Ăn cháo đá bát hay "ăn bát" đá cháo

Thảo luận trong 'Phân tích kinh tế-chính trị-xã hội' bắt đầu bởi BeKhoe_BeNgoan, 30/6/18.

 1. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Ngày 13/6 Soy Sopheap một thuộc hạ của Hunsen đã có một số phát ngôn mang tính "trục lợi chính trị" trên kênh BTV News của Hun Mana là con gái của Husen về vấn đề chống lại việc cho Việt Nam thuê đất để làm kinh tế. Mục đích là kích động biểu tình chống Việt Nam.

  Việc một kênh truyền hình được phát sóng rộng rãi, lại là kênh truyền hình của con gái Hunsen, lại phát đi một thông điệp mang tính xuyên tạc, phản động, chia rẽ cho thấy rằng Campuchia là một đất nước có nền chính trị "nghiệp dư". Mảnh đất màu mỡ cho những kẻ cơ hội chính trị.

  Ông Soy, thuộc hạ thân tín của Hunsen, người chuyên tô vẽ đánh bóng tên tuổi của đảng CPP và Hunsen trên truyền thông, lại đặt một câu hỏi hết sức "thông thái" nhất có thể, kiểu "thông thái" mà chỉ duy nhất người Campuchia mới có.

  Ông ta đặt một câu hỏi đại loại rằng: Sao dân ở Việt Nam tự phát chống Trung Quốc, mà chính quyền Campuchia không tạo điều kiện cho người dân biểu tình chống Việt Nam? Phải công nhận rằng, đây là một câu hỏi hết sức "thông minh" của một kẻ muốn trục lợi chính trị. Một câu hỏi đại loại rằng, sao ông ngoại của tui chết rồi, mà ông nội của tui chưa chết ta? Hay sao, vợ thằng hàng xóm cũng là phụ nữ, cave cũng là phụ nữ, mà sao tui có thể chơi cave, mà không thể chơi vợ của thằng hàng xóm! Phải công nhận rằng đây là một câu hỏi hết sức thông minh theo kiểu Campuchia. Với câu hỏi này mà ông ta muốn trục lợi chính trị, thì chắc Hunsen cũng cười đau ruột thừa.

  Ông Soy-sun-phát nói, khi dân Việt chống Tàu, họ có đủ can đảm để lên tiếng, nhưng chúng ta chưa bao giờ đủ can đảm để lên tiếng, do chúng ta luôn sợ Việt Nam, giờ đây tôi sẽ lên tiếng, tôi sẽ lên án, và tôi sẽ biểu tình. Cũng cùng một vấn đề, mà ở Việt Nam biến thành bạo loạn, tại sao Campuchia vẫn im re như hột me.

  Theo Hunsen, thì Soy là một kẻ thông thái nhất ở xứ Cam. Và thường những kẻ "thông thái" dạng này, thường hay tự đặt ra rất nhiều câu hỏi mà không biết phải trả lời thế nào.

  Câu đầu Soy nói, dân Việt chống Tàu, ý ảnh nói sao dân Cam không chống Việt. Thì xin hỏi ông rằng, ông nói như vậy, mà ông có hiểu câu hỏi của ông hay không? Tại sao dân Việt chống Tàu? Ông có biết vì sao chống Tàu không? Bộ tự nhiên không khống lại đi chống Tàu à. Còn sao biết bao nhiêu thằng Cam không chống, Thái Lan, Trung Quốc không chống, lại đi chống Việt Nam? Dân tộc ông đã gây tội ác gì với dân tộc Việt Nam, đã trả nợ, trả nghĩa, trả tình hết chưa, mà ông lại đi nói như vậy?

  "Chúng ta chưa đủ can đảm để lên tiếng". Mà lên tiếng cái gì, ai "cào nhau móc mắt" ông, ai làm gì ông mà lên tiếng. Dân tộc của ông đòi giết sạch cả một dân tộc của người ta, thậm chí tàn sát dân tộc mình mà còn không đủ can đảm gì nữa. Dân tộc ông mà sợ ai, có người ta sợ ông thì được, đúng là vừa ăn cắp vừa la làng. Ông đòi lên tiếng cái gì, lên án ai, lên án cái gì, biểu tình cái gì, nghe nói là thấy ăn không nói có, ăn ốc đoán mò, ngậm máu phun người rồi.

  Ông biết Trung Quốc thuê đất của Việt Nam để làm gì không? Hay ông biết Việt Nam sang Campuchia thuê đất để làm gì hay không, mà ông bảo là cùng một vấn đề. Có ông có vấn đề thì có. Ở Việt Nam biến thành bạo loạn biểu tình, là do có thế lực chống đối Nhà nước tiếp tay, bộ ông muốn Campuchia cũng xảy ra bạo loạn, đốt phá cơ sở chính quyền à.

  Chuyện Việt Nam thuê đất là để làm kinh tế. Còn chuyện anh có đồng ý cấp phép hay không là chuyện của anh. Bộ chúng tôi ép được anh chắc. Chúng tôi làm ăn kinh doanh, nhưng cũng đóng thuế, và tạo ra công ăn việc làm cho các anh đàng hoàng. Còn nếu các anh giỏi thì tự đi mà cày cuốc xem kiếm được mấy đồng.

  Tự cho người ta thuê đất, rồi tự la làng lên là người ta cướp đất của mình. Đúng là bó tay.

  Không có Việt Nam là Campuchia chết lâu rồi, chứ đừng có giỡn. Campuchia và Hunsen còn tồn tại được là nhờ có Việt Nam. Không thì những thằng như Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, nó nuốt ông lâu rồi.

  Trên thế giới này, Việt Nam không đối tốt với ông, thì chẳng thằng nào đối tốt thực sự với Campuchia cả.

  Bây giờ hỏi ông muốn chọn "ăn cháo đá bát", hay là muốn "đá cháo" rồi "ăn bát" vào mặt. Ông chọn cái nào!
   
  Sax thích bài này.
 2. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Những giống dân đen đen, bẩn bẩn như người Campuchia thì cũng không nên sinh đẻ nhiều, làm xấu Trái đất. Sai lầm lớn của Việt Nam là đã cứu sống họ, để rồi sống bên một kẻ thù truyền kiếp.
   
 3. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Đúng là người Cam đã làm nhiều chuyện không phải đối với người Việt Nam.

  Xưa kia, từ thời phong kiến, Trung Quốc gây nhiều ân oán với Việt Nam. Và Việt Nam cũng có nhiều ân oán với Campuchia. Nhưng Trung Quốc nợ Việt Nam rất nhiều, đến giờ vẫn chưa trả hết. Và Campuchia nợ Việt Nam nhiều hơn những gì mà dân tộc ta nợ họ. Coi như người Việt đã trả nợ xong cho người Campuchia trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, còn người Cam thì vẫn còn nợ người Việt rất nhiều. Nhưng người Việt không cần người Cam phải trả cho dứt nợ.

  Chuyện Trung Quốc lấy hình mẫu quan hệ với Việt Nam, để so sánh với quan hệ giữa Việt Nam với Campuchia là không đúng, là hoàn toàn sai.

  Người Mỹ, người Pháp, người Nhật, cũng nợ Việt Nam, nợ Việt Nam rất nhiều, "cả vốn lẫn lãi" đến giờ vẫn chưa thanh toán xong, vậy mà bây giờ Việt Nam vẫn xem họ là bạn, là đối tác, thậm chí là đồng minh. Món nợ giữa Việt Nam và những cường quốc kia, lớn hơn gấp nhiều lần, món nợ giữa Việt Nam và Campuchia, mà người Việt Nam đã đem máu xương trả dứt cho người Cam.

  Người Cam đen đen, thì người Việt cũng đen đen. Người Cam bẩn bẩn, thì người Việt cũng bẩn bẩn. Hai dân tộc thuần nông, sông núi, bờ cõi, nối liền một dài, thì chẳng có mấy khác biệt cả. Tính ra thì cả Đông Nam Á, và Á Châu này, chỉ mỗi Việt Nam và Campuchia, gắn liền với nhau nhất.

  Việt Nam không sai lầm khi cứu giúp dân tộc Campuchia. Và Campuchia cũng không phải là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam.

  Đáng lẽ ra, Campuchia nên biết chọn bạn mà chơi, dưới sự bảo trợ về chính trị và quốc phòng của Việt Nam, Lào và Campuchia hoàn toàn có thể yên tâm để phấn đấu trở thành những Singapore, Brunei, thứ 2, thứ 3 của Đông Nam Á.

  Campuchia không cần phải chi tiền để mua tàu to súng lớn để tự vệ, không cần phải dùng tiền để mua quan hệ, vì mọi thứ đã có Việt Nam lo. Việt Nam lo cho Campuchia tất tần tật mọi thứ. Sức mạnh quốc phòng và vị thế chính trị của Việt Nam để sức để bảo vệ cho cả Lào và Campuchia. Nó sẽ đảm bảo cho người dân và chính quyền Campuchia cùng Lào, có cuộc sống an nhàn, thịnh vượng mãi mãi.

  Trong tương lai, chính quyền của Ngài Thủ tướng Hun-sen, nên đặt mục tiêu, quyết tâm và phấn đấu, để trở thành quốc gia, một đảng, một chính quyền lãnh đạo như ở Lào, Việt Nam, và Trung Quốc.

  Trung Quốc với sức ảnh hưởng bao trùm toàn cõi Đông Nam Á, thừa sức giúp ngài Hun-sen đưa Campuchia thành quốc gia Độc đảng. Đây là yêu cầu tiên quyết và tối thượng mà Ngài Hun-sen cần yêu cầu Trung Quốc bắt buộc phải giúp mình. Việc trở thành một quốc gia Độc đảng, dưới sự bảo trợ quốc phòng, chính trị từ xa của Việt Nam, sẽ đưa Vương quốc Campuchia dưới sự lãnh đạo tài tình của Ngài Hun-sen và sự trị vì vĩ đại của Quốc trưởng Norodom thành một quốc gia thịnh vượng đệ nhất ở Đông Nam Á.
   
 4. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Việc mở đất Nam bộ của nhà Nguyễn, không biết là tốt hay xấu đây? Tốt đâu chưa thấy, chỉ thấy thực dân Pháp lấy Nam bộ làm bàn đạp chiếm cả nước, rồi cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước làm 5 triệu người chết. Sau đó thì chiến tranh biên giới làm 20 vạn người chết. Kinh tế bị thụt lùi hàng chục năm. Hòa bình ít năm thì lại đến nguy cơ Đồng bằng sông Cửu Long biến mất. Sắp phải tìm chỗ ở mới cho 25 triệu dân rồi. Lấy gì nuôi sống họ đây?
   
 5. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Giá như Việt Nam cứ để Polpot làm sạch người Campuchia, rồi lúc đó mới giải phóng. Có thế thì mới có chỗ tái định cư cho dân Đồng bằng sông Cửu Long.

  Giá như Bác Hồ thu hồi đất cũ mà hiện nay là Trung và Hạ Lào thì làm gì có chuyện thủy điện đặc Mekong? Làm gì có chuyện ĐBSCL biến mất?

  Đòi Hoàng Sa là đúng, nhưng đúng hơn là đòi Hạ và Trung Lào trước.
   
  Last edited: 8/7/18
 6. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Việc mở đất Nam bộ của nhà Nguyễn, không biết là tốt hay xấu đây?
  TL: Tổng sản lượng lúa gạo Việt Nam sản xuất là 38,725 triệu tấn/năm, đứng thứ 5 thế giới. Trong đó sản lượng lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 25,2 triệu tấn, đồng thời là vựa lúa chính lớn nhất cả nước.

  Tốt đâu chưa thấy, chỉ thấy thực dân Pháp lấy Nam bộ làm bàn đạp chiếm cả nước.
  TL: Vua đã không muốn giữ nước, thì mất nước là chuyện miễn bàn.

  Cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước làm 5 triệu người chết.
  TL: 5 triệu người hy sinh, để hơn 90 triệu người Việt Nam được sống trong Hòa Bình và Độc Lập như ngày nay. 5 triệu người, chỉ là một con số không quá lớn, trong hàng triệu triệu người thuộc thế hệ cha ông đã ngã xuống từ thuở khai thiên lập quốc.

  Sau đó thì chiến tranh biên giới làm 20 vạn người chết.
  TL: Nếu không có trong số 20 vạn người ngã xuống. Thì gần 50 triệu dân Việt Nam lúc đó sẽ chết.

  Kinh tế bị thụt lùi hàng chục năm
  TL: Đâu phải đánh thắng Mỹ là xong, đâu phải đánh rã PolPot là hết, đâu phải Trung Quốc rút quân là kết thúc. Mỹ gỡ cấm vận kinh tế tính đến nay đã được bao nhiêu năm.

  Giá như Việt Nam cứ để Polpot làm sạch người Campuchia, rồi lúc đó mới giải phóng. Có thế thì mới có chỗ tái định cư cho dân Đồng bằng sông Cửu Long.
  TL: Tới lúc sạch người Campuchia, thì cũng sạch người ở Đồng Bằng Sông Cửu Long rồi. Lúc đó người Trung Quốc sẽ "giải phóng" Việt Nam từ hướng Nam Bộ.

  Giá như Bác Hồ thu hồi đất cũ mà hiện nay là Trung và Hạ Lào thì làm gì có chuyện thủy điện đặc Mekong? Làm gì có chuyện ĐBSCL biến mất?
  TL: Bác Hồ không phải là kẻ xôi thịt như Đặng Tiểu Bình đâu. Trên đời này không phải chuyện gì cũng muốn là được, nắm được thì buông được, nhưng đã nắm thì phải nắm cho thật chắc.
   
  Last edited: 10/7/18
 7. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Nếu sợ ĐBSCL biến mất, thì hãy học hỏi người Hà Lan. Còn nếu hỏi tiền đâu ra để làm giống như người Hà Lan, thì xin thưa: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên. Còn cứ tham ô, tham nhũng đều đều thì đến dãy Trường Sơn cũng lỡ, chứ đừng quan tâm chi chuyện biển xâm thực ở Nam Bộ.

  Còn chuyện họ xây Thủy Điện, xây đập là quyền của họ, chúng ta không có quyền cấm.

  Người tài giỏi thì không bao giờ nao núng, lo lắng khi gặp "sóng to, gió lớn".

  Cứ cho là bây giờ họ có chặn dòng Mê-kong, thì chúng ta vẫn có cách.

  Việt Nam là quốc gia biển, chứ không phải quốc gia "sông ngoài, ao hồ" như Lào, Campuchia. Họ cứ việc chặn thoải mái. Ta sẽ phát triển nông nghiệp nhờ vào biển. Còn nếu ai hỏi, nước biển không phải là nước ngọt làm sao sử dụng được, thì xin thưa: Trên Thế giới này, không có chuyện gì làm khó được người Việt Nam chúng ta cả.

  Nếu anh chặn tôi theo hướng sông ngòi, thì tôi sẽ chặn anh theo hướng biển. Xem thử bị chặn chỗ nào chết trước.
   
 8. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Đồng bằng sông Cửu Long mấy năm qua xuất khẩu nhiều lúa, gạo, thuỷ sản... nhưng vẫn chưa tự lực nuôi được bản thân... ngân sách quốc gia vẫn phải bù thêm. Tổng thu ngân sách ở ĐBSCL còn thua miền núi phía Bắc - vùng nghèo nhất nước- đấy bác Bé Khoẻ!

  Nghĩa là: sản lượng nông, thuỷ sản cao nhưng chi phí sản xuất còn cao hơn, nếu so sảnh với các nước trong khu vực có chung điều kiện như ta. Tiền làm ra không nhiều, nhưng lại phải chi nhiều hơn để khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu, nhân tai, ngoại xâm tai...

  Bây giờ phải di dân ĐBSCL dần dần về Tây Nguyên và Nam Trung bộ thôi. Di dân bằng cách mở ra các khu công nghiệp để hút lao động, chứ đất nông nghiệp ở Tây Nguyên hay Nam Trung bộ cũng chẳng còn nữa rồi. Chứ bỏ tiền tấn cũng không thắng nổi thiên tai, nhân tai đâu bác Bé Khoẻ.
   
  Last edited: 11/7/18
 9. dant

  dant Member

  Theo bài báo sau:
  Trong tổng số thu dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016 là hơn 1 triệu tỷ đồng thì 14 tỉnh miền núi phía Bắc đóng góp vỏn vẹn hơn 3,6% và 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long cũng chỉ đóng góp được trên 4,5%, 14 tỉnh thành Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đóng góp gần 11%, riêng 5 tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ đóng góp vào thu NSNN thấp nhất, chỉ chưa đầy 1,4%.

  không hiểu lều báo hay thím, ai chém gió hơn ai?
  Chém nhiều, thì quần chúng nhân dân, trong đó có tôi mất đi sự tin tưởng về khả năng lãnh đạo của các thím!
   
 10. dant

  dant Member

  Tôi hỏi một người gốc Cam, nhờ họ lắng nghe lời của ông Soy Sopheap dài 12 phút nói về VN ta. Và tôi hỏi về cái câu: "Sao dân ở Việt Nam tự phát chống Trung Quốc, mà chính quyền Campuchia không tạo điều kiện cho người dân biểu tình chống Việt Nam?"
  Sau khi lắng nghe, ông ta không có nghe thấy câu nói nào ông Soy chê trách chính quyền Campuchia không tạo điều kiện cho người dân biểu tình chống VN.
  Không hiểu thím có thật sự lắng nghe, hay ban tuyên giáo đưa các lời lẽ nầy vào đầu của thím?
  Rất tốn thời gian của quần chúng nhân dân để kiểm chứng cái được gọi là "sự thật"!

  Cá nhân tôi, hoàn toàn phản đối những lời lẽ của ông Soy!
   
 11. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  Báo thông tin chưa đầy đủ. Phải là số thu trừ số chi. Nếu địa phương có số thu không đủ để chi tiêu thì trung ương phải chi bổ sung, gọi là chi cân đối. Báo chí hay sai sót ở chỗ: lấy số liệu từ cơ quan thuế mà bỏ sót số liệu từ cơ quan hải quan. Khi thống kê số chi dùng tại địa phương thì thường bỏ sót phần chi cho địa phương từ các bộ, ngành.

  Số liệu từ văn phòng chính phủ đây:
  Tổng chi cân đối năm 2017:
  Miền núi phía Bắc: 99,3 nghìn tỷ
  Đồng bằng sông Cửu Long: 99,9 nghìn tỷ.

  -> Như vậy, trong năm 2017, miền núi phía Bắc sau khi bù trừ thu chi, thì góp cho ngân sách quốc gia nhiều hơn Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 600 tỷ đồng.
   
  Last edited: 18/7/18

Chia sẻ trang này