Campuchia lại chuẩn bị gạt Biển Đông khỏi ASEAN

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi byby, 25/8/16.

 1. byby

  byby Active Member

  Campuchia lại chuẩn bị gạt Biển Đông khỏi ASEAN


  (GDVN) - Nếu Campuchia tiếp tục hành động như tay sai cho lợi ích của Trung Quốc, làm tổn hại đến việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thì ASEAN nên xem xét thay đổi..


  The Cambodia Daily ngày 24/8 đưa tin, Quốc hội Campuchia sẽ kiến nghị ASEAN loại bỏ các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông khỏi nội dung dự thảo tuyên bố chung của khối trong cuộc họp đầu tháng Chín tại Vientiane, Lào.
  Nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP), ông Cheam Yeap xác nhận hôm qua rằng, Quốc hội sẽ yêu cầu người đứng đầu Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) loại bỏ các nội dung liên quan đến Biển Đông khỏi dự thảo tuyên bố chung của AIPA.
  The Cambodia Daily trích băng ghi âm lời ông Cheam Yeap trả lời phỏng vấn tờ Reaksmei Kampuchea Daily cho hay:
  "Sau khi nhận được bản dự thảo tuyên bố chung từ Ban thư ký AIPA tại Jakarta, chúng tôi đã thảo luận về nó và đồng ý rằng, chúng ta nên loại các nội dung về Biển Đông, bởi vì đất nước chúng ta không liên quan."
  [​IMG]
  Nghị sĩ Campuchia Cheam Yeap, ảnh: vodarchive.vodhotnews.com.
  Cheam Yeap nói, ông không biết liệu Tổng thư ký AIPA có chú ý đến yêu cầu của Quốc hội Campuchia hay không, nhưng nhắc lại rằng ông đồng ý với lập trường của Thủ tướng Hun Sen trong vấn đề Biển Đông.
  The Cambodia Daily cho biết, các nhà phân tích và một số nhà ngoại giao đã tuyên bố, Campuchia nhận nửa tỉ USD viện trợ từ Trung Quốc trong tháng Bảy để hậu thuẫn Bắc Kinh chống lại Phán quyết Trọng tài. Phnom Penh đang làm xói mòn sự thống nhất của ASEAN.
  Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Australia được The Cambodia Daily dẫn lời nhận định:
  "Nếu Campuchia tiếp tục hành động như tay sai cho lợi ích của Trung Quốc, làm tổn hại đến việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thì ASEAN nên xem xét thay đổi nguyên tắc đồng thuận của mình thành nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số.
  Nếu Campuchia tiếp tục cản trở các cuộc họp, cần cảnh báo cho họ biết rằng, tư cách thành viên ASEAN của họ có thể bị quản chế, đình chỉ hoặc thu hồi".

  The Cambodia Daily cũng dẫn lời một nhà ngoại giao ASEAN giấu tên nói rằng, ông rất thất vọng về lập trường của Campuchia trong cuộc họp của ASEAN hồi tháng Bảy.
  Tuy nhiên hôm thứ Hai vừa qua, ông Hun Sen đã phản ứng với kêu gọi xem lại tư cách thành viên ASEAN của Campuchia: "Tôi nhắc lại, thông điệp của Hun Sen là sẽ không để cho Campuchia rời khỏi ASEAN." [1]
  Người viết cho rằng nhận xét của Giáo sư Carl Thayer về hành vi của Campuchia đang làm "tay sai" cho Trung Quốc gạt Biển Đông khỏi các cuộc họp của ASEAN là hoàn toàn chính xác.
  Đây là vấn đề ảnh hưởng đến tương lai chung của cả Cộng đồng ASEAN, đúng như những gì Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận xét trong bài phát biểu trước quốc dân hôm Chủ Nhật 21/8:
  "Nếu ASEAN không thể đối phó với một vấn đề lớn như thế này (Biển Đông), xảy ra ngay trên ngưỡng cửa của khối, ảnh hưởng đến các thành viên của mình, thì về lâu dài sẽ chẳng còn ai coi ASEAN ra gì nữa." [2]
  Những phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về Biển Đông trong bài diễn văn quan trọng này cho thấy, hòa bình, ổn định, luật pháp quốc tế và tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông có tính quan trọng sống còn đối với ASEAN nói chung, Singapore nói riêng. Một câu nhận xét chính xác, tuy ngắn gọn súc tích nhưng lại là lời cảnh báo đanh thép. Đồng thời nó cũng có thể báo hiệu, Singapore sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn.
  Thậm chí "Biển Đông tắc, Singapore sẽ chết".
  Vì vậy người viết tin rằng, chính những thành viên ASEAN có uy tín quốc tế, tiếng nói và ảnh hưởng toàn cầu như Singapore sẽ có lựa chọn sáng suốt trong việc thúc đẩy tái cấu trúc nguyên tắc hoạt động của ASEAN để khối không trở thành công cụ chính trị của các siêu cường.
  Cho dù ông Hun Sen "sẽ không để Campuchia rời ASEAN", nhưng ASEAN cũng không thể để bất kỳ thành viên nào vì lợi ích vị kỉ, hẹp hòi mà cản trở con đường phát triển chung mà cả khối đã xác định.
  Biển Đông đã trở thành một điểm nóng toàn cầu, một vấn đề sống còn đối với hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực Đông Nam Á chứ không chỉ còn là câu chuyện riêng giữa 4 nước ASEAN với Trung Quốc.
  Với phát biểu của ông Cheam Yeap người viết hiểu rằng, chính quyền Campuchia muốn gạt "tất cả các nội dung liên quan đến Biển Đông" khỏi dự thảo tuyên bố chung của khối.
  Có nghĩa là Campuchia đang phủ nhận tất cả những nhận thức chung mà ASEAN đã đạt được về Biển Đông trước Phán quyết Trọng tài hôm 12/7, chứ không chỉ phản đối riêng Phán quyết.
  Campuchia đang đẩy ASEAN đến chân tường buộc phải lựa chọn, thay đổi nếu không muốn trở thành một tổ chức "chẳng ai coi ra gì" như cảnh báo của Thủ tướng Lý Hiển Long.
  Như vậy việc ASEAN có nêu vấn đề ủng hộ Phán quyết Trọng tài vào dự thảo chung của khối hay không cũng chẳng ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý của bản thân phán quyết, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chính uy tín, vị thế của ASEAN.
  ----------------------------------------------
  Kiến nghị:
  1. Nên loại Campuchia ra khỏi ASEAN hoặc
  2. Nên chuyển nguyên tắc hoạt động ASEAN sang thiểu số phục tùng đa số hoặc
  3. Đì chết thằng Cam này luôn
  a e chọn giải pháp nào

   
 2. silverbullet

  silverbullet Member

  Cho nó exit cho nhanh.
   
 3. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  nge mấy ông cựu binh kể cái câu chuyện sư 33 chết mà bực
  biết thế để pôn pôt diệt chủng nó vào sách đỏ mẹ đi,
  mà thế không đc, ko tẩn nó nó tẩn mình

  dốt cuộc vẫn là các cụ nhà mình không biết chọn tốt thí, thời đó mà lôi 1 thằng ở cũi sắt pôn pốt lên làm chủ xị thì có phải vì cảm ơn mình mà nó cũng không làm đệ tử cho tập cận nhìn,
  lại đem lão hun sên lên, nhìn mắt tí hí mắt lươn cũng biết là quân phản chắc, lợi bên nào nó theo bên đó.

  Tổ chức cứu trợ khẩn cấp Campuchia của Mỹ, dựa vào đại sứ quán Mỹ tại Bangkok, đã nuôi dưỡng và hỗ trợ Khmer đỏ để tiếp tục chống lại chính phủ mới của Campuchia do Việt Nam hậu thuẫn. Dưới sức ép của Mỹ, Chương trình Lương thực thế giới đã cung cấp lương thực cho 20.000 đến 40.000 lính Khmer đỏ. Suốt một thập kỷ sau đó, cơ quan tình báo quân đội Mỹ đã giúp Khmer đỏ do thám qua vệ tinh, đồng thời các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Anh hướng dẫn quân Khmer đỏ đặt hàng triệu quả mìn bộ binh khắp miền Tây Campuchia[33]
  Nhờ có sự giúp đỡ về vũ khí, lương thực của Trung Quốc, Hoa Kỳ và các căn cứ do Thái Lan cung cấp, từ tình trạng chỉ còn là những nhóm du kích hồi cuối năm 1979, đến cuối năm 1980 lực lượng Khmer Đỏ đã hồi phục sức mạnh, với quân số tăng lên khoảng 20.000 tới 40.000. Đến cuối năm 1981, chiến tranh du kích của Khmer Đỏ thực hiện tại Campuchia đã lan rộng mạnh mẽ tại những khu vực rộng lớn.

  ủng hộ chế độ diệt chủng thì gọi mỹ và china là gì đây, bố nuôi à, thế mới thấy cái LHQ này rẻ tiền đến mức nào, đúng là công lý chỉ dành cho người chết
  - từ cuộc nội chiến siry đến giờ mình càng khinh bỉ cái liên hợp quốc bất tài vô dụng,
  - từ giờ nếu có nội chiến hay chiến tranh xảy ra, hãy tự cứu lấy mình, đùng hi vọng mấy cái tổ chức lá cải gì hết, vì khi nhận được sự trợ giúp của họ, cái duy nhất bạn nhận được là tờ giám định ADN xác của bạn.
   
  Last edited: 25/8/16
 4. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  hê hê - cái này khó nè - hồi trước Mr Hun Sen cũng phản chủ cầu vinh ( bác ấy gia nhập khrme đỏ 1967) thế là nhà ta cũng dù 3 tấc lưỡi để ca ngợi bỏ tối về sáng, giờ dùng 3 tấc lưỡi để chửi bỏ sáng về tối - vui nhể - lúc nào có lợi thì ca - lúc nào không lợi thì chửi - đúng là nói giống như anh Chí - ai cho tao lương thiện:):):)
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Hun_Sen
   
 5. Nhân Đạo

  Nhân Đạo Khổng Viết Thành Nhân, Mạnh Viết Thủ Nghĩa

  ASEAN chỉ cần bỏ nguyên tắc tất cả đồng thuận, chuyển sang thiểu số phục tùng đa số là Cam nó tịt ngòi ngay, quan điểm của bài viết trên hoàn toàn ủng hộ.
   
 6. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  Con cháu chúng ta lại vác súng lên đường Tây NAm thôi , Quân Đoàn 2 Lại Vẻ VAng thôi , Lịch sử lại lập lại thôi , Vấn đề bao GIờ
   
 7. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  nếu Mỹ mà xúc TQ thì Cam có giám bênh TQ kg nhỉ ? :oops::oops:
   
 8. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Quân đoàn 2 hiện đóng quân ở đâu hả bác?
  Vào Phnom Penh năm 1979 là quân đoàn 4 mà bác?
   
 9. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  tôi đánh lộn số , quân d 4 à ^^ quân đoàn 4 thì ở ngây sóng thần hồi tôi mới vô Nam , tôi vác xe máy xuống tận đó nhậu và xem quân đoàn 4 thế nào đó ^^
   
 10. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  có nếu khi đó mỹ cho cam mấy tỉ usd ^^
   

Chia sẻ trang này