tổng bí thư + chủ tịch nước.mình nói điều này có thể nhiều ý kiến phản đối nhưng nhìn ra thế giới đây là xu thế mới.trung quốc đã gần làm được rồi.không biết đảng CS việt nam chúng ta có làm được không.nếu làm được điều này thì đất nước mới có thay đổi lớn lao được, chúng ta mới có hi vọng.nước Nga có Putin,trung quốc có Tập cận bình,vậy việt nam cần có ai?.liệu chúng ta có dám làm việc như vậy không.tình hình như bây giờ vẫn là tứ trụ thì không ổn nữa rồi.chúng ta có bác hồ giờ là lúc cần có 1 bác khác......Bác tốt thì toàn dân được nhờ còn nếu bác xấu thì coi như vận nước đang suy còn hơn là ở tình trạng như hiện nay.
   

Chia sẻ trang này