Đại tướng Phùng Quang Thanh: Không phong Tướng, anh em tâm tư

Thảo luận trong 'Quân sự - Quốc phòng' bắt đầu bởi vietduc_81, 7/11/14.

 1. vietduc_81

  vietduc_81 Active Member

  Đại tướng Phùng Quang Thanh: Không phong Tướng, anh em tâm tư
  Ngọc Quang

  06/11/14 14:03

  (GDVN) - Sau giải phóng miền Nam có 36 tướng nhưng đánh tan nhiều đế quốc. Nhu cầu phong tướng của ta là gì? Có phải do nhu cầu tác chiến?

  Sáng nay (6/11) Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhiều Đại biểu đề nghị xem xét lại vì hiện nay phong tướng quá nhiều.

  Tướng là để cho tác chiến, không phải cho kinh doanh

  Đại biểu Huỳnh Thành (Gia Lai) đề cập tới đề xuất phong hàm Thượng tướng cho Chính ủy Học viện Quốc phòng, hay Thiếu tướng cho một số khoa thuộc học viện và nêu quan điểm: "Đối với học viện, như các nhà trường, cái người ta cần là các chức danh liên quan đến Giáo sư, Tiến sĩ, chứ không phải là hàm cấp tướng. Hàm cấp tướng cũng cần, nhưng không phải tuyệt đối. Nếu chúng ta làm theo cách này thì Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phải là Ủy viên Bộ trính chị.

  Vì vậy, không nhất thiết phải quy định dạy cũng phải cấp tướng ở đây. Ở trường cần những người có kiến thức cao về an ninh quốc phòng, có kỹ năng sư phạm tốt. Tôi nghĩ người ta tôn trọng trên cương vị ông là Giáo sư giảng dạy vấn đề này".

  Đồng tình với quan điểm trên, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, ở các trường cần hàm Giáo sư, Tiến sĩ chứ không phải tướng. Những đơn vị đó cần rà soát lại xem cho phù hợp, nếu làm được sẽ giảm được tướng.

  Ông Thuyền chia sẻ: "Có người hỏi tôi vì sao chúng ta phong tướng nhiều thế? Tôi hỏi bác căn cứ vào đâu để nói nhiều hay ít? Bác ấy nói là sau giải phóng miền Nam, chúng ta có 36 tướng, mà chúng ta đánh tan mấy đế quốc lớn. Vậy thì nhu cầu phong tướng của ta là gì? Có phải do nhu cầu tác chiến sau này nhiều hơn? Bác ấy nói là nếu chúng ta cần tăng cường sức mạnh quân đội thì có thể phong gấp 10 lần ngày xưa tức là 360 tướng thì quân đội mạnh gấp 10 gần?".

  [​IMG]
  Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: Cử tri nói rằng trước đây rất ít tướng sao bây giờ nhiều thế? Ảnh: TTBC.

  Cũng theo Đại biểu Thuyền, phong nhiều tướng chưa chắc đã được người dân đồng tình.

  "Sức mạnh của quân đội cơ bản do lòng dân, chứ còn phong nhiều tướng quá thì thực sự là người dân chưa đồng tình. Các đồng chí giải quyết thế nào đó để khi chúng tôi là Đại biểu về giải thích cho cử tri thông suốt. Tôi đề nghị các đồng chí cân nhắc cái đó. Xác định phong tướng để phục vụ yêu cầu tác chiến, yêu cầu xây dựng quân đội, còn nếu xác định phong tướng để giải quyết chế độ chính sách thì nên tách tiền lương ra khỏi quân hàm thì tốt hơn.

  Trước đây nghe đến tướng là khủng khiếp lắm. Tôi ngày xưa đi bộ đội nghe đến Thiếu tá là ghê gớm lắm rồi… Vì vậy, tôi cho rằng cần phải cân nhắc để giới hạn việc phong tướng để nhân dân đồng tình, còn phong nhiều quá thì dân không yên tâm lắm".

  Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cũng nêu quan điểm, không phong tướng với các đơn vị kinh tế, sản xuất kinh doanh.

  "Đối với các đơn vị kinh tế, có thể phong người đứng đầu cấp đại tá là được. Tướng là do nhu cầu tác chiến chứ không phải sản xuất kinh doanh", nói.

  Không phong Tướng, anh em tâm tư

  Trước những ý kiến về mức trần với các trường kỹ thuật quân sự, hậu cầu, quân y, sĩ quan lục quân, Học viện Chính trị… nên là Thiếu tướng, ông Phùng Quanh Thanh - Bộ trưởng Quốc phòng cho hay: “Chúng tôi đã thảo luận nhiều, xin phép giữ trần hiện hành đã thực hiện mấy chục năm Trung tướng đối với Giám đốc, Chính uỷ.

  Học viện Kỹ thuật Quân sự đào tạo kỹ sư cho toàn quân, cả dân sự, nghiên cứu khoa học nên đề nghị cho giữ. Cả toàn quân chỉ có trường này to nhất. Học viện Hậu cần trước đây là 3 trường sỹ quan, trung cấp hậu cần, giờ là ba trong một. Như vậy có từ lâu rồi, giờ hạ xuống, anh em rất tâm tư.

  Học viện quân y cũng đào tạo bác sĩ quân y cho toàn quân, vừa đào tạo vừa nghiên cứu khoa học vừa điều trị. Trong học viện có 2 bệnh viện 103 và Viện bỏng Quốc gia của nhà nước giao cho quân đội, trường trung cấp quân y cũng nằm trong học viện.

  Trường Sỹ quan lục quân lâu rồi trần cao nhất là Trung tướng. Sếp là tư lệnh quân đoàn, xuống làm hiệu trưởng, đào tạo sỹ quan cấp trung đội, đại đội, trung đoàn. Trường có lúc 18-20 tiểu đoàn học viên, 500 học viên sỹ quan. Số lượng lớn, sau này đưa Phó Tư lệnh binh chủng, quân đoàn, binh chủng, sư trưởng về làm hiệu phó khó sắp xếp”.

  [​IMG]
  Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: TTBC.
  Bên cạnh đó, Đại biểu Quốc hội cũng có ý kiến không đồng tình với đề nghị phong hàm Thiếu tướng cho Chủ nhiệm Khoa Mác-LêNin và Chủ nhiệm Khoa Quân chủng; Phong hàm Thượng tướng với Giám đốc Học viện Quốc phòng.

  Tuy nhiên, theo ông Phùng Quang Thanh cho rằng: “Quá trình thẩm định có ý kiến cho rằng giảm xuống Đại tá, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì trình ra Quốc hội. Nếu Quốc hội cho phép để lại là Thiếu tướng tôi cho là rất mừng. Ban soạn thảo rất tâm tư, tôi trình mà Quốc hội không bấm nút hai khoa này không Thiếu tướng thì tôi về thuyết phục anh em rất khó. Người ta sẽ hỏi là thế bây giờ Khoa Mác-Lê Nin không quan trọng à? Khoa khác quan trọng thế khoa này thì sao, hay là anh có vấn đề gì, rất là khó các đồng chí ạ".

  Diễn giải thêm về Khoa Quân Chủng, ông Thanh cho hay, trước đây có Khoa Phòng không, Khoa Hải quân, Khoa Pháo Binh, Khoa Công Binh, Khoa Đặc công... bây giờ tất cả nhập thành Khoa Quân Chủng.

  “Sáu binh chủng hợp thành quân chủng, có mỗi Chủ nhiệm khoa trước đây là Thiếu tướng bây giờ cắt đi rất khó, tâm tư lắm các đồng chí ạ”, ông Thanh bày tỏ.

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Dai-tu...Khong-phong-Tuong-anh-em-tam-tu-post151969.gd
   
 2. Ngọc Sang

  Ngọc Sang New Member

  Lắm thầy lắm tướng làm gì bác Thanh để rồi trên bảo dưới không nghe.
   
 3. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Rồi Việt sẽ vượt qua Cam thôi - đất nước nhỏ xí có trên ngàn tướng - chắc cở 10 năm nửa Vịt sẽ tự hào số tướng = 1/2 số lính. Danh sách liệt sỹ sẽ đầy danh tướng dù không cần phải đánh đấm với kẽ thù nào của dân tộc nhưng vẫn có rất nhiều danh tướng. mạt vận rồi
   
  vietduc_81Tony thích bài này.
 4. Novation

  Novation Someone you used to know

  Tại vì lên cấp tướng thì được cấp biệt thự riêng!!!!!!!!!!!!!
  Hơn nữa nhiều ông lên đến cấp đại tá cả chục năm rồi, ăn lương ngang đại tướng rồi mà chưa được lên cấp cũng ngán lắm chứ. Cái này phù hợp với thực tế xã hội thôi. Là em thì em cũng tâm tư!
   
  vietduc_81Tony thích bài này.
 5. lúc cao điểm nhất linh mẽo hiện diện ở viêt nam là hơn 500k quân nhưng ta chỉ cần 36 tướng đã đánh thắng méo nhưng bây giờ dân số ta đã >90trieu roi can phai tăng tướng nhiều hơn nữa là đúng rôi các bác cứ phản đối mai họp đề nghị tăng gấp 2 gấp 3 số tướng hiện tại chỉ huy trên nhiều mặt trận đặc biệt :p:p:p:p
   
 6. Get_bon_CCCD

  Get_bon_CCCD Active Member

  CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT.

  Ở Việt Nam ta có 12 cấp quân hàm sĩ quan. Quân đội Mỹ có 12 cấp quân hàm sĩ quan nhưng chỉ còn 10 cấp hiện hành, 2 cấp tướng 5 và 6 sao chỉ có trong thời chiến.

  IMG_99221596873884.jpeg
  Trong ảnh là ông Viet Xuan Luong một người gốc Việt được phong Chuẩn tướng trong quân đội Hoa Kỳ nhưng chức vụ của ông mới chỉ là Chỉ huy phó Sư đoàn.

  Trong quân đội Mỹ Chuẩn tướng (tướng 1 sao) được phong cho cấp chỉ huy lữ đoàn (4000-6000) quân hoặc các cấp phó sư đoàn (10000-20000) quân còn Sư đoàn trưởng Hoa Kỳ đã đeo tới lon Thiếu tướng (tướng 2 sao) Còn ở Việt Nam thì sư đoàn chỉ được tới cấp Đại tá.

  Điều khiến chúng ta có nhiều tướng mà nhiều người nhiều bạn bàn luận những ngày qua một phần là do mỗi đơn vị quân đội ta có 2 người chỉ huy tương đương nhau về cấp bậc đó là chỉ huy trưởng về quân sự và chỉ huy trưởng về chính trị (Chính ủy - chính trị viên).
  Nguồn: http://hoangsa.org/f/threads/bộ-trưởng-phùng-quang-thanh-các-bên-đều-có-xây-dựng.1339/page-2#post-11791
   
 7. vietduc_81

  vietduc_81 Active Member

  Thời chiến mau lên chức nhờ các chiến công trận mạc. Thời bình còn mau lên chức hơn thời chiến… chắc chỉ có ở Việt Nam thời bây giờ thôi. Chức vụ dùng để mua bán, đổi chác …
   
  Ngọc Sang thích bài này.
 8. hso_dautruong

  hso_dautruong Member

  Nghe bác này phát biểu cứ như đi xin xỏ ấy nhỉ. Em văn vẽ dốt nát nhưng thấy "tâm tư lắm các đồng chí ạ" "rất khó các đồng chí ạ"
  Em thấy quên đội là phải "quân lệnh như sơn"
  Bác Đại tướng cầm đầu quân đội mà "rất khó"với "tâm tư" thế này thì không ổn. Tất cả các phát biểu của bác này về các vấn đề theo mình thì chưa cái nào ổn và thuyết phục mình cả.
   
 9. hoangsa76

  hoangsa76 Member

  Thay vì cứ phong tướng theo chức danh, nên đưa ra tiêu chí để phong Tướng. ví dụ theo cá nhân em thì ai ngăn được bước bọn Tàu gặm nhấm biển đảo thì phòng soái cũng xứng đáng chứ phòng tướng theo kiểu sợ anh em tâm tư thì làm sao xứng với Tướng được!
   
  Last edited: 9/11/14
 10. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  cái này giống giaai đoạn cuối của khởi nghĩa thái bình thiên quốc bên tàu, phong vương tướng sô lượng lớn.
  cái này do cơ chế thôi,
  mà nếu 1 trăm năm không đanh nhau, trả lẽ không có ông tướng nào à.
   
 11. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  ngăn như nào thánh, bây giờ đang cố nhịn nó,
  hay phong 79 hay mấy chục chú năm 88 làm tướng đi.
   
 12. Tony

  Tony Colonel

  So sánh không cân đối:
  - Khoảng cách giữa cấp thấp nhất với cấp cao nhất trong sư đoàn: VN là thiếu úy - đại tá = 8 bậc; Mỹ: Thiếu úy - Thiếu tướng = 7 bậc. Vậy nhìn vào anh thấp nhất thì tướng Mỹ ít oai hơn đại tá VN.
  - Quan trọng là điểm này: quy mô của sư đoàn Mỹ lớn hơn sư đoàn VN rất nhiều. Ví dụ sư đoàn 101 của Mỹ có 6 lữ đoàn gồm cả bộ binh, không vận, thiết giáp... Cấp lữ tương đương với cấp trung đoàn. Sư Mỹ có khoảng 17-20k lính. Sư của VN có 3 trung đoàn và các tiểu đoàn chuyên môn, quân số khoảng 10k. 3 sư của VN dàn quân đánh với 1 sư của Mỹ là rất mệt.
  - Nếu lấy chuẩn Mỹ hoặc tư bản ra so quân hàm, thì mấy đc công an lo nhất, vì họ không có tướng tá công an. Thượng tá CA VN có thể ra đứng đường, nhưng họ chỉ có hạ sỹ, trung sỹ thôi. Nếu so sánh tương đương thì mất mặt VN quá, hoặc là oai bọn Mỹ quá.
  - Tướng Mỹ chỉ uy sư đoàn là tướng thực sự cầm quân. Trong khi VN có rất nhiều đơn vị chỉ có khung thôi mà không có quân. Số đơn vị khung chiếm khoảng 1/2 hoặc hơn số đầu mối đơn vị. Bản thân những đơn vị có quân cũng không bao giờ có đủ biên chế. Nếu cứ cấp sư mà phong tướng thì sẽ có nhiều tướng không có lính.
  - Nhiều tướng VN chẳng liên quan gì đến đánh đấm cả, như sếp của Viettel, MB Bank... chỉ có ở VN mà thôi.
   
 13. Get_bon_CCCD

  Get_bon_CCCD Active Member

  1. Ở Mĩ mỗi cấp SQ có 4 bậc như ta đấy như dẫn chứng tôi đã nêu. Chuẩn tướng~ thiếu tướng ta.
  2. Một sư đoàn đủ quân của ta lúc cao điểm cũng gần bằng Mĩ gồm 3-4 trung đoàn BB. 1 lữ tăng thiết giáp, 1 lữ phòng không- pháo binh, 1 lữ công binh, 1D phòng hóa, trinh sát.. Hình như hồi TTBGPB thì phải ( F308) mà F trưởng mới Đại Tá thôi. Thậm trí dến cấp quân đoàn có lúc chỉ mới Đại tá. Trong khi Lữ đoàn của Mĩ ( hơn cấp E của ta 1 tí) đã là Chuẩn( thiếu tướng rồi)
  2. Cách tổ chức quân đội mỗi nước khác nhau nên cái dẫn chứng tôi nêu ra có phần hơi khập khiễng. Vì cách bố trí của ta là Tiểu đoàn phân tán Đại đội tập chung nên ở các cấp C,D có cấp hàm to( Thiếu tá, Đại úy) là chính là vì tính độc lập tác chiến nên cần có quyền quyết định nhiều hơn và trình độ chiến thuật cũng cao hơn( C bộ đã cần trình độ Đại học rồi). Điều này khác với tư duy chiến thuật của Mĩ là Tập chung hiệp đồng tác chiến, việc thông tin liên lạc rất tối ưu, một Tư lệnh đang ngồi ở Lầu 5 góc có thể chỉ huy trực tiếp đến 1A ngoài mặt trận nên các cấp đó không cần hàm to chỉ cần tuân lệnh và đánh đấm tốt là OK. Và quân Mĩ cũng nên non theo kiểu sống lâu nên lão làng như mình và lương cao nên dân Mĩ rất thích " tình nguyện" vô bộ đội.
  3. Ít có nước nào quân đội cũng làm kinh tế như nước mình nên việc các bố Viettel , Ngân hàng, Xây dựng, Khoáng sản là tướng thì âu cũng là bình thường. Vì dưới các bố ấy cũng có hàng nghìn quân, tuy không có súng nhưng đội quân ấy có trong tay hàng triệu thậm trí cả tỉ Đô nên " bắn" đâu cũng có thể chết đó.
  4. Về công an- kể cũng bó tay. Thiếu tá đứng đường kể cũng nhục Bộ này nên chuyển cho dân sự. Còn ngành An ninh bên Công An nên theo kiểu CIA hay KGB do BCT trực tiếp lắm thì tốt hơn
   
  Last edited: 9/11/14
  thanhphobacho thích bài này.
 14. Toàn Công Chúng

  Toàn Công Chúng New Member

  Theo tôi nghĩ thì để được phong Tướng cần có một chiến công quan trọng, đúng tầm. Việt Nam ta hiện nay, về quân sự thì lép vế với Tàu Khựa, lấy sự nhún nhường để mong không xảy ra chiến tranh. Về an ninh thì cướp của, giết người ngày càng gia tăng, oan sai trong điều tra ngày càng nhiều mà quân đội và công an Tướng ơi là Tướng. Tướng nhiều vậy để làm gì? nếu không phải để cho oai, để lãnh lương cao, hưởng chế độ nhiều. Tướng càng nhiều, dân càng khổ vì phải oằn lưng ra làm để nuôi các ông này.
   
  PHONG HS thích bài này.
 15. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Xin lỗi các mem và Novation đã cảnh cáo không bàn luận về vụ tướng tá trong topic này, nhưng cần phải cmt thêm một lần.
  Theo Get_bon_CCCD thì yếu đừng ra gió là đúng. vậy cái áp dụng theo chuẩn mẽo của bác là đúng chăng?:D
   
 16. Get_bon_CCCD

  Get_bon_CCCD Active Member

  Híc giờ mới biết bác @Novation là Mod. Chết tiệt cái phone cùi bắp này không hiện rõ dung nhan lãnh đạo. Thôi đã chót thì chét cho em commen lốt an dơ lét bác @The_Pacific rồi close sớm. Mỗi nước có một "chuẩn" riêng. Nếu theo chuẩn Mẽo thì còn lâu Lào, Cam, Brunay... mới có Đại tướng.
   
 17. vietduc_81

  vietduc_81 Active Member

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: “Quân đội có 489 tướng, có ý kiến cho là nhiều, cần rà soát lại!“
  Đăng Bởi Một Thế Giới - 06:24 07-11-2014
  [​IMG]
  Đại tướng Phùng Quang Thanh: "Mức trần trung tướng của lãnh đạo nhiều trường đã có từ rất lâu. Bây giờ nếu hạ quân hàm xuống thì anh em sẽ tâm tư"

  http://motthegioi.vn/tieu-diem/bo-t...kien-cho-la-nhieu-can-ra-soat-lai-118919.html
   
  Tony thích bài này.
 18. vietduc_81

  vietduc_81 Active Member

  Ngay cả Mỹ còn cương quyết không cấp “5 sao" cho tướng "thời bình”. Còn Việt Nam thì người dân nai lưng đóng thuế nuôi các vị tướng “Hữu danh vô thực”.
   
  Hotaru thích bài này.
 19. Tony

  Tony Colonel

  Việc nâng trần quân hàm lên tướng sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm tan rã quân đội. Các quan chức mải lo lợi ích và danh vọng, rồi sẽ phải trả giá đắt.
   
 20. Tony

  Tony Colonel

  Các member của HSO tha thiết đề nghị QH phong chức Tổng biên tập cho ad của HSO, và cấp thẻ phóng viên hoặc nhà văn cho các members. Các phóng viên nhà nước viết 1 bài mất cả tuần, còn anh em HSO v3 mỗi ngày còm mấy phát, nên nếu không thành phóng viên hoặc nhà văn thì anh em tâm tư lắm.
   
  PHONG HSthanhphobacho thích bài này.

Chia sẻ trang này