Tài liệu tiếng nước ngoài エスカレートする「ベトナム東海」における中国によるベトナムの主権、領有権侵害行為

Thảo luận trong 'Nghiên cứu phân tích học thuật' bắt đầu bởi anh2, 13/5/14.

 1. mosABC

  mosABC Member

  Làm gì thấy có bài viết nào đâu ?;)
   
 2. hso_sakura

  hso_sakura trẻ trâu :)

  cũng phải thôi, nếu trung quốc ngoan ngoãn rút giàn khoan thì sau này còn mặt mũi nào nhìn thiên hạ ?! ngược lại ta ko đuổi đc chúng đi thì đây sẽ là một tiền lệ cực kì nguy hiểm, coi như bó tay trước chúng.
  Đến nước này các nước ASEAN không tỉnh ra mà chung tay vs VN thì đ éo thể hiểu đc
   
 3. hso_sakura

  hso_sakura trẻ trâu :)

  tình hình sắp tới chắc căng lắm nhỉ ? có cắt đc mấy cái dây neo của con giàn khoan HD ko dzay ???
   
 4. longsteps

  longsteps Member

  CÁC LÝ DO ĐỂ HD981 VỀ NƯỚC SỚM MÀ VẪN DỮ ĐƯỢC THỂ DIỆN
  1. Nhờ công nghệ hiện đại và tiên tiến chúng tôi đã hoàn thành các hoạt động thăm dò trước dự kiến.
  2. Do không lường trước được những khó khăn về thời tiết tại vùng biển, nên chúng tôi buộc phải ngừng các hoạt động thăm dò trước dự kiến.
  3. Do tình hình bất ổn trong nước, chúng tôi buộc phải ổn định chính trị trước khi nghĩ tới thăm dò tiếp.
  4. Do lực lượng quân đội Việt Nam và 1 số nước tranh chấp đang tiến sát bắc kinh nên chúng tôi không thể yên tâm để khảo sát.
  5. Ở đây gió quá mạnh, bởi những anh hùng ngày đêm ôm phím, quyết giữ cho được sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. chúng tôi buộc phải ngừng các hoạt động thăm dò trước dự kiến.
   
 5. hso_sakura

  hso_sakura trẻ trâu :)

  bác nói thật hay nói đùa đấy ;))
  sao lại tiến sát BK ??
  em là a hùng bàn phím hở ? ;))
   
 6. Vietnamese

  Vietnamese New Member

  Hỗn loạn,từ trước tới giờ mình không căm Mỹ bằng thằng Trung Quốc này
   
 7. thichnhieuthu

  thichnhieuthu Member

  Bài Viết có vẻ "bênh" nga. Nhưng cũng chỉ ra đúng điểm mà nga đang khó xử. Giữa một bên là đứa em, một bên là đứa bạn. Hai đứa đánh nhau đứng ở giữa thật không dễ dàng gì.
  Nhưng chúng ta phải xác định rõ kẻ thù trực tiếp là trung quốc . Trước đây, hiện nay và sau này cũng như vậy. Thế nên ta phải có bước ngoại giao thích hợp. Đến một hôm nào đó thực sự choảng nhau thì còn có chỗ nhờ vả.
   
 8. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  thời này, xài google dịch đi
  - chú ý dấu phẩy là rõ nghĩa hết à
   
 9. bao giờ nó đuổi hết lao động việt bên nước nó về là có chuyện
  hiện tại ở những chỗ khác không rõ nhưng ở bắc giang, bắc ninh những công ty trung quốc ( như foxconn) đã cho nhân viên ba tầu về hết. người việt trước mắt dc nghỉ việc có lương vài ngày ( không biết sau thời hạn đó ra sao???)
   
 10. Lê Tuấn Anh

  Lê Tuấn Anh New Member

  Đánh trên bộ thì TQ không phải đối thủ của VN đâu.. Không lo :D
   
 11. vietnamairline

  vietnamairline New Member

  Đề phòng vẫn tốt hơn ( Coi chừng bị đánh úp ) , bất cẩn là chết không phãi đùa :(
   
 12. soha_media

  soha_media Active Member

  Tác nghiệp giữa Hoàng Sa
  [​IMG]

  Các nhà báo trong nước và quốc tế tác nghiệp tại thực địa Hoàng Sa (ảnh 1). PV Tiền Phong Nguyễn Huy tác nghiệp tại khu vực giàn khoan 981 (ảnh 2). PV tác nghiệp trên tàu CSB8003 (ảnh 3). Nữ nhà báo Akiko của truyền hình NHK, Nhật Bản tác nghiệp (ảnh 4).

  TP - Gần một tuần có mặt trên các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam tiếp cận khu vực giàn khoan 981 trái phép của Trung Quốc giữa Hoàng Sa, phóng viên Tiền Phong cùng nhiều đại diện cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước trực tiếp chứng kiến, ghi nhận hành động tấn công, uy hiếp hung hăng, quyết liệt của các tàu Trung Quốc cũng như những phản ứng bình tĩnh kiềm chế của lực lượng chấp pháp Việt Nam.

  Bị hất văng xuống sàn tàu
  Sáng 13/5, tàu kiểm ngư Việt Nam HP 926 liên tục bị ba tàu lớn Trung Quốc theo kèm, quyết liệt chặn mũi, trong đó tàu Trung Quốc 2411 kèm sát, uy hiếp. Các hệ thống vòi rồng trên những tàu này đều có 2 nhân viên trực sẵn. Tất cả hành vi này được nhà báo Lê Công Hạnh (Báo Công an Đà Nẵng) ghi lại trong hơn 1.000 bức ảnh cận cảnh cùng những đoạn clip chân thực quay giữa hiện trường. Hôm ấy, Trung Quốc dùng cả ba tàu xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư HP 926. Trong đó, vòi rồng trên tàu Trung Quốc 2411 trực chỉ mũi cabin lái, nhằm thẳng các cửa kính chịu lực, thiết bị trên tàu.

  Cả tàu HP926 chao đảo. Đang tác nghiệp khoang dưới, nhà báo Đình Thiệu (VOV văn phòng tại Đà Nẵng) bị hất văng xuống dưới sàn. “Tình hình căng thẳng suốt tiếng đồng hồ, Trung Quốc liên tục gia tăng sức ngăn cản, xịt vòi rồng. Nhiều thiết bị trên tàu kiểm ngư HP 926 bị hư hại, hệ thống lan can sắt dày, to bị áp lực vòi rồng bẻ cong”, anh Hạnh nói.
  58 tuổi, nhà báo Văn Sơn (Trưởng cơ quan thường trú TTXVN tại Đà Nẵng) tác nghiệp không mệt mỏi. Mặc con tàu HP 926 chao nghiêng khi Trung Quốc phun xịt vòi rồng, anh Sơn vẫn trụ vững trong cabin tàu, để chứng kiến, ghi lại từng chi tiết qua hàng loạt khung hình. “Đây chính là những bằng chứng cụ thể, khách quan, chân thực nhất để chống lại những luận điệu vu khống của phía Trung Quốc cho rằng chúng ta đâm va, uy hiếp họ”, nhà báo Sơn nói, khi xem lại những bức ảnh hiện trường. Thuyền trưởng tàu HP926 Nguyên Cao Duy tập trung, liên tục đánh lái, tránh các hướng phun vòi rồng trực diện của tàu Trung Quốc.

  Theo ghi nhận của nhà báo Văn Sơn, các tàu Trung Quốc luôn tìm cách phun trực diện với góc phun 90 độ vào các hệ thống kính ở cabin chỉ huy nhằm làm tê liệt các tàu chấp pháp Việt Nam. “Nếu không bản lĩnh, linh hoạt cơ động vòng tránh, thiệt hại các tàu kiểm ngư Việt Nam là khó tránh khỏi”, nhà báo Sơn nói. Liên tục các ngày sau đó, tàu kiểm ngư HP 926 bị các tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, cùng các hoạt động khiêu khích quyết liệt.

  [​IMG]
  Phóng viên Nguyễn Huy của Tiền Phong tác nghiệp tại thực địa khu vực giàn khoan 981. Ảnh: P.V

  8 giờ ngày 12/5, mũi tàu kiểm ngư Việt Nam 763 cơ động tiếp cận vị trí cách giàn khoan chừng 5 hải lý, bị ba tàu Trung Quốc số hiệu 1123, 3401 và 6105 ngăn cản, uy hiếp. Khoảng cách tới giàn khoan càng rút ngắn, các tàu Trung Quốc càng quyết liệt, chặn mũi. Đội tàu Trung Quốc liên tục đảo hướng, kèm chặt hai mạn thuyền. Bất ngờ, tàu Trung Quốc số hiệu 3401 nhả cột khói đen xì, tăng tốc vượt lên, xịt vòi rồng, đâm mạn phải tàu kiểm ngư 763.

  Có mặt trên tàu kiểm ngư này, nhà báo Hoàng Văn Minh (báo Lao Động văn phòng Đà Nẵng) kể: Tàu Trung Quốc 3401 xịt vòi rồng liên tục trong gần 20 phút, rồi đâm mạnh, làm rách vệt dài lan can mạn phải của tàu kiểm ngư, sau đó quay hướng bỏ đi. Bên ngoài, đôi tàu Trung Quốc cùng hỗ trợ, uy hiếp. Kho tư liệu anh Minh nhiều thêm mỗi ngày. Hàng loạt tấm hình cận cảnh hoạt động uy hiếp, ngăn cản, xịt vòi rồng đe dọa và trực tiếp gây hại lên tàu chấp pháp Việt Nam. Trưa trong phòng nghỉ trên tàu CSB Việt Nam 4032, anh Minh cùng đồng nghiệp xem lại tư liệu hiện trường những ngày công tác trên tàu kiểm ngư 763, ai nấy giật mình trước sự uy hiếp trắng trợn của các tàu Trung Quốc.

  Tiếng nói khách quan từ các phóng viên nước ngoài
  36 tuổi, dáng người nhỏ bé, nhưng nữ nhà báo Akiko Ichihara (Đài truyền hình NHK - Nhật Bản) xông xáo tác nghiệp trên cabin tàu. Ngày đầu cập tàu từ tàu CSB VN 4033 sang tàu CSB VN 8003, những đợt sóng xô dồn, lắc mạnh 2 tàu khiến chị Akiko xanh mặt vì say sóng. Bỏ ăn gần chục tiếng đồng hồ, sáng hôm sau, cả tàu ngạc nhiên khi thấy Akiko đã cầm máy quay, chạy thẳng ra lan can tàu để ghi lại từng hoạt động của tàu Trung Quốc quyết liệt ngăn cản, theo kèm, uy hiếp tàu CSB 8003 và các biên đội tàu CSB Việt Nam. Biển động mạnh, tàu Trung Quốc 3411 liên tục ép sát, hụ còi uy hiếp. Có lúc tàu này chỉ cách tàu CSB 8003 gần 90m. Nữ nhà báo Akiko không nao núng, chọn vị trí tác nghiệp ngay cuối cabin tàu, trực diện phía tàu Trung Quốc.

  “Tôi không chứng kiến bất kỳ hành vi tàu Việt Nam cố ý đâm va tàu Trung Quốc. Trong khi đó, tôi có trong tay rất nhiều tư liệu, bằng chứng tàu Trung Quốc đâm va, xịt vòi rồng các tàu chấp pháp Việt Nam”.

  Toshihiro Yatagal
  (Kyodo News)


  Ba năm đóng chân tại Văn phòng NHK Nhật Bản tại Hà Nội, Akiko khá tường tận diễn biến tình hình xung đột biển Đông. Vụ Trung Quốc ngang nhiên cắt cáp tàu Bình Minh 02, nữ nhà báo này có nhiều tin bài phản ánh. “Mình vừa có chuyến tác nghiệp về các bạn cảnh sát biển Việt Nam và đi biển nửa ngày. Giờ trực tiếp được ra Hoàng Sa, tận mắt chứng kiến lực lượng CSB Việt Nam triển khai nhiệm vụ, càng thấu hiểu nhiệm vụ của các bạn hơn”, chị Akiko nói.
  Trên boong tàu, Akiko dùng điện thoại kết nối Vinasat, truyền trực tiếp thông tin thời sự, số lượng tàu Trung Quốc cùng các hành vi ngăn cản, uy hiếp tàu chấp pháp Việt Nam. Theo chị Akiko, các bài viết ghi nhận chân thực, khách quan các hành vi ngăn cản của Trung Quốc, sử dụng nhiều tàu chấp pháp, tàu cá và cả tàu quân sự, tàu hộ vệ tên lửa, máy bay trực thăng. Trong khi đó, phía Việt Nam chỉ có các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư. Biện pháp của lực lượng Việt Nam luôn kiềm chế, không hề có các hành vi gây hấn, mắc mưu khiêu khích của phía Trung Quốc…

  Chiều 16/5, tại cuộc họp đoàn phóng viên trở về từ Hoàng Sa, Chuẩn đô đốc Ngô Sĩ Quyết, Tư lệnh Hải quân vùng 3, đánh giá cao nỗ lực và sự cố gắng của các phóng viên tác nghiệp tại thực địa, thông tin đến nhân dân cả nước và thế giới về diễn biến khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Có thể gọi đó là các nhà báo “chiến sĩ”, đang góp phần lớn vào việc cùng các lực lượng chấp pháp bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam.

  Trên tàu CSB Việt Nam 4033, nhà báo Toshihiro Yatagal, 50 tuổi, Trưởng văn phòng đại diện hãng tin Nhật Bản Kyodo News tại Bangkok (Thái Lan) năng động tác nghiệp giữa hiện trường điểm nóng giàn khoan 981. Hết ra ngoài hành lang, Toshihiro lại lên cabin, sử dụng tối đa các trang thiết bị tác nghiệp máy ảnh, máy quay, thiết bị truyền tin hiện đại. Mặc dù Thái Lan đang có nhiều thông tin thời sự nóng, nhưng với tư cách là Trưởng văn phòng đại diện, anh vẫn đăng ký và trực tiếp theo tàu ra thực tế Hoàng Sa tác nghiệp.

  Anh Toshihiro nói: “Mình không phải là chuyên gia luật, nhưng căn cứ trên luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 không phải nói thì như mọi người cũng đã biết, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam”.
  “Với những gì thực tế tại hiện trường giàn khoan, rõ ràng tuyên bố của Trung Quốc về việc tàu Việt Nam “đâm va” tàu Trung Quốc là thông tin bịa đặt, xuyên tạc. Liên tục những ngày qua, mỗi lần tiếp cận gần khu vực giàn khoan, tôi chỉ thấy các tàu CSB Việt Nam dùng loa tuyên truyền, buộc Trung Quốc chấm dứt việc hạ đặt giàn khoan trái phép và rời khỏi vùng biển Việt Nam”.

  Hoàng Đình Nam (AFP)

  Bốn ngày trên biển, quan sát khách quan nhiều biên đội tàu CSB Việt Nam cơ động, tiếp cận mục tiêu giàn khoan để tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút lại việc làm sai trái, nhà báo Toshihiro nói: “Tình hình căng thẳng, Trung Quốc huy động nhiều loại tàu khác nhau, gây áp lực lên các tàu Việt Nam. Những ngày qua, tôi được chứng kiến mọi diễn biến hành xử của Trung Quốc và đối sách của Việt Nam. Trong khi Việt Nam không có bất kỳ tàu quân sự nào, thì Trung Quốc huy động rất nhiều tàu chiến, tàu hộ vệ tên lửa”.
  Về việc Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tàu Việt Nam “đâm va 171 lần tàu Trung Quốc”, nhà báo Toshihiro quả quyết: “Trăm nghe không bằng một thấy. Tôi không chứng kiến bất kỳ hành vi tàu Việt Nam cố ý đâm va tàu Trung Quốc. Trong khi đó, tôi có trong tay rất nhiều tư liệu, bằng chứng tàu Trung Quốc đâm va, xịt vòi rồng các tàu chấp pháp Việt Nam”. Trên tàu CSB 4033, nhà báo Toshihiro tận mắt chứng kiến 3-4 tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp, cản trở các tàu Việt Nam. “Mức độ ngày càng gia tăng và nguy hiểm hơn”, nhà báo này nói.
  Phóng viên Hoàng Đình Nam (Phân xã AFP tại Hà Nội) khẳng định: Với những gì thực tế tại hiện trường giàn khoan, rõ ràng tuyên bố của Trung Quốc về việc tàu Việt Nam “đâm va” tàu Trung Quốc là thông tin bịa đặt, xuyên tạc.

  “Tôi cho rằng, các giải pháp mà Việt Nam đang sử dụng rất tốt, lấy nhu thắng cương, yếu thắng mạnh và thể hiện tinh thần hòa bình, mong muốn ổn định biển Đông, khác hẳn với cách Trung Quốc đang làm gia tăng xung đột khu vực này”, ông Nam nói.

  Trung Quốc dùng tàu cá vỏ sắt đâm va tàu cá Việt Nam

  Chiều 16/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc đã dùng tàu cá vỏ sắt để chủ động đâm va vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, khi đang đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống, nơi Trung Quốc đang đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

  Đến hôm qua, Trung Quốc tiếp tục tăng số tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 lên 126 tàu, tăng 27 tàu so với hôm trước đó. Trung Quốc vẫn duy trì 2 máy bay tuần thám. Tàu Trung Quốc thường xuyên áp sát, vây ép và phun nước vào tàu chấp pháp của Việt Nam. Đáng lo ngại là các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã chủ động đâm va, khiến 3 tàu cá Việt Nam bị hư hỏng.
  Phạm Anh
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tac-nghiep-giua-hoang-sa-706279.tpo
   
 13. Truong Sa East

  Truong Sa East Active Member

  Cái kiểu đánh chiếm thuần túy giống như chiến tranh quy ước thì VN sẽ không ngại. Mình sợ là TQ sẽ dùng tên lửa điều khiển để tấn công, sau đó mới đổ bộ....các bác cho ý kiến nhé.
   
 14. windy198x

  windy198x Member

  WE PETITION THE OBAMA ADMINISTRATION TO:
  put sanctions on China for invading Vietnam territory with the deployment of oil rig Haiyang 981.
  The relation between the United States and Vietnam in on the path of goodness within partnership and peace. We, the Vietnamese around the world calls upon the White House to look up firm sanctions against China for blatantly disregarding the current international recognized laws and territorial boundaries with the recent deployment of the massive and ecologically damaging oil rig Haiyang 981 into Vietnam's water.

  Words and condemnation will not be enough. We need the White House to look into methods of economic sanctions against China, as this will be the only way for it to be effective.
  https://petitions.whitehouse.gov/pe...itory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv
  "BÀI VIẾT CỦA MỘT NGƯỜI MỸ YÊU VIỆT NAM - MÌNH ĐĂNG TẢI LẠI".
  FB CỦA NHÂN VẬT NGƯỜI MỸ YÊU VIỆT NAM GHÉT TẬP CẬN THỊ:
  https://www.facebook.com/groups/chinaboycott/?notif_t=group_added_to_group
  https://www.facebook.com/lauren.codya?fref=nf
   
  anh2, phong lanNovation thích bài này.
 15. hso_sakura

  hso_sakura trẻ trâu :)

  Đó là dù quan sát ở bất cứ góc độ nào, cũng chỉ thấy có ta và.. ta và… biển. Thế nhưng ngay khi tàu HQ960 “tình cờ” chạm trán với tàu hải giám Trung Quốc(bẻ lái cắt ngang vuông góc) thì ngay lập tức thấy lù lù 2 tàu chiến của Hải quân Việt Namxuất hiện. Tất cả mọi người đều không biết các tàu chiến này ở đâu ra, và càng sốc hơn nữa khi được cho biết họ đi theo bảo vệ đoàn công tác ngay từ khi rời cảng!!!
  gì đây ? tàu tàng hình sao ?
   
 16. soha_media

  soha_media Active Member

  Tàu ĐN-926 đến gần đảo Tri Tôn (Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng), dập dềnh thả. Thảo, thuyền trưởng 926 buộc chặt áo phao, quàng thêm mấy lượt túi ni lông cho bao đồ nghề máy móc.
  [​IMG]
  Tàu Hải cảnh Trung Quốc chắn ngay trước mũi tàu KN-767, không cho di chuyển

  Anh hét lên trong gió chiều ù ù: “Anh là phóng viên duy nhất được cử xuống tác nghiệp dài ngày cùng biên đội tàu Kiểm ngư (KN) Vùng 4!” và xốc nách tôi đẩy mạnh sang mạn tàu KN 767 đang nghiêng ngả, thụp xuống trồi lên giữa mịt mù sóng gió, đúng tích tắc 2 mạn tàu ngang nhau. Thoắt cái, tôi đã trong vòng tay những kiểm ngư viên tàu KN-767 và bắt đầu gần chục ngày sống, làm việc ở Hoàng Sa.

  Chống phun nước bằng... đệm giường

  Thuyền trưởng KN-767 Đinh Hữu Đoan, 35 tuổi, quê gốc An Dương, TP. Hải Phòng nhưng đang sống tại TP. Nha Trang. Nắng Hoàng Sa rát rạt như thế, nhưng Đoan vẫn trắng như con gái. Đặc điểm mang chất “dân biển” là đôi mắt thâm quầng do thiếu ngủ và bàn tay chai sạn, quá quen với việc quay vô lăng lái tàu. Hỏi chuyện, Đoan kể: “Căng thẳng lắm! Cả ngày lẫn đêm, tàu Trung Quốc áp sát tàu ta, không cảnh giác là họ phun nước, đâm va cản phá!”.

  Không chỉ Đoan mà mọi cán bộ, thuyền viên tàu KN-767 và 4 tàu trong biên đội (KN-766, KN-768, KN-769, KN-770) luôn ở trong tình trạng căng thẳng, ngay từ ngày đầu tiên (3.5) xuất phát từ Vùng 4 Cam Ranh ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ ngăn chặn Trung Quốc đặt dàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trái phép.

  Cả tàu, ngoại trừ số làm việc trong khoang máy, còn lại đều thay nhau trực ca, suốt 3 tiếng đồng hồ liên tục và bất luận là ngày hay đêm, cứ có lệnh cơ động vào gần giàn khoan là 100% quân số lại sẵn sàng ở các vị trí. Đã vậy, các tàu hải cảnh, hải giám Trung Quốc liên tục kè theo tàu, ngày vài lần lao đến cản phá, đâm va khiến khẩu lệnh của thuyền trưởng Đoan: “Toàn tàu chú ý, đối phương chuẩn bị khiêu khích, các vị trí sẵn sàng đối phó!” trở thành quen thuộc với mọi người. Sự “đối phó” trên biển Hoàng Sa, cứ tưởng to tát hóa ra rất bình thường: Đóng các cửa sổ phòng ở, cửa ra ngoài mạn tàu để không bị phun nước vào phòng; tắt ra đa; buộc các tấm đệm ngủ ngoài... cửa kính khoang lái và thu dọn quần áo, bát đĩa phần bếp phía boong sau.

  Lời qua tiếng lại khoảng 15 phút, tàu Trung Quốc xịt khói đen lao thẳng vào. Thuyền trưởng Đoan đanh giọng: “Chúng nó lại phun nước!”. Vừa dứt lời, cả khoang lái rung rầm rầm bởi 2 vòi nước trút cả khối nước biển xuống tàu, cửa kính ngoài mù mịt những nước là nước

  Với máy trưởng Nguyễn Văn Dự, ngoài việc “ngủ cũng một mắt” canh “sức sống con tàu”, mỗi ngày 3 - 4 lần phải trèo lên đóng cửa xả của máy khi tàu Trung Quốc tiến sát lại, giương vòi rồng. Anh Dự kể: “Lính Trung Quốc nhằm bắn nước vào cửa xả đầu tiên. Máy tàu bị dính nước biển sẽ chập điện, nhẹ thì chết máy không điều khiển được, nặng thì gây cháy nổ ngay dưới tàu!”.

  Mỗi ngày 2 - 3 lần đâm va

  Buổi sáng 12.5, khi tôi chính thức là “thành viên” của tàu KN-767, toàn biên đội nhận nhiệm vụ từ tàu chỉ huy 926: “Tiếp cận giàn khoan!”. Trong khi thuyền trưởng Đoan điều khiển con tàu dẫn đầu đội hình, chính trị viên Đặng Đình Tín lụi hụi lấy ra 2 khẩu hiệu tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Anh - Hoa treo 2 bên mạn tàu và thi thoảng thò đầu vào khoang lái góp chuyện với ca trực đang nhấm nháp cà phê, bình thản nhìn ở ngay phía xa, hàng chục tàu to Trung Quốc cuống quýt lao đến, hụ còi ầm ĩ mặt biển.

  Cốc cà phê chuyền tay nhau vừa cạn, cũng vừa lúc tàu hải cảnh 2401 to như tòa nhà 4 tầng lao đến chắn trước mặt, vòi phun nước tự động trên nóc quay vòng vòng đe dọa. Cạnh đó, tàu hải cảnh 21101 tải trọng 2.500 tấn cũng tăng tốc, lượn vòng quanh tàu KN-767 chỉ 450 tấn.

  Lời qua tiếng lại khoảng 15 phút, tàu Trung Quốc xịt khói đen lao thẳng vào. Thuyền trưởng Đoan đanh giọng: “Chúng nó lại phun nước!”. Vừa dứt lời, cả khoang lái rung rầm rầm bởi 2 vòi nước trút cả khối nước biển xuống tàu, cửa kính ngoài mù mịt những nước là nước. KN viên Đặng Văn Hà thò đầu ra ngoài cửa, làm “ra đa sống” dẫn đường cho thuyền trưởng Đoan bẻ lái, lách qua gọng kìm của 2 tàu hải cảnh, vọt ra ngoài biển nước, để lại 2 con tàu to đùng ngắc ngứ cua gấp đuổi theo. Thấy tôi lướt thướt ôm túi ni lông đựng máy ảnh, thuyền phó Nguyễn Thế Hùng Dũng cười phớ lớ: “Mỗi ngày 2 - 3 trận thế này là thường. Anh cứ quay chụp thoải mái!”.

  Quả thật, ngay buổi trưa hôm ấy, khi chúng tôi đang ăn cơm, 3 tàu hải cảnh Trung Quốc lại lao đến đe dọa xịt nước và buổi chiều, vẫn 3 con tàu quen thuộc chắn trước, kè bên hòng dìm KN-767 trong biển nước mặn, nhưng với sự nhanh trí, bình tĩnh của thuyền trưởng Đoan, lính Trung Quốc trên các tàu đành chưng hửng, hạ vòi rồng và xịt nước... xuống biển.

  Ông Vũ Đức Tạo, chỉ huy biên đội tàu KN Vùng 4 thống kê: “Trung bình mỗi ngày, các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần Trung Quốc tấn công biên đội 2 lần. Ban đêm, họ dùng đèn pha công suất lớn chiếu thẳng vào buồng lái, hòng làm tê liệt thị lực của người lái!” và liệt kê: “Tất cả 6 tàu trong biên đội đều bị hư hỏng do tàu Trung Quốc bắn nước, đâm va. Đặc biệt nặng là tàu KN-766, KN-770. Nhưng anh em vẫn quyết tâm bám biển!”.

  Nhìn chuồng gà, đỡ nhớ quê xa

  Tàu KN-767 là tàu dân sự làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển, nên mọi trang thiết bị đều đơn giản đến mức tối đa. Tàu bé, thuyền viên đông nên việc đảm bảo ăn ở sinh hoạt, có những điều kinh ngạc đến không tưởng.

  [​IMG]
  Chuồng gà “độc nhất vô nhị” trên các con tàu kiểm ngư, cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa - Ảnh: M.T.H

  Hôm mới lên tàu, nhìn bảng nhắc nhở: “3 ngày tắm 1 lần”, tôi gật gù: “Bên tàu 926 cũng vậy!”, khiến KN Nguyễn Hoàng Nhân, sinh năm 1995, quê ở Vũng Tàu cười: “Khẩu hiệu ấy cũ rồi, giờ 5 ngày mới được tắm 1 lần!”. Quản lý Trần Văn Thường, quê Ba Vì, Hà Nội nghe vậy phân bua: “Từ khi nhận lệnh đến lúc xuất phát, chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, chuẩn bị đến mức tối đa mới đầy đủ xăng dầu, nước ngọt và thực phẩm vậy đấy!”.

  Hơn các tàu khác trong biên đội, quản lý Thường vốn tính cần cù chịu khó, làm sẵn chuồng nuôi gà vịt ngay boong sau với “quân số” gần 30 chú, suốt ngày đêm kêu oang oác. Cả nửa tháng trời trên biển, thịt rau cạn dần. Thêm chuyện lính Trung Quốc cứ nhăm nhăm coi chuồng gà là “mục tiêu thứ 3” sau máy tàu, buồng chỉ huy, khiến 1 số gà vịt dính nước mặn, lăn quay ra chết. Những ngày tôi ở tàu, quản lý Thường cứ mỗi ngày thịt 1 chú gà hoặc vịt, kho mặn làm thức ăn cả ngày. Máy trưởng Dự bảo: “Nếu có thêm mấy tiếng chuẩn bị và lính Trung Quốc không cố tình phá hoại... chuồng gà, là để đấy nghe chúng gáy, cho đỡ nhớ quê xa!”...

  Hôm chia tay KN-767 lên tàu CSB-4032 trở về đất liền, cả tàu ùa hết ra boong trước nắm tay tôi dặn dò, hẹn ngày gặp lại. Tất cả họ, đều đầu trần chân đất và áo quần lấm lem do tư trang bị vòi rồng Trung Quốc thổi bay, thiếu nước ngọt giặt giũ, nhưng ai cũng hẹn: “Ra nữa với anh em ngoài này nhé! Khi nào bên kia họ rút, chúng ta mới hẹn gặp trong đất liền!”.

  Tàu CSB-4032 tăng tốc, tôi không dám vẫy tay chào họ, bởi sợ ngay chính bản thân mình sẽ khóc. Khóc, vì thấy mình quá bé nhỏ trước những sự hy sinh - cống hiến của những con người trẻ tuổi, ở ngay chính địa đầu Tổ quốc: Hoàng Sa. Sống một lần trong đời, sao cho đáng sống - câu nói bất hủ của thời trước đang thầm thì thành lời thề thực tại, trong đầu mỗi người con kiểm ngư, cảnh sát biển, trên biển Đông, những ngày nóng bỏng này.

  Mai Thanh Hải

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140517/song-o-hoang-sa.aspx
   
  nguyenthanghso_sakura thích bài này.
 17. soha_media

  soha_media Active Member

  4 ngày ăn, ngủ cùng kiểm ngư VN trên vùng biển "nóng" Hoàng Sa

  Tại Hoàng Sa, PV đã có 4 ngày sát cánh cùng ăn, ngủ, thực hiện nhiệm vụ chấp pháp với lực lượng kiểm ngư trên tàu kiểm ngư 763 và ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt.
  Cùng với lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam là lực lượng đi đầu trong việc thực hiện chấp pháp, quấy rối, xua đuổi tàu Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa.

  Trong 7 ngày có mặt tại vùng biển Hoàng Sa (12 -16.5), phóng viên đã có 4 ngày sát cánh cùng ăn, ngủ, thực hiện nhiệm vụ chấp pháp với lực lượng kiểm ngư trên tàu kiểm ngư 763 và ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt dưới đây.

  [​IMG]
  Ngoài 27 thuyền viên, tàu kiểm ngư 763 còn có thêm một con cò

  [​IMG]
  Nó được các kiểm ngư viên trên tàu coi như “bạn” và được chăm sóc rất chu đáo

  [​IMG]
  Và một con lợn được chở theo từ đất liền

  [​IMG]
  Nhưng nó đã được “hóa kiếp” sau đó mấy hôm để phục vụ cho bữa ăn trên tàu

  [​IMG]
  Uống trà sau mỗi bữa ăn
  [​IMG]
  Bảng phân công lịch trực, nấu ăn hàng ngày và quy định cả… ngày tắm

  [​IMG]
  Phóng viên báo Lao Động (bên trái) cùng các kiểm ngư viên trên tàu 763 sau một bữa cơm sáng

  [​IMG]
  Tất cả các kiểm ngư viên trên tàu 763 đều là những “bà” nội trợ xịn

  [​IMG]  [​IMG]
  Những bữa cơm trên tàu 763

  [​IMG]

  Đồ ăn tươi hiếm hoi
  [​IMG]
  Món mì tôm "truyền thống"

  [​IMG]
  Đêm đến, các kiểm ngư viên trên tàu phân công nhau vợt mực để cải thiện bữa ăn (trong ảnh là một con mực nặng 7kg vừa vợt lên)

  [​IMG]
  Mực được phơi hoặc cho vào tủ đông để chế biến thành các món mực nướng, hấp, xào…

  [​IMG]
  Tạm biệt 2 thành viên tàu bạn sau khi được hỗ trợ thực phẩm

  [​IMG]
  Đài chỉ huy của tàu kiểm ngư 763  [​IMG]
  Nơi đó có một bàn thờ

  [​IMG]
  Cầu cho hà bá, thổ thần phù hộ các thành viên trên tàu được sức khỏe, bình an…

  [​IMG]

  Sau hơn 10 ngày chấp pháp xua đuổi tàu Trung Quốc đặt dàn khoan trái phép, tàu kiểm ngư 763 đã “bị thương” do bị tàu Trung Quốc đâm húc

  [​IMG]
  Nhưng nó đã nhanh chóng được “băng bó” lại để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ

  http://soha.vn/xa-hoi/4-ngay-an-ngu...vung-bien-nong-hoang-sa-20140518185249619.htm
   
  HoangDung, nguyenthanghso_sakura thích bài này.
 18. soha_media

  soha_media Active Member

  -“Màu đồng chí” không chỉ đơn thuần chỉ là màu đỏ trên lá cờ mà còn là màu đỏ của máu hàng vạn người dân Việt Nam.

  Trong thế giới động vật, Kỳ nhông được xem là bậc thầy về biến đổi màu sắc cơ thể. Trong các khoa học mà loài người nghiên cứu, chỉ có "Lịch sử" là luôn thay đổi màu sắc, chẳng thế mà người ta hay nói: “trang sử chói lọi của dân tộc” hay “thời kỳ đen tối của lịch sử” hay “thời hoàng kim của lịch sử” …

  Không phải là thực dụng khi người ta nói: “Không có bạn bè hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có chủ quyền quốc gia, dân tộc là vĩnh viễn”. Một khi chủ quyền quốc gia là tối thượng thì quan hệ bạn bè, đồng chí phải xếp vào hàng thứ yếu, những sự kiện đang xảy ra trên biển Đông khiến người ta phải hỏi: “Phải chăng quan hệ đồng chí trong con mắt giới lãnh đạo Trung Quốc cũng thay đổi màu sắc như Kỳ nhông?”

  Gần hai ngàn năm trước, sau khi đem binh hùng tướng mạnh nhà Hán sang đàn áp cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Mã Viện đã tịch thu trống đồng của người Việt để đúc lên chiếc cột đồng với lời tuyên bố láo xược “đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” (cột đồng mà đổ thì Giao Chỉ (Việt Nam cổ) sẽ bị diệt vong).

  [​IMG]
  Các chiến sỹ trên tàu Cảnh sát biển 8001 chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ ở Biển Đông.
  Thời kỳ bắc thuộc kéo dài hàng nghìn năm tưởng chừng đã xóa tên nước Việt khỏi bản đồ thế giới, thế nhưng với bao cuộc khởi nghĩa bị dìm trong bể máu, với ý chí độc lập không gì ngăn cản được, người Việt và nước Việt vẫn tồn tại và ngày càng mạnh mẽ. Hàng trăm bộ tộc Việt ở phía nam sông Dương Tử, kể cả nước Việt của Việt vương Câu Tiễn rốt cuộc cũng bị người Hán đồng hóa, chỉ còn lại hai bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt lập nên nước Âu Lạc tức Việt Nam ngày nay.

  Theo triết lý của đạo Phật: “Trong sắc có không, trong không có sắc”, dù bị người Hán tìm đủ cách đồng hóa người, trong đêm dài nô lệ vẫn âm ỉ ngọn lửa hồng của niềm tin vào một ngày đất nước sạch bóng ngoại bang. Lòng yêu nước, của ý chí tự cường là di sản mà tổ tiên để lại đã thấm vào máu người Việt từ thủa khai sơn, lập quốc.

  Khi vua Minh Chu Do Kiểm (tức Sùng Trinh) ngạo mạn ra vế đối: “Đồng trụ chí kim đài dĩ lục” (Cột đồng đến giờ rêu vẫn mọc xanh) với phái bộ sứ thần nước Việt thì Thám hoa Giang Văn Minh, dẫn đầu phái bộ đã kiêu hãnh đáp: "Đằng Giang tự cổ huyết do hồng" (Sông Bạch Đằng từ xưa máu vẫn loang đỏ).

  Điểm lại đôi nét lịch sử giữa hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc để thấy, vấn đề xuyên suốt mấy nghìn năm qua là Trung Quốc luôn muốn bành trướng xuống phía nam, luôn muốn Việt Nam trở thành quận huyện của Trung Quốc, chí ít cũng trở thành chư hầu nghe theo lời chỉ bảo của Trung Quốc.

  Khi chủ nghĩa cộng sản phát triển, người ta có một niềm tin ngây thơ về thế giới đại đồng, các quốc gia cùng ý thức hệ sẽ chung một mái nhà, rằng tình đồng chí là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi hoạt chính trị, kinh tế, xã hội… Điều này có vẻ đúng trong nửa đầu thế kỷ 20, khi đó “màu đồng chí” thường là màu đỏ.

  Trong cái đỏ nhiệt huyết, đỏ cách mạng, người ta vẫn thấy cái vằn đỏ trong ánh mắt của “đồng chí” phương Bắc, “màu đồng chí” không chỉ đơn thuần chỉ là màu đỏ trên lá cờ mà còn là màu đỏ của máu hàng vạn người dân Việt ở biên giới Tây Nam do bọn Pôn Pốt gây ra dưới sự giật dây của “đồng chí”, là máu của hàng vạn chiến sĩ chúng ta đã đổ trong cuộc chiến chống xâm lược năm 1979 mà các “đồng chí” khoe là “dạy cho Việt Nam một bài học”.

  Sau năm 1979, màu “đồng chí” lúc vàng lúc xanh, vàng vì hàng ngày, hàng giờ khắp núi rừng biên giới không lúc nào bình yên, hết cột mốc bị dịch chuyển, đến tung tiền mua rễ cây, lá cây khiến cây vàng lá chết lụi. Xanh vì hàng trăm hecta rừng biên giới được thuê làm gì không biết, xanh vì những lồng bè rình rập trên sóng biển Nha Trang khi bị phát hiện thì “đồng chí” vội bỏ chạy về nước.

  Cho đến hôm nay, màu “đồng chí” không đỏ vàng hay xanh, nó đã trở thành màu đen, màu của dầu mỏ ngoài biển Đông, màu của lòng tham, của sự dối trá, thói hợm hĩnh của kẻ giàu và coi thường đạo lý.

  Ông Tập Cận Bình, lãnh đạo Trung Quốc cho rằng “người Trung quốc không có gen xâm lược”? Quả đúng như vậy, tập hợp toàn bộ tinh hoa của nhân loại để phân tích bản đồ gen người cũng không tìm được “gen xâm lược”. Thế mới thấy sự thâm trầm của người mà ta ngộ nhận là “đồng chí”. Ông Tập Cận Bình không dại gì mà nói rằng Trung Quốc không hề mang quân đi xâm lược nước khác, nói thế thiên hạ không cười trước mặt thì cũng cười sau lưng.

  Người ta không khỏi thắc mắc Tôn Tử viết binh pháp để làm gì? Phải chăng binh pháp Tôn Tử chỉ để dành cho người Hoa đánh lẫn nhau? Những đạo quân Trung Quốc từ đời Hán, Đường đến đời “đồng chí” tấn công Việt Nam không với mục đích xâm lược thì vì mục đích gì?

  Trong số 10 vị nguyên soái khai quốc công thần của Trung Quốc, chín người đã nhận cái chết một cách buồn thảm chưa kể Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ. Đối đãi với đồng chí trong nước còn như thế thì người ta còn ngại gì với các “đồng chí” nước ngoài?

  Suy cho cùng, sự thị uy, ra oai của các con thú to với bầy thú nhỏ cũng là điều bình thường trong thế giới động vật. Những loài nhỏ bé cần có vũ khí tự vệ để không bị tiêu diệt, quan trọng không phải là sức mạnh, loài gấu to là thế chỉ bị vài con ong bé tẹo đốt là phải bỏ chạy.

  Trong thế kỷ 20, không có bất kỳ dân tộc nào như người Việt đã phải cầm súng chiến đấu với bốn kẻ địch mạnh nhất thế giới là Pháp, Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Sự tôi luyện trong chiến tranh khiến người Việt không biết sợ bọn xâm lược, tuy nhiên sự cảnh giác không bao giờ thừa. Các nước lớn luôn có những thỏa thuận trên lưng nước nhỏ, trước kia người ta mong chúng ta cứ đánh nhau với Mỹ càng lâu càng tốt, ngày nay nhiều nước lại muốn chúng ta đánh nhau với Trung Quốc. Những lời hứa, những sự mách nước đều xuất phát từ quyền lợi của chính họ, nếu chiến tranh nổ ra bên thứ ba mới là kẻ hưởng lợi.

  [​IMG]
  Tổng thống Nixon (phải) bắt tay Chủ tịch TQ Mao Trạch Đông ngày 29/2/1972
  Người Việt cần một trái tim nóng trong cái đầu lạnh, chỉ cần biển Đông không yên ổn, dòng hàng hóa bị tắc nghẽn thì nhiều nền kinh tế sẽ rơi vào khủng hoảng, đó mới là điều mà chúng ta cần quan tâm để bảo vệ tổ quốc. Những biểu hiện quá khích không phải là điều kẻ mạnh theo đuổi.

  Chúng ta không nhằm vào những người Trung Quốc làm ăn trên đất Việt nếu họ là người lao động bình thường, tuân thủ pháp luật Việt Nam, chúng ta cũng không vơ đũa cả nắm như người nào đó rằng “người Trung Quốc không có gen xâm lược”. Đa số người dân lao động Trung Quốc cũng đang bị lừa bịp, bị nhồi sọ bởi chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, họ không đáng bị ghét, đương nhiên bọn do thám, gián điệp, bọn làm ăn phi pháp thì phải nghiêm trị.

  Kinh dịch của người Trung Quốc coi số chẵn là số tử, đặc biệt là số 4 ứng với bước tử trong tiến trình “sinh, lão, bệnh, tử”, vì lẽ đó người ta không làm bậc cầu thang chia hết cho 2 hoặc cho 4. Quan hệ đối ngoại Việt Nam - Trung Quốc từng dựa vào “16 chữ vàng” và “4 tốt”, xem ra cả hai con số này đều rơi vào bước tử, chúng ta chẳng trông mong được gì vào cái khẩu hiệu mà người ta vẽ ra nhằm che mắt kẻ khờ. Nếu cần phải chọn, hãy chọn số 9, đó là nơi thượng đế ngự trị (9 tầng mây) đó chính là 9 từ trong lời dạy của Cụ Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

  Đã đến lúc, chúng ta nên tự hỏi sau màu đen, màu “đồng chí” sẽ là màu gì? Hãy sòng phẳng với họ và cũng sòng phẳng với dân để tránh ảo tưởng về một người bạn đang thủ dao găm trong túi.

  Nếu phải đối đầu trong cuộc chiến, người Việt sẽ không rút gươm trước kẻ thù nhưng sẽ là người tra gươm vào vỏ sau cùng./.

  http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Mau-dong-chi-post144700.gd
   
  anh2thanhvien thích bài này.
 19. vietnamonline

  vietnamonline New Member

  Mọi chuyện đều có thể xảy ra. Không để tổ quốc bất ngờ. Mà mấy vấn đề này nhà nước và quân đội phải nắm vững. Học chắc phải có kế sách. Những gì chúng ta cần làm là phải cho đảng, nhà nước quân đội thấy là nhân dân luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập chủ quyền. Có như vậy lãnh đạo mới tự tin, mới đủ dũng khí để đưa ra những kế sách hợp lý.... Lúc nào cần nhịn là nhịn, lúc nào cần đánh là đánh tự tin...
   
 20. thanhvien

  thanhvien 1102 về chém bão...

  GIẤC MƠ BÀNH TRƯỚNG CỦA trung quốc SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI. CHIẾN THUẬT GẶM NHẤM TỪNG PHẦN ĐỂ THỰC HIỆN GIẤC MƠ ĐÃ QUÁ RÕ RÀNG TỪ LÂU....
   

Chia sẻ trang này