Công nghiệp quốc phòng què quặt

Thảo luận trong 'Quân sự - Quốc phòng' bắt đầu bởi Viphi-online, 9/9/16.

 1. Viphi-online

  Viphi-online Active Member

  Đất nước chúng ta có rất nhiều chiến tranh, với kẻ thù truyền kiếp TQ, không có một vòng đời chính trị nào của TQ mà không gây chiến, tìm cách xâm lược nước ta, chưa kể chúng ta còn có chiến tranh với Pháp , Nhật, Mỹ và Campuchia. Vì ở một chỗ có vị trí chiến lược quan trọng, tranh giành quyền lực giữa các thế lực nước lớn mà thế có nhiều cuộc chiến xảy ra trên đất nước chúng ta, nhưng cho đến hôm nay, quân đội của chúng ta đã sản xuất hay nói chính xác tự lực tự cường được những vũ khí gì để bảo vệ tổ quốc, để tiết kiệm tài ngoại tệ cho đất nước, và còn tạo công ăn việc làm cho người dân trong nước, hay thậm chí xuất khẩu để mang ngoại tệ về ?
  KHÔNG, hầu như không phát triển hay nói chính xác hơn, công nghiệp quốc phòng của chúng ta quá nhỏ bé và manh mún so với nhu cầu của đất nước.
  Hiện nay chúng ta chỉ có thể sản xuất được súng và đạn trang bị cho cá nhân như AK47, cối 100mm, ĐKZ82, súng máy phòng không 12,7mm, súng đại liên, trọng liên, phóng lựu, súng chống tăng B40- B41, SPG-9
  đạn pháo một số loại và mới đây được chuyển giao công nghệ sản xuất súng trường Galil của Ixrael . Những loại súng trên, ngoại trừ Galil là mới, còn đâu là những vũ khí được sản xuất từ chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

  Sungbobinh.jpg

  Thành tựu quốc phòng nổi bật của chúng ta cho đến năm 2016 sản xuất (thử nghiêm- chưa sản xuất hàng loạt) súng bắn tỉa hạng nặng N12 loại 12,7mm.
  Các loại pháo và pháo phóng loạt, chúng ta chưa sản xuất được. Tên lửa đất đối đất, lại càng không thể. Ngoại trừ mới đây được chuyển giao công nghiệ sản xuất tên lửa hạm đối hạm KCT 15 dựa trên mẫu Uran-UE của Nga sau khi đã mua của Nga 6 tầu ngâm Kilo và hàng loạt các loại vũ khí khác như mấy chục máy bay chiến đấu, 4 hộ tống hạm Gepard v.v.v.
  Còn đâu là những cải tiến vũ khí mang tính nhỏ lẻ, với từng bộ phận không mang tính đột phá cho nền công nghiệp quốc phòng nước ta. Chúng ta nên nhìn vào thực tế những gì chúng ta làm được, đừng tự khen, vũ khí vào tay chúng ta, chúng ta cải tiến rồi .v.v.v.
  Nền công nghiệp quốc phòng quốc doanh không phát triển, nhưng không vì thế mà các doanh nghiệp tư nhân được phép sản xuất vũ khí vì tư duy cổ lỗ, trì trệ cuả phần lớn hệ thống chính trị trong chính phủ nước ta, trên quan điểm:
  SỢ không quản lý được
  SỢ không được chia phần
  SỢ bất ổn
  SỢ trách nhiệm
  SỢ mất quyền lợi
  Để cho tình trạng nền công nghiệp quốc phòng như hiện nay, lỗi chính là ở bộ tổng tham mưu quân đội nhân dân VN và ông bộ trưởng bộ quốc phòng. Trong khi đó giới lãnh đạo đất nước cũng thiếu quan tâm đốc thúc giới quân sự lập kế hoạch dài hơi về phát triển nội lực cho công nghiệp quốc phòng.
  Họ (cả người bên bộ quốc phòng và chính phủ) thiếu tầm nhìn xa, thiếu tầm nhìn chiến lược, không có hệ thống bài bản, có tính chất dài hơi, thiếu tự tin, bảo thủ và tư lợi cá nhân, chính vì thế mà bộ quốc phòng không có kế hoạnh sản xuất vũ khí căn bản đệ trình lên chính phủ hay quốc hội phê duyệt.

  -Thiếu tầm nhìn xa: một ví dụ nhỏ như Ucraina bất ổn, thiếu tiền, công nghiệp quốc phòng của họ rất phát triển, đất nước chúng ta cần nhiều vũ khí, nhưng tình báo quân đội và bộ quốc phòng VN không có được tí xíu gì. Trong khi đó TQ thủ được rất nhiều lợi ích như: tầu đổ bộ Zubr, tầu sân bay, máy bay tiêm kích trên hạm và trên không, ngoài ra còn nhiều "đồ" khác.

  - Bảo thủ và tư lợi cá nhân: rất nhiều các công trình, dự án lớn mang tính an toàn quốc gia nhưng được giao vào tay của kẻ thù là TQ: Điện, Nước, Sắt thép, Boxit .v.v.v. Người dân ai cũng biết hàng TQ là ko tốt, không an toàn, nhưng lợi ích của cả một quốc gia sao lại giao vào tay của kẻ thù??? Phải chăng vì đồng tiền mà bấp chấp nhân cách và lợi ích tổ quốc?

  -Thiếu tầm nhìn chiến lược. TQ đã sản xuất được tất cả, nhưng để chống chọi lại với TQ là chúng ta không sản xuất được gì: Nếu TQ nhiều máy bay, ta phải làm được tên lửa phòng không. TQ có nhiều xe tăng, ta phải làm được súng chống tăng. TQ đông lính, ta phải làm được pháo phản lực phóng loạt bắn đạn nhiệt áp v.v.v.

  - Không có hệ thống bài bản, có tính chất dài hơi: không có kế hoạch sản xuất vũ khí nào mang tính quyết định đến sự phát triển công nghiệp quốc phòng và kiên định chúng ta phải thực hiện cho bằng được . Vi dụ như chúng ta phải làm chủ được hay sản xuất hàng loạt tên lửa đất đối đất, hay các hệ thống pháo phóng loạt v.v.v.v

  - Thiếu tự tin: chính vì thiếu tự tin mà không thể lập được kế hoạch sản xuất vũ khí lớn.
  Đơn cử: Singapor mua 6 tâu ngầm của Pháp , thì có 2 chiếc đóng ở Pháp và còn lại được chuyển giao công nghệ đóng 4 chiếc ở Sing.
  Indonexia mua máy bay và được chuyển giao công nghệ sản xuất máy bay Airbus dành cho quân đội .
  Chúng ta cũng mua 6 tầu ngầm, 4 tầu chiến Gepard, mấy chục máy bay SU-27, SU-30 được chuyển giao sản xuất tên lửa chống hạm CT 5 và giấy phép sản xuất 10 tầu Molnya.
  Nhìn sang Bắc Triều Tiên, họ bị cấm vận chặt chẽ mà vẫn tự lực tự cường từ: xe tăng, tầu chiến, tầu ngầm, tên lửa hạt nhân. Tất nhiên chúng ta không muốn đất nước chúng ta giống họ ưu tiên đầu tư cho quân đội. Vậy còn Iran ? Họ cũng bị cấm vận, nhưng họ cũng có thể sản xuất được từ xe chở quân, cho đến xe tăng máy bay tầu chiến và cả tên lửa nữa.
  Iskander.jpg
  Niềm mơ ước của chúng ta để bảo vệ vững chắc biên giới phía bắc​

  Cả bên quân đội và giới chính trị chóp bu, chỉ quan tâm đi mua và đi mua.
  Vì thế cho đến hôm nay vẫn không cho phép các nhà đầu tư tư nhân được quyền nghiên cứu, chế tạo và sản xuất vũ khí. Nhìn sang Israel, một đất nước nhỏ bé, nhưng nền sản xuất vũ khí vào hạng thặng thừa, trong đó phần lớn lại là những công ty vũ khí tư nhân. Chính chúng ta hiện nay mua rất nhiều vũ khí công nghệ cao từ họ.
  Muốn nền công nghiệp quốc phòng chúng ta phát triển được, cần phải cơ cấu lại bộ tổng tham mưu và quan trọng chúng ta phải có một bộ trưởng quốc phòng vì dân vì nước, có tầm nhin xa, rộng lượng và không tư lợi cá nhân và giới chính trị phải thay đổi tư duy, cho phép các c.ty tư nhân sản xuất vũ khí, có thể bắt đầu từ những sản phẩm không sát thương như quần áo lính, mũ sắt, áo giáp, dụng cụ cá nhân, đặc biệt là UAV Drone. v.v.v Chiến tranh trong tương lai, UAV sẽ chiếm vị trí quan trọng. Nếu không phát triển và hoàn thiện công nghệ UAV chúng ta sẽ tụt hậu mất.
  Khi huy động được chất xám, và nguồn đầu tư từ các thành phần của xã hội, thì công nghiệp quốc phòng mới phát triển được. Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ xuất khẩu được nhiều vũ khí, đúng với địa thế của một nước có vị trí địa lý quan trọng và có nhiều chiến tranh. Quân đội muốn mạnh phải có nền công nghiệp quốc mạnh. Có như vậy quốc gia mới được an toàn và phát triển.
   
 2. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Muốn đánh thắng giặc, đâu nhất thiết phải sản xuất được vũ khí? Chỉ cần nhiều tướng là được.
   
  lifecare thích bài này.
 3. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  yên tâm, dù có phải đánh đến người việt nam cuối cùng cũng phải bảo vệ chế độ bảo vệ đất nước
  vì mũ cối là phải chung với đảng hiêu với dân sẵn sàng chiến đâu hy sinh vì độc lập tự do của tổ cuốc vì chủ nghĩa làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu
   
 4. Viphi-online

  Viphi-online Active Member

  Ôi phụ nữ bàn chuyện chiến.
  Nếu không có vũ khí tốt thì tướng tài cũng bằng không.
  Bạn có biết trận chiến Vị Xuyên ở Hà Giang không? Có những trận chiến, trong vòng có một ngày, hơn 600 (sáu trăm) người lính đã hy sinh. Họ đã nướng lính đấy. Nếu con cháu những ông tướng, những chính trị gia chóp bu cũng cầm súng ra trận, liệu họ có để cho lính chết nhiều như vậy không? Tôi nhổ toẹt vào vị tướng điều binh khiển tướng trận này !!!
  Nếu có vũ khí tốt hơn - ví dụ như hệ thống pháo phóng loạt sử dụng đạn nhiệt áp, lính của chúng ta không chết nhiều như vậy đâu.
  Các tướng lĩnh và giới chính trị gia VN chỉ muốn mua cho nhanh, còn được lại quả nữa. Nhất là mua vũ khí của Nga hay làm kinh tế với TQ. Chứ đâu có làm ăn được với phương tây, vì họ quá minh bạch, không được chia chác nhiều. Vì thế dự án mua 2 chiếc tầu chiến Sigma của Hà Lan và đóng 4 chiếc tại VN mới bị đổ bể.
   
  Last edited: 12/9/16
 5. Nhân Đạo

  Nhân Đạo Khổng Viết Thành Nhân, Mạnh Viết Thủ Nghĩa

  Bài viết phiến diện, nguồn ngẽo gì thì cũng ko có, quân đội ai mà biết nó đang sản xuất hay làm cái gì.
   
 6. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Bác lại chê con cháu Bà Trưng, Bà Triệu rồi.
   
  lifecare thích bài này.
 7. NGUYỄN KHOA

  NGUYỄN KHOA New Member

  Bài viết hay ! đánh giá đúng thực trạng với con mắt của người dân, nhìn lại cuộc chiến 1979 tương quan lực lượng của ta với tq không nhiều nhưng từ đó nay sau khi Đặng lùn cải cách thì nền quốc phòng tq bây giờ hơn VN rất nhiều khoảng cách quá lớn.
  Nhìn các bài báo cứ chê vũ khí tq nhưng họ đã biết chế tạo máy bay, tàu ngầm, vũ khí hạt nhân... có thể còn dỏm và toàn hàng làm nhái ăn cắp nhưng từ từ họ sẻ cải tiến và bắt kịp Mỹ và Nga...

  Giống việc hàng điện tử tq khi xưa thì dỏm nhưng giờ tq khá mạnh và từng bước cạnh tranh sòng phằng các hãng lớn.
  Giờ VN tràn ngập hàng tq từ điện thoại Oppo ( nhái Apple), Huawei, Lenovo, xixaomi....
   
 8. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  Bạn lại nhầm rồi nhé :
  nhìn lại cuộc chiến 1979 tương quan lực lượng của ta với tq không nhiều nhưng từ đó nay sau khi Đặng lùn cải cách thì nền quốc phòng tq bây giờ hơn VN rất nhiều khoảng cách quá lớn
  Hồi đó Việt mình thua xa về mặt khoa học kĩ thuật với trung , chẳng qua vì hồi đó đụng đọ quân sự , việt mình lấy được vũ khí mẽo tài trợ để lại ( rất hiện đại ) và LX cũng viện trợ mình nhiều nên vũ khí mình gân tương đương với TQ , còn về mấy cái khác thì VN mình còn lạc hậu hơn trung quốc rất rất nhiều làn
   
 9. Viphi-online

  Viphi-online Active Member

  Cái buồn là quân đội của chúng ta, đúng ra là Bộ tổng tham mưu quân đội VN và ông Bộ trưởng quốc phòng nước ta quá dựa dẫm vào nước ngoài, nhận hàng viện trợ. Nếu không có thì chỉ chú tâm đi mua và mua. Không trú trọng vào vấn đề tự lực cánh sinh, tự chủ trong sản xuất vũ khí. Đôi khi cũng sản xuất được, nhưng chỉ được cái mẫu rồi lại bỏ xó. Còn nước khác thì họ ngày càng phát triển bỏ xa ta.
   
 10. Viphi-online

  Viphi-online Active Member

  Có một con Hổ sanh được một con bê. Mà hàng xóm của con Hổ lại là Ngựa. Hàng xóm của Ngựa lại là Dê. Hàng Xóm của Dê lại Trâu, Hàng xóm của Trâu là Voi .....
   
 11. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Vũ khí Mẽo giúp ta đánh Polpot, 2 thứ chúng rất sợ:
  1/ trực thăng,
  2/ súng cối cá nhân M79.

  Trong chiến tranh biên giới phía Bắc, lực lượng địa phương ta không có 2 thứ này. Hình như sau đó, ta có đưa máy bay Mỹ ra Bắc, nhưng không kịp tham chiến. Nếu trực thăng ta mà tham chiến thì Trung Quốc sẽ chết rất nhiều. Vũ khí đáng sợ nhất là đại liên 7 nòng gắn trên trực thăng.

  các khí tài khác thì ta thu nhiều, nhưng không đủ đạn và không được đưa ra phía Bắc.
   
  Last edited: 19/9/16
 12. Viphi-online

  Viphi-online Active Member

  vì đạn và súng M79 chúng ta mới sản xuất được khoảng vài năm gần đây, cụ thể từ năm 2013 tại nhà máy Z125 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng)
  còn đạn súng trường các loại của Mỹ (thu được) thì mới năm ngoái mới sản xuất được tại nhà máy Z113 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng).
  Bộ tổng tham mưu quân đội, bộ quốc phòng và ông bộ trưởng chăm chỉ thế đó. Mấy chục năm sau hòa bình, đổi mới , mới làm được đạn và súng M79 ra đời từ những năm 1950 :-(
   
 13. nguyễn anh tuấn

  nguyễn anh tuấn Active Member

  nhìn sơ qua thì thấy công nghiệp quốc phòng vn mình cùi thật, nhưng ai biết những thứ chưa công bố thì chúng ta có những gì, mới đây nhất thì mình cũng tự sx dc công nghệ giả làm tên lửa đạn đạo để đánh lừa radar, đừng vội quy kết thế này thế nọ khi chưa biết rõ hết vn mình có những gì
   
 14. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Chúng ta thua xa anh Triều Tiên về công nghiệp QP.
   
 15. nguyễn anh tuấn

  nguyễn anh tuấn Active Member

  Theo anh Triều thì tôi nghĩ vn mình ko còn nguyên vẹn đâu :D
   
 16. Viphi-online

  Viphi-online Active Member

  Như bài đầu tiên tôi đã nói, từ giới chính trị chóp bu, EVN - điện lực Việt Nam cho đến bon tham quan địa phương của nước ta chỉ tính toán tư lợi cá nhân thôi. Điển hình cho việc đó tiếp tục làm ăn với TQ qua các dự án:
  Nhiệt điện dọc sông Hậu: Tại sao chỉ chọn Trung Quốc? Nguồn

  Không thể hiểu nổi,nhà máy nhiệt điện - dùng than sao ko đặt ở Quảng Ninh- nơi nguồn than của nước ta, mà phải đặt tận ở Sông Hậu thuộc đồng bằng Cửu Long. Không lẽ vận chuyển than từ Quảng Ninh hay mua Than của TQ sẽ rẻ hơn, so với chuyển tải điện qua đường dây 500KV chúng ta đã xây dựng xong từ lâu?
  Chúng nó không quan tâm đến an ninh tổ quốc, không màng đến lợi ích quốc gia, không quan tâm đến cuộc sông của nhân dân, chúng nó chỉ cần các dự án của TQ được ký kết, được thực hiện trên mảnh đất VN là chúng nó được một phần tiền trong đó rồi.
   
 17. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  bác chửi EVN xem ra bác lầm, thằng ơ vờ en nó không có quyền vụ đó - mà cái cụ Phó Thủ tướng công nghiệp đấy giờ là Bí thở hồ con rùa và cái ông thánh Vũ huy Hoàng đới bác ơi.:):)
   
 18. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Công nghiệp quốc phòng què quặt , nhưng doanh trại, nhà làm việc thì hoành tráng. Càng ở TP lớn , càng hoành tráng. Làm gì dễ ăn thì làm, khó nhằn thì buông.
   
 19. lifecare

  lifecare Active Member

  Pác không hiểu ý Bà này rồi, bà ấy đồng ý với chủ thớt đấy.
   
 20. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  - lên nhớ luật chơi do china đặt ra, và mình hoàn toàn chấp nhận nó,
  - china không dùng máy bay vì thế mình cũng không dùng, tại sao, tại sao không quân miền bắc không đánh china ngay lúc nó sang, vì luật chơi do nó đặt ra. hay sợ bị bắn rụng. vì nếu xác định đánh nó bằng mọi giá thì thời gian máy bay bay ra biên giới chỉ tính bằng giờ đồng hồ, đừng bảo mấy con mig 17, 21 không biết thả boom nhá,
  -
  -
   

Chia sẻ trang này