Campuchia đã lựa chọn

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi jx07088888, 21/6/16.

 1. jx07088888

  jx07088888 Member

  Thủ tướng Campuchia tuyên bố không ủng hộ phán quyết của PCA

  Ông Hun Sen hôm qua cáo buộc Tòa trọng tài quốc tế (PCA) cùng một số nước thực hiện "âm mưu chính trị" khi cơ quan này sắp ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan đến Biển Đông.
  [​IMG]
  Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP
  "Đây không phải là vấn đề về luật pháp, nó hoàn toàn về chính trị. Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ phán quyết nào của tòa", AFP hôm qua dẫn lời thủ tướng Campuchia nói.
  PCA được cho là sắp đưa ra phán quyết về vụ việc Philippines kiện đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông trong tháng này. Giới quan sát nhận định phán quyết sẽ có lợi cho Manila.
  Ông Hun Sen hôm qua cũng thể hiện sự giận dữ khi nhắc đến việc một số nước cho rằng Phnom Penh chịu áp lực từ Bắc Kinh nên đã "góp phần" gây ảnh hưởng tới bản tuyên bố chung của ASEAN tuần trước.
  Ông miêu tả việc cáo buộc Phnom Penh gây khó dễ cho bản tuyên bố chung là "không thể chấp nhận được" và "rất bất công với Campuchia".
  Thủ tướng Campuchia cũng cho rằng các nước đưa ra lập luận đó "lợi dụng Campuchia để chống lại Trung Quốc".
  Dù các Ngoại trưởng ASEAN trong cuộc họp tuần trước cùng người đồng cấp Trung Quốc tại Côn Minh vẫn ra bản tuyên bố chung nhưng sự kiện này đã kết thúc trong ồn ào khi hiệp hội bị cho là "chia rẽ" về vấn đề Biển Đông. Sau khi Malaysia đưa ra tuyên bố chung bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về hoạt động xây dựng ở Biển Đông, văn bản này đã bị thu về.
  Một số tờ báo dẫn các nguồn tin ngoại giao ASEAN cho hay Lào, Campuchia và Myanmar là những nước phản đối bản tuyên bố đầu tiên.
  Vụ việc này gợi lại sự cố hồi năm 2012, các Ngoại trưởng ASEAN lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung khi họp tại Phnom Penh, trong năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN.
  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Nước này ồ ạt bồi đắp, cải tạo 7 bãi đá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở phi pháp trên đó. Bắc Kinh từ đầu năm nay còn lộ rõ ý đồ quân sự hóa khi bố trí hệ thống tên lửa, radar và chiến đấu cơ tại Biển Đông.
  Trung Quốc được cho là đang nỗ lực lôi kéo sự ủng hộ của các nước trước khi Toà trọng tài Thường trực được thành luật theo Công ước luật biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết về vụ kiện "đường lưỡi bò" của Philippines. Bắc Kinh không tham gia phiên xử và nói sẽ không công nhận bất cứ phán quyết nào dù nước này là thành viên của UNCLOS và theo quy định phải có nghĩa vụ thực hiện các phán quyết của tòa.
  [​IMG]
  Sự khác nhau trong danh sách của Trung Quốc và tuyên bố các nước về lập trường đối với vụ kiện "đường lưỡi bò". Đồ họa: WSJ. Xem ảnh lớn tại đây
  Khánh Lynh - vnexpress.net
   
 2. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  chuyện thường thôi. đừng cầu mong gì khi ta cũng chẳng phải là cái loại đục nước béo cò, tất cả đều vì lợi ích của chính mình.:):):)
  Khi mà Philipin kiện Trung quốc về đường lưỡi bò - Vịt đã làm gì - không làm gì cả - thế thì đòi người khác giúp gì cho mình ( cuộc đời có lúc mình giúp rất nhiều nhưng khi có chuyện xãy ra họ còn bỏ mặc mình nửa là - còn quan hệ Vịt - Cam vẫn là quan hệ dụ lợi, vì lợi mà đến, không lợi thì đi, lợi ít thì bỏ, mất lợi ích thì phản trắc lẫn nhau).:):):)
  viết thế chắc mất lòng nhiều người nhỉ?:):):)
   
 3. Tony

  Tony Colonel

  Việc Kam dửng dưng về Biển Đông cũng dễ hiểu:
  - Họ không có lợi ích gì trong vấn đề tranh chấp.
  - Các nước như VN, Phi... không có món quà gì để trao đổi nếu Kam ủng hộ lập trường ở Biển Đông.
  - Kam nhận nhiều lợi ích từ TQ.
  - VN tuy giúp Hunsen nắm quyền, nhưng thời kỳ giải quyết vấn đề Khmrer rouge và Sihanouk thì Hà Nội không tham vấn hoặc ép Hunsen vào sự đã rồi.

  Một sự việc tương tự:
  Ngày xưa truyền thông Việt Nam đưa tin Trung Đông với thái độ bênh dân Palestine của đc Arafat. Nhưng nay thì chúng mày đánh nhau kệ chúng mày, vì VN muốn chơi với anh Do Thái nhiều kỹ thuật nông nghiệp và vũ khí.
   
 4. Ares

  Ares Member

  Thật ra bản chất thằng cam rất là láo, ở các tỉnh giáp biên giới, quan chức của nó qua ăn nhậu, khắm chữa bệnh, du lịch... đủ kiểu, các huyện giáp biên giới phải đứng ra trả tiền cho bọn nó, mà CP không có biện pháp gì,
   
 5. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  chứng minh cái vụ trả tiên đi bác - em thấy đám đó đi qua nó tự trả tiền cho mấy vụ đó đới. :):)
  còn láo thì thằng Vit láo hơn cả thằng kia nửa - cái này mắt thấy tai nghe và có thể nói là đã từng nhìn thấy ít nhất một lần.;);)
  bác vì Việt mà có thái độ thế em không lạ nhưng cái gì cũng cần phải nhìn đúng vào sự thật đã diễn ra;);)
   
 6. nguyễn anh tuấn

  nguyễn anh tuấn Active Member

  Đọc 1 số trang khác thấy nói là ngoài cam ra còn có lào và myanmar nữa, vn ngày càng thất thế rồi, giờ chỉ hóng xem tòa trọng tài ra phán quyết xong tq nó sẽ làm gì tiếp theo thôi
   
 7. Ares

  Ares Member

  Vịt thì chắc là láo rồi, khỏi phải nói,

  Còn cái vụ kia mình sống ở tỉnh biên giới mà cho nên mình biết (thậm chí là trả tiền đưa lên Bv chợ rẫy hcm để khám chữa bệnh luôn đó,) còn chứng minh lấy cái gì mà chứng minh đây
   
 8. Nhân Đạo

  Nhân Đạo Khổng Viết Thành Nhân, Mạnh Viết Thủ Nghĩa

  Chính trị mả, có khi nào ko bẩn.
   
 9. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  không phải đâu bác ơi. cái vụ khám bệnh ở Việt Nam, vụ chợ Rẫy em có biết, đó là do cấp chính phủ họ ký kết đó - không phải các huyện biên giới mình trả tiền ăn chơi, bệnh tật của họ đâu. đừng bị lầm lẫn bác ơi.:):)
  Chắc bác biết đường dây điện từ châu đốc đến Tà keo chứ, đó là cấp quốc gia, phía Cam đi qua Việt nam chi phí sẽ do Việt Nam chi trả, còn khi Việt Nam đi sang Cam sẽ do Cam chi trả. Cảnh tượng là một năm họ đến nhà ta một lần với một số người đúng trách nhiệm khoảng tầm 10 người, họ cũng chẳng mua cái gì về cả. Còn mỗi năm đám Vịt đi qua đó kéo theo hơn 50 mươi mạng (số người để làm việc chắc tầm 10 người - 40 mạng còn lại đi chơi) đi sang đó mua đồ cá nhân xách về - chi phí do Cam trả. nhìn cảnh đó mà nản lắm - danh dự quốc gia, lòng tự trọng cá nhân đã bị chó tha mất - giờ nói người ta chó má phải tự xem lại mình:):):)
   
  Ares thích bài này.
 10. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  Chia phe quýnh nhau đê . Mỹ xúc Trung. VN xúc Cam . ( Dự là cân kèo) :D
   
 11. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  vịt vừa nhào vào đánh Cam, hai thằng kia nhảy vào cắt tiết con Vịt đới:):)
   
 12. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  vì mó coi việt nam trả là mẹ gì,
  nó thờ bố china của nó rồi
   
 13. satthuhoalan

  satthuhoalan Active Member

  lại linh tinh , lào ko bao giờ có thái độ bênh trung quốc đâu , vì chính trị lào việt mình vẫn ảnh hưởng rất lớn đó mấy cha
   
 14. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  cuộc đời không chắc điều gì, những điều chắc chắn nhất làm con người hụt hẫng và thất vọng nhất:):):)
   
 15. conanbk

  conanbk New Member

  Việt Nam - Campuchia nhất trí cách thức giải quyết các tranh chấp Biển Đông

  Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn nhất trí rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế.
  [​IMG]
  Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) đón tiếp ông Sokhonn đến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn
  Trong cuộc hội đàm hôm nay tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn cùng cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS), thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.
  Phó thủ tướng Minh và Bộ trưởng Sokhonn cũng khẳng định các nước liên quan ở Biển Đông không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới lập Bộ Quy tắc ứng xử (COC).
  Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp lập trường giữa Campuchia và Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cùng các nước ASEAN khác củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.
  Đại diện hai nước cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trên nhiều lĩnh vực khác, như quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, thúc đẩy hợp tác Mekong - Lan Thương, đẩy nhanh tiến độ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền.
  Chuyến thăm Việt Nam của ông Sokhonn diễn ra từ 21/6 đến ngày 23/6 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, tăng cường sự phối hợp trong khuôn khổ ASEAN và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực.
  Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Sokhonn trên cương vị bộ trưởng ngoại giao, thể hiện sự coi trọng quan hệ láng giềng truyền thống với Việt Nam. Chuyến đi của ông cũng là hoạt động xã giao theo thông lệ ASEAN.
   
  jx07088888 thích bài này.
 16. jx07088888

  jx07088888 Member

  Chúng ta có lịch sử hàng ngàn năm với người láng giềng TQ, đời nào cũng vậy khi họ mạnh họ ép ta; Ta với Cam cũng không khác khi ta mạnh phần hơn không thể ở họ. Dân tộc nào thì cũng luôn có ý chí quật cường cả người Cam họ lựa chọn thế nào là quyền của họ đương nhiên hệ quả thế nào họ nhận thức được. Trong thời điểm hiện tại chúng ta không mong muốn có một quan hệ xấu với bạn cam lại càng cần tránh thể hiện quan điểm về vụ kiện càng lâu càng tốt. Cần kiên trì chính sách đu dây, một khi có biến giữa TQ và Phi với vị trí của mình ta có nhiều thứ để mặc cả.
   
 17. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  bác nói cái lợi ích của chính sách đu dây hay quá - không phải mỗi ta biết mình đang đu dây mà bọn kia nó cũng hiểu ta đang đu dây thì bọn nó sẽ nghĩ gì? bác tính đến điều đó chưa?:):):)
   
 18. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  có là gì cái kiểu đi sứ này đâu - mời bác qua nhà em nói chuyện thực ra là đi sứ - ta với bạn Khựa cũng thế mà :):):)
   
 19. phanlongmk92

  phanlongmk92 The one who give a fuck about you.

  Thật ra không thể hi vọng một nước khác có quan điểm giống hệt quan điểm giống mình trong một vấn đề, điều đó gần như không tưởng.
  Tuy nhiên Việt Nam nên xem xét lại quan hệ ngoại giao và kinh tế với Căm Pu Chia và Lào, trên thực tế Căm Pu Chia trong suốt 30 năm trở lại đây đã trở thành một trung tâm buôn lậu phá hoại nền kinh tế Việt Nam không thua kém gì cách người Trung Quốc từng làm. Việt Nam trên thực tế nên xem xét điều chỉnh lại toàn bộ đường lối đối ngoại và đối nội tại các vùng biên giới cũng như cải tổ phương án phát triển nền kinh tế Việt Nam.
  Lẽ dĩ nhiên không ai hi vọng một biên giới đầy bất ổn, mâu thuẫn và kém ổn định nhưng chắc chắn không thể chấp nhận một biên giới của hàng lậu, hàng nhái và việc các sản phẩm thương mại Việt Nam bị chèn ép tại biên giới.
  Chính phủ Việt Nam trên thực tế đã thất bại trong chính sách biên giới, và điều này gây ra những ảnh hưởng kinh khủng đến hàng triệu người.
   

Chia sẻ trang này